Vàng và Basel III

Ngày 28 tháng 6 đã đến và đi, có nghĩa là “quy định an toàn vĩ mô” được mong đợi để làm cho ngân hàng “an toàn hơn” Basel III đã chính thức bắt đầu tại Liên minh châu Âu (như nó diễn ra vào ngày 1 tháng 7 đối với các ngân hàng Hoa Kỳ và ngày 1 tháng 1 năm 2022 cho các ngân hàng Vương quốc Anh).

Basel III là gì?

Basel III về cơ bản là một quy định ngân hàng đã bị trì hoãn từ lâu, gây tranh cãi và được thống nhất quốc tế, hiện nay, cùng với những thứ khác, yêu cầu các ngân hàng thương mại thay đổi “tỷ lệ tài trợ ròng ổn định” đối với vàng được coi là tài sản cấp 1 trên bảng cân đối kế toán của họ từ 50 % đến 85% để làm cho các ngân hàng “mạnh và kiên cường hơn trong thời kỳ khủng hoảng.”

Đối với mỗi tài sản mà ngân hàng mua, họ phải đảm bảo “nguồn vốn ổn định” (trái ngược với tiền repo, tiền gửi không kỳ hạn hoặc đòn bẩy vượt mức) để mua / sử dụng nhiều thứ hơn…

Đơn giản hơn, các ngân hàng không thể sử dụng nhiều “chuyển đổi kỳ hạn” hoặc “không khớp về thời gian” — nghĩa là đòn bẩy và tiền ngắn hạn để đầu cơ dài hạn (chênh lệch giá) —để mua và bán kim loại quý, trong số những thứ khác.

Về bản chất, Basel III đang yêu cầu các ngân hàng tham gia vào hoạt động cho vay dài hơn (thay vì ngắn hạn), một động thái cởi mở yêu cầu các ngân hàng giảm đòn bẩy

Điều này được thực hiện bằng cách yêu cầu / quy định các ngân hàng phân loại việc nắm giữ vàng vật chất thực tế của họ (thanh hoặc tiền xu) là tài sản cấp 1 (thực / an toàn) và việc nắm giữ vàng giấy của họ là tài sản cấp 3 (cho vay, không an toàn), theo đó dự trữ lớn hơn sẽ được yêu cầu.

Vào thực tế, Basel III có nghĩa là sẽ có ít đòn bẩy ngân hàng hơn rất nhiều, chẳng hạn như một thỏi vàng 400 ounce (200: 1 vào năm 2016, chỉ còn 3: 1 ngày nay) trên thị trường COMEX, thị trường đó đang dần được chuyển đổi từ một sàn giao dịch của các nhà đầu cơ được hỗ trợ phái sinh (tức là có đòn bẩy) sang một sàn giao dịch có thế chấp hơn nhiều.

Basel III có khiến ngân hàng trở nên an toàn hơn trên thế giới không?

Có vẻ như là một điều tốt, phải không? Ký quỹ ít hơn, rủi ro cấp 3 ít hơn, tài sản “ổn định” hơn, dự trữ nhiều hơn, hoạt động ngân hàng an toàn hơn, bảng cân đối tài khoản ngân hàng mạnh hơn để bảo vệ người gửi tiền và thậm chí có thể có một số phát hiện giá thực tế và trung thực đối với kim loại quý?

Có và Không.

Đúng vậy, các quy định mới sẽ buộc các ngân hàng yêu cầu thanh khoản lớn hơn (“Tỷ lệ tài trợ ổn định ròng”), do đó ngăn họ nói (sai) rằng họ có vàng trong khi thực tế tất cả những gì họ có là rất nhiều giấy vay nợ và nhiều hơn một chủ sở hữu. đối với vàng vật chất mà họ đã có.

Nhưng không, điều này sẽ không dẫn đến việc các ngân hàng đột ngột ép mua (và giá tăng chóng mặt) để thay thế toàn bộ vàng giấy loại 3 cũ của mình bằng vàng thật, vật chất cấp 1 mới sáng bóng để đáp ứng yêu cầu dự trữ mới.

Mặc dù vậy, nhiều người đã đăng tin hay trực tuyến tuyên bố rằng giá sẽ tăng ngay lập tức như vậy, nhưng như chúng tôi đã nói trước đây, các ngân hàng có thể tham lam, cho vay nặng lãi và không trung thực, nhưng họ không ngu ngốc, không được bảo vệ hay tự sát…

Có nghĩa là, họ đã biết những lần đăng ký này sẽ đến và không hề hoảng sợ khi lo lắng thu thập đồng xu của mình và đột nhiên mua thêm vàng và bạc cấp 1 để đáp ứng tỷ lệ phần trăm .

Sắp xếp lại

Nhưng những gì chúng ta biết từ Basel III là tất cả vàng giấy chưa được phân bổ trên bảng cân đối kế toán trước đó của các ngân hàng cần được xem xét lại, xáo trộn và phân loại lại.

Đó là, họ sẽ dành nhiều tiền hơn để mua vàng vật chất thay thế vàng giấy, hay chỉ đơn giản là giảm quy mô và phạm vi kinh doanh vàng miếng cũ của họ?

Như đã nói ở trên, nếu bạn đang mong đợi các ngân hàng như Citi Group và Morgan (JP hoặc Stanley) đột ngột chuyển đổi tất cả vàng giấy cấp 3 của họ thành vàng vật chất cấp 1 để đạt được hạn ngạch 85%, hãy suy nghĩ lại.

Thay vào đó, họ sẽ bán phá giá nhiều vàng giấy hơn là gây ra một số đợt tăng giá ngay lập tức trên thị trường vật chất.

Nói cách khác, các ngân hàng sẽ giảm quy mô và phạm vi giao dịch kim loại quý, điều này làm tăng thêm chi phí cho vay đối với mọi người trong lĩnh vực vàng và bạc – từ các cửa hàng tiền xu đến đồng khai thác.

Giao dịch sẽ thắt chặt hơn và chi phí thanh toán bù trừ sẽ tăng để phù hợp với chênh lệch giá mua – bán rộng hơn khi vàng và bạc trở nên kém thanh khoản hơn, điều này có thể khiến các nhà đầu tư tổ chức ít quan tâm đến kim loại quý hơn vì thanh khoản sẽ khó hơn và lan rộng hơn.

Chỉ cần nói rằng, các ngân hàng sẽ luôn đi theo con đường tốt nhất cho chính họ và tồi tệ hơn đối với vàng nói chung và phần còn lại của chúng ta, những người nhỏ bé (tức là bất kỳ ai không phải là ngân hàng) nói riêng.

Nói tóm lại, kỳ vọng dịch vụ thanh toán bù trừ vàng sẽ ít hơn nhiều và do đó chi phí giao dịch từ các ngân hàng đại lý chính sẽ cao hơn nhiều.

Nhưng điều đó có liên quan gì đến định hướng tương lai của giá vàng và bạc?

World Gold Council | LinkedIn

Basel III và Định giá kim loại quý

A. Xu hướng giảm giá / hoài nghi

Như các nhà giao dịch nói, mua tin đồn và bán tin tức.

Trong ba tháng qua, khi những tin đồn về Basel III lan rộng, vàng đã chứng kiến ​​rất nhiều vùng phủ sóng ngắn và tăng giá.

Nhưng một khi cái gọi là “tin tức” Basel III đến gần thời hạn ngày 28 tháng 6, việc bán ra bắt đầu bùng phát và vàng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm dự kiến, đây sẽ là tín hiệu mua vào cổ điển cho các nhà đầu tư có tầm nhìn xa.

Trong ngắn hạn, việc các ngân hàng giảm giao dịch vàng (hoặc sắp xếp lại vàng chưa phân phối / vàng cấp 3 và vàng cấp 1 đã phân bổ) không hẳn là một tín hiệu tăng giá đối với vàng.

Đối với những người hoài nghi thực sự, thật hấp dẫn để coi Basel III là một cách thông minh để BIS và các tay sai của ngân hàng thương mại và trung ương của họ tạo ra một giao dịch vàng thắt chặt được thiết kế để kìm hãm hoạt động / cho vay của thị trường vàng và do đó che chắn cho những thứ vô giá trị của họ vì không có gì đáng sợ phá vỡ chủ quyền và tiền tệ gi hơn giá vàng tăng.

Hơn nữa, Basel III tạo ra một bối cảnh thuận tiện để đẩy vàng xuống và do đó cho phép các ngân hàng thực hiện giảm giá và mua nhiều hơn cùng một loại với giá thấp hơn. Việc gian lận như vậy không có gì mới từ các ngân hàng lớn…

Điểm công bằng

Hãy bám vào những gì chúng ta biết trong thời gian thực.

Đặc biệt, chúng tôi có thể khẳng định rằng những người chơi và nhà giao dịch nhỏ hơn sắp cảm thấy bị thắt chặt trong mọi thứ, từ thanh khoản cho đến các điều khoản cho vay.

Do đó, đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn trong lĩnh vực vàng (chẳng hạn như thợ mỏ, thợ đúc, thợ kim hoàn và nhà máy tinh chế), những người dựa vào tính thanh khoản (hoặc điều kiện cho vay) rẻ và sẵn có, nhiều người sẽ luôn bị những người chơi lớn định giá hoặc cho vay- các ngân hàng không ưa vì sự hợp nhất nhiều hơn trong vũ trụ giao dịch / cho vay đang thu hẹp này diễn ra.

Và đối với các nhà giao dịch vàng hy vọng sẽ giao hàng lâu dài trên các hợp đồng tương lai với mức chênh lệch chặt chẽ, họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng nhờ Basel III, họ sẽ không thể đủ khả năng / sử dụng đòn bẩy để giao hàng thực, mà thay vào đó sẽ có để tiếp tục thực hiện các hợp đồng của họ ở mức giá cao hơn nhiều và mức chênh lệch rộng hơn.

Tại sao?

Bởi vì không giống như các ngân hàng có chi phí vốn bằng 0, các nhà giao dịch bình thường sẽ không được cấp một tài khoản ký quỹ từ các ngân hàng tương tự đó để thanh toán cho việc giao hàng thực tế.

Đó là lý do tại sao các ngân hàng lớn đang bán khống vàng: Họ biết hầu hết các nhà giao dịch không thể giao hàng đầy đủ lâu.

Nói cách khác, chi phí (cũng như mở rộng chênh lệch giá mua – bán) của việc thanh toán bù trừ và thanh toán các giao dịch kim loại quý, cũng như chi phí đi vay (và bảo hiểm rủi ro) cho các công ty khai thác và lọc dầu trong lĩnh vực này sẽ tăng lên đáng kể khi các ngân hàng thúc đẩy sự gia tăng giảm chi phí của chuỗi thức ăn trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận từ những gì có hiệu quả là “sự chênh lệch giá của những người trong cuộc”.

Sự thu hẹp như vậy trong các “phòng kim loại quý” của ngân hàng có thể khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với một số bên nhất định (dự kiến ​​sẽ ít người chơi hơn trong sân LBMA) và do đó đẩy kim loại quý đi xuống.

B. Một số biến động & không thể tránh khỏi tăng giá

Tuy nhiên, về mặt tăng giá, thị trường kim loại quý nhỏ hơn kết hợp với nhu cầu nhiều hơn và chi phí giao dịch cao hơn có thể khiến giá cao hơn chứ không phải thấp hơn.

Hơn nữa, việc Basel III phân loại lại vàng vật chất, hoặc được phân bổ, là tài sản cấp 1, không có rủi ro, có nghĩa là nhiều ngân hàng (thương mại và trung ương) có khả năng tăng vị thế kho vàng và bạc của họ.

Đó là xu hướng tăng.

Nhưng như đã lưu ý, có thể là hợp đồng kỳ hạn tại London hoặc hợp đồng tương lai trên COMEX, các ngân hàng rõ ràng sẽ ít được khuyến khích hơn hoặc không nhiều trong giao dịch kim loại quý.

Vì lý do này, tôi và nhiều người khác, mong đợi sự biến động giá lớn hơn ở vàng và bạc, nhưng cuối cùng việc khám phá giá tốt hơn nhiều khi có vô số các kết quả khác của vàng mà chúng tôi đã viết (tức là lạm phát tăng, tỷ giá thực âm, khoản vay ngân hàng trung ương đảm bảo, mở rộng cung tiền và đồng đô la giảm) bên ngoài Basel III khiến nhu cầu vàng (và do đó giá vàng) tự nhiên cao hơn.

Với việc đăng ký Basel III được áp dụng trong môi trường gió thổi vĩ mô như vậy đối với vàng, sẽ có ít các cuộc so tài giữa các ngân hàng lớn ảnh hưởng đến bạc và giá vàng tự nhiên tăng trong tương lai.

Điều này có nghĩa là phát hiện giá thực tế thay vì ấn định giá giả tạo bởi các ngân hàng lớn của COMEX.

Kết hợp nó lại với nhau

Tóm lại, có rất nhiều ý kiến ​​và khả năng về tác động ngắn hạn và dài hạn của Basel III đối với giá vàng và bạc.

Như đã nêu ở trên, chúng ta có thể kỳ vọng sự biến động giá sẽ gia tăng và kim loại quý thậm chí giảm hơn nữa, nhưng về lâu dài, vòng cung của lịch sử, khả năng giá được cải thiện và quy luật của cung và cầu khiến vàng trở thành một tài sản quan trọng không thể phủ nhận trong tương lai .

Vàng là bảo hiểm chống lại một hệ thống

Trớ trêu thay, thực tế là các đăng ký Basel III đang gây ồn ào ngày nay chỉ là bằng chứng thêm về hướng đi cuối cùng này.

Đó là, nỗi sợ hãi (cũng như nhận thức không thành lời) rằng chính hệ thống tài chính mà BIS và những người khác đã quản lý sai trong nhiều năm hiện đang ở mức rủi ro chưa từng thấy trong lịch sử giải thích chính xác điều gì đã thúc đẩy Basel III xuất hiện ngày hôm nay sau rất nhiều sai bắt đầu ngày hôm qua.

Nói cách khác, chính những kiến ​​trúc sư của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (một thảm họa nợ toàn cầu chưa từng có cùng với bong bóng tài sản rủi ro lớn) đang lo lắng về thảm họa do chính họ tạo ra và họ không còn có thể ghim vào COVID (fiasco).

Bất kể Basel III mang lại tình trạng hỗn loạn trong ngắn hạn hay bình tĩnh cho thị trường vàng, chúng tôi không nghi ngờ rằng tài sản duy nhất mang lại sự bình tĩnh cho cá nhân trước tình trạng hỗn loạn toàn cầu như vậy trong bối cảnh tài chính bị phá vỡ này chính là tài sản mà các ông lớn hiện đang làm tốt nhất để “điều tiết”, cụ thể là: Vàng và bạc.

Trớ trêu thay, và ngay cả khi Basel III cố gắng làm cho vàng được phân bổ trở thành ưu tiên không có rủi ro so với vàng giấy chưa được phân bổ trên bảng cân đối kế toán của chính họ, chúng tôi cũng biết và đã biết trong nhiều thập kỷ, rằng ngay cả vàng “được phân bổ” mà khách hàng ngân hàng của họ nắm giữ cũng là trên thực tế không thuộc sở hữu của khách hàng, mà là của chính các ngân hàng.

Đó là lý do tại sao chúng tôi lưu trữ các kim loại quý được bảo hiểm đầy đủ của khách hàng bên ngoài hệ thống ngân hàng được điều chỉnh bằng băng và bị đứt gãy này trong các hầm bảo mật, nơi vàng được giữ và đánh dấu bằng tên khách hàng, không phải của chúng tôi.

Than ôi: Rủi ro đối tác bằng không, 100% quyền sở hữu.

Nói cách khác, chúng tôi đã suy nghĩ trước các chủ ngân hàng và các cơ quan quản lý của họ trong nhiều năm.

Giữa tất cả những tiếng ồn này là những hướng dẫn đơn giản.

Chúng tôi biết vàng vật chất là “tài sản an toàn” từ rất lâu trước khi Basel III đưa nó trở thành chính thức cấp 1; chúng tôi cũng biết, giống như nhiều nhà đầu tư sành sỏi khác, vàng vật chất “không sinh lợi” là một tài sản vượt trội hơn nhiều so với trái phiếu chính phủ có lợi suất âm (tức là “rủi ro không sinh lời”)…

Ngay cả chính các ngân hàng trung ương cũng không thể phủ nhận điều này, đó là lý do tại sao họ mua vàng nhiều hơn trái phiếu Kho bạc.

Tóm lại, những gì ngân hàng làm và những gì họ nói là những điều rất khác nhau. Basel III chỉ là một nỗ lực khác để làm cho sự không an toàn có vẻ an toàn, trong khi chúng ta đã an toàn (và đã chuẩn bị kỹ hơn) từ trước đến nay.

(Nguồn: https://goldswitzerland.com/)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *