Tin tức hàng hoá, ngày 5/4/2022

Bản tin tài chính

Thị trường biến động khi tiếp tục Mỹ, châu Âu lên kế hoạch trừng phạt Nga 

Chứng khoán trên các chỉ số toàn cầu tăng vào thứ Hai, với Nasdaq và các tên tuổi tăng trưởng dẫn đầu mức tăng trên Phố Wall, trong khi đồng đô la Mỹ mạnh lên khi có thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow sau sự phẫn nộ của quốc tế về các vụ giết hại thường dân Ukraine.

Thêm vào sự thận trọng của nhà đầu tư, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm / 10 năm vẫn bị đảo ngược, báo hiệu cho một số nhà quan sát thị trường rằng một cuộc suy thoái có thể xảy ra sau một đến hai năm.

Những cái chết ở Bucha, ngoại ô Kyiv, có khả năng kích động Hoa Kỳ và châu Âu vào các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Moscow về cuộc xâm lược Ukraine. Triển vọng của các biện pháp trừng phạt hơn đã thúc đẩy giá dầu tăng hơn 3%.

Đồng USD tăng phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn ở đồng bạc xanh. 

Đồng tiền của Mỹ cũng tiếp tục tăng giá nhờ một báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ cho tháng 3, hỗ trợ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất một nửa điểm phần trăm vào tháng tới.

Chỉ số đô la tăng 0,369%.

Đồng euro, vốn bị áp lực bởi những lo lắng về kinh tế kể từ khi xâm lược Ukraine, đã giảm 0,8% so với đồng đô la xuống 1,0970 đô la. So với bảng Anh, đồng euro giảm 0,7% ở mức 83,64 pence.

Giá than của Mỹ lần đầu tiên đạt đỉnh 100 USD / tấn kể từ năm 2008

Giá than của Mỹ lần đầu tiên đạt mức 100 USD / tấn sau 13 năm khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm ảnh hưởng đến thị trường năng lượng quốc tế và sự phục hồi kinh tế từ đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch tăng lên.

Mức tăng đột biến gia tăng trên toàn thế giới khi chiến tranh Ukraine thúc đẩy người dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho than của Nga, chiếm gần 18% lượng xuất khẩu toàn cầu vào năm 2020. Điều đó làm trầm trọng thêm nhu cầu tăng vọt bắt đầu từ năm ngoái khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch. tăng lượng điện tiêu thụ. 

Trong khi các nhà sản xuất điện của Mỹ đang chuyển hướng khỏi than đá, tiêu thụ thực sự đã tăng vào năm ngoái do giá khí đốt tự nhiên cũng tăng. Nhiên liệu hóa thạch đắt hơn xuất hiện khi người tiêu dùng Hoa Kỳ đã phải đối mặt với lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ. Người Mỹ đang phải trả các hóa đơn tiện ích cao hơn, giá thực phẩm tăng và chi phí nhà ở tăng.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá lúa mì giao dịch trên sàn Chicago phiên này tăng 25-3/4 US cent lên 10,10-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì, đậu tương và ngô Mỹ đều tăng trong ngày 4/4 do nguồn cung ngũ cốc từ Biển Đen bị gián đoạn bởi xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, khiến người mua chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn hàng của Mỹ.
 • Đậu tương tăng 19-1/2 cent lên 16,02-1/4 USD/bushel. Báo cáo Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 737.372 tấn đậu nành đã được xuất khẩu trong tuần 31/3. Con số này tăng từ 631 nghìn tấn vào tuần trước và từ 385 nghìn tấn trong cùng tuần năm ngoái. Trung Quốc, Ai Cập và Mexico là những điểm đến chính trong tuần. USDA đã báo cáo tổng xuất khẩu đậu nành của năm tiếp thị là 44,169 triệu tấn vào ngày 31/3, so với 54,654 triệu tấn vào cùng thời điểm năm ngoái.
 • Ngô tăng 15-1/2 cent lên 7,50-1/2 USD/bushel. USDA đã công bố một đợt bán ngô xuất khẩu lớn sang Trung Quốc vào sáng nay. Các nhà xuất khẩu tư nhân đã bán 676 nghìn tấn cho đợt giao hàng 21/22 và 408 nghìn tấn khác cho vụ giao hàng mới. 
 • Bộ kinh tế Ukraine cho biết xuất khẩu ngũ cốc của nước này trong tháng 3 thấp hơn 4 lần so với tháng 2 do cuộc khủng hoảng với nước Nga, trong khi các nhà xuất khẩu phải tìm cách vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt do các cảng biển vẫn bị lực lượng Nga phong tỏa.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 5 tăng phiên thứ năm liên tiếp, thêm tăng 2,2 cent vào lúc kết thúc phiên 4/4, tương đương 1%, lên 2,306 USD/lb, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất 4 tuần, là 2,3185 USD, theo xu hướng giá tăng chung trên toàn thị trường hàng hóa rộng lớn.
 • Giá cà phê robusta giao tháng 5 phiên này giảm 7 USD, tương đương 0,3% xuống 2.132 USD/tấn. Các đại lý cho biết việc các quỹ gần đây thu hẹp quy mô ở các vị thế mua đã khiến thị trường “chín muồi” cho một đợt giá điều chỉnh theo xu hướng tăng. Các công ty môi giới ở Brazil cho biết nông dân bán giảm tốc độ bán cà phê ra khi đồng tiền của nước này tăng giá.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Osaka tăng 8,0 yên, tương đương 3,1%, lên 269,8 yên (2,20 USD)/kg, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 16/3/2021, là 275,1 yên. Giá cao su kỳ hạn tương lai giao dịch trên thị trường Nhật Bản tăng vọt trong phiên 4/4, lên mức cao nhất trong vòng 1 năm, do đồng yen yếu đi và giá nguyên liệu cao su ổn định.
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay kết thúc phiên vừa qua tăng 0,4% lên 1.932,78 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 0,5% lên 1,934 USD. Các nhà đầu tư cũng đang trông đợi biên bản cuộc họp chính sách mới đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (vào thứ Tư, 6/4) để biết thêm những dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất tham chiếu qua đêm thêm nửa điểm phần trăm vào tháng tới hay không.
 • Đồng USD – một “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư – đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần, cũng được hỗ trợ bởi lợi suất kho bạc Mỹ tăng trong bối cảnh dự đoán rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng mạnh. Những động thái này đã hạn chế đà tăng của vàng.
 • Hợp đồng kẽm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn LME phiên vừa qua có lúc đạt 4.435 USD/tấn, cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây, trước khi hạ nhiệt vào cuối phiên, để kết thúc ở mức 4.323 USD/tấn, giảm nhẹ 0,4% so với đóng cửa phiên trước. Lượng kẽm lưu trữ tại các kho của sàn LME giảm xuống còn 78.125 tấn, thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, và giảm so với khoảng 130.000 tấn vào giữa tháng 3.
Năng lượng
 • Giá dầu thô Brent – tham chiếu cho thị trường toàn cầu – kết thúc phiên này tăng 3,14 USD, tương đương 3%, lên 107,53 USD/thùng. Tương tự, dầu thô khai thác ở Tây Texas (Mỹ) tăng 4,01 USD, tương đương 4%, lên 103,28 USD/thùng. Hoạt động giao dịch có nhiều biến động, khi giá cả 2 loại dầu ban đầu giảm hơn 1 USD, sau đó đảo chiều tăng nhanh.
 • Trong khi đó, công ty dầu mỏ quốc doanh của Saudi Arabia, Aramco, đã nâng giá bán chính thức cho châu Á vào tháng 5 tới đối với loại dầu chủ chốt của họ, dầu thô Arab Light.
 • Giá khí đốt kỳ hạn tương lai của Mỹ đã giảm 0,8 US cent, tương đương 0,1%, xuống còn 5,712 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Vào thứ Sáu, giá đã vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 27/1, sau 3 phiên tăng liên tiếp.
 • Trong tháng 3, giá khí đốt Mỹ trung bình đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm, trong khi giá khí đốt trên toàn cầu cũng như nhu cầu khí tự nhiên tăng vọt khi một số quốc gia tìm cách cắt giảm lượng khí mua của Nga.

( Nguồn: Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *