Tin tức hàng hoá, ngày 24/6/2021

“Sự tái lập vĩ đại”

Phần 1: Kế hoạch chi tiết mới về lạm phát trên toàn thế giới

Trong nhiều năm, các nhà phân tích tiền tệ đã tìm kiếm các dấu hiệu về một sự “thiết lập lại” tiền tệ quốc tế sẽ làm giảm vai trò của đồng đô la như là đồng tiền dự trữ hàng đầu và thay thế nó bằng một loại tiền thay thế, điều này sẽ được thỏa thuận tại một số hội nghị .

Bây giờ, có vẻ như quá trình tiến tới Great Reset được mong đợi từ lâu đang được tăng tốc.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh gần đây, các nhà lãnh đạo G7 đã gửi lời chúc phúc đến việc IMF phân bổ 100 tỷ USD quyền rút vốn đặc biệt (SDR) để giúp các nước có thu nhập thấp giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tổng thống Biden hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này. Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố sau:

Hoa Kỳ và các đối tác G7 của chúng tôi đang tích cực xem xét nỗ lực toàn cầu nhằm nhân rộng tác động của việc phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) được đề xuất tới các quốc gia cần nhất…

Với quy mô tiềm năng lên tới 100 tỷ đô la, nỗ lực được đề xuất sẽ hỗ trợ hơn nữa các nhu cầu về sức khỏe – bao gồm cả tiêm chủng…

Trong một diễn biến khác, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết hôm thứ Tư tuần trước rằng bà dự kiến ​​các thống đốc của quỹ sẽ thông qua khoản phân bổ SDR trị giá 650 tỷ đô la vào giữa tháng 8.

Thực chất hay biểu tượng? - Báo Điện Tử Đại Biểu Nhân Dân

Chính xác thì SDR là gì?

Về cơ bản, chúng là tiền của thế giới.

Vào năm 1969, IMF đã tạo ra SDR, có thể để phục vụ như một nguồn thanh khoản và thay thế cho đồng đô la.

Vào năm 1971, đồng đô la đã mất giá so với vàng và các loại tiền tệ chính khác. SDR được IMF phát hành từ năm 1970 đến năm 1981. Không có gì được phát hành sau năm 1981 cho đến năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lần phát hành năm 2009 là một trường hợp IMF “thử nghiệm ” để đảm bảo nó hoạt động bình thường. Bởi vì không có SDRs được ban hành từ năm 1981-2009, IMF muốn diễn tập các quy trình quản trị, tính toán và pháp lý để ban hành SDR.

Mục đích một phần là để giảm bớt lo ngại về tính thanh khoản vào thời điểm đó, nhưng nó cũng là để đảm bảo hệ thống hoạt động trong trường hợp cần một đợt phát hành lớn, mới trong một thời gian ngắn. Thử nghiệm năm 2009 cho thấy hệ thống hoạt động tốt.

Kể từ năm 2009, IMF đã tiến hành những bước chậm rãi để tạo ra một nền tảng cho các đợt phát hành mới hàng loạt SDR và ​​thiết lập một lượng lớn tài sản có tính thanh khoản cao bằng SDR.

Vào ngày 7 tháng 1 năm 2011, IMF đã ban hành một kế hoạch tổng thể về việc thay thế đồng đô la bằng các SDR.

Điều này bao gồm việc tạo ra một thị trường trái phiếu SDR, các đại lý SDR và ​​các cơ sở phụ trợ như repo, các công cụ phái sinh, các kênh thanh toán và thanh toán, và toàn bộ bộ máy của thị trường trái phiếu thanh khoản.

Thị trường trái phiếu có tính thanh khoản rất quan trọng. Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là một trong những chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, khiến đồng đô la trở thành một loại tiền tệ dự trữ hợp pháp.

Nghiên cứu của IMF khuyến nghị rằng thị trường trái phiếu SDR tái tạo cơ sở hạ tầng của thị trường Kho bạc Hoa Kỳ, với các cơ chế bảo hiểm rủi ro, tài chính, thanh toán và giải phóng mặt bằng về cơ bản tương tự như các cơ chế được sử dụng để hỗ trợ giao dịch chứng khoán Kho bạc ngày nay.

Vào tháng 8 năm 2016, Ngân hàng Thế giới thông báo rằng họ sẽ phát hành trái phiếu có mệnh giá SDR cho người mua tư nhân. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc, sẽ là đơn vị bảo lãnh chính cho thương vụ này.

Vào tháng 9 năm 2016, IMF đã đưa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ SDR, giúp Trung Quốc có một vị trí trên bàn tiền tệ.

Vì vậy, khuôn khổ đã được tạo ra để mở rộng phạm vi của SDR.

SDR có thể được phát hành dồi dào cho các thành viên IMF và được sử dụng trong tương lai cho một danh sách chọn lọc các giao dịch quan trọng nhất trên thế giới, bao gồm các dàn xếp cán cân thanh toán, định giá dầu và các tài khoản tài chính của các tập đoàn lớn nhất thế giới, chẳng hạn như như Exxon Mobil, Toyota và Royal Dutch Shell.

Ý tưởng cơ bản đằng sau SDR là hệ thống tiền tệ toàn cầu xoay quanh đồng đô la vốn đã không ổn định và cần được cải cách.

Trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy việc cấp SDR cho các tổ chức xuyên quốc gia, chẳng hạn như Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới, để chi cho cơ sở hạ tầng chống biến đổi khí hậu và các dự án vật nuôi ưu tú khác ngoài sự giám sát của bất kỳ cơ quan được bầu cử dân chủ nào.

Điểm tin chính

Food, Energy, & More: Commodity Definition and Basics - Ticker Tape

Nông sản

 • Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua
 • Đậu tương chỉ giảm không đáng kể 0.15% và đóng cửa ngay trên mức hỗ trợ tâm lý 1300. Từ đầu niên vụ 2020/21 đến nay, nông dân Argentina đã bán được 225 triệu tấn, chậm hơn mức 25.2 triệu tấn năm ngoái do đồng tiền nội tệ tăng giá và giúp cho đậu tương Mỹ cạnh tranh hơn trên thị trường. Bên cạnh đó, đơn hàng mới với khối lượng 330,000 tấn vừa được bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales đã giúp hỗ trợ cho giá đậu tương CBO. Tuy nhiên, đà tăng đã bị cản lại do hạn hán ở Midwest dự báo sẽ được cải thiện trong tuần này
 • Dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu thị trường trong phiên hôm qua, với mức tăng mạnh nhất 2.67% nhờ ảnh hưởng từ đà tăng của dầu cọ Malaysia và dầu thô. Giá dầu đậu tương tăng lên đã tạo áp lực và khiến giá khô đậu tương giảm mạnh 1.94%.
 • Hợp đồng ngô tháng 12 trải qua 1 phiên giao dịch trầm lắng khi trong phiên không có biến động lớn và kết phiên chỉ giảm nhẹ 0.6% nhưng vẫn nằm trong khoảng đi ngang từ cuối tuần trước. Lực bán chiếm ưu thế hầu như trong toàn bộ phiên giao dịch và chỉ yếu đi khi giá chạm mức hỗ trợ 530. Tại Midwest sẽ có một cơn bão kéo theo mưa trên diện rộng tại các vùng sản xuất chính trong những ngày tới là thông tin chính gây sức ép cho giá. Theo Báo cáo của EIA, sản lượng ethanol trong tuần trước của Mỹ đạt mức 1.048 triệu thùng mỗi ngày cao hơn so với tuần trước và mức trung bình 4 tuần. Mức sản lượng cao này đã hạn giúp hạn chế đà giảm của ngô trong phiên hôm qua.
 • Lúa mì đóng cửa tăng 1.34%, nhờ việc Bộ Nông nghiệp Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mỳ thêm 4.8 USD/tấn, lên mức 38.1 USD/tấn. Tuy nhiên, mức sản lượng lúa mì của Nga và Argentina đều được dự báo sẽ tăng lên giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung là yếu tố đã tạo áp lực và khiến giá không duy trì được mức tăng mạnh trong phiên tối qua.

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê trên hai sàn đi cùng chiều nhau trong phiên hôm qua. Giá Arabica tăng 1.18% lên 153.9 cents/pound, giá Robusta tăng 1.63% lên 1623 USD/tấn. Lực mua vào ở các vùng hỗ trợ là yếu tố thúc đẩy giá Cà phê tăng trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, sức tăng không đủ mạnh khiến cho giá vẫn chưa thể bứt phá khỏi vùng đi ngang trong hơn một tuần gần đây.
 • Giá đường tăng mạnh trở lại, lấy lại gần như toàn bộ những gì đã mất trong phiên trước đó, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá dầu thô, cùng với lo ngại về nguồn cung khi trước đó, một nhà máy sản xuất lớn tại Brazil tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất ethanol từ cây mía đường nhiều hơn.
 • Giá cacao quay đầu giảm, xóa đi mức tăng tích lũy trong 2 phiên trước đó, chủ yếu do lực bán kỹ thuật ở vùng kháng cự quan trọng 2400.
 • Giá bông tiếp tục tăng mạnh 1.52% phiên thứ 4 liên tiếp do lo ngại lũ lụt ở các vùng gieo trồng bông phía nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới Claudette đổ bộ vào đất liền, gây ra mưa lớn.
 • Giá cao su kỳ hạn giao dịch tại Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua sau khi có thông tin cho thấy các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) hy vọng về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Hợp đồng cao su giao tháng 11 trên sàn Osaka tăng 24 yên, tương đương 1%, lên 234,1 yên/kg.

Kim loại

 • Sắc xanh đã quay trở lại với thị trường kim loại khi cả bốn mặt hàng được niêm yết đều tăng trong phiên hôm qua. Đối với các mặt hàng kim loại quý, giá Bạc tăng 0.98% lên 26.11 USD/ounce, giá Bạch kim tăng 1.52% lên 1086.5 USD/ounce. Đồng USD suy yếu vào đầu phiên khiến cho giá của hai kim loại quý này đều tăng tuy nhiên đà tăng bị hạn chế lại do sự phục hồi của đồng bạc xanh vào cuối phiên. Bên cạnh đó, sức hút của các mặt hàng kim loại quý cũng gia tăng khi thị trường chứng khoán suy yếu trong phiên hôm qua.
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá của Đồng và Quặng sắt đều tăng hơn 2%. Sự phát triển của các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và sản xuất xe điện khiến cho nhu cầu tiêu thụ Đồng không ngừng gia tăng. Giới chuyên gia dự bảo rằng nguồn cung Đồng cần phải tăng lên 1 triệu ounce mỗi năm cho đến năm 2050 để theo kịp nhu cầu.
 • Giá quặng sắt Trung Quốc hồi phục sau 3 phiên giảm liên tiếp. Kết thúc phiên vừa qua, quặng sắt hợp đồng tham chiếu tăng 4,0% lên 1.173 nhân dân tệ/tấn.Giá thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng tăng bất chấp cảnh báo của hiệp hội thép vào hôm thứ Ba rằng lĩnh vực này đang đối mặt với nhu cầu yếu mang tính chất mùa vụ.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu WTI tăng 0.32% lên 73.08 USD/thùng dầu Brent tăng 0.51% lên 75.19 USD/thùng. Giá dầu tăng trở lại trong phiên hôm qua nhờ các báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm liên tiếp trong 5 tuần
 • Báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng EIA cho thấy tồn kho dầu giảm 7.6 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 3.9 triệu thùng của thị trường. Tồn kho xăng cũng giảm mạnh 2.9 triệu thùng, phá vỡ chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp. Điều này khiến cho giá WTI có lúc tăng 74 USD/thùng
 • Tuy nhiên, đà tăng của giá bị cản lại khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố OPEC+ có trách nhiệm hạn chế áp lực lạm phát cho thấy nhiều khả năng nhóm sẽ gia tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới. Trong khi đó, khảo sát của Dallas Fed cho thấy giá tăng đang thu hút các công ty dầu khí tại Mỹ đang chi nhiều tiền hơn cho các dự án dầu và dự kiến con số này sẽ gia tăng trong năm sau. Theo Baker Hughes, số giàn khoan dầu đã tăng khoảng 35% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên khả năng theo kịp để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ vẫn là dấu hỏi lớn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4251.6 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 92.3 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá, ngày 24/6/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *