Tin tức hàng hoá, ngày 8/7/2021

Fed giữ thái độ kiên nhẫn trong điều kiện thắt chặt chính sách tiền tệ

Tại cuộc họp, ủy ban đã đưa ra mức lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 nhưng cũng chỉ ra rằng nó có thể sẽ điều chỉnh chính sách khác trong những tháng tới.

Nhóm hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã giữ tỷ lệ chuẩn của mình được cố định trong phạm vi từ 0% đến 0,25%. Đó là theo kỳ vọng của thị trường.

Nhưng tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình, Chủ tịch Jerome Powell chỉ ra rằng các thành viên ủy ban đã tổ chức các cuộc thảo luận đầu tiên về việc giảm tốc độ mua trái phiếu mà ngân hàng trung ương thực hiện mỗi tháng. Hiện tại, Fed đang mua ít nhất 80 tỷ đô la Kho bạc và 40 tỷ đô la chứng khoán thế chấp.

Cùng với việc giữ lãi suất trong kiểm soát và không công bố bất kỳ động thái quan trọng nào về việc giảm dần, các thành viên Fed đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao hơn.

Mặc dù vậy, tâm lý phổ biến là áp lực lạm phát hiện tại sẽ giảm bớt trong những tháng tới, nhưng trước khi chứng kiến ​​mức tăng 3,4% trong năm nay.

Những dự báo tăng đó đã giúp các quan chức Fed đưa ra kỳ vọng đầu tiên của họ về việc tăng lãi suất vào năm 2023, mặc dù giá thị trường hiện cho thấy ít nhất một mức tăng vào năm 2022.

Các thành viên cũng thảo luận về những động thái gần đây trên thị trường tài chính ngắn hạn, đặc biệt là hoạt động repo nơi các ngân hàng trao đổi tài sản thế chấp chất lượng cao như Kho bạc để lấy tiền dự trữ. Trong những tuần gần đây, các hoạt động đã chứng kiến ​​nhu cầu kỷ lục và các quan chức Fed nói chung bày tỏ sự ủng hộ đối với cơ sở repo như một điểm tựa để đảm bảo các hoạt động thị trường diễn ra suôn sẻ.

FOMC tại cuộc họp đã thông qua mức tăng 5 điểm cơ bản đối với lãi suất các ngân hàng phải trả trên dự trữ vượt mức cũng như đối với hoạt động repo qua đêm.

Trung Quốc đang đàn áp các cổ phiếu giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ
China Telecom expands 4G LTE network

Các công ty quyền lực nhất của Trung Quốc – bao gồm Didi, Alibaba và Tencent – đột nhiên bị giám sát chặt chẽ khi quốc gia này tuyên bố sẽ đàn áp các công ty trong nước niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Động thái đó có thể ảnh hưởng một thị trường trị giá 2 nghìn tỷ đô la được yêu thích bởi một số nhà đầu tư lớn nhất của Mỹ.

Bắc Kinh đang tăng cường giám sát đối với sự tràn ngập danh sách các công ty Trung Quốc ở Mỹ, vốn là những công ty công nghệ áp đảo. Hội đồng Nhà nước cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng các quy tắc của “hệ thống niêm yết ở nước ngoài cho các doanh nghiệp trong nước” sẽ được cập nhật, đồng thời thắt chặt các hạn chế đối với các luồng dữ liệu xuyên biên giới và bảo mật.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng nó không chỉ có thể đe dọa đến các đợt IPO đang diễn ra mà còn có thể gây áp lực lên thị trường ADR phổ biến của Trung Quốc.

Cân nhắc rủi ro khi sở hữu ADR

Có ít nhất 248 công ty Trung Quốc được niêm yết trên ba sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ với tổng vốn hóa thị trường là 2,1 nghìn tỷ USD, theo Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc. Có tám doanh nghiệp nhà nước cấp quốc gia của Trung Quốc được liệt kê ở Hoa Kỳ.

Invesco Golden Dragon China ETF (PGJ), theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ bao gồm ADR của các công ty có trụ sở chính và được thành lập tại Trung Quốc đại lục, đã mất một phần ba giá trị so với mức đỉnh tháng 2 do áp lực pháp lý gia tăng. ADR là viết tắt của chứng từ ký quỹ của Mỹ và chúng là một cách hiệu quả để các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua cổ phần trong các công ty nước ngoài.

Một số công ty lớn của Trung Quốc là con cưng của Phố Wall. Trong nhiều năm, Alibaba đã nằm trong số 5 cổ phiếu được các quỹ đầu cơ sở hữu nhiều nhất, cùng với Facebook, Microsoft, Amazon, Alphabet, theo Goldman Sachs.

Động thái này có thể là một đòn giáng mạnh đối với các công ty Trung Quốc vốn đã đòi niêm yết tại New York trong những năm gần đây. Vào năm 2020, 30 vụ IPO của Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã huy động được nhiều vốn nhất kể từ năm 2014. Tính đến cuối tháng 4, khoảng 60 công ty Trung Quốc vẫn đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong năm nay, theo Sở giao dịch chứng khoán New York.

Điểm tin chính

21 phương pháp lấy mẫu và xác định thông số trong khí thải công nghiệp SX thép

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch 07/07, các mặt hàng nông sản diễn biến trái chiều nhau. Nhóm đậu tương hồi phục mạnh trong khi lúa mi giảm nhẹ do tác động từ mức giảm của giá ngô
 • Giá Đậu tương giằng co với khoảng khá rộng trong phiên hôm qua, tuy mức tăng hơn 20 cents không lớn, nhưng lại rất quan trọng để đánh giá về xu hướng trong vài ngày tới, ít nhất tới trước báo cáo WASDE của USDA vào 23:00 đêm thứ hai tuần tới. Hai thông tin chính hỗ trợ giá trong phiên tối qua là số liệu chất lượng đậu tương bị giảm 1% trong báo cáo Crop Progress cùng với lo ngại về tình trạng đình công của công nhân tại cảng Rosario của Argentina. Thời tiết mùa vụ tại Mỹ cũng đang không được tốt như những gì USDA dự báo, mưa không nhiều và nhiệt độ ở khu vực North Dakota và South Dakota vẫn tăng lên
 • Sau phiên giao dịch lao dốc đầu tuần, thị trường Ngô bước vào phiên mở cửa sáng hôm qua với dấu hiệu khởi sắc hơn khi giá hồi phục trở lại. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan hơn của giới đầu tư vì nếu thực sự tiêu cực, giá ngô sẽ còn phải tiếp tục đã giảm mạnh từ phiên kịch sàn trước đó. Diễn biến mới chỉ xuất hiện tử nửa sau phiên sáng giá ngô bắt đầu đảo chiều và chịu áp lực bán mạnh. Tuy nhiên, lực mua ở quanh mức kĩ thuật 520 đã đẩy giá ngô về lại mức 532 cent khi kết phiên
 • Giá Lúa mì quay trở lại giao dịch đà tăng mạnh do số liệu về chất lượng cây trồng được xếp hạng tốt đến xuất sắc tiếp tục giảm xuống mức 16% và thấp hơn dự đoán của thị trường trong báo cáo Crop Progress. Tuy nhiên, ngay sau đó giá đã gặp phải diễn biến rung lắc và kết phiên giảm nhẹ 0.6%.

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê hai sàn đóng cửa phục hồi nhẹ trong phiên hôm qua. Giá Arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 1.25% lên 149.95 cents/pound, giá Robusta cùng kỳ hạn tăng 1.37% lên 1702 USD/tấn. Mức tăng của giá Cà phê Arabica chủ yếu nhờ vào lực mua kỹ thuật khi giá liên tiếp giảm trong những phiên gần đây, đồng thời giá Robusta cũng được hưởng lợi tích cực từ đà tăng này. Lực mua vào Cà phê Arabica vẫn chưa mạnh khi giá chưa vượt qua được mức 150 cents, còn Cà phê Robusta vẫn chưa thoát khỏi xu thế đi ngang
 • Giá Đường giảm do đánh giá mức độ thiệt hại của vụ mía đường Brazil không nghiêm trọng như dự kiến, bên cạnh đó là đà giảm của Dầu thô cũng đã tác động lên giá. Kết thúc phiên giao dịch, giá đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,12 cent, tương đương 0,7%, xuống 17,75 cent/lb, tiếp tục rời xa mức cao nhất 4 tháng là 18,49 cent được thiết lập vào tuần trước.
 • Giá Cacao trên sàn New York giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng do nguồn cung dư thừa sau khi Bờ Biển Ngà và Ghân – những nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới – bội thu. Cacao kỳ hạn giao tháng 9 giảm 2 USD, tương đương 0,1%, xuống 2.296 USD/tấn vào lúc kết thúc phiên giao dịch.
 • Giá Bông tăng nhẹ khi chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ chưa được tốt như dự đoán , trái với dự đoán của thị trường khi thời tiết các vùng trồng bông khá thuận lợi trong tuần trước.

Kim loại

 • Cả hai mặt hàng kim loại quý đồng loạt giảm nhẹ do sức ép của đồng USD và sự phục hồi của thị trường chứng khoán. Giá Bạc giảm 0.17% về 26.13 USD/ounce, giá Bạch kim cũng giảm 0.19% về 1081.9 USD/ounce
 • Chỉ số Dollar Index tăng lên 92.6. Trong Biên bản cuộc họp tháng 6 của FED được công bố hôm qua, cơ quan này vẫn giữ một lập trường ôn hòa để đảm bảo thị trường không có quá nhiều biến động. Đồng thời, các quan chức cũng duy trì quan điểm chỉ tăng lãi suất khi thị trường lao động được phục hồi hoàn toàn
 • Trái ngược với thị trường kim loại quý, hai mặt hàng kim loại cơ bản đều đóng cửa với sắc xanh. Giá Đồng tăng 1.68% lên 9529.47 USD/tấn, bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục bán thêm các kim loại cơ bản từ kho dự trữ quốc gia để kiểm soát chi phí nguyên vật liệu thô tăng cao. Tuy vậy, giá Đồng vẫn chưa hoàn toàn bứt phá khỏi xu thế đi ngang. Giá Quặng sắt tăng nhẹ 0.36% lên 209.71% nhờ vào nỗ lực của phe mua giữ giá không giảm, khi thị trường vẫn giữ kỳ vọng tích cực vào nhu cầu tiêu thụ sắt thép trong thời gian sắp tới.
 • Giá Thép tại Trung Quốc tăng vọt trong phiên vừa qua, trong đó cả thép xây dựng và thép cuộn cán nóng đều tăng hơn 3%, do dự đoán sản lượng thép sẽ bị cắt giảm.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, Dầu WTI giảm 1.59% xuống 72.2 USD/thùng, Dầu Brent giảm 1.48% xuống 73.43 USD/thùng. Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp trong tuần do bất ổn tử diễn biến cuộc họp của OPEC+, bất chấp các thông tin tích cực từ Báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn của EIA.
 • Giá WTI đã có lúc giảm xuống 70.5 USD/thùng sau khi chạm mức 74 USD/thùng tối qua do tâm lý chốt lời và đồng USD tối qua có lúc tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng sau khi biên bản cuộc họp FED phát hành. Lo ngại về bất ổn trong diễn biến cuộc họp của OPEC+ đè mạnh lên tâm lý thị trường. Đây là lần hoãn họp lâu nhất của nhóm kể từ khi đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 5 năm ngoái, cho thấy bất đồng sâu sắc trong nội bộ
 • Tuy nhiên, giá đã phục hồi trở lại sau khi EIA giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm 2021 trong bảo cáo tối qua. Theo đó, nhu cầu trong năm 2021 sẽ tăng 5.41 triệu thùng/ngày so với năm 2020, lên 97.7 triệu thùng/ngày. Rạng sáng nay, báo cáo của Viện Dầu khi Mỹ API cho biết tồn kho dầu thương mại Mỹ giảm. Thông tin này có thể trợ giúp cho giá dầu tiếp tục tăng trong sáng nay trước khi EIA phát hành báo cáo hàng tuần vào buổi tối.
 • Giá Khí tự nhiên và giá xăng tiếp tục giảm theo xu hướng chung của giá dầu thô Tuy nhiên hiện tại giá khi tự nhiên vẫn đang ở mức cao nhất từ năm 2019,

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng mạnh trở lại lên mức 4363.8 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 92.6 điểm sau phiên biến động mạnh

(Nguồn: CNBC , MXVnews, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *