Tin tức hàng hoá, ngày 4/3/2022

Bản tin tài chính

Xung đột Nga-Ukraine tác động hạn chế đến giá lương thực của Trung Quốc

Trung Quốc nhấn mạnh vào sản xuất lương thực và an ninh của riêng mình giúp giảm thiểu tác động của xung đột Nga-Ukraine đối với giá lương thực trong nước, các nhà phân tích cho biết.

Đáng chú ý, Trung Quốc là nước tiêu thụ ngô lớn thứ hai thế giới, nhưng chỉ 9,4% lượng ngô tiêu thụ trong nước vào năm 2021 là từ nhập khẩu, theo Citi. Báo cáo cho biết chỉ 5,9% lượng lúa mì tiêu thụ của Trung Quốc trong năm ngoái được nhập khẩu.

Các nhà phân tích Xiangrong Yu và Xiaowen Jin của Citi cho biết: “Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, dịch tả lợn châu Phi bùng phát và cú sốc giá lương thực do đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy Trung Quốc nâng cao khả năng tự chủ hơn nữa trong việc cung cấp thực phẩm. Thứ hai.

Các nhà phân tích cho biết: “Trung Quốc đã và đang cải thiện hệ thống khuyến khích sản xuất ngũ cốc, thịt lợn và các loại khác và đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu thực phẩm. “Do chính sách tăng cường chú trọng đến an ninh lương thực, đóng góp trực tiếp của tăng giá ngũ cốc vào lạm phát chính là rất nhỏ trong những năm gần đây”.

Trung Quốc đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trong nước và mở rộng nguồn thực phẩm nhập khẩu.

Năm 2021, sản lượng ngô trong nước tăng 4,6%, trong khi người mua Trung Quốc quay lưng lại với ngô Mỹ để trở thành người mua ngô lớn nhất của Ukraine – chiếm 1/3 lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc, theo báo cáo của chính phủ Mỹ.

Giá toàn cầu tăng

Việc Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào lúa mì và ngô sản xuất trong nước không có nghĩa là nước này không bị tăng giá. Theo báo chí Trung Quốc, giá lúa mì và ngô nhập khẩu đã tăng mạnh.

Trên toàn cầu, giá ngô và lúa mì kỳ hạn đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong ít nhất 9 năm – gần mức kỷ lục – khi các nhà giao dịch lo lắng liệu xung đột Nga-Ukraine kéo dài có cắt giảm nguồn cung ngũ cốc toàn cầu hay không.

Trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 22/2 đã quyết định xuất kho một số loại dầu ăn được từ kho dự trữ trung ương dựa trên tình hình thị trường trong nước và thị trường nước ngoài hiện tại.

Cơ quan hải quan Trung Quốc đã quyết định vào ngày hôm sau để chấp thuận nhập khẩu lúa mì từ Nga, theo một thông cáo hôm thứ Năm.

Bian Shuyang, nhà phân tích sản phẩm nông nghiệp của Nanhua Futures, cho biết nguồn cung ngũ cốc, dầu và hạt có dầu có thể sẽ vẫn khan hiếm trước khi kết thúc đàm phán Nga-Ukraine.

Ngoài vấn đề địa chính trị, Bian lưu ý rằng các vấn đề như hạn hán ở Argentina đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung cây trồng.

Trung Quốc nhập khẩu phần lớn đậu nành

Đậu nành là cây trồng chính duy nhất mà Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu – 84% sản lượng tiêu thụ nội địa vào năm 2021, chủ yếu từ Mỹ và Brazil, theo Citi.

Jim Sutter, Giám đốc điều hành của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ, cho biết giá đậu tương tăng do các thương nhân lo lắng rằng tình trạng thiếu hụt dầu hướng dương từ Ukraine có thể thúc đẩy nhu cầu đối với các loại dầu thực vật khác.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Wentao và các quan chức khác của bộ này đã không đưa ra bất kỳ câu hỏi nào về thương mại với Nga, Ukraine hay Mỹ.

Thay vào đó, Bộ này nhấn mạnh kế hoạch hợp tác nhiều hơn về thương mại với Liên minh châu Âu và Đông Nam Á, cũng như với các nước “Vành đai và Con đường”.

Cả Ukraine và Nga đều nằm trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng khu vực “Vành đai và Con đường”, vốn được nhiều người coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gia tăng ảnh hưởng toàn cầu.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này do việc các tuyến đường thương mại sang Trung Quốc mở cửa trở lại, đồng thời một số thương nhân đặt cược nhu cầu tăng thêm từ các khách hàng đang tìm kiếm nguồn thay thế do khủng hoảng ở Ukraine.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 đã tăng 35 US cent ở mức giới hạn giao dịch, lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2012. Hợp đồng này đóng cửa chỉ tăng 22-3/4 US cent đạt 7,47-3/4 USD/bushel. Giá ngô của Mỹ tăng mạnh với những hợp đồng kỳ hạn gần, lên mức cao nhất 9 năm do xung đột tại Ukraine cắt đứt nguồn cung cấp từ Biển Đen và thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu của Mỹ.
 • Lúa mỳ CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 75 US cent mức giới hạn tăng một ngày, lên 11,34 USD/bushel, cao nhất kể từ tháng 3/2008. Lúa mì Chicago tăng vọt lên mức cao nhất trong 14 năm do việc cắt đứt xuất khẩu từ khu vực Biển Đen, nơi cung cấp gần 1/3 xuất khẩu toàn cầu.
 • Đậu tương trên sàn Chicago tăng bởi nhu cầu mạnh nhưng sau đó thoái lui bởi chốt lời, với giá gần mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 4-3/4 US cent lên 16.67 – 3/4 USD/bushel.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng 0,29 US cent hay 1,6% lên 18,93 US cent/lb, cao nhất trong 5 tuần. Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi giá năng lượng cao. Brazil đã xuất khẩu 1,72 triệu tấn đường trong tháng 2 so với 1,82 triệu tấn một năm trước.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 6,3 US cent hay 2,7% xuống 2,2290 USD/lb, giá đã giảm xuống mức thấp nhất hai tháng tại 2,2175 USD.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 17 USD hay 0,8% xuống 2.013 USD/tấn, mức thấp nhất 6 tháng.Các đại lý cho biết quỹ bán ra đang gây sức ép lên giá trong khi cũng lưu ý rằng xuất khẩu cà phê sang Nga có thể giảm do vấn đề thanh toán.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,1 JPY lên 260 JPY (2,25 USD)/kg. Khủng hoảng tại Ukraine có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Nhật Bản bởi khiến các gia đình và công ty phải trả giá nhiên liệu và hàng hóa cao hơn, báo hiệu sự cần thiết phải duy trì kích thích khổng lồ để hỗ trợ sự phục hồi mong manh.
Kim loại
 • Trên sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 4 tăng 7% lên 159,55 USD/tấn sau khi lên mức cao 162,40 USD/tấn trong phiên này. Quặng sắt Đại Liên và Singapore tăng vọt bởi hy vọng ngày càng tăng về nhu cầu thành phần sản xuất thép đang cải thiện ở Trung Quốc, sau các báo cáo về khả năng nới lỏng hạn chế Covid-19 ở nước sản xuất thép hàng đầu thế giới này.
 • Giá thép và thành phần sản xuất thép khác của Trung Quốc cũng tiếp tục tăng sau khi cơ quan quản lý thị trường vào tháng trước đã tìm cách kiềm chế giá than và quặng sắt đang tăng vọt. Thép cuộn cán nóng tại Thượng Hải tăng 2,6%, thép thanh tăng 0,6%, thép không gỉ tăng 4,8%.
 • Giá palađi giao ngay đã tăng 4,1% lên 2.779,09 USD/ounce (lúc 1h39 sáng ngày 4/3 theo giờ Việt Nam), mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021. Các nước phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga, nước chiếm 40% sản lượng palađi trên thế giới.
 • Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.933,31 USD/ounce và vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,7% lên 1.935.90 USD/ounce. Các nhà đầu tư đang chờ thêm manh mối về việc tăng lãi suất của Mỹ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước quốc hội bước vào ngày thứ hai.
 • Giá nickel trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2011 tại 27.976 USD/tấn. Đóng cửa tăng 5,4% lên 27.300 USD/tấn. Giá kim loại giao gần cao hơn so với giá hợp đồng giao sau ba tháng cho thấy nguồn cung trên thị trường LME khan hiếm. Dự trữ nickel trên sàn LME ở mức 77.784 tấn, thấp nhất kể từ năm 2019 với 52% trong số đó đã được đặt để giao hàng.
 • Nhôm LME tăng 5% lên 3.744 USD/tấn sau khi đạt kỷ lục 3.755 USD/tấn, trong khi đồng tăng 1,7% lên 10.323 USD/tấn. Các lệnh trừng phạt với ngân hàng của Nga đã làm gián đoạn nguồn cung nguyên liệu vào thị trường toàn cầu, tại thời điểm tồn kho nhôm và các kim loại khác ở mức thấp nhất trong nhiều năm.
Năng lượng
 • Chốt phiên 3/3, dầu thô Brent giảm 2,47 USD hay 2,2% xuống 110,46 USD/thùng, dầu WTI giảm 2,93 USD hay 2,6% xuống 107,67 USD/thùng. Nga xuất khẩu 4 tới 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng các công ty hiện nay đang tránh xa nguồn cung của Nga và tranh giành những loại dầu khác.
 • Cả hai loại dầu này đã tăng lên mức cao nhất nhiều năm trong phiên này, dầu Brent đạt 119,84 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2012 và dầu WTI cao nhất kể từ tháng 9/2008 tại 116,57 USD/thùng. Một biện pháp trừng phạt mới được Nhà Trắng thông báo ngày 2/3 là cấm xuất khẩu công nghệ lọc dầu cụ thể, khiến Nga khó khăn để hiện đại hóa các nhà máy lọc dầu.
 • Các báo cáo truyền thông cho rằng Mỹ và Iran đã gần hoàn thành một thỏa thuận có thể đưa hơn một triệu thùng dầu mỗi ngày hay khoảng 1% nguồn cung toàn cầu trở lại thị trường. Việc cứu trợ nguồn cung này chỉ có thể lấp đầy một phần lỗ hổng do người mua cắt giảm mua dầu của Nga, nước chiếm khoảng 8% lượng dầu xuất khẩu toàn cầu.
 • Jarand Rystad giám đốc điều hành của Rystand Energy cho biết họ dự kiến xuất khẩu dầu của Nga sẽ giảm 1 triệu thùng/ngày từ ảnh hưởng gián tiếp của các lệnh trừng phạt. Ông dự kiến giá dầu có thể tiếp tục tăng, khả năng vượt 130 USD/thùng.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *