Tin tức hàng hóa , ngày 25/5/2021

G7 ủng hộ mức thuế tối thiểu toàn cầu thặng dư 15% ?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo cho biết ông mong đợi sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đồng nghiệp G7 đối với mức thuế doanh nghiệp toàn cầu thặng dư 15% do Washington đề xuất, điều này sẽ giúp củng cố sự ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ đối với luật thuế doanh nghiệp trong nước.

Rất nhiều sự ủng hộ đã có thể thống nhất giữa G7 trong tiến trình phát triển sau khi Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản đưa ra những bình luận tích cực về đề xuất của Kho bạc hôm thứ hai ( 24/5 ).

Sự lạc quan về một thỏa thuận toàn diện được tìm kiếm từ lâu về cách đánh thuế các công ty đa quốc gia và dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất đã tăng lên kể từ tuần trước Bộ Tài chính cho biết họ sẽ chấp nhận mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15% hoặc cao hơn.

Trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa gần 140 quốc gia thông qua Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các nước G7 – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada – có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quyết định đa phương .

Phản ứng từ chủ tịch G7 của Anh, nước hiện đang áp thuế doanh nghiệp 19%, đã được thận trọng hơn. Khi được hỏi liệu Anh có ủng hộ đề xuất tối thiểu 15% của Washington hay không, Thủ tướng Boris Johnson đã chuyển trọng tâm sang việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn như Alphabet Inc (GOOGL.O) và Facebook Inc (FB.O).

Trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Venice vào tháng 7, cần có sự thống nhất tốt về cấu trúc thuế tối thiểu toàn cầu. Sẽ có nhiều chi tiết kỹ thuật phải giải quyết, vì vậy một thỏa thuận cuối cùng có thể phải đợi cho đến khi các nhà lãnh đạo G20 gặp nhau tại Rome vào cuối tháng 10.

Tài trợ chip của Hoa Kỳ có thể tạo ra 7 đến 10 nhà máy mới

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo hôm thứ Hai cho biết đề xuất tăng 52 tỷ USD tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn có thể tạo ra 7 đến 10 nhà máy mới ở Hoa Kỳ.

Tình trạng thiếu chip seminconductor trên toàn cầu, do các yếu tố bao gồm sự gia tăng nhu cầu đối với các thiết bị điện tử trong thời kỳ đại dịch, đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô và các ngành công nghiệp khác. Các nhà sản xuất ô tô bao gồm General Motors Co, Ford Motor Co và Toyota Motor Corp đã cắt giảm sản lượng trong năm nay do sự thiếu hụt.

Những người ủng hộ tài trợ lưu ý rằng Hoa Kỳ có 37% thị phần sản xuất chất bán dẫn và vi điện tử vào năm 1990; ngày nay chỉ có 12% chất bán dẫn được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Theo báo cáo đầu tiên , dự luật bao gồm 39 tỷ đô la khuyến khích sản xuất và R&D và 10,5 tỷ đô la để thực hiện các chương trình bao gồm Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia, Chương trình Sản xuất Bao bì Tiên tiến Quốc gia và các chương trình R&D khác.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương tiếp tục có phiên giảm thứ 5 liên tiếp với mức giảm 0.23% về 1522.75 cent/gia. Thời tiết thuận lợi tại Midwest thời gian vẫn gây sức ép lớn lên giá đậu tương khi thị trường mở cửa trở lại trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, việc thiếu vắng các thông tin cơ bản mới khiến diễn biến giá chủ yếu dựa vào các mức kháng cự hỗ trợ kỹ thuật.
 • Giá dầu đầu tượng giảm 0.55%, về mức 65.13 cent/pound trong khi giá khô đậu tương tăng 0.33% lên mức 400.2 USD/tấn Mỹ. Dầu đậu tương đã giằng có xung quanh mức giá mở cửa trong hôm qua do diễn biến trái chiều của giá dầu thô và giá dầu cọ. Hiện tại khả năng công nhân cảng tại Argentina sẽ tiếp tục đình công vào cuối tuần này đang là yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá ngô giảm 0.34% về mức 657.25 cent/gia. Dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại các vùng gieo trồng chính trong khu vực Midwest của Mỹ cũng như tại miền nam Brazil đã tạo sức ép lên giá ngôi. Tuy nhiên, khu vực miền trung Brazil được dự báo sẽ hoàn hoàn khô ráo trong những ngày tới, đã hạn chế khả năng giá ngô giảm sâu trong ngắn hạn.
 • Giá lúa mỳ giảm mạnh 1.78% về mức 662.25 cent/gia. Thị trường lúa mỳ tiếp tục thiếu các thông tin cơ bản mới khiến các yếu tố thời tiết vẫn là nguyên nhân chủ yếu tạo áp lực lên giá. Cụ thể, dự báo thời tiết cho thấy, khu vực gieo trồng chính tại Mỹ, Nga và Ukraine có mưa trong những ngày tới. Trong khi đó, hoạt gieo trồng lúa mỳ vụ xuân tại Nga và Ukraine đang bước vào giai đoạn kết thúc. Ở chiều ngược lại, đơn hàng 240.000 tấn lúa mỳ của Romania bán cho Ai Cập trong phiên hôm qua cho thấy mức giá hiện tại của lúa mỳ, sau nhiều phiên giảm trong tuần trước, đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các nước nhập khẩu. Dự kiến hoạt động đấu thầu lúa mỳ sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới và hạn chế đã giảm của giá lúa mỳ

Nguyên liệu

 • Giá Arabica giảm 0.73% về 149.00 cent/pound trong khi giá cà phê Robusta giữ nguyên ở mức 1478 USD/tấn. Đà giảm của giá cà phê chủ yếu vẫn do tác động từ lực bán chốt lời của nhà đầu tư, tuy nhiên tồn kho cà phê niên vụ tớ tại Brazil được Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo giảm đến gần 70% so với niên vụ hiện tại đã hạn chế đà giảm.
 • Giá đường thô đóng cửa tăng 0.96% lên mức 16.83 cent/pound. Do thiếu sự xuất hiện của các yếu tố cơ bản mới, đà tăng của giá đường chủ yếu là nhờ lực mua kỹ thuật tại vùng hỗ trợ 16.50. Thêm vào đó, việc giá đường đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng cùng với đà giảm của đồng Dollar cũng đã khiến giá đường trở nên hấp dẫn hơn đối với các nước nhập khẩu
 • Giá cacao giảm mạnh 2.73% về 2389 USD/tấn. Lực bán kỹ thuật sau khi giá ca cao phá vỡ mức hỗ trợ 2450 đã phần nào lý giải cho đã giảm của giá. Tuy nhiên, các khu vực trồng ca cao tại Bờ Biển Ngà tiếp tục trải qua tuần thứ hai liên tiếp trong tình trạng thiếu độ ẩm, làm gia tăng lo ngại về chất lượng hạt ca cao sẽ là các yếu tố “bulllish” tiềm ẩn tại vùng giá 2400.
 • Giá bông giữ nguyên ở mức 82 82 cent/pound do thiếu đi những thông tin cơ bản mới.

Năng lượng

 • Giá dầu thô WTI tăng mạnh 3.88% lên 66.05 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 3.04% lên 68.37 USD/thùng
 • Lo ngại về nguồn cung từ Iran tăng lên trong nửa cuối năm nay đã giảm bởi khi có những thông tin cho thấy cuộc đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân có khả năng gặp trở ngại. Bên cạnh đó cái nhìn tích cực của Goldman Sachs cũng cũng có tâm lý thị trường. Ngân hàng đầu tư này cho biết họ kỳ vọng giá dầu thô Brent có thể tăng lên 80 USD/thùng trong quý IV năm nay ngay cả khi Iran bắt đầu xuất khẩu trở lại vào tháng 07/2021.
 • Cuộc tấn công của phiến quân Houthi tại Biển Đỏ đã gây ra lo lắng về nguồn cung dầu thô. Đây là một tuyến đường thương mại quan trọng vì Kuwait, Oman và Saudi Arabia vận chuyển khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô qua đây mỗi ngày.
 • Sau khi gap-down vào đầu phiên, giá khi tự nhiên đã phục hồi nhẹ. Tuy nhiên đóng cửa phiên vẫn giảm 0.57% xuống 2.960 USD/mmBtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới, làm giảm nhu cầu sưởi ấm

Kim loại

 • Giá 2 mặt hàng kim loại quý đã quay đầu tăng nhẹ trở lại. Giá bạc tăng 1.52% lên 27.905 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 0.7% lên 1177. 6 USD/ounce .Đồng USD trượt gi cùng với việc lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ giảm đã thúc đẩy nhu cầu đối với bạc và bạch kim.
 • Giá đồng tăng 0.99% lên mức 4.5255 USD/pound trong khi giá quặng sắt giảm rất mạnh 5.04% xuống 176.47 USD/tấn trước áp lực của chính phủ Trung Quốc.
 • Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), các nhà chức trách đã cảnh báo các doanh nghiệp trong nước về việc thao túng thị trường quặng sắt, thép, đồng và nhôm. Đợt tăng giá gần đây một phần là do giá hàng hóa trên thế giới tăng, tuy nhiên việc đầu cơ quá mức cũng là một yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ. Trong thời gian tới, xu hướng giá cả sẽ được theo dõi chặt chẽ và những hành vi bất thường sẽ bị xử lý nghiêm ngặt

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4204.7 điểm

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng nhẹ lên 91.6 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

3 Comments on “Tin tức hàng hóa , ngày 25/5/2021”

 1. Hello there I am so thrilled I found your
  website, I really found you by accident, while I was searching on Bing for something else,
  Nonetheless I am here now and would just like to say thank you
  for a fantastic post and a all round enjoyable blog (I
  also love the theme/design), I don’t have time to browse
  it all at the moment but I have bookmarked it and also included your RSS feeds,
  so when I have time I will be back to read much more,
  Please do keep up the excellent work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *