Tin tức hàng hoá, ngày 6/1/2022

Bản tin tài chính

Fed báo hiệu có thể phải tăng lãi suất sớm hơn để chống lạm phát

Thị trường việc làm “thắt chặt” và lạm phát không suy giảm có thể yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​và bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ tổng thể như một lực hãm thứ hai đối với nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp của họ vào tháng trước.

Trong một tài liệu được công bố hôm thứ Tư cho thấy các thị trường tỏ ra rất biến động, biên bản từ cuộc họp chính sách ngày 14-15 / 12 cho thấy các quan chức Fed đều lo ngại về tốc độ tăng giá hứa hẹn sẽ tiếp diễn, cùng với những tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu “kéo dài đến năm 2022”.

Những lo ngại đó, ít nhất là vào giữa tháng 12, thậm chí dường như còn lớn hơn những rủi ro có thể gây ra bởi biến thể Omicron tăng nhanh của coronavirus, được một số quan chức Fed coi là có khả năng làm tăng thêm áp lực lạm phát nhưng không “thay đổi cơ bản con đường của phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ. “

Sự đồng thuận đã xuất hiện tại Fed trong những tuần gần đây về nhu cầu chống lại lạm phát cao – không chỉ bằng cách tăng chi phí đi vay mà bằng cách hành động với đòn bẩy thứ hai và giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc và thế chấp của ngân hàng trung ương. – chứng khoán dự phòng. Fed có khoảng 8,8 nghìn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của mình, phần lớn trong số đó được tích lũy trong đại dịch coronavirus để giữ cho thị trường tài chính ổn định và giữ lãi suất dài hạn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào tuần tới để điều trần về việc đề cử ông cho nhiệm kỳ 4 năm thứ hai với tư cách là người đứng đầu ngân hàng trung ương, và có khả năng sẽ cập nhật quan điểm của ông về nền kinh tế vào thời điểm đó.

Hoạt động của cảng Ningbo tạm dừng khi Trung Quốc bùng phát tồi tệ hơn
Nhiều cảng biển Trung Quốc bị tắc vì chiến lược “không khoan nhượng” với Covid-19 | Vietstock

Sau khi nhà chức trách phát hiện thêm nhiều trường hợp COVID ở Ninh Ba, một thành phố cảng và trung tâm công nghiệp, nơi có một trong những cảng lớn nhất thế giới, người dân đang phải đối mặt với tình trạng khóa cửa một phần và các báo cáo cho rằng việc vận chuyển các sản phẩm thiết yếu đã bị chậm lại đáng kể do biện pháp đóng cửa làm chậm hoạt động tại cảng.

Bắc Kinh đã quản lý để giữ cho các báo cáo về tình hình hầu hết là kín đáo, nhưng các báo cáo trên Bloomberg và một số tạp chí thương mại đã cảnh báo rằng sự chậm lại ở cảng có thể gây ảnh hưởng rộng rãi đến thương mại quốc tế.

Các nguồn tin Trung Quốc cho biết hiện tại, các vụ đóng cửa đang ảnh hưởng đến Tây An và Yuzhou cùng với cảng Ninh Ba. Tại Yuzhou, nơi có dân số 1,1 triệu người, chính quyền đã đóng cửa hệ thống giao thông và tất cả trừ các cửa hàng thực phẩm thiết yếu đều đóng cửa qua đêm.

Các biện pháp cấm vận nghiêm ngặt được đưa ra khi Bắc Kinh chuẩn bị cho cả Thế vận hội Mùa đông và Tết Nguyên đán. Còn đúng một tháng nữa là Thế vận hội bắt đầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin đảm bảo với các phóng viên rằng Trung Quốc đã “xây dựng một hệ thống phòng thủ hiệu quả và hiệu quả cao”.

Cái mà Bắc Kinh gọi là chiến lược “Zero COVID” kết hợp việc tiêm chủng hàng loạt với chế độ kiểm tra liên tục, theo dõi toàn quốc về chuyển động của người dân, đo nhiệt độ và ứng dụng điện thoại thông minh để chứng minh các cá nhân không gây ra mối đe dọa. Sự cảnh giác cao độ này đã khiến các bác sĩ kiệt sức.

Có lẽ đây là lý do tại sao hoạt động tại cảng Ninh Ba đã chậm lại: một tạp chí về kinh doanh thương mại cho biết rằng mặc dù không có trường hợp COVID nào được báo cáo tại bất kỳ bến nào trong số ba bến container của cảng, việc đóng cửa tại các nhà kho và kho chứa container, cũng như gián đoạn vận tải đường bộ đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp trong việc vận chuyển hàng hóa từ cảng hoặc đến cảng.

Điểm tin chính

The Promise of Carbon-Neutral Steel | The New Yorker
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.823,3 USD/ounce, vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa tăng 0,6% lên 1.825,1 USD/ounce. Với lạm phát đang tăng trong 6 tháng qua, nhà đầu tư sẽ xem xét biên bản từ cuộc họp tháng 12/2021 của Fed để tìm những dấu hiệu các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ số USD giảm 0,4% khiến vàng thu hút những khách hàng nước ngoài. Hơn nữa sức hút các tài sản rủi ro như chứng khoán dịu đi, khi các chỉ số chính của Phố Wall mở cửa giảm bởi các chứng khoán công nghệ.
 • Giá nhôm trên sàn giao dịch kim loại London tăng 2,3% lên 2.905 USD/tấn, trước đó giá đã chạm 2.938,5 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 25/10 và tăng hơn 10% kể từ ngày 5/11. Giá điện hiện tại chiếm khoảng 50% chi phí luyện nhôm. Dự trữ nhôm trên sàn LME ở mức 926.800 tấn đã giảm hơn 50% kể từ giữa tháng 3/2021. Ngân hàng ING ước tính công suất sản xuất nhôm ở Châu Âu bị đóng cửa từ 400.000 đến 500.000 tấn. Châu Âu chiếm khoảng 13% tiêu thụ nhôm toàn cầu, ước tính khoảng 70 triệu tấn trong năm nay.
 • Ngân hàng ING ước tính công suất sản xuất nhôm ở Châu Âu bị đóng cửa từ 400.000 đến 500.000 tấn. Châu Âu chiếm khoảng 13% tiêu thụ nhôm toàn cầu, ước tính khoảng 70 triệu tấn trong năm nay. Thị trường nhôm cũng tập trung vào Trung Quốc, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, nơi giá than tăng bởi một lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia. Trung Quốc và Ấn Độ là những thị trường lớn đối với than của Indonesia.
 • Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 2,1% lên 694 CNY (108,94 USD)/ tấn, tăng phiên thứ hai liên tiếp. Trong phiên giá đã đạt 696,5 CNY/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 27/12/2021. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 2 tại sàn giao dịch Singapore tăng 1,4% lên 124 USD/tấn. Giá quặng sắt tăng do nhu cầu dự trữ tại Trung Quốc đã đẩy giá giao ngay lên mức cao nhất trong hơn một tuần, bất chấp việc kiểm soát sản lượng thép được kéo dài tại thành phố Đường Sơn.
 • Thép thanh tại Thượng Hải tăng 2,1% trong khi thép cuộn cán nóng tăng 2,4%. Nhưng thép không gỉ giảm 0,4%. Giá thép thanh giao ngay tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần trong ngày 4/1 do người dùng cuối bổ sung nhu cầu của họ sau kỳ nghỉ lễ. Các thương nhân cho biết nhu cầu dự trữ quặng sắt và thép làm lu mờ cảnh báo ô nhiễm môi trường tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, nơi vốn yêu cầu các nhà máy thép hạn chế hoạt động.
Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 5 US cent lên 13,94-3/4 USD/bushel, sau khi đạt 13,99 USD, mức cao nhất đối với một hợp đồng được giao dịch nhiều nhất kể từ ngày 20/7/2021. Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng sau khi giao dịch theo cả hai chiều, được hỗ trợ bởi lo ngại về thời tiết khắp Nam Mỹ. Khô đậu tương giảm 1,3 USD xuống 413,4 USD/tấn. Mỹ dự kiến bán 400.000 tới 1,35 triệu tấn đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 30/12, theo một thăm dò của Reuters.
 • Giá ngô CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 7-1/4 US cent xuống 6,02-1/4 USD/bushel. Ngô giảm sau khi tăng một ngày trước đó bởi thời tiết nóng và khô tại Nam Mỹ. Thời tiết tại Argentina trở nên khô hạn hơn kể từ giữa tháng 12, với tình trạng khô hạn đe dọa vụ ngô ngay khi cây ngô bước vào giai đoạn phát triển quan trọng. Xuất khẩu ngô của Brazil dự kiến đạt 2,59 triệu tấn trong tháng 1.
 • Hợp đồng tháng 3 CBOT Lúa Mỳ đóng cửa ở mức $ 7,60 3/4, giảm 9 1/4 cent. Ước tính trước báo cáo về doanh số xuất khẩu lúa mì là từ 150 nghìn đến 400 nghìn tấn trong tuần kết thúc ngày 30/12. Các thương nhân cũng đang tìm kiếm ít hơn 50k tấn cây trồng mới được bán trong cùng tuần trong bản cập nhật của USDA. Trung Quốc sẽ bán đấu giá 500k tấn lúa mì từ dự trữ nhà nước vào ngày 12 tháng 1. 
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,41 US cent hay 2,2% xuống 18,34 US cent/lb. Trong phiên giá đã giảm xuống 18,32 US cent/lb, mức thấp nhất trong 5 năm. Các đại lý cho biết việc tái cân bằng quỹ chỉ số sắp tới là xu hướng giảm đối với đường, vốn đã tăng khoảng 20% trong năm 2021. Các mặt hàng hoạt động tốt trong năm 2021 đã tăng tỷ trọng một cách hiệu quả và do đó được bán trong giai đoạn tái cân bằng trong khi các hàng hóa kém hiệu quả được mua vào.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 đóng cửa ổn định tại 2,3175 USD/lb. Các đại lý cho biết thị trường này có đà sau khi tăng gần 4% trong phiên trước và có khả năng tăng lên mức cao 10 năm trong vài tuần tới. Triển vọng vụ cà phê năm nay tại Brazil vẫn là tâm điểm chú ý với hạn hán và băng giá năm 2021 làm giảm triển vọng nhưng mưa gần đây giúp cải thiện độ ẩm ở nhiều khu vực.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 giảm 28 USD hay 1,2% xuống 2.321 USD/tấn, tiếp tục thoái lui từ mức cao 10 năm tại 2.384 USD/tấn thiết lập hồi cuối tháng 12/2021. Các đại lý cho biết thị trường này vẫn được củng cố bởi vấn đề chuỗi cung ứng gián đoạn từ nhà sản xuất robusta hàng đầu Việt Nam.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 6 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 4,2 JPY hay 1,8% lên 243,8 (2,1 USD)/kg. Hạn chế đà tăng giá là doanh số bán ô tô mới của Nhật Bản giảm 11,4% trong tháng 12/2021 so với một năm trước, một dấu hiệu cho thấy tình trạng tắc nghẽn nguồn cung tiếp tục trì hoãn việc giao hàng và gây sức ép lên tiêu thụ của nước này.
Năng lượng
 • Chốt phiên 5/1, dầu thô Brent tăng 80 US cent hay 1% lên 80,8 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 86 US cent hay 1,1% lên 77,85 USD/thùng. Thị trường đã giảm bớt mức tăng vào cuối ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ công bố biên bản cuộc họp mới nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể phải tăng lãi suất nhanh hơn so với dự đoán của thị trường.
 • Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng, một phần do ưu đãi thuế cho các nhà sản xuất để giảm lượng tồn kho trước cuối năm. Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng hơn 10 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 4,4 triệu thùng. Các nhà phân tích trích dẫn nhu cầu yếu trong tuần cuối năm 2021 khi mọi người lo lắng về biến thể Omicron.
 • Mỹ đã báo cáo gần 1 triệu ca nhiễm Covid-19 trong ngày 3/1, cao nhất trong ngày với bất cứ quốc gia nào trên thế giới và gần gấp đôi mức đỉnh tại Mỹ thiết lập một tuần trước đó. Tổng sản phẩm được cung cấp đã giảm mạnh, mặc dù 4 tuần qua đã chứng kiến nhu cầu mạnh hơn so với cùng kỳ hai năm trước, khi đại dịch bùng phát.
 • Các nhà sản xuất OPEC trong ngày 4/1 đã đồng ý bổ sung 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 2, như họ đã thực hiện mỗi tháng kể từ tháng 8. Tuy nhiên, các nhà phân tích Barclays cho biết OPEC sẽ phải vật lộn để đạt được mục tiêu đó, vì các thành viên gồm Nigeria, Angola và Libya gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng.

( Nguồn: Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *