Tin tức hàng hóa, ngày 28/5/2021

Trung Quốc – việc giá hàng hóa tăng cao sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh

Sự gia tăng giá hàng hóa trên toàn cầu đang tạo thêm gánh nặng khác cho các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp trong số đó hầu như không gây ra đại dịch coronavirus đằng sau họ.

Trong một dấu hiệu cho thấy vấn đề nghiêm trọng như thế nào, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo khác đã nhấn mạnh tại cuộc họp hôm thứ Tư rằng họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân – thứ nhất, trong vấn đề dai dẳng về việc nhận được tài chính, và thứ hai, để đối phó với giá tăng của nguyên liệu thô.

Vào thứ Năm, cơ quan thống kê của Trung Quốc cho biết tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp đã chậm lại với mức tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, giảm so với mức 92,3% trong tháng 3. Mặc dù những con số này bị bóp méo bởi sự suy giảm của nền kinh tế trong quý đầu tiên năm ngoái, cơ quan này lưu ý tác động tiêu cực của việc giá hàng hóa tăng, cùng với các yếu tố khác.

Chi phí nguyên vật liệu được đo lường theo chỉ số giá sản xuất đã tăng 6,8% so với một năm trước vào tháng 4, tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm. Nhưng giá tiêu dùng chỉ tăng 0,9% do giá thịt lợn giảm.

Ngay cả trong nền kinh tế do nhà nước thống trị của Trung Quốc, các doanh nghiệp nhỏ, do tư nhân điều hành đóng góp vào phần lớn tăng trưởng GDP, doanh thu thuế và việc làm. Cuộc họp hôm thứ Tư của cơ quan điều hành hàng đầu, Hội đồng Nhà nước, ghi nhận có tổng cộng khoảng 139 triệu doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và điều hành riêng lẻ tính đến cuối tháng Tư.

Đầu cơ giá cả hàng hóa

Giá các mặt hàng như đồng và quặng sắt đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay, mỗi loại đều tăng hơn 20% trong năm cho đến nay. Các nhà phân tích cho rằng phần lớn sự gia tăng là do kỳ vọng của các nhà đầu tư về nhu cầu ngày càng tăng đối với nguyên liệu thô, khi hoạt động kinh doanh tiếp tục trở lại và chính quyền địa phương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hơn để hỗ trợ tăng trưởng.

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã tương đối thận trọng hơn. Nhưng quốc gia này là nước tiêu thụ đồng và các mặt hàng khác lớn nhất thế giới và nhu cầu từ Trung Quốc ảnh hưởng đến giá cả trên toàn cầu. Đất nước này cũng là nơi có các sàn giao dịch lớn để giao dịch hàng hóa tương lai.

Biden cam kết giải quyết tình trạng độc quyền, thiếu hụt nguồn cung khi giá tăng

Ở phía Mỹ, tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm đã cam kết loại bỏ các hành vi kinh doanh chống cạnh tranh và giảm bớt tình trạng thiếu vật liệu xây dựng và dự phòng vận tải đang gây ra sự tăng giá trên toàn quốc.

“Trong những tuần tới, chính quyền của tôi sẽ thực hiện các bước để chống lại những áp lực nguồn cung này, bắt đầu từ việc tắc nghẽn vật liệu xây dựng , giao thông vận tải, và sản xuất chip máy tính”

Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã phải đối mặt với sự thiếu hụt và tắc nghẽn từ gỗ xẻ, chip máy tính đến hàng hóa tồn đọng tại cảng. Cùng với tình trạng thiếu lao động, những vấn đề đó đang khiến nhà cửa, ô tô và hàng tiêu dùng trở nên đắt hơn và khó mua hơn.

Giá cả tăng và lo ngại lạm phát liên quan đe dọa làm suy yếu lập luận của Biden rằng nền kinh tế Hoa Kỳ cần hàng nghìn tỷ USD chi tiêu của chính phủ để tăng trưởng và tạo việc làm trong những năm tới.

Chính quyền dự kiến ​​vào tuần tới sẽ hoàn thành một cuộc đánh giá chuỗi cung ứng ban đầu tại đây nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của Hoa Kỳ trong bốn lĩnh vực chính: chip máy tính, pin xe điện, dược phẩm và khoáng chất được sử dụng trong thiết bị điện tử.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng 2.23% lên mức 1537.00 cent/gia. Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và dầu quốc gia CNGOIC của Trung Quốc, ép dầu đậu tương trong tuần qua tiếp tục tăng so với tuần trước cho thấy nhu cầu của Trung Quốc vẫn sẽ ổn định ở mức cao. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tái xác nhận cam kết trong thỏa thuận thương mai giai đoạn 1 cũng đã là điểm tựa tâm lý cho bên mua.
 • Giá dầu đậu tương tăng 1.72% lên mức 66.81 cent/pound trong khi giá khô đậu tương tăng 1.69% lên mức 390.3 USD/tấn Mỹ. Bất chấp thông tin hiệp hội công nhân cảng tại Argentina chấm dứt cuộc đình công trong hôm qua, giá của hai mặt hàng này cũng được hỗ trợ bởi đà tăng chung của cả thị trường nông sản.
 • Giá ngô tăng mạnh 6.41% lên mức 664.50 cent/gia. Sau giai đoạn tích lũy, giá ngô đã bật tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ thông tin chính phủ Trung Quốc tại xác nhận cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Điều này khiến thị trường kỳ vọng vào khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu nông sản từ Mỹ. Thông tin này đặc biệt có ý nghĩa đối với ngô do giá ngô đã có một phiên giảm mạnh hồi đầu tuần do lo ngại về việc Trung Quốc sẽ giảm tốc độ mua hàng nhằm hạn chế đà tăng nóng của các loại hàng hóa.
 • Giá lúa mỳ tăng 4.28% lên mức 676.25 cent/gia. Sau nhiều phiên giảm điểm, lúa mỳ cũng đang ở một vùng giá hấp dẫn hơn và khiến bên mua quay trở lại với thị trường. Về yếu tố cơ bản, một đợt mưa bão đã đi qua vùng đồng bằng phía nam của Mỹ trong hôm qua gây lo ngại về chất lượng cây trồng tại đây

Nguyên liệu

 • Giá Arabica giảm 0,22% về 155.35 cent/pound, trong khi giá cà phê Robusta tăng 0.93% lên 1517 USD/tấn. Việc chính phủ Argentina tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 tại châu Á làm dấy lên lo ngại về khả năng các nước có thể kiểm soát dịch bệnh trong ngắn hạn
 • Giá đường thô đóng cửa tăng 2.03% lên mức 17.12 cent/pound. Trong khi chờ đợi sự xuất hiện của các thông tin cơ bản mới, đồng Real tăng mạnh khiến lực bán của nông dân bị hạn chế tiếp tục là yếu tố hỗ trợ với giá đường.
 • Giá cacao tăng 0.33% lên mức 2430 USD/tấn. Dự báo mưa sẽ tiếp tục xuất hiện tại Bờ Biển Ngà trong những ngày tới làm gia tăng lo ngại về chất lượng của cây ca cao tại đây và là yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá bông tăng nhẹ 0.21% lên mức 82.61 cent/pound. Giá bông đang trong giai đoạn tích lũy trước khi xác định một xu hướng mới do không có nhiều thông tin cơ bản ở hiện tại.

Năng lượng

 • Giá dầu thô WTI tăng 097% lên 66 85 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 068% lên 69.20 USD thông
 • Sau 2 phiên liên tiếp không thể vượt qua vùng kháng cự 66.50, cuối cùng dầu thô cũng có thể đóng của trên mức này. Báo cáo của EIA và API là 2 yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy đà tăng khi 2 tổ chức này đều cho biết tồn kho dầu thô và xăng trong tuần trước đồng loạt giảm chứng tỏ rằng tiêu thụ tại Mỹ đã tăng lên.
 • Giá xăng tăng nhẹ 0, 19% lên 2.155 USD/gallon khi giả bán lẻ tại các trạm xăng trên toàn nước Mỹ được dự đoán sẽ tăng vào cuối tuần này. AAA cho biết sẽ có hơn 34 triệu người Mỹ di chuyển trên đường cao tốc trong khoảng thời gian từ ngày 27 – 31/05, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim loại

 • Giá hai mặt hàng kim loại quý vẫn tiếp tục biến động trái chiều trước các dữ liệu kinh tế được công bố vào hôm qua GDP quý 1 của Mỹ tăng 6.4% tuy nhiên vẫn thấp hơn dự đoán 6.5% trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục giảm tuần thứ tư liên tiếp còn 425.000 Các số liệu này làm cho đồng USD tăng mạnh trong phiên hôm qua, chỉ số Dollar Index tăng lên 90.3 điểm gây áp lực lên giá của các mặt hàng kim loại quý.
 • Tuy nhiên lực mua vẫn chiếm ưu thể làm cho giá bạc tăng nhẹ 0.23% lên 27.94 USD/ounce, trong khi đà tăng của giá bạch kim đã dừng lại khi giá giảm 1.76% còn 1179 USD/ounce.
 • Giá đồng tiếp tục tăng 2.95% lên mức 4.66 USD/pound trong bối cảnh cuộc định công ở mỏ đồng lớn nhất thế giới BHP’s Escondida, Chile vẫn tiếp diễn, làm gián đoạn nguồn cung vốn đã khan hiếm của đồng trong năm nay.
 • Sắc xanh quay lại với giá sắt khi giá tăng mạnh 6 19% lên 177.1 USD/tấn. Đây có thể là tín hiệu bắt đáy của các nhà đầu cơ khi giá sắt liên tục giảm trong các phiên gần đây.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4217 điểm

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng mạnh trở lại lên mức 92.8 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin tức hàng hóa, ngày 28/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *