Triển vọng kim loại Đồng 2022

 Đồng đang được coi là dầu thô tương lai, khi thế giới đang chuyển dần từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng sạch. Đồng cũng chung cơ hội tăng như dầu thô khi dự trữ hiện tại là rất thấp. Tuy nhiên, dầu thô đã tăng được tương đối, còn đồng hiện tại còn đang chậm chạp. Nhưng một khi bước vào chu kỳ tăng, thông thường đồng là sản phẩm có những đà tăng rất lớn.

Tình hình thị trường chung

Về mặt nhu cầu, trong giai đoạn phát triển năng lượng sạch, đồng là một loại hàng hóa không thể thiếu. Để sản xuất một chiếc ô tô điện, lượng đồng cần sử dụng gấp 4 lần chiếc ô tô thông thường. Trong các hệ thống năng lượng tái tạo, để tạo ra 1 MW cần 5 tấn đồng, gấp 12 lần các hệ thống năng lượng thông thường. Như vậy có thể thấy đồng đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạnh năng lượng xanh toàn cầu.

 Theo Rystad Energy, nhu cầu đồng dự kiến sẽ tăng 16% vào cuối thập kỷ, đạt 25.5 triệu tấn trong năm 2030, trong khi Bank of America ước tính rằng tốc độ tăng trưởng hàng năm trong tiêu thụ đồng trong lĩnh vực công nghệ sẽ là 3.6% cho tới năm 2030.

 Bên cạnh những câu chuyện mới xung quanh việc cuộc cách mạng năng lượng, những yếu tố cơ bản khác của đồng cũng cho thấy nhu cầu tăng. Do là hàng hoá thiết yếu trong sản xuất, đồng được mệnh danh là tiến sĩ đồng, và được dùng để làm thước đó kinh tế. Trong giai đoạn đầu năm nay, NHTW Trung Quốc đã hạ lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 sẽ là tín hiệu cho giá đồng tăng cao.

Tương quan giá đồng với chỉ số hoạt động kinh tế toàn cầu

Trong khi nhu cầu tăng mạnh, việc thiếu nguồn cung có thể gây ra một thách thức lớn: ước tính của Rystad Energy cho thấy nguồn cung đồng sẽ đạt mức 19.1 triệu tấn mỗi năm vào cuối thập kỷ này, thấp hơn 12% so với mức hiện tại, do các mỏ sẽ trở nên cạn kiệt và những mỏ mới mất nhiều thời gian hơn để có thể đi vào khai thác (mất 14 năm để bắt đầu khai thác từ khi tìm kiếm được mỏ, thay vì 4 năm như trước kia). 

Nguồn cung đồng hiện tại đã chịu ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc, khiến các chính quyền địa phương phải phân bổ lại nguồn cung cấp cho các doanh nghiệp. Điều này đã làm giảm sản xuất kim loại. Và giá năng lượng cao đã đẩy chi phí sản xuất lên cao, trong đó dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong 7 năm và giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục.

 Từ những lý do trên, thâm hụt cung cầu có thể lên tới 6.4 triệu tấn hoặc thậm chí 10 triệu tấn vào năm 2030, theo nhận định của Trafigura. 

Dự trữ đồng mặc dù tuân theo chu kỳ mùa vụ, nhưng trong giai đoạn gần đây, dự trữ đồng tại các kho được chứng nhận bởi các sàn lớn (COMEX, LME và ShFE) đi theo xu hướng giảm (tạo đỉnh và đáy giảm dần). Với việc dự trữ hiện tại ở mức thấp nhất lịch sử, có thể thấy thị trường đang trong trạng thái thắt chặt.

Dự trữ đồng tại 3 sàn lớn

 Tương tự với đồng, dự trữ dầu thô cũng đang ở mức thấp, tuy nhiên giá dầu thô đã tăng mạnh còn giá đồng chưa tăng. Giá dầu thô và giá đồng có mối tương quan lớn với nhau, điều này cho thấy tiềm năng tăng giá của đồng còn rất lớn.

Tương quan giá đồng và giá dầu thô

Yếu tố mùa vụ

 Theo yếu tố mùa vụ, dự trữ đồng thường tăng trong giai đoạn tháng 12-tháng 2, sau đó giảm trong giai đoạn còn lại. Đối với giá đồng, giá có những nhịp tăng vào giai đoạn tháng 12-tháng 2 là giai đoạn các công ty Trung Quốc mua tích trữ trước mùa xây dựng, và cuối mùa hè là lúc sản xuất ô tô tăng cao. 

Dự trữ đồng tại ShFE

Phân tích kỹ thuật

 Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 5, giá đồng đã giao dịch trong phạm vi 3.96154.8985 USD/pound. Giá chủ yếu dao động xung quanh mức 4.43, với xu hướng tăng nhẹ.

 Khối lượng mở (tổng vị thế mua hoặc bán) trên thị trường đồng tương lai, đã tăng từ mức thấp 169,549 hợp đồng vào ngày 20/12, khi giá dưới 4.30 lên mức 210,089 hợp đồng vào ngày 15/2, khi giá ở mức 4.50. Khối lượng mở tăng trong khi giá có xu hướng tăng là tín hiệu xác nhận kỹ thuật cho xu hướng giá tăng. Các chỉ báo động lượng như RSI đều nằm trên midline trên đồ thị tuần bất chấp giá vẫn đang điều chỉnh từ mức đỉnh tháng 5 năm ngoái. Ngoài ra, biến động lịch sử hàng tuần đã giảm từ mức cao hơn 34% vào năm 2021 xuống mức 17% vào ngày 16/02.

 Các yếu tố kỹ thuật trên thị trường đồng cho thấy giá đang có một nhịp điều chỉnh lành mạnh để có thể tiếp tục xu hướng tăng.

Trong lịch sử 40 năm giao dịch đồng tương lai, đồng có 2 đà tăng chính. Giai đoạn những năm 90, đồng phá biên khung giá cũ lên mức 1.375, sau đó điều chỉnh, tạo mô hình Double Bottom (2 đáy), sau đó tạo Golden Cross (MA50 cắt MA200), tăng chạm trần, điều chỉnh về mức MA50 rồi tiếp tục phá kháng cự tăng lên mức 4.0. Tất cả chu kỳ này kéo dài 10 năm.

Tới chu kỳ gần nhất, giá cũng đã đi được 10 năm, đã tạo 2 đáy, áp sát thử kháng cự 4.7 – 5.0 lần đầu. Hiện giá đã điều chỉnh về mức MA50 và đã phá kháng cự, sẵn sàng hướng tới mục tiêu $7/lb trong vòng 1 – 2 năm, thậm chí là $10/lb trong 5 năm tới.

( Nguồn: HCT )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *