Tin tức hàng hoá, ngày 4/1/2022

Bản tin tài chính

Hoạt động của nhà máy trong tháng 12 của Trung Quốc tăng trưởng trở lại

Hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong sáu tháng vào tháng 12, được thúc đẩy bởi tăng sản lượng và giảm áp lực giá cả, nhưng thị trường việc làm yếu hơn và niềm tin kinh doanh thêm bất ổn, một cuộc khảo sát riêng cho thấy hôm thứ Ba.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Caixin / Markit đã tăng lên 50,9 trong tháng 12 – mức cao nhất kể từ tháng 6. Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự đoán chỉ số này sẽ tăng lên 50,0, ngăn tăng trưởng giảm xuống hàng tháng, từ mức 49,9 của tháng 11.

Giá nguyên liệu thô tăng cao, vốn đã đè nặng lên các nhà sản xuất, đã giảm bớt gần đây trong bối cảnh chính phủ nỗ lực tăng nguồn cung và ổn định giá cả.

Nhưng cuộc khảo sát cũng cho thấy các đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn, và thước đo việc làm tiếp tục thu hẹp, chạm mức thấp nhất kể từ tháng Hai.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mất đà kể từ đầu mùa hè sau khi phục hồi từ đợt đại dịch năm ngoái, do lĩnh vực sản xuất chậm lại, các vấn đề nợ trên thị trường bất động sản và bùng phát COVID-19 quy mô nhỏ bị đè nặng.

Các nhà phân tích kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 4 sẽ tiếp tục giảm tốc, sau khi nền kinh tế tăng trưởng 4,9% trong tháng 7-9.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ giữ chính sách tiền tệ linh hoạt trong năm nay để tìm cách ổn định tăng trưởng và giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế đang gia tăng khó khăn.

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt lên 36%, cao nhất trong kỷ nguyên Erdogan

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 36,1% vào tháng trước, mức cao nhất trong 19 năm mà Tayyip Erdogan đã cầm quyền, đặt dấu vết sâu của cuộc khủng hoảng tiền tệ được thiết lập bởi các chính sách cắt giảm lãi suất phi chính thống của tổng thống .

Dữ liệu của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hôm thứ Hai, chỉ riêng trong tháng 12, giá tiêu dùng đã có một bước tiến hiếm hoi lên hai con số, tăng 13,58%, dữ liệu của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hôm thứ Hai, ăn sâu hơn vào thu nhập và tiết kiệm của người Thổ Nhĩ Kỳ do bất ổn kinh tế.

Chỉ số CPI cả năm vượt xa dự báo trung bình của cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters là 30,6% với các mặt hàng chủ lực như giao thông và thực phẩm – vốn chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong ngân sách của các hộ gia đình trong năm 2021 – thậm chí còn tăng nhanh hơn. 

Điểm tin chính

Crude oil futures drop amid weak spot demand - The Economic Times
Năng lượng
 • Chốt phiên 03/1, dầu Brent tăng 1,2 USD hay 1,5% lên 78,98 USD/thùng, trước đó giá đã lên mức cao 79,05 USD. Dầu WTI tăng 87 US cent lên 76,08 USD/thùng. Biến chủng Omicron đã khiến số lượng ca bệnh kỷ lục và giảm bớt các lễ hội năm mới trên toàn thế giới.
 • Nhiều trường học Mỹ dự định đón học sinh trở lại lớp học trong ngày 3/1 đang trì hoãn ngày bắt đầu, kiểm tra học sinh và giáo viên cũng như đang chuẩn bị như một phương sách cuối cùng để quay lại học tập online với số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm Covid.
 • Dầu tăng cũng được hỗ trợ từ việc dừng hoạt động ở Libya. Sản lượng dầu sẽ bị cắt giảm 200.000 thùng/ngày trong một tuần do bảo dưỡng đường ống.
 • Năm ngoái, dầu Brent tăng 50% bởi sự phục hồi trên toàn cầu từ đại dịch Covid-19 và việc cắt giảm nguồn cung của OPEC . Một số dự kiến dầu tăng tiếp trong năm 2022.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 2 ( NGG22 ) vào thứ Hai đóng cửa tăng +0,085 (+ 2,28%). Giá khí đốt tự nhiên hôm thứ Hai đã giảm bớt các khoản lỗ ban đầu và ổn định ở mức cao hơn vừa phải khi một cơn bão mùa đông đổ bộ vào miền đông Hoa Kỳ, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas. 
Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 16-1/4 US cent lên 13,55-1/2 USD/bushel. Khô đậu tương cùng kỳ hạn tăng 12,2 USD lên 411,3 USD/tấn, trong khi dầu đậu tương giảm 0,11 US cent xuống 56,42 US cent/lb. Các nhà xuất khẩu Mỹ đã xuất 1,19 triệu tấn đậu tương trong tuần trước, giảm 32% so với mức trung bình 4 tuần trước đó và thấp hơn dự báo của các nhà phân tích. Tổng lượng đậu tương của Brazil niên vụ 2021/22 được công ty tư vấn StoneX điều chỉnh giảm xuống 134 triệu tấn so với ước tính 145,1 triệu tấn trước đó.
 • Hợp đồng ngô CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 4 US cent xuống 5,89-1/4 USD/bushel sau khi chạm 5,84-3/4 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 16/12/2021. Mỹ đã xuất khẩu 596.092 tấn ngô trong tuần trước, giảm 45% so với mức trung bình 4 tuần trước đó và thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích.
 • Lúa mì CBOT mềm đỏ vụ đông đóng cửa giảm 12-3/4 US cent xuống 7,58 USD/bushel. Lúa mì giảm bởi USD mạnh lên trong khi tuyết rơi gần đây đã hỗ trợ lúa mì vụ đông của Mỹ.
 • Hợp đồng dầu cọ giao tháng 3 trên sàn giao dịch Bursa Malaysia tăng 157 ringgit hay 3,34% lên 4.854 ringgit (1.163,75 USD)/tấn, mức cao nhất trong hơn 3 tuần. Giá dầu cọ ghi nhật tăng năm thứ ba liên tiếp sau khi tăng 30,7% trong năm 2021 do tình trạng thiếu lao động bởi đại dịch, trong khi nhu cầu phục hồi sau khi nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa. Giá thiết lập ở mức trung bình quanh 4.149,57 ringgit (995,34 USD) trong năm 2021.
Nguyên liệu
 • Thị trường cao su Malaysia đóng cửa trái chiều khi thiếu nhà đầu tư Nhật Bản và Trung Quốc do nghỉ Tết. Tâm lý thị trường giảm sút do sự bùng phát ca bệnh nhiễm Omicron tại các quốc gia từ Trung Quốc tới Mỹ. Tuy nhiên đà giảm bị hạn chế bởi giá dầu tăng và số liệu kinh tế của Trung Quốc đã cải thiện.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 1,5% xuống 1.800,68 USD/ounce, thiết lập ngày giảm theo phần trăm lớn nhất trong hơn một tháng. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa giảm 1,6% xuống 1.800,1 USD/ounce. Lợi suất tăng, đồng USD mạnh lên và tâm lý rủi ro được cải thiện đang thúc đẩy chứng khoán tăng, gây áp lực lên thị trường vàng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh 6 tuần. Mặc dù số ca nhiễm virus corona tăng lên nhưng số ca tử vong và nhập viện do biến thể Omicron tương đối thấp, khiến chính phủ ngừng áp dụng các biện pháp phong tỏa. Các nhà đầu tư dự kiến làn sóng covid mới là tạm thời.

( Nguồn: Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *