Tin tức hàng hoá, ngày 28/10/2021

Bản tin tài chính

Xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đang tăng vọt bất chấp cuộc chiến thương mại 

Trung Quốc đã mua nhiều hàng hóa hơn từ Australia trong năm nay ngay cả khi tình hình thương mại của họ không có dấu hiệu giảm bớt.

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, giá trị xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã tăng 24% so với một năm trước, đạt hơn 180 tỷ đô la Australia (135 tỷ USD) tính đến số liệu tháng 8 mới nhất, theo công ty nghiên cứu Oxford Economics.

Dữ liệu hàng tháng cho thấy hàng hóa đến Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục hàng tháng là 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng Bảy – tăng 72% so với một năm trước, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước xấu đi đáng kể vào năm ngoái sau khi Australia ủng hộ lời kêu gọi  điều tra toàn cầu về việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát Covid-19 ban đầu .

Kể từ đó, những căng thẳng đó đã chuyển thành các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với hàng hóa Australia. Điều đó bao gồm từ việc áp dụng thuế quan đến áp đặt các lệnh cấm và hạn chế khác – ảnh hưởng đến hàng hóa của Úc  bao gồm lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than đá. 

Australia là một trong số ít các nước phát triển được hưởng thặng dư thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Quặng sắt thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Trong khi các con số tiêu đề cho thấy xuất khẩu tăng vọt, sự gia tăng này chủ yếu là do quặng sắt – mặt hàng mà Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào Australia.

Langcake cho biết: “Giá quặng sắt cao kỷ lục và nhu cầu mạnh mẽ đối với nguyên liệu đầu vào sản xuất thép ở Trung Quốc chiếm phần lớn sức mạnh này.

Không có quặng sắt, xuất khẩu sang Trung Quốc ở hầu hết các danh mục ngoài khai thác thực sự giảm trong năm nay, theo Oxford Economics. Không có gì ngạc nhiên khi những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm những mặt hàng mà Trung Quốc nhắm tới.

Các quan chức Australia đã chỉ trích Trung Quốc vì lệnh trừng phạt thương mại. Trong một tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới vào tuần trước , Australia cho biết: “Trung Quốc nói rằng những hành động này phản ánh những quan ngại thương mại hợp pháp; nhưng ngày càng có nhiều thông tin chứng tỏ hành động của Trung Quốc được thúc đẩy bởi những cân nhắc chính trị ”.

Hôm thứ Ba, WTO cho biết họ đã đồng ý thành lập một ban hội thẩm để xem xét các mức thuế của Trung Quốc đối với rượu vang Úc nhập khẩu , theo Reuters.

Theo Oxford Economics, bất chấp các lệnh trừng phạt, Australia đã cố gắng chuyển hướng xuất khẩu hàng hóa bị cấm sang các nước khác.

Một ví dụ là than đá, đã được chú ý khi các hạn chế của Trung Quốc đối với than của Úc vẫn được áp dụng, bất chấp cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều năm do thiếu hàng.

Xuất khẩu than từ Úc sang Ấn Độ – quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu than – Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng vọt, Oxford Economics cho biết.

Điểm tin chính

How combining and fermenting grains can help nutrition in Africa
Nông sản
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 13-3/4 US cent lên 5,57-1/4 USD/bushel. Giá đã đạt đỉnh tại 5,63-1/4 USD, cao nhất đối với hợp đồng được giao dịch nhiều nhất tính từ ngày 19/8. Giá ngô của Mỹ tăng 2,5% lên mức cao nhất trong hơn hai tháng bởi những dấu hiệu sản lượng ethanol mạnh. Ngô mạnh đã kéo đậu tương và lúa mì tăng. Sản lượng ethanol hàng tuần của Mỹ tăng lên 1,106 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Đây là mức sản lượng hàng tuần cao thứ hai chỉ sau mức 1,108 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2017.
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông giao tháng 12 tăng 7-1/2 US cent lên 7,59-3/4 USD/bushel, thị trường này cũng được hỗ trợ từ hy vọng nhu cầu xuất khẩu của Mỹ phục hồi. Doanh số Xuất khẩu ước tính trước báo cáo hàng tuần cho doanh thu từ 200.000 đến 550.000 tấn lúa mì trong tuần 21/10.  GASC của Ai Cập đã mua 360 nghìn tấn lúa mì thông qua đấu thầu. Đó là chia 180 nghìn tấn Nga, 120 nghìn tấn Ukraina và 60 nghìn tấn Rumani. Ukraine báo cáo xuất khẩu ngũ cốc cao hơn 18,2% so với tốc độ của mùa trước, với 11,7 triệu tấn lúa mì được vận chuyển MYTD. 
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 1-1/4 US cent lên 12,39-1/4 USD/bushel. Các nhà giao dịch đang mong đợi dữ liệu Doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA sẽ hiển thị từ 1,25 đến 2 triệu tấn đậu nành được đặt trước cho tuần kết thúc ngày 21/10. Đối với bữa ăn, các thương nhân đang tìm kiếm 150.000 đến 375.000 tấn được đặt trước. Doanh số bán hàng BO ước tính dưới 20k tấn. Theo Anec, xuất khẩu đậu tương của Brazil là 3,432 MMT trong tháng 10. Con số đó cao hơn so với 3,397 MMT mùa trước. 
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa giảm 73 USD hay 3,2% xuống 2.197 USD/tấn. Hợp đồng này đã chạm mức đỉnh 4,5 năm tại 2.278 USD/tấn trong ngày 26/10. Các đại lý cho biết thị trường đang phải vật lộn để vượt qua mức kháng cự xung quanh đỉnh 2.279 USD thiết lập hồi tháng 2/2017 và có thể giảm sâu hơn nữa trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường này vẫn được củng cố bởi gián đoạn nguồn cung từ Việt Nam do tình trạng thiếu container vận chuyển.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 6,75 US cent hay 3,2% xuống 2,0135 USD/lb. Mưa tiếp tục tại Brazil đang cải thiện triển vọng vụ tới tại nước sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới này.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,04 US cent hay 0,2% lên 19,7 US cent/lb, sau khi chạm mức cao nhất 1,5 tuần tại 19,86 US cent trong phiên giao dịch này. Thị trường được hỗ trợ bởi triển vọng sản lượng đường tại Trung Nam Brazil sụt giảm, với số liệu Unica công bố cho thấy sản lượng tại khu vực này giảm nhiều hơn dự kiến trong nửa đầu tháng 10. Thị trường giảm gần cuối phiên khi giá dầu WTI mất 2%.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,2 JPY xuống 232,9 JPY/kg, sau khi giảm xuống mức thấp 230,1 JPY trong đầu phiên giao dịch. Giá cao su Nhật Bản giảm do các nhà đầu tư điều chỉnh vị thế khi giá dầu thô giảm, mặc dù các hợp đồng cao su ở Thượng Hải tăng đã hạn chế đà giảm.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.796,55 USD/ounce, sau khi giảm khoảng 0,6% trước đó trong phiên giao dịch này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.798,8 USD/ounce. Nhu cầu các tài sản rủi ro mạnh mẽ sau các báo cáo hàng quý từ Alphabet chủ sở hữu của Google và tập đoàn Microsoft.
 • Cũng hỗ trợ giá vàng là chỉ số USD giảm 0,2% so với các đồng tiền đối thủ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,6%, mức thấp nhất trong gần 2 tuần, làm giảm chi phí giữ vàng. Các nhà đầu tư hiện nay đang đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong ngày 28/10 và cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ vào ngày 3/11 để có các manh mối về thời điểm giảm kích thích.
 • Giá nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 5,7% xuống 2.667,5 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/9 trong phiên này. Giá nhôm giảm xuống mức thấp nhất trong gần 8 tuần do giá than nhiệt giảm làm dịu đi nỗi lo ngại về nguồn cung. Quá trình nấu chảy nhôm tốn nhiều năng lượng và tới 40% chi phí sản xuất kim loại này tại Trung Quốc có thể được tính cho năng lượng. Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc đã củng cố giá nhôm và nhà phân tích Daniel Briesemann thuộc ngân hàng Commerzbank cho biết việc giám sát lại thị trường than trong nước là nguyên nhân giá giảm trong ngày 27/10.
 • Tình trạng thiếu hụt magiê trên toàn cầu, một thành phần quan trọng trong hợp kim nhôm, đã làm tăng thêm lo ngại, các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến việc phá hủy nhu cầu nhôm hạng nhẹ sử dụng trong ô tô và đồ hộp. Rusal nhà sản xuất nhôm của Nga cho biết thị trường nhôm thiếu hụt 1,1 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm 2021 so với dư thừa 2,2 triệu tấn trong cùng kỳ năm trước đó. Dự trữ nhôm của sàn giao dịch Thượng Hải ở mức 269.582 tấn, cao nhất kể từ đầu tháng 7 đang gây sức ép lên giá.
 • Dự trữ của sàn LME đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2019 tại 621.150 tấn. Tình trạng khan hiếm nhôm sẽ dịu đi vào năm tới, với thị trường dự đoán thiếu hụt giảm hơn một nửa trong năm tới xuống 396.000 tấn từ 893.000 tấn trong năm 2021, theo một thăm dò của Reuters.
 • Giá thép của Trung Quốc giảm do giá nguyên liệu thô sụt giảm trong bối cảnh sự can thiệp của chính phủ để hạ nhiệt giá hàng hóa, trong khi nhu cầu đối với kim loại công nghiệp này yếu do kiểm soát sản lượng. Quặng sắt Đại Liên giao tháng 1/2022 đóng cửa tăng 1% lên 707 CNY/tấn, phục hồi sau khi giảm 4,1% trong đầu phiên giao dịch này. Thép thanh tại Thượng Hải giảm 4,3% xuống 4.655 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 3,6% xuống 5.032 CNY/tấn. Thép không gỉ giảm 2,1% xuống 19.630 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Chốt phiên 27/10, dầu thô Brent giảm 1,82 USD hay 2,1% xuống 84,58 USD/thùng. Dầu WTI giảm 1,99 USD hay 2,4% xuống 82,66 USD/thùng. Giá dầu giảm trong phiên đêm qua sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến, ngay cả khi tồn kho nhiên liệu giảm và các bể chứa tại các trung tâm lưu trữ lớn nhất quốc gia này tiếp tục cạn kiệt.
 • Theo Bộ Năng lượng Mỹ tồn kho dầu thô của nước này tăng 4,3 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn dự kiến tăng 1,9 triệu thùng. Tồn kho xăng giảm 2 triệu thùng, xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm khi nhiều người tiêu dùng Mỹ phải vật lộn với giá đang tăng. Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến khiến một số nhà đầu tư tăng cường thanh lý vị thế mua sau khi giá tăng mạnh trong những tuần gần đây.
 • Tồn trữ tại Cushing, Oklahoma, kho cảng phân phối dầu WTI đã cạn kiệt hơn bất cứ thời điểm nào trong ba năm qua. Dầu tăng trong thời gian qua do dự đoán các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ ứng phó với tình trạng thiếu than và khí tự nhiên bằng cách chuyển sang các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu thô để phát điện và sưởi ấm. Nhu cầu như vậy có thể thúc đẩy tiêu thụ dầu thô tổng thể hơn nửa triệu thùng mỗi ngày.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ xuống mức 4557.4 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 105.1 điểm

( Nguồn : CNBC, Barchart, Tri thức trẻ , Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *