Tin tức hàng hoá , ngày 24/6/2022

Bản tin tài chính

Đồng rúp Nga chạm mức mạnh nhất trong 7 năm bất chấp các lệnh trừng phạt lớn

Đồng rúp của Nga đã chạm mức 52,3 so với đồng đô la vào thứ Tư, mức mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2015. Vào chiều thứ Năm tại Moscow, đồng tiền này được giao dịch ở mức 54,2 so với đồng bạc xanh, yếu hơn một chút nhưng vẫn gần mức cao nhất trong bảy năm.

Đó là một thế giới cách xa mức giảm xuống còn 139 đô la vào đầu tháng 3, khi Mỹ và Liên minh châu Âu bắt đầu tung ra các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine . 

Sự tăng vọt đáng kinh ngạc của đồng rúp trong những tháng tiếp theo được Điện Kremlin coi là “bằng chứng” cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây không có tác dụng.

Vào cuối tháng 2, sau sự sụt giảm ban đầu của đồng rúp và 4 ngày sau khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản của nước này lên 20% so với mức 9,5% trước đó. Kể từ đó, giá trị của đồng tiền đã được cải thiện đến mức nó đã hạ lãi suất ba lần để đạt 11% vào cuối tháng Năm .

Đồng rúp đã thực sự tăng giá mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga đang tích cực thực hiện các biện pháp để cố gắng làm suy yếu đồng rúp, lo ngại rằng điều này sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của nước này trở nên kém cạnh tranh hơn. 

Nhưng điều gì thực sự đằng sau sự tăng giá của tiền tệ, và nó có thể được duy trì? 

Nga đang đạt doanh thu dầu khí kỷ lục 

Nói một cách đơn giản, lý do là: giá năng lượng quá cao, các biện pháp kiểm soát vốn và các biện pháp trừng phạt. 

Nga là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai . Khách hàng chính của nó? Liên minh châu Âu, đã mua năng lượng trị giá hàng tỷ đô la của Nga mỗi tuần trong khi đồng thời cố gắng trừng phạt nó bằng các biện pháp trừng phạt. 

Điều đó khiến EU rơi vào tình thế khó xử – hiện nay họ đã gửi tiền mua dầu, khí đốt và than đá cho Nga theo cấp số nhân nhiều hơn số tiền họ gửi cho Ukraine, vốn đã giúp lấp đầy kho chiến tranh của Điện Kremlin. Và với việc giá dầu thô Brent cao hơn 60% so với thời điểm này năm ngoái, cho dù nhiều nước phương Tây đã hạn chế mua dầu của Nga, nhưng Moscow vẫn đang kiếm được lợi nhuận kỷ lục. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, trong 100 ngày đầu của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, Liên bang Nga đã thu về 98 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch . Hơn một nửa số thu nhập đó đến từ EU, vào khoảng 60 tỷ USD.

Và trong khi nhiều nước EU đang có ý định cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga, quá trình này có thể mất nhiều năm – vào năm 2020, khối này phụ thuộc vào Nga với 41% lượng khí đốt nhập khẩu và 36% lượng dầu nhập khẩu, theo Eurostat.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 21-1/4 US cent xuống 7,46-3/4 USD/bushel. Giá ngô, lúa mì và đậu tương sụt giảm do nhà đầu tư lo sợ suy giảm kinh tế và tâm lý cải thiện về cây trồng của Mỹ.
 • Lúa mì vụ đông đỏ mềm kỳ hạn tháng 9 giảm 39-1/2 US cent xuống 9,49-1/4 USD/bushel.
 • Đậu tương giảm lần thứ 8 trong 9 phiên với áp lực bổ sung từ giá dầu giảm.
 • Gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ được chào bán ở mức 355 – 360 USD/tấn so với 357-362 USD/tấn một tuần trước. Trong ngày 22/6 đồng rupee của Ấn Độ đã ở mức thấp kỷ lục so với USD, làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu. Nhưng nhu cầu đối với gạo tấm trắng của Ấn Độ rất mạnh do giá cạnh tranh hơn các nhà xuất khẩu đối thủ.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa 7,4 US cent hay 3,1% xuống 2,2900 USD/lb, giá đã ở mức cao nhất trong hai tuần vào phiên trước đó. Dự trữ cà phê được sàn ICE chứng nhận ở mức thấp nhất 22 năm. Thời tiết khô hạn mở rộng khắp khu vực trồng cà phê của Brazil cũng hỗ trợ giá.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 27 USD hay 1,3% xuống 2.086 USD/tấn. Tại Việt Nam giá cà phê tăng trong tuần này do nguồn cung hạn chế vào cuối vụ, tỷ giá hối đoái tăng và giá tại London phục hồi.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 0,7 US cent hay 0,4% xuống 18,38 US cent/lb, trong phiên có lúc giá xuống 18,36 US cent, thấp nhất kể từ giữa tháng 5. Đồng real của Brazil suy yếu khiến các nhà xuất khẩu nước này tăng lợi nhuận tính theo đồng nội tệ, trong khi giá năng lượng đang giảm thúc đẩy các nhà máy mía đường của Brazil sản xuất nhiều đường hơn và ít ethanol hơn.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,2 JPY hay 0,1% xuống 253,8 JPY (1,87 USD)/kg. Doanh số bán ô tô của Trung Quốc bổ sung lạc quan cho thị trường này và nhu cầu cao su tự nhiên sẽ được cải thiện ở nước này.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1,822,64 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,5% xuống 1.829,8 USD/ounce. Giá vàng từ bỏ mức tăng ban đầu và đóng cửa giảm do USD lấy lại đà tăng sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell quyết tâm thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương này nhằm kiềm chế lạm phát.
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa giảm 4,3% xuống 8.397 USD/tấn, giảm một ngày mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Giá đồng đã giảm hơn 20% từ mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn hồi tháng 3. Việc tăng lãi suất mạnh mẽ có thể đẩy giá đồng giảm hơn nữa, nhưng giá đồng sẽ tăng đáng kể trong 5 năm nữa vì nhu cầu kim loại này tăng lên khi thế giới chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang điện khí hóa.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 7 tại Singapore tăng 5,6% trong phiên lên 114,2 USD/tấn. Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách vĩ mô và thực hiện thêm các biện pháp hiệu quả hơn để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội hàng năm trong khi giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 càng nhiều càng tốt.
 • Thép thanh tại Thượng Hải tăng 1,6%, thép cuộn cán nóng tăng 0,9%. Thép không gỉ tăng 1,1%.
Năng lượng
 • Chốt phiên 23/6, dầu thô Brent giảm 1,69 USD hay 1,5% xuống 110,05 USD/thùng. Dầu WTI giảm 1,92 USD hay 1,8% xuống 104,27 USD/thùng.
 • Nếu Mỹ và các nước khác trên thế giới rơi vào suy thoái thì nhu cầu có thể ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra giá xăng cao có thể làm chậm nhu cầu. Theo ước tính mới nhất của Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô và xăng của nước này tăng trong tuần trước, cũng gây áp lực lên giá dầu.
 • OPEC và các nước sản xuất đồng minh gồm cả Nga sẽ duy trì kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 8 với hy vọng giảm giá dầu thô và lạm phát khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch thăm Saudi Arabia.

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *