Trung Quốc có khả năng tăng cường tiền tệ, kích thích tài khóa

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay và tăng cường kích thích tài khóa để thúc đẩy nền kinh tế đang chững lại, theo các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ giảm lãi suất cho các khoản vay chính sách một năm – được gọi là cơ sở cho vay trung hạn – 5 điểm cơ bản xuống 2,6% trong quý cuối cùng của năm nay, theo ước tính trung bình trong báo cáo mới nhất. khảo sát hàng quý. Dự báo cũng cho thấy tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng sẽ giảm trong những tháng tới.

Về mặt tài chính, các nhà kinh tế dự đoán chính phủ sẽ giảm thuế cho người tiêu dùng và tăng tài chính cho đầu tư cơ sở hạ tầng, một phần thông qua các ngân hàng chính sách nhà nước, như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Bắc Kinh đang chịu áp lực thúc đẩy nền kinh tế sau khi tăng trưởng chậm lại rõ rệt trong quý 2 do thị trường bất động sản suy yếu, chi tiêu của người tiêu dùng giảm và nhu cầu xuất khẩu sụt giảm. Việc cắt giảm lãi suất bất ngờ của ngân hàng trung ương vào tháng 6 đã thúc đẩy đồn đoán về nhiều gói kích thích hơn, mặc dù Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc, đã chậm công bố bất kỳ biện pháp mới nào.

Đồng nhân dân tệ đã mất hơn 4% so với đồng đô la trong năm nay, với việc các quan chức gần đây tỏ ra lo ngại hơn về sự trượt dốc của nó.

PBOC hôm thứ Ba đã đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ mạnh hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích sau khi đồng tiền này lao dốc vào ngày hôm trước. Việc sửa chữa các ước tính phù hợp vào thứ Tư khi ngân hàng trung ương không hỗ trợ đồng nhân dân tệ, báo hiệu rằng nó có thể chưa sẵn sàng để vạch ra một ranh giới.

Các nhà đầu tư đã trở nên bi quan hơn về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc sau khi một loạt dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đang suy yếu. Đặc biệt, chi tiêu của người tiêu dùng đang có dấu hiệu đi xuống, với chi tiêu cho du lịch trong nước trong kỳ nghỉ tuần trước để chào mừng lễ hội thuyền rồng thấp hơn mức trước đại dịch.

Điểm nổi bật chính của cuộc khảo sát

* GDP tăng 0,8% theo quý trong quý 2, giảm so với mức 1,1% trong cuộc khảo sát trước đó. Trên cơ sở hàng năm, GDP tăng 7,5% so với ước tính khảo sát trước đó là 7,7%. Dự báo GDP cả năm cho năm nay và năm tới không thay đổi ở mức lần lượt là 5,5% và 4,9%

* PBOC dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn một năm 5 điểm cơ bản xuống 2,6% trong quý cuối cùng của năm nay

* Các nhà kinh tế đã tương đối chia rẽ về việc giữ hoặc cắt ở bất kỳ đâu từ 5 đến 20 điểm cơ bản

Theo cuộc khảo sát, tỷ lệ mua lại đảo ngược trong bảy ngày có thể sẽ giảm 10 điểm cơ bản trong quý cuối cùng

* Lạm phát giá tiêu dùng trung bình 1,2% trong năm nay, giảm so với ước tính khảo sát trước đó là 1,7%. Giá sản xuất giảm 2,1% trong cả năm, so với mức giảm 1,4% trong cuộc khảo sát trước

* Xuất khẩu có khả năng giảm 1,3% vào năm 2023, so với dự báo tăng trưởng 0,7% của khảo sát trước đó

Quặng sắt bắt đầu lạc quan

Trung Quốc có khả năng tăng cường tiền tệ, kích thích tài khóa - Giá Quặng sát hồi phục. Trung Quốc  ...

Quặng sắt tăng giá cùng với đồng sau khi Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang cho biết tăng trưởng đã tăng trong quý này và có nhiều gói kích thích hơn, thúc đẩy triển vọng tiêu thụ tại quốc gia nhập khẩu kim loại lớn nhất.

Quặng sắt giao dịch cao hơn 3,8% ở mức 113,15 USD/tấn tại Singapore lúc 2:17 chiều, trong khi giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc cũng tăng. Trên Sàn giao dịch kim loại London, đồng tăng 0,9% lên 8.466 USD/tấn trong khi nhôm, kẽm, chì, thiếc và niken đều tăng hơn 1%. Đối với niken, mức tăng trong ngày diễn ra sau khi đóng cửa vào thứ Hai ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Tiềm năng tăng giá của Đồng cũng được chú trọng sau dự báo dài hạn, đặc biệt lạc quan từ tỷ phú Robert Friedland, người cho rằng giá cuối cùng có thể tăng gấp 10 lần khi ngành khai thác toàn cầu phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nguồn: Bloomberg

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *