Tin tức hàng hoá, ngày 26/1/2022

Bản tin tài chính

IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 khi sự phục hồi của Mỹ và Trung Quốc suy yếu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay do các trường hợp Covid-19 gia tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát cao hơn cản trở sự phục hồi kinh tế.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới bị trì hoãn, được công bố hôm thứ Ba, IMF cho biết họ dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ suy yếu từ 5,9% năm 2021 xuống 4,4% vào năm 2022 – với con số năm nay thấp hơn nửa điểm phần trăm so với ước tính trước đó.

Triển vọng sửa đổi được dẫn dắt bởi sự sụt giảm tăng trưởng ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Mỹ và Trung Quốc.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4,0% vào năm 2022, thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó khi Cục Dự trữ Liên bang rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ, ngay cả khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng đè nặng lên nền kinh tế. Triển vọng cập nhật cũng loại bỏ chữ ký của Tổng thống Biden gói chính sách tài khóa Build Back Better khỏi dự báo cơ sở sau khi không thông qua dự luật ban đầu.

Trong khi đó, Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay, giảm 0,8 điểm phần trăm so với ước tính trước đó trong bối cảnh những gián đoạn do chính sách zero-Covid gây ra, cũng như “căng thẳng tài chính dự kiến” giữa các nhà phát triển bất động sản.

Lạm phát tập trung

Ở những nơi khác, các trường hợp Covid vẫn gia tăng cùng với lạm phát gia tăng và giá năng lượng cao hơn đã ảnh hưởng đến ước tính tăng trưởng trên toàn cầu, đáng chú ý nhất là ở Brazil, Canada và Mexico.

IMF cho biết lạm phát cao hơn dự kiến ​​sẽ tồn tại lâu hơn so với dự đoán trước đây, nhưng nói thêm rằng nó sẽ giảm bớt vào cuối năm nay, “khi mất cân bằng cung cầu giảm dần vào năm 2022 và chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế lớn có phản ứng”.

Sắp tới, báo cáo nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 thêm 0,2 điểm phần trăm lên 3,8%. Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng ước tính đã loại trừ sự xuất hiện của một biến thể Covid mới và cho biết bất kỳ sự đón nhận nào sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc xin và chăm sóc sức khỏe.

Mỹ đặt quân đội trong tình trạng báo động trong bối cảnh lo ngại xung đột Nga-Ukraine

Các cuộc đàm phán về khủng hoảng nhằm ngăn chặn một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và Ukraine dường như đang chững lại, khi các đồng minh phương Tây chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa các nước láng giềng có thể ”đau đớn, bạo lực và đẫm máu.”

Các đồng minh phương Tây đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự nào đó, trong đó NATO đặt thêm lực lượng vào tình trạng chờ sẵn và tìm cách củng cố Đông Âu bằng nhiều tàu và máy bay chiến đấu hơn. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Hai rằng khoảng 8.500 lính Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và chờ lệnh triển khai tới khu vực trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine.

8.500 binh sĩ đóng tại Mỹ và sẽ là một phần của Lực lượng ứng phó NATO nếu nhóm đó được kích hoạt, Lầu Năm Góc cho biết.

Lực lượng Ứng phó NATO là một đơn vị đa quốc gia, mạnh gồm 40.000 người bao gồm các lực lượng trên bộ, trên không, trên biển và các lực lượng hoạt động đặc biệt mà NATO có thể triển khai nhanh chóng, bất cứ nơi nào cần thiết. Mục đích bao trùm của nó là “cung cấp phản ứng quân sự nhanh chóng đối với một cuộc khủng hoảng đang nổi lên,”

Điểm tin chính

Tổng kết và nhìn lại thị trường cà phê 2020 với nhiều khó khăn, thách thức
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 4,95 US cent hay 2,1% lên 2,379 USD/lb. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 tăng 40 USD hay 1,8% lên 2.237 USD/tấn. Các đại lý cho biết thị trường này có một số hỗ trợ sau khi giảm mạnh gần đây khi bị bán tháo tổng thể với các mặt hàng nông sản khác do khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Các đại lý cũng lưu ý rằng nhu cầu cà phê nhìn chung có khả năng phục hồi và có thể tốt hơn một số mặt hàng khác nếu triển vọng kinh tế trở nên giảm sút hơn. Họ lưu ý rằng triển vọng giá cà phê có thể phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng bất lợi của băng giá và hạn hán năm ngoái đối với vụ mùa sắp tới tại Brazil.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 giảm 0,03 US cent hay 0,2% xuống 18,78 US cent/lb. Các đại lý cho biết USD mạnh hơn tạo ra một số áp lực giảm giá. Xuất khẩu đường của Brazil có diễn biến xấu trong tháng 1, với số liệu sơ bộ từ Bộ Thương mại cho thấy khối lượng giảm 31% tính tới tuần thứ 3 của tháng này.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 6 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 5 JPY hay 2,1% xuống 233,2JPY (2,1 USD)/kg, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 29/12/2021 tại 233 JPY trong đầu phiên giao dịch này. Cũng gây áp lực lên tâm lý là chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng do lo lắng về tình trạng tại Ukraina, nguy cơ lạm phát và tốc độ tăng lãi suất của Mỹ nhanh hơn dự kiến.
Nông sản
 • Lúa mì CBOT đóng của tăng 17-1/2 US cent lên 8,18 USD/bushel và trong phiên đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 29/11 tại 8,31-1/2 USD. Lúa mì Chicago gần mức đỉnh hai tháng do lo sợ Nga tấn công Ukraina khiến các thương nhân lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung từ nhà xuất khẩu này. Sự gián đoạn dòng ngũ cốc từ khu vực Biển Đen có thể khiến các nhà nhập khẩu tranh giành các lựa chọn thay thế nhu lúa mì của EU và Mỹ đồng thời tiếp tục khiến lạm phát lương thực.
 • Ngô đóng cửa giảm 1 US cent xuống 6,2 USD/bushel sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 tại 6,31 USD. Sau khi tăng hơn 1% vào giữa trưa, phức hợp giá ngô kỳ hạn tháng trước giảm dần khi đóng cửa. a. Con số đó so với mức âm 22 xu năm ngoái. Cơ sở ECB yếu hơn 5 cent so với năm ngoái ở mức -20 cent, trong khi cơ sở WCB là -12,5 cent so với -27,5 cent năm ngoái. 
 • Đậu tương tăng 4-1/4 US cent lên 14,07-1/4 USD/bushel. AgRural báo cáo Brazil thu hoạch ở mức 5% cho 21/22 đậu tương. AgRural dự kiến ​​tổng sản lượng đậu nành sẽ đạt 133,4 triệu tấn. 
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.852,03 USD/ounce, sau khi đạt 1.852,65 USD mức cao nhất kể từ ngày 19/11/2021. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa tăng 0,6% lên 1.852,5 USD/ounce. Các nhà đầu tư đợi manh mối về mức độ tích cực của Fed trong những tháng còn lại của năm nay và liệu họ sẽ báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát hay không. Vàng dường như không để tâm tới áp lực từ USD khi đồng tiền này chạm mức đỉnh 2 tuần.
 • Giá nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,9% lên 3.086 USD/tấn, trái ngược với các kim loại khác đang giảm giá. Công ty Rusal của Nga là một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới và giá đã tăng vọt trong năm 2018 lên mức cao nhất trong 7 năm khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với công ty này.
 • Tại Singapore hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 3 tăng 2,5% lên 136,2 USD/tấn. Giá quặng sắt tại Trung Quốc và Singapore tăng sau khi công ty khai thác mỏ Fortescue Metals Group đưa ra lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động tại Australia vì hạn chế do Covid-19 có thể cản trở sản lượng và vận chuyển quặng sắt này.
 • Fortescuy, công ty khai thác quặng sắt lớn thứ 4 thế giới đã công bố lượng hàng xuất trong quý 2 tăng 2%, nhưng chịu áp lực từ nhu cầu cầu lao động và nguồn tài nguyên lớn cũng như những hạn chế trong chuỗi cung ứng vì đại dịch. Các nhà phân tích cho biết những lo ngại về nguồn cung có thể hỗ trợ quặng sắt phục hồi trong tháng này, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các nỗ lực nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại. javascript:void(0)
Năng lượng
 • Chốt phiên 25/1, dầu thô Brent tăng 1,93 USD hay 2,2% lên 88,2 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 2,29 USD hay 2,8% lên 85,6 USD/thùng. Chuyên gia phân tích thị trường tại OANDA cho biết những nguy cơ địa chính trị khiến giá dầu thô tăng khi thị trường dầu mỏ thắt chặt vốn đang phải đối mặt với hàng tồn kho thấp, dường như dễ bị thiếu hụt trong những tháng tới.
 • Giá dầu tăng hơn 2% do lo ngại nguồn cung có thể trở nên thắt chặt bởi căng thẳng Ukraina – Nga, các mối đe dọa cơ sở hạ tầng tại UAE và OPEC+ chật vật để đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng tháng của họ.
 • Các quan chức của chính quyền Biden cho biết Mỹ đang đàm phán với các nước và công ty sản xuất dầu lớn trên thế giới về khả năng chuyển hướng cung cấp cho Châu Âu nếu Nga tấn công Ukraina. Tại Trung Đông, phong trào Houthi liên kết với Iran tại Yemen đã triển khai một cuộc tấn công tên lửa hôm 24/1 nhằm vào UAE nhưng đã bị ngăn chặn bởi các tên lửa đánh chặn Patriot do Mỹ chế tạo.
 • Thị trường đang đợi báo cáo tồn kho của Mỹ từ Viện Dầu khi Mỹ (API) và từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Các nhà phân tích dự kiến tồn kho dầu thô Mỹ tuần mới nhất sẽ giảm 700.000 thùng.

( Nguồn: CNBC, Barchart , Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *