Tin tức hàng hoá, ngày 27/4/2022

Bản tin tài chính

Đợt nắng nóng ở Ấn Độ đe dọa người dân và vụ thu hoạch lúa mì quan trọng

Một đợt nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ khiến hàng trăm triệu người phải chịu nhiệt độ nguy hiểm đang gây thiệt hại cho thu hoạch lúa mì của nước này, điều mà các chuyên gia cho rằng có thể ảnh hưởng đến các quốc gia đang tìm cách nhập khẩu lương thực chủ yếu từ Ukraine.

Với việc một số bang ở các khu vực phía bắc và miền trung của Ấn Độ được dự báo với mức cao nhất là 120 độ F trong tuần này, các nhà quan sát lo ngại một loạt các tác động lâu dài, cả trong nước và quốc tế, từ đợt nắng nóng. 

Đầu tháng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Ấn Độ  có thể can thiệp để giảm bớt sự hụt hẫng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga gây ra . Hai nước chiếm gần một phần ba tổng lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu, và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng cuộc xung đột có thể khiến thêm  từ 8 đến 13 triệu người bị thiếu dinh dưỡng vào năm tới .

Xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ đạt 8,7  triệu tấn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 , với chính phủ dự đoán mức sản lượng kỷ lục – khoảng 122 triệu tấn – vào năm 2022.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, quốc gia này vừa trải qua  tháng 3 nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận , và đợt nắng nóng đang kéo đến thời gian thu hoạch.

Đợt nắng nóng  đang ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các vùng trồng mì chính của Ấn Độ  , với nhiệt độ trong tuần này có thể lên tới  112 độ F ở Lucknow, Uttar Pradesh ; 120 F ở Chandigarh, Punjab ; và  109 F ở Bhopal, Madhya Pradesh .

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria

Các quan chức ở Ba Lan và Bulgaria cho biết Nga sẽ đình chỉ việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho các quốc gia của họ bắt đầu từ hôm thứ Tư.

Chính phủ của hai nước châu Âu hôm thứ Ba cho biết tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã thông báo với họ rằng họ đang ngừng cung cấp khí đốt.

Việc đình chỉ sẽ là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng trước rằng những người mua nước ngoài “không thân thiện” sẽ phải thanh toán cho Gazprom thuộc sở hữu nhà nước bằng đồng rúp thay vì các loại tiền khác.

Châu Âu nhập khẩu một lượng lớn khí đốt tự nhiên của Nga để sưởi ấm các ngôi nhà, tạo ra điện và ngành công nghiệp nhiên liệu. Nhập khẩu vẫn tiếp tục bất chấp chiến tranh ở Ukraine.

Khoảng 60% hàng nhập khẩu được thanh toán bằng đồng euro và phần còn lại bằng đô la. Yêu cầu của Putin rõ ràng là nhằm giúp củng cố đồng tiền của Nga trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết họ sẽ không tuân thủ, cho rằng yêu cầu họ mua đồng rúp và sau đó thanh toán cho Gazprom đã vi phạm các điều khoản hợp đồng và các lệnh trừng phạt của họ đối với Nga.

“Đề xuất của Nga về quy trình thanh toán hai bước là vi phạm hợp đồng hiện tại và chịu rủi ro đáng kể đối với Bulgaria, bao gồm cả việc thanh toán mà không nhận được bất kỳ chuyến hàng khí đốt nào từ Nga”, chính phủ Bulgaria cho biết.

Bulgaria cho biết họ đang làm việc với các công ty khí đốt nhà nước để tìm các nguồn thay thế thay thế nguồn cung cấp từ Nga thông qua việc Bulgaria lấy khí đốt của Nga qua đường ống TurkStream.

Chính phủ cho biết hiện tại sẽ không áp dụng các hạn chế đối với tiêu thụ khí đốt trong nước mặc dù quốc gia Balkan có 6,5 triệu dân này đáp ứng hơn 90% nhu cầu khí đốt của mình nhờ nhập khẩu của Nga.

Công ty khí đốt nhà nước của Ba Lan, PGNiG, cho biết họ đã được Gazprom thông báo rằng việc giao hàng qua đường ống Yamal-Europe sẽ dừng vào thứ Tư.

Ba Lan không chỉ từ chối thanh toán khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp mà còn là nước ủng hộ mạnh mẽ cho nước láng giềng Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga. Đây là điểm trung chuyển vũ khí mà Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã cung cấp cho Ukraine.

Chính phủ Ba Lan xác nhận trong tuần này rằng họ sẽ gửi xe tăng cho quân đội Ukraine. Hôm thứ Ba, họ đã công bố một danh sách trừng phạt nhắm vào 50 công ty và nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả Gazprom.

Đường ống Yamal vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Ba Lan và Đức, qua Belarus. Ba Lan đã nhận được khoảng 9 tỷ mét khối khí đốt của Nga hàng năm.

PGNiG cho rằng việc Nga yêu cầu được trả bằng đồng rúp thể hiện sự vi phạm hợp đồng với Yamal.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Trên sàn Chicagoi, giá lúa mì đỏ mềm vụ Đông kỳ hạn tháng 7 tăng 22-1/2 cent lên 10,95 USD/bushe. Giá ngô và lúa mì Mỹ tăng trong phiên vừa qua do lo ngại thời tiết bất lợi ở những khu vực sản xuất chính sẽ làm hạn chế quy mô thu hoạch những nông sản này trong năm nay.
 • Giá ngô kỳ hạn tháng 7 tăng 3-1/2 cent lên 8,01-1/2 USD/bushel.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 7 giảm 3-1/2 cent xuống 16,71-3/4 USD/bushel. Giá đậu tương giảm trong phiên này sau khi công ty Anec của Brazil nâng dự báo về triển vọng xuất khẩu hạt có dầu của nước này. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi các dấu hiệu cho thấy sản phẩm của Mỹ vẫn cạnh tranh tốt trong các giao dịch với người mua hàng đầu là Trung Quốc.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô hồi phục do giá dầu tăng, theo đó kỳ hạn tháng 5 giá tăng 0,04 US cent, tương đương 0,2%, lên 18,99 cent/lb. Trong phiên liền trước, giá đường thô đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, là 18,87 cent trong phiên trước.
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 7 kết thúc phiên 26/4 tăng 0,45%, tương đương 0,2%, lên 2,2115 USD/lb, sau khi giảm gần 3% trong phiên liền trước. Các đại lý cho biết thị trường cà phê đang chịu áp lực bởi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu với triển vọng tiêu thụ đã bị suy giảm do xung đột ở Ukraine. Giá cà phê robusta giao tháng phiên này giảm 12 USD, tương đương 0,6% xuống 2.054 USD/tấn.
 • Kết thúc phiên giao dịch, cao su giao tháng 10 tại Sở giao dịch Osaka tăng 1,1 yên, tương đương 0,4%, lên 251,4 yên (1,97 USD)/kg. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản phiên này đã tăng 0,4%. Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua do ảnh hưởng tích cực từ chỉ số Nikkei tăng, mặc dù lo ngại về việc kinh tế châu Á tăng trưởng yếu và sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã hạn chế mức tăng
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.899,91 USD/ounce vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, trong phiên có lúc hồi phục vượt ngưỡng quan trọng – 1.900 USD. Trong phiên 25/4, giá vàng giao ngay đã giảm xuống 1.890.20 USD, mức thấp nhất kể từ 29/3. Giá vàng trong phiên 26/4 hồi phục nhẹ từ mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng của phiên liền trước khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đình trệ và lạm phát tăng vọt. Ngoài ra, cũng có một số người săn hàng giá rẻ sau đợt giá giảm quá sâu vừa qua.
 • Giá đồng kỳ hạn giao sua 3 tháng trên sàn London kết thúc phiên tăng 0,7% lên 9,841 USD/tấn. Trong phiên liền trước (25/4), giá kim loại được sử dụng rộng rãi trong ngành điện và xây dựng này đã giảm xuống còn 9.756,50 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 9/2.
 • Giá thép không gỉ tại Trung Quốc Trung Quốc giảm phiên thứ hai liên tiếp sau khi giá nickel -một trong những nguyên liệu sản xuất thép không gỉ – giảm mạnh, trong khi tiêu thụ ở hạ nguồn kém do dịch Covid-19 cũng làm suy giảm tâm lý các nhà giao dịch. Theo đó, thép không gỉ kỳ hạn tháng 6 trên sàn Thượng Hải giảm 1,4% xuống 19.225 nhân dân tệ (2.936,28 USD)/tấn, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 3. Trước đó, hợp đồng này có lúc giảm 4% xuống 18.720 nhân dân tệ.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên, giao tháng 9, phiên này giảm 2,5% xuống 809 nhân dân tệ/tấn, kéo dài chuỗi ngày giảm giá sang phiên thứ ba.
Năng lượng
 • Giá dầu Brent kết thúc phiên tăng 2,67 USD, tương đương 2,6%, lên 104,99 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 3,16 USD, tương đương 3,2%, lên 101,70 USD. Giao dịch diễn ra không ổn định khi giá dầu Brent có lúc chạm mức thấp là 101,08 USD, còn dầu WTI chạm 97,06 USD/thùng, chịu áp lực bởi lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.
 • Giá dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp trên sàn NYMEX phiên vừa qua thậm chí  tăng 9,2% lên 4,47 USD/gallon, mức đóng cửa cao kỷ lục, sau khi Ba Lan cho biết Nga cảnh báo rằng nguồn cung khí đốt sẽ bị ngừng lại từ thứ Tư (28/4). Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ tiền tệ một cách thận trọng cho nền kinh tế. Bất kỳ biện pháp kích thích nào cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ tại nước này.
 • Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã mở rộng đợt xét nghiệm Covid-19 hàng loạt tới phần lớn thành phố gần 22 triệu dân và nhân dân thành phố đang chuẩn bị cho một đợt phong tỏa nghiêm ngặt tương tự như thành phố Thượng Hải.
 • Hợp đồng khí đốt kỳ hạn tháng 5 tại Anh giảm 5,35 GBP xuống 147,65 GBP/therm, trong khi ở Hà Lan giảm 2,4 euro ở 90,75 euro/MWh. Giá hầu hết các hợp đồng khí đốt bán buôn tại Châu Âu (trên các sàn giao dịch Anh và Hà Lan) đều giảm trong phiên 26/4 giữa bối cảnh nguồn cung tiếp tục mạnh.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *