Tin tức hàng hoá, ngày 5/7/2021

OPEC lâm vào tình trạng giằng co

Các nhà giao dịch hàng hóa đang băn khoăn vào cuối tuần sau khi UAE từ chối rơi vào cuộc tranh chấp với phần còn lại của OPEC +. Vào cuối ngày Chủ nhật, Hoàng tử Ả Rập Saudi Abdulaziz nói rằng “chúng tôi phải gia hạn”, đề cập đến thỏa thuận được tất cả trừ UAE đồng ý vào thứ Sáu, theo đó sản lượng dầu sẽ tăng thêm 400kbd trong vài tháng tới, đồng thời gia hạn thỏa thuận hạn ngạch sản xuất rộng hơn cho đến cuối năm 2022 vì lợi ích ổn định. Ả Rập Xê-út cho biết thêm rằng Abu Dhabi bị cô lập trong liên minh OPEC.

Ả Rập Xê Út cho thấy tình huống có thể bùng nổ, đã chứng kiến ​​Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất làm gia tăng căng thẳng trong cuộc họp bế tắc OPEC đã khiến nền kinh tế toàn cầu phải đoán xem nó sẽ thu được bao nhiêu dầu vào tháng tới.

Cuộc đụng độ gay gắt giữa Ả Rập Xê Út và UAE đã buộc OPEC + phải tạm dừng đàm phán hai lần, với cuộc họp tiếp theo dự kiến ​​vào thứ Hai(5/7), khiến thị trường rơi vào tình trạng lấp lửng khi dầu tiếp tục lạm phát tăng trên 75 USD / thùng. Với việc các bên thảo luận về chính sách sản xuất của mình không chỉ trong thời gian còn lại của năm mà còn đến năm 2022, giải pháp cho sự bế tắc sẽ định hình thị trường và ngành công nghiệp trong năm tới.

Trung tâm của tranh chấp cho các thỏa thuận đầu ra của OPEC +: Đường cơ sở. Mỗi quốc gia đo lường việc cắt giảm hoặc tăng sản lượng của mình so với Đường cơ sở. Con số đó càng cao thì quốc gia đó càng được phép bơm. UAE – một nhà sản xuất dầu tương đối nhỏ – cho biết mức hiện tại của họ, đặt ở mức khoảng 3,2 triệu thùng / ngày vào tháng 4 năm 2020, là quá thấp và nói rằng con số này sẽ là 3,8 triệu khi thỏa thuận được gia hạn vào năm 2022.

Tuy nhiên, điều đó là không khởi sắc đối với Ả Rập Xê-út và Nga, vốn đã từ chối tính toán lại mục tiêu sản lượng cho UAE, lo ngại rằng việc nhượng bộ một thành viên sẽ khiến những người khác trong OPEC + yêu cầu đối xử tương tự.

Điểm tin chính

Looking for Commodities Companies to Tackle Inflation?

Nông sản

 • Đậu tương tăng hơn 10%, lên ngay gần sát mức kĩ thuật quan trọng 1400. Lo ngại về triển vọng tồn kho sẽ giảm xuống mức thấp kỉ lục khi diện tích gieo trồng thấp hơn dự đoán là yếu tố chính giải thích cho mức tăng rất mạnh này. Giá khô đậu tương và dầu đậu tương cũng nhảy vọt lên nhờ có xu hướng tăng lan toả trên cả thị trường nông sản
 • Ngô kết tuần tăng mạnh nhất và lên mức 579.75 cent/gia chủ yếu do kỳ vọng nguồn cung ở cả Brazil và Mỹ đều sẽ bị thắt chặt Tuy nhiên, đà tăng đã bị hạn chế do số liệu bán hàng đáng thất vọng của Mỹ trong báo cáo Export Sales tuần vừa qua và lực bán chốt lời ở quanh mức kĩ thuật quan trọng 600
 • Lúa mì chỉ tăng 1.87%, mức tăng thấp hơn hẳn các mặt hàng nông sản khác trong nhóm. Diện tích gieo trồng lúa mì tăng nhẹ trong khi thị trường kì vọng sẽ giảm xuống, kết hợp với thời tiết thuận lợi ở Nga là những yếu tố khiến giá lúa mì yếu hơn bất chấp đã tăng lan toả trên khắp thị trường. Ngoài ra, đồng Dollar tăng mạnh khiến cho giá lúa mì CBOT kém cạnh tranh hơn cũng tạo áp lực lên giá của mặt hàng này.

Nguyên liệu

 • Kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 6, giá Cà phê trên hai sàn đi ngược chiều nhau. Trong khi giá Arabica quay đầu giảm mạnh 3% về 153.05 cents/pound, giá Robusta nối dài chuỗi tăng với mức đóng cửa tuần tăng 1.67% lên 1707 USD/tấn. Các yếu tố hỗ trợ cho giá Arabica không còn quá mạnh, cùng với việc chênh lệch giá cà phê giữa hai sàn vẫn ở mức cao khiến cho lực bán có phần mạnh hơn. Phe mua liên tiếp thất bại trong việc đưa giá đóng cửa trên mức 160 centpound. Đối với giá Robusta tuy tăng so với tuần trước, nhưng giá đi ngang trong cả 5 phiên với biên độ 1670 – 1730 USD/tấn
 • Giá đường tiếp tục tăng mạnh tuần thứ 2 liên tiếp nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu thô và giúp cho mặt hàng này vượt lên được mức kháng cự tâm lý 18 cents. Các đại lý cho biết sương giá có thể ảnh hưởng tới diện tích trồng mía tại Brazil. Nước này đã xuất khẩu 2,75 triệu tấn đường trong tháng 6 so với 2,71 triệu tấn một năm trước.
 • Giá bông giảm không đáng kể 024% khi kết thúc tuần. Mặc dù diện tích gieo trồng bông giảm nhẹ trong báo cáo Final Acreage, tuy nhiên thời tiết thuận lợi tại miền nam Hoa Kỳ nhờ các cơn bão nhiệt đới đầu mùa mang theo mưa lớn tại các bang xung quanh vịnh Mexico, giúp mùa vụ bông tại Texas diễn ra thuận lợi.
 • Cao su Nhật Bản tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp, xuống mức thấp nhất 8 tháng do số liệu sản xuất yếu từ Trung Quốc và số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trên thế giới. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 1,8 JPY hay 0,8% xuống 218,2 JPY (2 USD)/kg. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/11/2020 tại 214,8 JPY trong phiên này. Tính chung cả tuần cao su giảm 9%, sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2020.

Kim loại

 • Trải qua một tuần với nhiều tin tức kinh tế, giá các mặt hàng kim loại quý cũng biến động trái chiều nhau. Giá Bạc đóng cửa tuần với mức tăng 1.43% lên 26.5 USD/ounce, trái lại giá Bạch kim giảm 163% còn 1087.7 USD/tấn.
 • Giá Bạc đi ngang gần như cả tuần rồi tăng vào thứ 6, khi các nhà đầu tư có phần bối rối trước những tin tức trái chiều của thị trường lao động Mỹ. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 tăng lên 850,000 người, tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp cũng tăng nhiều hơn so với dự đoán trước đó lên 5.9%.
 • Thị trường kim loại cơ bản không có quá nhiều biến động, khi cả giá Đồng và Quặng sắt đều đóng cửa ít thay đổi so với giá tham chiếu của tuần trước. Giá Đồng giảm 0.31% còn 9,427 USD/tấn, giá Quặng sắt đi ngang và kết thúc tuần ở 203 USD/tấn.
 • Các tin tức liên quan đến nhu cầu sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc và chính sách kiểm soát giá của Chính phủ nước này vẫn là tâm điểm của thị trường. Tuy nhiên việc những tin tức này liên tục xuất hiện với tần suất dày đặc trong nhiều tháng qua, khiến cho tác động của chúng lên giá không còn quá mạnh. Do đó, thị trường đang có dấu hiệu tích lũy và chờ đợi một chất xúc tác mạnh hơn.
 • Giá các kim loại tăng sau khi số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng tốc trong tháng 6. Hoạt động luyện đồng trên toàn cầu giảm trong tháng 6 khi các nhà máy Trung Quốc đóng cửa để bảo dưỡng.

Năng lượng

 • Giá dầu thô tiếp tục tăng trong tuần vừa rồi khi thị trường tập trung vào diễn biến các cuộc họp của OPEC+. Kết thúc tuần, giá WTI tăng 1.5% lên 75.16 USD/thùng, giá Brent tăng 1.05% lên 76.17 USD/thùng.
 • Tuần vừa rồi, yếu tố tác động mạnh nhất đến giá chính là các thông tin liên quan đến cuộc họp chính sách của OPEC+, do cuộc họp này sẽ quyết định sản lượng trong nhóm từ tháng 8 cho đến năm sau. Giá dầu đã tăng mạnh khi phần lớn các thành viên đồng ý với mức tăng sản lượng lên 400,000 thùng/ngày và kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đến cuối năm sau. Tuy nhiên, việc UAE kiên quyết yêu cầu thay đổi cách tính sản lượng cơ sở và phản đối việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sau tháng 4/2022 đe dọa phá vỡ thỏa thuận chung. Việc UAE tăng sản lượng trong thời gian tới có thể kéo theo hành động tương tự từ các nước khác.
 • Bên cạnh các diễn biến phức tạp trong cuộc họp của OPEC+, thị trường dầu thô vẫn còn nhiều bất ổn khi khả năng Iran quay trở lại thị trường vẫn còn khi nước này tiếp tục các vòng đàm phán hạt nhân với Mỹ.
 • Khí tự nhiên là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhóm năng lượng, với mức giá đóng cửa tuần tăng rất mạnh 5.11% lên 3.7 USD/MMBtu. Thị trường lo ngại rằng, mức tăng tiêu thụ kỷ lục trong hè này khi nhiệt độ tăng cao tại khắp vùng Bắc Mỹ kết hợp với tồn kho ở mức thấp nhất trong 10 năm tại châu Âu đang kéo dài đà tăng của giá. Điều này có thể tiếp tục dẫn đến thiếu hụt khí tự nhiên vào mùa đông năm nay, khi nhu cầu tăng cao do người dân tăng sử dụng các thiết bị sưởi ấm

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 kết tuần tăng mạnh lên mức 4349.9 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 95.2 điểm

(Nguồn: MXVnews, Zerohedge, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin tức hàng hoá, ngày 5/7/2021”

 1. Hi there, just became alert to your blog through Google, and found that it
  is really informative. I’m gonna watch out for brussels.
  I’ll appreciate if you continue this in future. Numerous people will be benefited from your
  writing. Cheers!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *