Tin tức hàng hoá, ngày 7/7/2021

Sự bất hòa của OPEC có thể mở ra một mức độ biến động mới

Bất đồng trong OPEC có thể gây ra một thời kỳ bất ổn hơn đối với dầu, với giá dầu tăng do thiếu nguồn cung mới hoặc giảm đột ngột nếu các nước thành viên quyết định phát hành dầu thô một cách độc lập.

Giá dầu ban đầu tăng lên mức cao nhất trong 6 năm do có thông tin rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC +, đã kết thúc cuộc họp hôm thứ Hai mà không có hành động nào và không có ngày họp mới. Kế hoạch do OPEC, Nga và các đồng minh khác đề xuất nhằm đưa 400.000 thùng / ngày trở lại thị trường đã bị các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất phản đối về các khía cạnh khác của thỏa thuận.

Mối thù giữa Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mở ra một khe nứt mới trong OPEC, điều này có nghĩa là dầu cũng có thể tăng nếu các thành viên quyết định mở miệng mỏ.

Một vấn đề chính là liệu Mỹ và Iran có đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran hay không, có cho phép nước này quay trở lại thị trường hơn 1 triệu thùng mỗi ngày hay không. Và liệu các biến thể của vi-rút Covid có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế và làm giảm nhu cầu đi lại hay không.

Tăng cường tham gia vào lệnh cấm nợ

Hoa Kỳ hôm thứ Ba kêu gọi Trung Quốc và khu vực tư nhân tăng cường tham gia vào lệnh cấm nợ G20 đối với các nước thu nhập thấp do đại dịch COVID-19 gây ra, và một khuôn khổ chung để tái cơ cấu các khoản nợ của họ.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington sẵn sàng mở rộng khuôn khổ chung về xử lý nợ đã được G20 và Câu lạc bộ Paris đồng ý vượt ra ngoài các quốc gia có thu nhập thấp, bao gồm các quốc đảo nhỏ, các quốc gia mong manh và thậm chí một số quốc gia có thu nhập trung bình thấp hơn với nợ cao. gánh nặng.

Một số thực thể Trung Quốc đã không tham gia đầy đủ vào Sáng kiến ​​Đình chỉ Dịch vụ Nợ G20, hoặc khoanh nợ và Washington đang thúc giục Bắc Kinh tham gia đầy đủ hơn vào cả hai sáng kiến, chẳng hạn như cung cấp thêm dữ liệu cho các chủ nợ khác.

Washington sẽ thúc giục các nước G20 tiếp tục cung cấp các biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu và thực hiện các khoản đầu tư mang tính chuyển đổi để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bất bình đẳng thu nhập. Một khoản phân bổ 650 tỷ USD Quyền rút vốn đặc biệt mới của IMF, hoặc dự trữ tiền tệ khẩn cấp, sẽ giúp giải quyết những nhu cầu này. Đồng thời cho biết thêm rằng Washington đã mở cửa cho một quỹ tín thác mới do IMF đề xuất cho phép các nước giàu chuyển các SDR của họ đến các quốc gia đang cần.

Điểm tin chính

Commodities Research & Data :: Fitch Solutions

Nông sản

 • Tâm lý bán thảo bao trùm lên toàn bộ thị trường tài chính trong phiên giao dịch trở lại sau kì nghỉ lễ quốc khánh. Các mặt hàng nông sản cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đồng loạt tạo gap down lúc mở cửa và tiếp tục giảm mạnh trong phiên.
 • Đậu tương đóng cửa giảm rất mạnh 6.72% xuống 1305.00 centgia. Thời tiết thuận lợi hơn so với dự đoán trước đó tại Midwest khiến cho các quỹ đầu cơ đồng loạt bán thảo ngay khi thị trường mở cửa trở lại. Bên cạnh đấy, mức giảm kịch sàn của giá Ngô và sau đó là giá dầu đậu tương cũng khiến lực bán duy trì mạnh đến cuối phiên. Mặc dù giao hàng đậu tương Mỹ tuần vừa rồi đã tăng trở lại trong báo cáo Export Inspections, cùng với các lo ngại về biểu tình tại Argentina, nhưng việc USDA chi nhánh Brazil nâng dự báo sản lượng đậu tượng của nước này trong niên vụ 20/21 lên mức kỷ lục 137 triệu tấn, đã cân bằng lại các yếu tố hỗ trợ trên.
 • Khô đậu tương cũng giảm rất mạnh 6.67% theo đã giàm của giá đậu tương trong khi dầu đậu tương giảm kịch sản 3.5 cents về mức 58.78 cent/pound. Giá dầu cọ Malaysia giảm gần 1%, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó, kết hợp với việc giá dầu thô quay đầu giảm mạnh do các lo ngại về dịch bệnh, khi biến thể Delta đang có xu hướng lan rộng, là các yếu tố chính gây sức ép lên giá dầu đậu tương.
 • Đáng chú ý nhất hôm qua vẫn là diễn biến của giá Ngô khi chỉ vừa bước vào phiên giao dịch vài phút, tất cả các hợp đồng kỳ hạn của ngô đã giảm xuống mức kịch sàn và xoá sạch mức tăng vọt trước đó khi USDA công bố báo cáo diện tích cây trồng. Thời tiết mát mẻ với độ ẩm được cải thiện đáng kể ở Midwest trong kì nghỉ lễ và dự báo vẫn tiếp tục đến cuối tuần này vẫn là yếu tố chính lý giải cho đà giảm mạnh của ngô. Chất lượng cây trồng được kỳ vọng sẽ tăng lên sau vài tuần gần đây liên tục kém đi đã tạo áp lực lớn lên giá bất chấp số liệu xuất khẩu của Mỹ trong báo cáo mới nhất đã tăng trở lại. Sau những con số đáng thất vọng của tuần trước, tốc độ giao hàng đã quay lại và đạt 1,2 triệu tấn.
 • Giá lúa mì chỉ vừa bước vào phiên cũng đã bay hơi gần 15 cents trước áp lực bán thảo và đóng cửa giảm rất mạnh hơn 4%. Trong phiên, có thời điểm giá lúa mì đã test lại mức mức hỗ trợ 617 lần thứ 3 nhưng lực cầu ở vùng này đã hạn chế đà giảm. Mưa cũng vẫn là yếu tố giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung và tạo áp lực lên giá bên cạnh xu hướng chung của thị trường. Mức giao hàng lúa mì Mỹ trong tuần kết thúc ngày 1/7 đạt 258,438 nghìn tấn, giảm nhẹ so với tuần trước và tiến độ cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu

 • Giá hai mặt hàng Cà phê đóng cửa với sắc đỏ, khi các nhà đầu tư Mỹ quay lại thị trường sau kì nghỉ lễ. Giá Robusta giảm mạnh 3.23% về 148.1 cents/pound, giá Robusta cũng giảm 0.5% về 1679 USD/tấn. Đồng USD tăng mạnh gây sức ép rất lớn lên thị trường Cà phê. Giá Arabica tăng nhẹ vào đầu phiên nhưng rồi các nhà đầu tư đồng loạt bán dưới áp lực từ đà giảm của toàn bộ thị trường hàng hóa. Đối với thị trường Cà phê Robusta, giá vẫn giằng co mạnh trong phiên và tiếp tục tích lũy đi ngang, nhưng phe mua thất thế trong việc đưa giá đóng cửa tăng so với phiên trước đó
 • Giá đường giảm mạnh 1.54% theo đà giảm của giá dầu thô. Trong khi đó giá cacao cũng giảm gần 1% do sự mạnh lên của đồng Dollar
 • Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 cũng giảm 7,40 USD, tương đương 1,6%, xuống 444,00 USD/tấn. Sản lượng đường của Liên minh Châu Âu niên vụ 2021/22 dự báo sẽ tăng, kéo lượng tồn trữ tăng theo.
 • Giá cao su tại Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua sau khi dữ liệu chính thức cho thấy chi tiêu của các hộ gia đình Nhật Bản tháng 5 tăng mạnh, trong đó người tiêu dùng đổ xô đi mua ô tô và điện thoại, thúc đẩy nhu cầu đối với những mặt hàng công nghiệp như cao su. Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn Osaka tăng 2,3 yen, tương đương 1%, lên 223,7 yen/kg. Trên sàn Thượng Hải, cao su kỳ hạn tháng 9 cũng tăng 3% lên 13.380 CNY/tấn.

Kim loại

 • Thị trường kim loại cũng chứng kiến một màn giằng co về giá khi mà hầu hết giá của các mặt hàng trong nhóm đều biến động mạnh rồi giảm trong phiên hôm qua. Giá Bạc giảm 1.23% về 26.17 USD/ounce , giá Bạch kim giảm nhẹ 0.34% còn 1084 USD/ounce.
 • Suốt cả phiên sáng, phe mua nỗ lực đưa giá cả hai mặt hàng kim loại quý tăng, tuy nhiên, khi phiên Mỹ mở cửa, giá quay đầu giảm cùng với thị trường chứng khoán và các mặt hàng khác. Cuối phiên phe bán vẫn thắng thế do đồng USD tăng mạnh.
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng cũng có diễn biến tương tự như nhóm kim loại quý. Giá biến động rất mạnh trong phiên thậm chí đã có lúc thoát khỏi xu thế đi ngang nhưng vẫn đóng cửa giảm 0.58% về 9371.84 USD/tấn. Trái lại, giá Quặng sắt duy trì được sắc xanh khi các hoạt động sản xuất thép ở Đường Sơn được khôi phục trở lại khiến cho giá thép tăng.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên, kỳ hạn giao tháng 9, phiên này cũng có thời điểm tăng 3,7% lên 1.242 nhân dân tệ/tấn, kết thúc phiên giao dịch vẫn tăng 2,8% so với lúc đóng cửa phiên trước, đạt 1.231 nhân dân tệ/tấn.

Năng lượng

 • Ngày hôm qua thị trường hàng hóa nói chung và thị trường Dầu thô đồng loạt giảm khi tâm lý bất ổn lan rộng từ thị trường chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch, giá Brent giảm mạnh 3.41% xuống 74.53 USD/thùng trong khi giá WTI giảm 2.38% xuống 73.37 USD/thùng.
 • Giá vẫn tăng trong phiên buổi sáng, tuy nhiên đã quay đầu giảm vào buổi chiều khi chứng khoán Mỹ và châu Á đi xuống Thị trường dầu hiện tại vẫn còn nhiều bất ổn khi cuộc họp của OPEC+ chưa được nối lại do đó dễ chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài và rơi vào tình trạng biến động mạnh. Trong khi đó, lo ngại về dịch COVID-19 vẫn còn khi biến thể Delta lan rộng trên thế giới, khiến cho một số nước áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế di chuyển và phong tỏa từng phần. Dollar Index tăng mạnh 0.36% cũng gây sức ép lên giá các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh như dầu thô
 • Giá vẫn tăng trong phiên buổi sáng, tuy nhiên đã quay đầu giảm vào buổi chiều khi chứng khoán Mỹ và châu Á đi xuống Thị trường dầu hiện tại vẫn còn nhiều bất ổn khi cuộc họp của OPEC+ chưa được nối lại do đó dễ chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài và rơi vào tình trạng biến động mạnh. Trong khi đó, lo ngại về dịch COVID-19 vẫn còn khi biến thể Delta lan rộng trên thế giới, khiến cho một số nước áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế di chuyển và phong tỏa từng phần. Dollar Index tăng mạnh 0.36% cũng gây sức ép lên giá các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh như dầu thô
 • Giá khí tự nhiên tiếp tục giảm sau khi không phá thành công kháng cự tại 3.8 USD/MMBtu. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, khí tự nhiên giảm 1.7% xuống 3.64 USD/MMBtu.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm xuống mức 4339.1 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm mạnh xuống mức 92.9 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC, MXVnews, Tradingview …. )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *