Tin tức hàng hoá, ngày 27/4/2021

Việc Biden tăng thuế liệu có ý nghĩa ?

Thông báo của Biden về việc tăng thuế lớn đối với các doanh nghiệp và các bộ phận dân cư giàu có hơn liệu chỉ đơn giản là vô nghĩa. Việc tăng thuế sẽ có tác động đáng kể đến tăng trưởng kinh tế, đầu tư và tạo việc làm và thậm chí không có ảnh hưởng được đến thâm hụt cơ cấu. Ngay cả khi tin rằng tăng trưởng GDP và ước tính doanh thu do chính quyền Biden công bố, tác động lên nợ và thâm hụt là không đáng kể.

Hơn nữa, chính quyền Biden đã bị tràn ngập bởi những người ủng hộ MMT (Thuyết tiền tệ hiện đại), những người nhiệt thành tin rằng thâm hụt là tốt vì họ tuân theo nhu cầu toàn cầu về đô la Mỹ. Ngoài ra, chính quyền Biden lập luận rằng thâm hụt tăng không phải là vấn đề vì Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục mua trái phiếu chính phủ, giữ lợi suất thấp và chi phí nợ ổn định

Toàn bộ lập luận tăng thuế sụp đổ. Hoàn toàn không có cơ sở lý do nào cho những đợt tăng vọt như vậy cả từ quan điểm doanh thu hay mục tiêu tăng trưởng. Nếu tăng trưởng sẽ giải quyết vấn đề thâm hụt gia tăng, chính quyền Biden nên sử dụng tất cả các công cụ để hỗ trợ tăng trưởng.

Có ba lý do chính khiến việc tăng thuế trở nên vô nghĩa:

Thứ nhất, tác động đến doanh thu thực ước tính là không đáng kể. Năm 2018, thu nhập từ thuế của thủ đô liên bang là 158,4 tỷ đô la. Theo ước tính của Đại học Princeton, mức tăng 5 điểm phần trăm trong chế độ hiện tại sẽ cung cấp thêm từ 18 đến 30 tỷ USD trong một kịch bản lạc quan, nơi sẽ không có tác động tiêu cực của việc tăng thuế. Các ước tính về doanh thu của việc tăng thuế doanh nghiệp và cá nhân giả định 691 tỷ đô la từ thuế doanh nghiệp, 495 tỷ đô la từ thuế tối thiểu toàn cầu và 271 tỷ đô la từ cái gọi là “lỗ hổng thuế”, chấm dứt giảm thuế nhiên liệu hóa thạch và các thỏa thuận chống đảo ngược. Rõ ràng, những ước tính này là lạc quan và trong nhiều trường hợp là khoa học viễn tưởng vì họ coi một thế giới hoàn hảo, nơi các loại thuế này sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến nền kinh tế và tăng trưởng GDP sẽ không bị ảnh hưởng. Ngay cả khi chúng ta chấp nhận các ước tính, các khoản thu này trải dài trong suốt một thập kỷ (vâng, mười năm), do đó, tác động của giá trị hiện tại ròng thậm chí còn tồi tệ hơn . Những điều này thậm chí không bắt đầu giải quyết sự gia tăng chi tiêu bắt buộc khiến thâm hụt cơ cấu trên 2,5% GDP.

Thứ hai, tác động lên nền kinh tế sẽ lớn hơn những gì mà chính quyền Biden ước tính. Việc tăng thuế này không chỉ ảnh hưởng đến “người giàu”. Thuế thu nhập vốn cao như vậy ngăn cản sự đổi mới và làm giảm dòng vốn vào vốn cổ phần tư nhân, vốn là yếu tố cần thiết để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp mới có năng suất cao. Đây là lý do tại sao châu Âu đã giảm thuế thu nhập vốn và thậm chí loại bỏ chúng. Bỉ, Luxembourg, Thụy Sĩ không có thuế thu nhập vốn. Trong số các quốc gia đánh thuế lãi vốn, Hy Lạp và Hungary có mức thuế suất thấp nhất, ở mức 15%. Các nước châu Âu trung bình là 19,3 phần trăm. Điều tương tự cũng xảy ra với thuế suất doanh nghiệp. Hoa Kỳ sẽ có mức thuế doanh nghiệp cao nhất trong OECD theo kế hoạch của Biden (28%). Nhiều người cho rằng thuế suất thuế doanh nghiệp hiệu quả thấp hơn và ở các quốc gia khác, các công ty phải trả thuế VAT, và các lập luận chỉ đúng một phần. Ủy ban Châu Âu cho thấy mức thuế trung bình hiệu quả của các công ty Hoa Kỳ là 36,5% so với mức 21,1% ở mức trung bình của Liên minh Châu Âu. Khi so sánh tỷ lệ hiệu quả, nhiều phân tích của Hoa Kỳ chơi mẹo là thêm các công ty thua lỗ hoặc tính trung bình số tiền mà một gã khổng lồ Công nghệ phải trả ở Hoa Kỳ với các lĩnh vực còn lại. Tuy nhiên, không có lập luận nào trong số này thành vấn đề nếu bạn nhìn vào phần Thuế mà các công ty Hoa Kỳ phải trả so với các công ty OECD khác. Theo PWC, tổng mức thuế và đóng góp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là 43,8% (lợi nhuận, lao động và các loại thuế khác) so với mức trung bình của khu vực là 38,9%.

Rủi ro dòng vốn chảy từ Hoa Kỳ sang các quốc gia khác với mức thuế cạnh tranh hơn là điều hiển nhiên đối với bất kỳ ai đã điều hành một doanh nghiệp hoặc một công ty tài chính. Việc tăng thuế này có thể ít tác động đến các tập đoàn đa quốc gia, nhưng lại có tác động tiêu cực đặc biệt lớn đến các doanh nghiệp quy mô vừa. Đó là lý do tại sao các biện pháp này đang thụt lùi.

Thứ ba, vấn đề chi tiêu bắt buộc thậm chí còn không được giải quyết. Chi tiêu bắt buộc ở Hoa Kỳ đã tăng lên 2,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 từ 1,8 đô la năm 2008 và ước tính sẽ tăng thêm một nghìn tỷ trong mười năm tới. Nguyên nhân chính của thâm hụt của Hoa Kỳ xuất phát từ sự gia tăng chi tiêu bắt buộc khi các khoản thu không thể sánh được với mức tăng chi tiêu không thể ngăn cản mà không chính phủ nào có thể chạm tới. Các nền kinh tế phát triển và đi vào suy thoái. Không thể cắt giảm thâm hụt thông qua tăng thuế khi tốc độ tăng chi phí vượt quá sản lượng kinh tế và doanh thu kể cả trong các giai đoạn tăng trưởng.

Không một nhà kinh tế nghiêm túc nào có thể tin rằng việc tăng thuế sẽ tạo ra doanh thu bền vững hàng năm trong bất kỳ chu kỳ kinh tế nào, có thể là tăng trưởng, trì trệ hoặc suy thoái để bù đắp hơn 200 tỷ đô la mỗi năm trong chi tiêu tăng lên hơn một nghìn tỷ thâm hụt.

Vậy tại sao Biden lại làm điều đó?

Để làm hài lòng bộ phận xã hội chủ nghĩa nhất trong chính quyền và cơ sở cử tri của ông, những người không lo lắng về các tác động kinh tế, họ chỉ muốn làm cho người giàu trở nên nghèo hơn.

Nếu kiếm tiền trên thị trường vốn quá dễ dàng, tại sao các chính trị gia không tạo điều kiện cho mọi người làm điều đó? Hơn nữa, nếu họ tin rằng kiếm tiền trên thị trường vốn hoặc trong một doanh nghiệp là rất dễ dàng, tại sao họ không tự mình làm điều đó?

Kế hoạch tăng thuế của Biden không có ý nghĩa từ góc độ tăng trưởng, doanh thu hoặc thâm hụt. Hơn nữa, nó không có ý nghĩa từ quan điểm của Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ. Nó chỉ đơn giản là không làm tăng thêm và không giải quyết vấn đề của Hoa Kỳ: Cân bằng chi tiêu bắt buộc.

( Nguồn : https://www.zerohedge.com/markets/three-reasons-why-biden-tax-increase-makes-no-sense )

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá ngô tăng mạnh đánh dấu phiên tăng trần thứ hai trong những ngày gần đây. Thông tin chính phủ Argentina đang xem xét khả năng áp dụng các chính sách hạn chế xuất khẩu ngũ cốc mới đã tiếp thêm động lực cho đà tăng của thị trường. Bên cạnh đó, số liệu trong báo cáo Export Inspections cho thấy, giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 22/04/2021 đạt hơn 1.9 triệu tấn, cao hơn 1.7 triệu tấn giới hạn của thị trường.
 • Giá lúa mỳ có mức tăng mạnh chỉ sau ngô, hiện tại các thông tin điều kiện thời tiết khô hạn tại Mỹ và nguồn cung đang càng ngày trở nên cạn kiệt tiếp tục là yếu tố nâng mức nền của giá. Tại Nga, tiến độ gieo trồng lúa mỳ vụ xuân đang chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái do khí hậu lạnh và lượng tuyết tồn đọng tại các khu vực gieo trồng chính. Lúa mỳ vụ xuân chiếm khoảng 25% tổng sản lượng lúa mỳ của Nga thông tin này cũng góp phần vào đà tăng của giá lúa mỳ trong phiên hôm qua.
 • Giá đậu tương đánh dấu chuỗi phiên tăng điểm thứ 10 liên tiếp. Yếu tố chính giúp lý giải cho đà tăng là kỳ vọng về nhu cầu ổn định ở mức cao. Ngoài ra, nguồn cung bị thắt chặt với những lo ngại về điều kiện thời tiết cũng là thông tin hỗ trợ giá
 • Giá dầu đậu tương tăng khi thị trường chuyển sự tập trung vào việc khan hiếm nguồn cung. Trong khi đó giá khô đậu tương đóng cửa phiên ngày hôm qua cũng tăng 1.34%.

Năng lượng

 • Giá Dầu Thô WTI giảm nhẹ do lo ngại về nhu cầu của Ấn Độ. Số ca nhiễm mới tại đây đã đạt con số 300,000 người, liên tục lập mức cao kỷ lục trong những ngày vừa qua. Số người tử vong hang ngày cũng đang ở mức cao, tạo ra nhiều áp lực cho hệ thống y tế trong nước đã đang trong tình trạng quá tải.
 • Nguồn cung từ Libya có khả năng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới cũng góp phần gây áp lực nên giá. Tuy nhiên, lực bán đã bị giảm đi nhiều do đồng USD giảm giá trong phiên, làm tăng sức hấp dẫn của dầu thô đối với người mua ở bên ngoài nước Mỹ.
 • Khí tự nhiên tăng mạnh 2.20% lên 2.790 USD/mmBtu. Việc Total thông báo tình trạng bất khả kháng với dự án khí tự nhiên hóa lỏng.

Kim loại

 • Hai kim loại quý là bạc và bạch kim tiếp tục tăng trong phiên hôm qua do đồng Dollar trượt giá, điều này làm tăng sự hấp dẫn của 2 mặt hàng này với những người mua bên ngoài nước Mỹ. Thị trường hiện đang chờ đợi các sự kiện quan trọng trong tuần này. Cuộc họp Uỷ ban thị trường mở của cục dự trữ liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu vào ngày mai và kết thúc vào chiều thứ tư. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi triển vọng vào lạm phát từ Fed và các nhận định về chính sách tiền tệ của Mỹ.
 • Giá đồng tăng mạnh do những lo ngại về nguồn cung tại Chile. Các công đoàn tại đây đã đe doạ sẽ đình công nếu chính phủ tiếp tục ngăn cản người dân rút tiền tiết kiệm lương hưu sớm hơn. Bên cạnh đó, tồn kho tại LME giảm 10% trong vòng vài tuần qua nên cũng giúp củng cố cho đà tăng.
 • Giá quặng sắt đánh dấu phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Xuất khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ trong quý 1/2021 tăng nhẹ so với năm ngoái đã cho thấy nhu cầu ổn định đối với các mặt hàng kim loại cơ sở. Theo CIB, xuất khẩu thép trong 3 tháng đầu năm của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 5.1 triệu tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Nguyên liệu

 • Giá Cà Phê thế giới đồng loạt tăng điểm, với giá Cà Phê Arabica tăng 3,5% lên mức 143.35 cents/pound. Yếu tố chủ yếu hỗ trợ giá là lo ngại của thị trường về khả năng thiếu hụt nguồn cung cà phê trong những tháng tới khi vụ mùa cà phê tại Brazil được dự báo ở mức thấp trong khi các chính sách giãn cách xã hội tại Mỹ và châu Âu dần được nới lỏng.
 • Giá Đường thô tăng 1.42% lên mức 17.09 cent/pound. Điều kiện thời tiết tại các khu vực gieo trồng chính của Brazil duy trì ở mức khô hơn so với thông thường đã là yếu tố chính hỗ trợ gi
 • Ca cao đóng cửa tăng giá 1.51% lên mức 2487 USD/tấn. Thị trường ca cao toàn cầu dự kiến sẽ chứng kiến mức thâm hụt nhẹ 8,000 tấn trong niên vụ 2021/22, từ mức thặng dư 130,000 tấn trong niên vụ 2020/21.
 • Giá Bông tăng 0.47% lên mức 89.22 cents/pound. Lo ngại về tác hại của điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài tại bang Texas lên cây bông vụ mới đã là yếu tố chính hỗ trợ giá bông

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ : Tăng nhẹ lên mức 4191.2 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 89.6 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *