Tin tức hàng hoá, ngày 4/5/2021

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng

Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong tháng 4, bị hạn chế bởi tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đầu vào khi việc tiêm chủng chống lại COVID-19 gia tăng và kích thích tài chính lớn đã giải phóng nhu cầu bị dồn nén. Cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) hôm thứ Hai cho thấy thời gian dẫn đầu kéo dài kỷ lục, tình trạng thiếu nguyên liệu cơ bản quan trọng trên diện rộng, giá hàng hóa tăng cao và khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm giữa các ngành.

Chỉ số ISM của hoạt động nhà máy quốc gia đã giảm xuống mức 60,7 vào tháng trước sau khi tăng lên 64,7 vào tháng 3, đây là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1983. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 11,9% nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 65 vào tháng Tư.

Gói cứu trợ đại dịch khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Nhà Trắng và việc mở rộng chương trình tiêm chủng COVID-19 cho tất cả người Mỹ trưởng thành đã dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu, điều này đang đẩy lùi những hạn chế về nguồn cung. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào tuần trước, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​các nút thắt sẽ được giải quyết khi người lao động và doanh nghiệp thích nghi.

Chứng khoán Mỹ tăng khi thu nhập lạc quan củng cố hy vọng tăng trưởng lợi nhuận bền vững cho các công ty. Đồng đô la giảm so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ cao hơn.

Tất cả 18 ngành sản xuất tiếp tục mở rộng trong tháng 4, với các nhà sản xuất đồ nội thất báo cáo rằng dung lượng thị trường ở hầu hết các khu vực đang bị bán quá mức và dự kiến ​​rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng lên, dẫn đến sự gián đoạn đáng kể hơn. Trong lĩnh vực nhựa và sản phẩm cao su, thời gian dẫn đầu là lâu nhất trong 35 năm đối với một số nhà máy.

Trong ngành công nghiệp ô tô, sự thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đã buộc phải cắt giảm sản lượng. Ford Motor Co cho biết tuần trước, tình trạng khan hiếm chip đã làm giảm một nửa sản lượng trong quý II. Các công ty công nghệ cũng đang cảm thấy sức nóng. Tuần trước, Apple đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip có thể làm sụt giảm doanh số iPad và Mac lên vài tỷ USD.

Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng tăng trưởng GDP hai con số trong quý này, giúp nền kinh tế đạt mức tăng trưởng ít nhất 7%, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984. Nền kinh tế giảm 3,5% vào năm 2020, kết quả tồi tệ nhất trong 74 năm qua.

Thước đo của cuộc khảo sát ISM về giá mà các nhà sản xuất phải trả vào tháng trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, khi nền kinh tế đang ở giữa cuộc Đại suy thoái. Điều đó củng cố kỳ vọng lạm phát cao hơn trong năm nay. Các công việc chưa hoàn thành tồn đọng cũng tăng theo các đơn hàng xuất khẩu. Các nhà sản xuất bắt đầu giảm lượng hàng tồn kho vào tháng trước để đáp ứng nhu cầu. Các kho hàng kinh doanh gần như trống không.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Đậu tương đóng cửa giảm 0.67% về mức 1524.00 cent/giạ. Sau khi gapup trong phiên sáng, tâm lý chốt lời của nhà đầu tư đã tạo áp lực và khiến giá quay đầu giảm. Thêm vào đó, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện rải rác tại một số bang trong khu vực Midwest của Mỹ trong tuần này, hỗ trợ cho sự phát triển của cây trông vụ mới, đồng thời làm giảm tính “bullish” của những lo ngại về điều kiện thời tiết khô hạn trong thời gian trước
 • Dầu đậu tương tăng 1.07% khi kết thúc phiên, lên mức 63.06 cent/pound. Văn phòng Hàng hải của Argentina cho biết mực nước thấp trên sông Parana đang hạn chế trọng tải của các tàu trở hàng qua đây. Điều này có khả năng sẽ làm tăng chi phí vận chuyển và là yếu tố hỗ trợ giá dầu đậu tương trong bối cảnh nguồn cung dầu thực vật eo hẹp. Tuy nhiên, sự suy yếu của giá đậu tương cùng áp lực trái chiều khiến giá khô đậu tương giảm mạnh 2.58% về mức 415.1 USD/tấn Mỹ.
 • Ngô đóng cửa tăng 0.93%, lên mức 679.50 cent/giạ, và là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2013 do nhu cầu tiêu thụ ổn định trong khi nguồn cung của Mỹ ngày càng trở nên cạn kiệt, kết hợp với lo ngại về sản lượng ngô vụ 2 tại Brazil.
 •  Lúa mỳ đóng cửa giảm mạnh 2.28% xuống còn 718 cent/giạ. Bất chấp đà tăng của giá ngô, lực bán chốt lời tại vùng kháng cự 750 kết hợp với thông tin hãng tư vấn Sovecon dự báo sản lượng lúa mỳ trong năm 2021 của Ukraine sẽ cao hơn nhiều so với năm ngoái đã gây sức ép lớn lên giá.

Năng lượng

 • Giá dầu thô WII tăng 143% lên 64 49 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 120% lên 67 56 USD/thùng. Hiện tại thị trường đang quan tâm đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Mỹ Nếu được khôi phục thì Iran sẽ được phép tăng cường xuất khẩu
 • Tình hình đại dịch phức tạp tại Ấn Độ và việc OPEC+ bắt đầu tăng sản lượng từ tháng 05/2021 đã kìm hãm đà tăng Trong ngày hôm qua số ca nhiễm tại đây ở mức hơn 300 000 người/ và đánh dấu ngày thứ 12 tăng liên tiếp ngày – một con số cao kỷ lục
 • Giá dầu thô đã nhận được sự hỗ trợ từ đồng USD trượt giá chỉ số Dollar index giảm 0.36% xuống 90 940. Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm cũng giảm nhẹ xuống 1603%, làm tăng sức hấp dẫn của mặt hàng này. Tiến trình tiêm chủng tại nhiều quốc gia lớn đã cải thiện kỳ vọng về phục hồi nhu cầu toàn cầu Tại Nhật Bản, Brazil và Argentina và đặc biệt là lại châu Âu các chiến dịch tiêm chủng được dự kiến sẽ thúc đẩy tiêu thụ.

Kim loại

 • Giá bạc tăng 420% lên 26 960 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 207% lên 1230.1 USD/ounce khi đồng USD trượt giá Chỉ số Dollar Index giảm 0.36% xuống 90 940 khiến cho cho nhu cầu từ những người mua bên ngoài nước Mỹ tăng lên Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm cũng giảm làm tăng sức hấp dẫn của 2 mặt hàng này
 • Trong tuần này, thị trường đang chờ đợi các chỉ số kinh tế vĩ mô của Mỹ Vào 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần sẽ có báo cáo thất nghiệp và bảng lương phi nông nghiệp đây là 2 dữ liệu kinh tế quan trong và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của kim loại quý
 • Giá đồng tăng 1 35% lên 4.5285 USD/pound bất chấp gia tăng sản lượng tại các mỏ khai thác chính và tồn kho tại Thượng Hải tăng Giả của các mặt hàng kim loại cơ sở nhân được sự hỗ trợ từ triển vọng kinh tế tốt hơn từ Mỹ và việc rời lỏng các biện pháp phong tỏa tại châu Âu.
 • Quặng sắt tăng 207% lên 183 36 USD/pound đánh dấu ngày thứ 2 tăng giả liên tiếp và là mức giá cao

Nguyên liệu

 • Cà phê Arabica giảm 0,5% về mức 140 25 centpound, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp Sự thiếu vắng của các tín hiệu cho thấy khả năng phục hồi của nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu khiến bên mua trở nên thận trong hơn khi tham gia thị trường Đồng Reai tiếp tục suy yếu cũng là yếu tố gãy áp lực lên giả đường và cà phê trong phiên hôm qua
 • Đường thô giảm 147% khi kết phiên về mức 1673 centpound. Bất chấp việc sản lượng đường sụt giảm tại Brazil, nguồn cung dư thừa tại Ấn Độ khi tiêu thụ trong nước giảm mạnh do dịch bệnh đã gây sức ép lên giả đường.
 • Cacao đóng cửa giảm 0.55% xuống còn 2369 USD/tấn trong phiên hôm qua Lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung trong niên vụ 2020/21 tiếp tục là yếu tố “bearish tác động đến giá
 • Bông đóng cửa giảm nhẹ 0 25% về mức 87 86 centpound Trong hôm qua sự thiếu vắng của các yếu tố cơ bản mới giúp xác định hướng giả đã khiến giả bông chỉ giao địch giảng có quanh mức mở cửa với biên đô hẹp.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ quanh vùng 4183 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng lên mức 91.1 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá, ngày 4/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *