Tin tức hàng hoá, ngày 31/5/2022

Bản tin tài chính

Chứng khoán thế giới chuyển biến tích cực

Thị trường chứng khoán thế giới tăng vào thứ Hai và đồng đô la được neo ở mức thấp nhất trong năm tuần do đặt cược khả năng thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ chậm lại và sau khi nới lỏng các hạn chế COVID ở Trung Quốc.

Mức tăng được xây dựng dựa trên cuộc họp của tuần trước, giúp điểm chuẩn của MSCI cho chứng khoán toàn cầu chuyển sang tích cực trong tháng, khi niềm tin vào Cục Dự trữ Liên bang ít tích cực hơn sau dấu hiệu lạm phát Mỹ đạt đỉnh vào thứ Sáu.

Cũng giúp làm dịu tâm trạng là tin tức rằng chính quyền Thượng Hải sẽ hủy bỏ nhiều hạn chế đối với các doanh nghiệp tiếp tục làm việc từ thứ Tư, giảm bớt tình trạng khóa cửa trên toàn thành phố đã bắt đầu từ hai tháng trước. 

Chỉ số MSCI đạt mức cao nhất trong hơn bốn tuần và vào lúc 13h32 GMT, nó đã tăng 0,55% lên 656,4 điểm, được hỗ trợ bởi một phiên giao dịch tích cực ở châu Âu sau khi châu Á tăng mạnh. Chỉ số này hiện đã tăng 0,5% trong tháng này.

EU thoả thuận cắt giảm một phần nguồn cung Dầu từ Nga

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí theo đuổi lệnh cấm một phần đối với dầu mỏ của Nga, mở đường cho gói trừng phạt thứ sáu nhằm trừng phạt Nga và tổng thống của nó, Vladimir Putin, vì cuộc xâm lược Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt sẽ cấm mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga giao cho các quốc gia thành viên bằng đường biển nhưng bao gồm miễn trừ tạm thời đối với dầu thô đường ống, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết vào cuối ngày thứ Hai trong một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels.

Các quan chức và nhà ngoại giao vẫn phải đồng ý về các chi tiết kỹ thuật và các lệnh trừng phạt phải được chính thức thông qua bởi tất cả 27 quốc gia, và ông Michel cho biết các đại sứ sẽ gặp nhau hôm thứ Tư.

Nguồn cung cấp từ đường biển chiếm khoảng 2/3 lượng dầu nhập khẩu của Nga, và một khi được áp dụng, biện pháp này sẽ khiến ông Putin mất tới 10 tỷ USD doanh thu xuất khẩu mỗi năm, theo tính toán của Bloomberg. Đó là bởi vì lệnh cấm sẽ buộc Nga phải bán dầu thô của mình với giá chiết khấu cho châu Á, với giá rẻ hơn khoảng 34 USD / thùng.

Điểm tin chính

Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 0,4% lên 2.105 USD/tấn. Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam ước tính tăng 24,2% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước đạt 889.000 tấn.
 • Giá đường trắng tăng 1,2% đóng cửa tại 574,7 USD/tấn sau khi tăng lên mức cao 575,4 USD/tấn. Các đại lý cho biết thông báo trong tuần trước rằng Ấn Độ áp dụng hạn chế xuất khẩu đường lần đầu tiên trong 6 năm đã hỗ trợ giá đường quốc tế.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,4 JPY hay 0,2% lên 248,2 JPY (1,95 USD)/kg. Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản tăng 2,2% đóng cửa ở mức cao nhất trong hơn một tháng. Tập đoàn Toyota cho biết họ không đạt được mục tiêu sản lượng toàn cầu trong tháng 4 do bùng phát Covid-19 và tình trạng thiếu linh kiện đã làm chậm sự phục hồi sau đại dịch.
Năng lượng
 • Hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 7 (sẽ đáo hạn trong ngày 31/5) đóng cửa tăng 2,24 USD hay 1,9% lên 121,67 USD/thùng.
 • Thượng Hải thông báo kết thúc việc phong tỏa kéo dài hai tháng và sẽ cho phép đa số người dân ở thành phố lớn nhất Trung Quốc hoạt động trở lại từ ngày 1/6. Trong khi đó EU nhóm họp vào ngày 30 và 31/5 để thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga.
 • Các nước EU đã không nhất trí về cấm nhập khẩu dầu của Nga mặc dù thương lượng đến phút chót trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brussels. Nhưng lãnh đạo của 27 nước EU sẽ đồng ý về nguyên tắc lệnh cấm vận dầu mỏ, đồng thời để lại các chi tiết thực tế và quyết định cứng rắn cho sau này.
 • Bất kỳ lệnh cấm dầu mỏ nào của Nga sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ vốn đã căng thẳng nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay ngày càng tăng trước nhu cầu cao điểm vào mùa hè tại Mỹ và Châu Âu.
 • Khẳng định thị trường dầu mỏ khan hiếm, tổ chức OPEC+ có thể từ chối lời kêu gọi của phương Tây nhằm tăng cường sản lượng khi họ nhóm họp vào ngày 2/6 tới đây. Họ sẽ duy trì kế hoạch nâng sản lượng 432.000 thùng/ngày trong tháng 6.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.854,49 USD/ounce. Giá vàng theo hướng tăng tháng thứ hai liên tiếp. Giá vàng giữ ở mức cao trong biên độ giao dịch nhỏ, bởi USD giảm, trong khi nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa của Mỹ. Tâm lý trên các thị trường vẫn cực kỳ mong manh nhưng tập trung vào triển vọng suy thoái kinh tế hơn là tăng lãi suất bổ sung, vàng có thể tiếp tục có diễn biến tốt.
 • Giá kẽm trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,2% lên 3.891 USD/tấn, trước đó đã chạm 3.995,5 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 5/5. Tình trạng thiếu hụt kẽm đặc biệt nghiêm trọng ở Châu Âu, nơi giá điện cao kỷ lục dẫn tới phải cắt giảm sản lượng. Châu Âu chiếm khoảng 15% công suất sản xuất thép đã tinh luyện trên toàn cầu ước tính khoảng 14 triệu tấn trong năm 2022.
 • Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc tăng khoảng 3,9% lên 887,5 CNY (133,16 USD)/tấn. Trên sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 6 tăng khoảng 1,7% lên 135,3 USD/tấn. Kể từ mức đỉnh 163 USD/tấn trong ngày 7/3, giá quặng sắt giao ngay hàm lượng Fe 62% xuất sang Trung Quốc giảm xuống 133,5 USD/tấn trong ngày 27/5.

( Nguồn: CNCB, barchart ,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *