Tin tức hàng hoá, ngày 25/1/2022

Bản tin tài chính

Ngân hàng trung ương Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Singapore hôm thứ Ba cho biết họ đang thắt chặt các thiết lập chính sách tiền tệ, trong một động thái nằm ngoài chu kỳ, khi rủi ro lạm phát gia tăng.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) quản lý chính sách tiền tệ thông qua cài đặt tỷ giá hối đoái, thay vì lãi suất, để đồng đô la Singapore tăng hoặc giảm so với tiền tệ của các đối tác thương mại chính trong một biên độ nhất định.

Nó điều chỉnh chính sách của mình thông qua ba đòn bẩy: độ dốc, điểm giữa và độ rộng của biên độ chính sách, được gọi là Tỷ giá hối đoái hữu hiệu danh nghĩa, hoặc S $ NEER.

MAS cho biết họ sẽ tăng nhẹ tỷ lệ tăng giá trong biên độ chính sách của mình. Chiều rộng của dải chính sách và mức mà nó được căn giữa sẽ không thay đổi.

“Động thái này được xây dựng dựa trên sự chuyển đổi trước sang quan điểm tăng giá vào tháng 10 năm 2021 và thích hợp để đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn”, nó nói, đề cập đến động thái thắt chặt vào cuối năm ngoái.

Việc thắt chặt hôm thứ Ba diễn ra chỉ một ngày sau khi dữ liệu cho thấy thước đo giá chính của Singapore đã tăng trong tháng 12 với tốc độ nhanh nhất trong gần tám năm.

Thổ Nhĩ Kỳ bị mất điện chưa từng có khi Iran ngừng dòng khí đốt

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành cắt giảm điện lớn cho các khách hàng công nghiệp trong tuần này với mức độ chưa từng thấy trước đây sau khi nguồn cung khí đốt tự nhiên của nước này giảm xuống sau sự gián đoạn nhập khẩu từ Iran Các khu, cụm công nghiệp và địa điểm sản xuất chính, bao gồm cả của các nhà sản xuất ô tô nước ngoài, đang bị mất điện sau khi Iran cho biết vào cuối tuần trước rằng họ sẽ ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày, do các vấn đề kỹ thuật.

Hôm thứ Sáu, Iran thông báo rằng các dòng khí đốt đã được khôi phục, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nguồn cung rất thấp và ở áp suất thấp.

Nguồn cung cấp khí đốt từ Iran cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn toàn trở lại, điều này khiến các ngành công nghiệp lớn bị cắt điện trong tuần này, theo công ty phân phối điện chính TEIAS của Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ thứ Hai, hoạt động sản xuất công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hoàn toàn trong ít nhất ba ngày.

Khí đốt chiếm hơn một nửa sản lượng điện của đất nước và việc Iran ngừng dòng chảy diễn ra vào thời điểm nhập khẩu khí đốt tăng mạnh cho Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã trở nên đắt hơn nhiều do đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ.

Nhà sản xuất ô tô Renault đã thông báo họ sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy ở Bursa trong 15 ngày, theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ được Bloomberg trích dẫn.

Điểm tin chính

Crude oil prices: Crude oil futures dip on weak spot demand, Auto News, ET Auto
Năng lượng
 • Chốt phiên 24/1, dầu thô Brent giảm 1,62 USD hay 1,8%% xuống 86,27 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 1,83 USD hay 2,2% xuống 83,31 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đã tăng tuần thứ 5 liên tiếp trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.
 • Chứng khoán Phố Wall giảm sau khi tồi tệ nhất kể từ năm 2020 trong tuần trước, kéo các tài sản rủi ro khác như dầu thô giảm. Giá dầu đã tăng hơn 10% trong năm nay do lo ngại nguồn cung khan hiếm và OPEC hiện nay chật vật để đạt được mức tăng sản lượng hàng tháng 400.000 thùng/ngày.
 • Căng thẳng tại Ukraina đã gia tăng trong nhiều tháng sau khi Nga tăng cường binh lính gần biên giới của họ, làm dấy lên lo sợ về sự gián đoạn nguồn cung tại Đông Âu. Tại Trung Đông, UAE đã đánh chặn và phá hủy hai tên lửa đạn đạo của Houthi nhằm vào quốc gia vùng Vịnh này sau một cuộc tấn công gây chết người một tuần trước đó.
 • Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 400.000 thùng trong tuần tính tới ngày 21/1, theo thăm dò của Reuters. Barclays đã nâng dự báo giá dầu trung bình thêm 5 USD/thùng trong năm nay, do công suất dự phòng bị giảm và rủi ro địa chính trị gia tăng. Ngân hàng này cũng có động thái tương tự của Morgan Stanley vào tuần trước đã dự kiến giá dầu đạt 100 USD/thùng trong quý 3 năm nay.
Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 11-1/4 US cent xuống 14,03 USD/bushel. Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm, sau khi lên mức cao nhất trong hơn 7 tháng vào ngày 20/1. Thời tiết cải thiện tại khu vực trồng trọt Nam Mỹ đã gây sức ép lên giá. Argentina và Brazil đã hưởng lợi từ những cơn mưa cuối tuần qua sau khi bị tình trạng khô hạn.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 4-3/4 US cent lên 6,21 USD/bushel. Hợp đồng này đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 tại 6,21-1/2 USD/bushel. Ngô tăng ngày thứ 6 liên tiếp và thiết lập mức cao nhất trong 7 tháng trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về căng thẳng giữa Nga và Ukraina. Khủng hoảng tại Ukraina đã gây lo lắng trong thị trường này vì Ukraina sẽ trở thành nước xuất khẩu ngô lớn thứ 3 thế giới.
 • Hợp đồng tháng 3 CBOT Lúa mỳ   đóng cửa ở mức $ 8,00 1/2, tăng 20 1/2 cent, Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và An toàn cho Ngũ cốc của Liên bang Nga cho biết 23 MMT lúa mì đã được vận chuyển đến hết ngày 20 tháng 1. Con số đó kéo theo tốc độ của mùa giải trước là 21%. Bộ trưởng Ag của Algeria báo cáo thu hoạch lúa mì ở mức 2,7 triệu tấn cho niên vụ 21/22. Điều đó là đủ cho dự báo giảm nhập khẩu 26% từ phía họ.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 4,95 US cent hay 2,1% xuống 2,3295 USD/lb, giá đã xuống mức thấp nhất hai tuần tại 2,3045 USD/lb. Đây là phiên giảm giá thứ ba liên tiếp của cà phê arabica trong bối cảnh các nhà đầu tư bán tháo mặt hàng nông sản đồng thời do báo cáo về vụ cà phê tích cực tại Brazil.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 giảm 16 USD hay 0,7% xuống 2.197 USD/tấn, gần mức thấp nhất trong hai tháng tại 2.184 USD/tấn đạt được trong tuần trước.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,09 US cent hay 0,5% xuống 18,81 US cent/lb, giá đã đạt mức cao nhất 3 tuần tại 19,29 US cent/lb trong ngày 20/1. USD mạnh lên khiến các hàng hóa định giá bằng USD như đường đắt hơn cho các nhà đầu tư không phải ở Mỹ. Trong tương lai, đường được củng cố bởi nguồn cung khan hiếm và bởi giá năng lượng tăng có thể thúc đẩy các nhà máy ở Brazil chuyển hướng sang sản xuất ethanol và giảm sản xuất đường.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 6 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,5% hay 6,2 JPY xuống 238,2 JPY (2,09 USD)/kg, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/1 tại 238,1 JPY trong đầu phiên giao dịch này. Giá cao su Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần do giá tại Thượng Hải giảm và cổ phiếu toàn cầu giảm trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Nga và các nước phương Tây về Ukraina.
Kim loại
 • Ngân hàng trung ương Mỹ đã cho biết rõ ràng họ có thể tăng lãi suất sớm từ tháng 3 để hạn chế lạm phát tăng cao. Điều này đã thúc đẩy USD tăng giá khiến các kim loại định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, làm giảm nhu cầu.
 • Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.840,16 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa tăng 0,5% lên 1.841,70 USD/ounce. Vàng dường như cũng giảm ở mức độ nào đó bởi bởi áp lực từ dòng tiền đổ vào USD. Vàng được coi như một phòng hộ lạm phát và nguy cơ địa chính trị, lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí giữ vàng.
 • Nickel trên sàn giao dịch kim loại London giảm 6,8% xuống 22.385 USD/tấn. Giá kim loại này đã chạm mức 24.435 USD/tấn trong tuần trước, cao nhất kể từ tháng 8/2011. Tồn kho nickel của sàn giao dịch LME đã giảm 65% kể từ tháng 4/2021, trong khi nhôm và đồng đã giảm lần lượt 56% và 60%.
 • Giá đồng giảm 2,7% xuống 9.677 USD/tấn, nhôm giảm 0,1% xuống 3.036 USD, kẽm giảm 1,3% xuống 3.586 USD/tấn, chì giảm 1,3% xuống 2.341 USD/tấn. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại công nghiệp hàng đầu thế giới đã hỗ trợ tâm lý.
 • Giá quặng sắt tại Singapore kỳ hạn tháng 3 giảm 2,7% xuống 133,3 USD/tấn sau khi chạm mức cao 141,4 USD/tấn trong đầu phiên giao dịch này. Giá quặng sất giảm do các nhà đầu tư trở nên thận trọng trước Tết Nguyên Đán và thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh, phớt lờ động thái nới lỏng thanh khoản hơn nữa của ngân hàng trung ương Trung Quốc.
 • Đợt nghỉ Tết của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 31/1 tới ngày 6/2 nhưng hoạt động của các nhà máy thép vẫn bị hạn chế đến hết tháng 2 để cải thiện chất lượng không khí trong thế vận hội Bắc Kinh. Nhưng đà giảm giá quặng sắt có thể bị hạn chế do tâm lý vẫn tích cực trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đang đối mặt với những khó khăn vì những hạn chế mới do Covid-19 và tài sản sụt giảm.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *