Tin tức hàng hoá, ngày 25/2/2022

Bản tin tài chính

Biden trong nỗ lực loại bỏ Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết Mỹ sẽ đưa ra một làn sóng trừng phạt mới nhằm vào Nga trong một nỗ lực rộng rãi nhằm cô lập Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống nói rằng tổng số các hình phạt sẽ nhắm vào tài sản hàng nghìn tỷ đồng và bao gồm các biện pháp cụ thể chống lại giới tinh hoa Nga và các ngân hàng bao gồm cả Ngân hàng VTB thuộc sở hữu nhà nước.

Nhà Trắng cũng đã cho phép bổ sung quân đội đóng quân tại Đức khi các đồng minh NATO tìm cách tăng cường phòng thủ ở châu Âu

Bộ Tài chính đã công bố một danh sách chi tiết hơn về các lệnh trừng phạt của Mỹ ngay sau bài phát biểu của Biden. Bộ cho biết các hạn chế của nó sẽ làm giảm đáng kể khả năng hoạt động của ngân hàng cho vay khổng lồ Sberbank của Nga và Ngân hàng VTB.

Họ cũng cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu vào các gia đình thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để gây áp lực buộc Moscow phải chấm dứt cuộc tấn công quân sự. Những cá nhân có tên trong danh sách bao gồm đồng minh của Putin, cựu Chánh văn phòng Văn phòng điều hành Tổng thống Sergei Ivanov và con trai ông. Igor Sechin, một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin và Giám đốc điều hành của Rosneft, một trong những công ty dầu mỏ giao dịch công khai lớn nhất thế giới, đang bị nhắm tới cùng với con trai ông.

Giống như các nhà lãnh đạo thế giới khác, ông Biden cho biết các lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ hạn chế thương mại công nghệ cao với Moscow nhằm hạn chế khả năng tiếp cận các chất bán dẫn cần thiết để sản xuất trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ và phần cứng quốc phòng. Anh và Canada đều tuyên bố đàn áp hàng xuất khẩu sang Nga vào đầu thứ Năm.

Ông Biden nói rằng nếu Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty hoặc cơ sở hạ tầng của Mỹ, những hành động đó sẽ được đáp trả.

Xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế tiếp theo đã khiến thị trường toàn cầu biến động trong nhiều tuần và khiến các nhà giao dịch trở lại vào thứ Năm. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 đóng cửa giảm hơn 3% khi cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 8%, trong khi chỉ số DAX của Đức giảm 4%.

Điểm tin chính

Expect more turbulent years ahead for the oil producers | The Japan Times
Năng lượng
 • Giá dầu thô Brent kết thúc phiên tăng 2,24 USD, tương đương 2,3%, lên 99,08 USD/thùng, sau khi có lúc chạm mức cao 105,79 USD; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 71 cent, tương đương 0,8%, lên 92,81 USD/thùng, sau khi có lúc đạt 100,54 USD. Dầu Brent và WTI đều kết thúc ở mức đóng cửa lần lượt cao nhất kể từ tháng 8 và tháng 7 năm 2014.
 • Giá dầu tăng vọt trong phiên vừa qua, với dầu Brent có lúc vượt 105 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 trước khi hạ nhiệt, sau khi căng thẳng giữa Nga – Ukraine tăng mạnh làm trầm trọng thêm lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
 • Nguyên nhân giá giảm về cuối phiên là bởi ông Biden cho biết Mỹ đang làm việc với các nước khác về việc kết hợp xuất thêm dầu từ kho dự trữ dầu thô chiến lược toàn cầu. Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 6 triệu thùng trong tuần trước, song các kho dự trữ sản phẩm chưng cất lại giảm,Các nhà phân tích cho rằng dầu Brent có khả năng duy trì mức giá trên 100 USD/thùng cho đến khi có nguồn cung đáng kể để thay thế, từ đá phiến của Mỹ hoặc từ Iran.
Nông sản
 • Giá lúa mì kỳ hạn tháng 5 trên sàn Chicago đã tăng 50 US cent lên 9,34-3/4 USD/bushel, cao nhất kể tháng 7 năm 2012. Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 19% nguồn cung ngô và 80% xuất khẩu dầu hướng dương. Các nhà giao dịch lo ngại xung đột có thể gây ra tình trạng tranh giành mua những mặt hàng này ở các nhà cung cấp khác.
 • Giá ngô kỳ hạn tương tự tăng 9 cent lên 6,90-1/4 USD/bushel vào cuối phiên, sau khi có lúc đạt mức cao nhất trong 8 tháng là 7,16-1/4 USD.
 • Giá đậu tương phiên này cũng đạt 17,59-1/4 USD/bushel, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2012 đối với hợp đồng được giao dịch nhiều nhất, nhưng đã lùi xuống mức 16,54 USD vào lúc đóng cửa, giảm 17 US cent so với phiên trước.
 • Giá dầu đậu tương phiên này cũng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do lo ngại về nguồn cung dầu thực vật toàn cầu trong bối cảnh xung đột ở khu vực sản xuất dầu hướng dương quan trọng của thế giới. Giá đậu tương cũng có thời điểm đạt mức cao nhất 9,5 năm, trước khi hạ nhiệt do hoạt động bán chốt lời.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 kết thúc phiên giảm 9,65 cent, tương đương 3,9% xuống 2,379 USD/lb, trước đó có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 2/2, là 2,3725 USD. Giá cà phê arabica giảm gần 4% do các quỹ hàng hóa chuyển sang những nơi trú ẩn an toàn và giảm đầu tư vào các tài sản rủi ro cao.
 • Giá cà phê robusta giao tháng 5 phiên này cũng giảm 55 USD, tương đương 2,5% xuống 2.179 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên giảm 0,21 cent tương đương 1,1% xuống 18,32 cent/lb, trước đó có lúc chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 1, là 18,87 cent, theo xu hướng giá dầu mỏ – giá dầu thô Brent có lúc tăng vượt 105 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.
 • Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua do giá dầu tăng vọt. Bên cạnh đó, giá cao su nguyên liệu từ nhà sản xuất cao su thiên nhiên hàng đầu – Thái Lan – ổn định cũng giúp giá ở Nhật Bản giữ ở mức cao. Theo đó, cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn Osaka tăng 2,1 yên, tương đương 0,8%, lên 259,0 yên (2,26 USD)/kg.
Kim loại
 • Giá vàng quay đầu giảm sau khi thị trường chứng khoán hồi phục, với vàng giảm về ngưỡng quan trọng 1.900 USD, trong khi palladium giảm hơn 5% sau khi chứng khoán hồi phục. Theo đó, giá vàng gia ngay giảm 0,6% xuống 1.895,76 USD/ounce vào lúc cuối phiên, trong phiên có lúc chạm mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020, là 1.973,96 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 kết thúc phiên tăng tiếp hơn 0,8% lên 1.926,30 USD.
 • Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) kết thúc phiên tăng 3,3% lên 3,402 USD/tấn, sau khi có lúc chạm mức kỷ lục 3,480 USD. Giá nhôm tăng lên mức cao kỷ lục bởi lo ngại các lệnh trừng phạt có thể làm gián đoạn nguồn cung từ nhà sản xuất nhôm lớn – Nga – đồng thời làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để sản xuất kim loại này.
 • Thép thanh vằn kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải có lúc giảm 3,2% xuống 4.622 nhân dân tệ (731,64 USD)/tấn. Giá lúc đóng cửa vẫn giảm 2,9% xuống 4.637 nhân dân tệ/tấn. Giá thép cuộn cán nóng giao tháng 5 giảm 1,9% xuống 4.804 nhân dân tệ/tấn.

( Nguồn: CNCB, Tri thức trẻ, Barchart,… )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *