Yếu tố lạm phát: Giá thực phẩm và năng lượng tăng tác động đến nền kinh tế như thế nào

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, ảnh hưởng của sự gián đoạn cung cấp năng lượng đang ảnh hưởng đến mọi thứ, từ giá lương thực, điện đến tâm lý của người tiêu dùng.

Để đối phó với giá cả tăng vọt, nhiều nước OECD đang khai thác nguồn dự trữ xăng dầu chiến lược của họ. Trên thực tế, kể từ tháng 3, Mỹ đã bán kỷ lục một triệu thùng dầu mỗi ngày từ nguồn dự trữ này. Điều này, trong số các yếu tố khác, đã khiến giá xăng giảm gần đây hơn – nhưng thâm hụt có thể tiếp tục vào năm 2023, khiến giá tăng.

Với dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới , đồ họa thông tin trên biểu đồ các cú sốc năng lượng trong nửa thế kỷ qua và điều này có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Yếu tố lạm phát: Giá thực phẩm và năng lượng tăng tác động đến nền kinh tế như thế nào. Kể từ khi Nga

Các cú sốc về giá năng lượng kể từ năm 1979

Giá năng lượng ngày nay giảm sốc như thế nào so với mức tăng đột biến trước đó trong điều kiện thực tế?

Yếu tố lạm phát: Giá thực phẩm và năng lượng tăng tác động đến nền kinh tế như thế nào. Kể từ khi Nga

Như bảng trên cho thấy, giá dầu thô hàng năm được dự báo là $ 93 / thùng tương đương vào năm 2022⁠. Để so sánh, trong các cú sốc giá năm 2008 và 1979, giá dầu thô trung bình lần lượt là 127 USD và 119 USD / thùng.

Điều phân biệt mức tăng đột biến năng lượng năm 2022 là giá đã tăng vọt trên tất cả các loại nhiên liệu. Nơi mà những cú sốc về giá ít nhiều đã bị cô lập trong quá khứ, nhiều quốc gia như Đức và Hà Lan đang tìm kiếm than đá để bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung dầu. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục.

Giá thực phẩm cũng tăng đột biến. Do chi phí đầu vào cao hơn đối với nhiên liệu, hóa chất và phân bón, giá hàng hóa nông nghiệp được dự báo sẽ tăng 18% vào năm 2022. Riêng giá phân bón có thể tăng 70% một phần do sự thống trị của Nga trên thị trường phân bón toàn cầu – xuất khẩu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới .

Tác động của việc tăng giá năng lượng là gì?

Dầu ăn vào hầu hết mọi thứ, từ thực phẩm đến điện thoại thông minh. Trên thực tế, giá dầu ảnh hưởng tới 64% biến động giá lương thực.

Các cú sốc về năng lượng và lương thực có thể ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế thế giới trong tương lai gần, và tại sao giá dầu lại tác động nhiều đến giá dầu?

1. Lạm phát toàn cầu gia tăng

Năm 2022, lạm phát đã trở thành một hiện tượng toàn cầu – ảnh hưởng đến 100% các nước tiên tiến và 87% các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển do Ngân hàng Thế giới phân tích.

Ngược lại, khoảng 2/3 các nền kinh tế tiên tiến và chỉ hơn một nửa các thị trường mới nổi có lạm phát cao hơn mục tiêu vào năm 2021.

Điều này đã góp phần vào điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn. Bảng dưới đây cho thấy lạm phát gia tăng ở Mỹ tương ứng như thế nào với việc tăng lãi suất kể từ những năm 1980:

Trong nhiều trường hợp, khi Mỹ nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với áp lực giá cả, các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đã trải qua khủng hoảng tài chính trong bối cảnh chi phí đi vay cao hơn.

2. Tăng trưởng toàn cầu chậm hơn

Các cú sốc về giá năng lượng có thể gây ra những trở ngại lớn hơn cho triển vọng tăng trưởng toàn cầu :

Cùng với đó, giá cả tăng đột biến, chính sách tiền tệ diều hâu và khóa COVID-19 ở Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu.

3. Gia tăng an ninh lương thực và bất ổn xã hội

Ngay cả trước cú sốc giá năng lượng năm 2022, tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu đang gia tăng do COVID-19 và áp lực lạm phát gia tăng.

Tình trạng thiếu lương thực kéo dài và giá lương thực cao có thể khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Ngoài ra, giá nhiên liệu và lương thực cao thường có liên quan đến các cuộc biểu tình đông người, bạo lực chính trị và bạo loạn. Trong khi Sri Lanka và Peru đã bắt đầu chứng kiến ​​bạo loạn gia tăng, thì Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cũng có nguy cơ bất ổn xã hội khi chi phí sinh hoạt tăng nhanh và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng.

Những thách thức toàn cầu

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các cú sốc về giá dầu đã là một hạn chế lớn đối với tăng trưởng kinh tế. Khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục, triển vọng cho thị trường năng lượng ngày nay vẫn chưa rõ ràng vì một số yếu tố địa chính trị có thể ảnh hưởng đến biến động giá dầu và các tác động tương ứng của nó.

Tổng hợp: Visualcapitalist

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *