5 lầm tưởng về lạm phát

Lạm phát đang hoành hànhBan đầu, nhiều nguồn tin cố gắng thuyết phục chúng ta rằng đó không phải là vấn đề lớn vì nó chỉ là một hiện tượng tạm thời do coronavirus gây ra.Nhưng giờ đây, câu chuyện lạm phát nhất thời đã khác. Ông Jerome Powell gần đây cũng thừa nhận rằng đã đến lúc “thay đổi”  . Chiến lược mới dường như cố gắng thuyết phục bạn rằng  giá cả tăng sẽ là “tốt cho bạn” và khiến nền kinh tế phát triển hơn . Bạn có thể tự mình quyết định tính xác thực của lập luận đó.

Sự thật là chính phủ liên bang cũng cần lạm phát. Nó phụ thuộc vào việc bơm tiền của Cục Dự trữ Liên bang để hỗ trợ chiến lược lập ngân sách vay và chi tiêu. Nếu không có yếu tố lạm phát của Fed, chính phủ không thể tài trợ cho thói quen chi tiêu mất kiểm soát của họ. Tuy nhiên, các chính trị gia không muốn bạn biết rằng họ đang đánh thuế lạm phát vào bạn, vì vậy họ ngụy tạo đủ thứ lầm tưởng về lạm phát để cố gắng làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về nó.

Quan niệm 1 – Lạm phát chỉ đơn giản là tăng giá

Khi các nhà phân tích, chính trị gia và chuyên gia nói về lạm phát, họ thường cho rằng giá tiêu dùng tăng được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nhưng đây chỉ là một  triệu chứng  của lạm phát. Lạm phát tự nó là sự gia tăng cung tiền.

Nếu cung tiền tăng lên và số lượng hàng hóa và dịch vụ vẫn tương đối ổn định, bạn có nhiều đô la hơn để mua cùng một lượng hàng hóa, điều đó có nghĩa là giá cả sẽ tăng lên

Tóm lại, giá cả tăng không phải là tự thân của lạm phát. Chúng được gây ra  bởi lạm phát.

Chính phủ đã thay đổi định nghĩa cho phù hợp với mục đích của mình. Định nghĩa thông thường mà bạn nghe thấy ngày nay không gì khác chính là tuyên truyền của chính phủ. Đó là một cách để che giấu trách nhiệm của mình đối với việc giá cả tăng cao, và việc xác định lại từ này làm cho những lầm tưởng khác có thể xảy ra.

Lầm tưởng 2 – Tăng lương Gây ra Lạm phát

Bạn không phải lo lắng về lạm phát. Giá cả đang tăng bởi vì tiền lương của bạn đang tăng lên. Áp lực tiền lương đang gây ra lạm phát.

Tiền lương tăng là một dấu hiệu của lạm phát, không phải là một nguyên nhân. Rốt cuộc, tiền lương chỉ đơn giản là một giá cả – giá cả của sức lao động. Và như đã được giải thích, giá cả tăng là một triệu chứng của lạm phát.

Tiền lương tăng trong môi trường lạm phát, nhưng chúng thường tụt hậu so với giá hàng hóa và dịch vụ. Ngày nay, CPI chính thức gần 6%,  thu nhập trung bình chỉ tăng 4,8%.

Lạm phát 3 – Lạm phát do giá Dầu cao gây ra

Giá dầu đã tăng đột biến trong năm nay. Và giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Khi chi phí năng lượng cao, nó làm tăng chi phí sản xuất và vận chuyển, và do đó, giá thành hàng hóa.

Nhưng một lần nữa, một ví dụ về lạm phát không thể gây ra lạm phát. Giá cao không gây ra giá cao. Câu hỏi bạn cần đặt ra là tại sao giá dầu lại tăng cùng với giá của mọi thứ khác?

Chắc chắn, có một số chính sách quản lý của ông Biden đã gây áp lực lên giá dầu. Và có các động lực cung và cầu. Nhưng bạn phải đào sâu hơn nữa để tìm ra nguyên nhân gốc rễ khi bạn thấy mức giá chung tăng trên diện rộng. Đó là sự mở rộng cung tiền. Như Milton Friedman đã nói, “Lạm phát luôn luôn là một hiện tượng tiền tệ.”

Quan niệm 4 – Tăng trưởng kinh tế gây ra lạm phát và điều đó thật tốt!

Như Anderson đã nói, “Đây là một lời nói dối ác độc được nói bởi các chính trị gia và các chủ ngân hàng trung ương, những người không muốn coi thường lạm phát cao”.

Trên thực tế, tăng trưởng kinh tế thực sự có xu hướng đẩy giá cả xuống. Khi năng suất tăng lên và công nghệ tiến bộ, các công ty có thể sản xuất nhiều hơn với chi phí thấp hơn -> Giá giảm. 

Tăng trưởng kinh tế làm tăng số lượng hàng hóa và dịch vụ sẵn có. Điều này có tác động giảm phát – không phải lạm phát. Chỉ cần nhìn vào giá ở những lĩnh vực tăng trưởng cao so với những lĩnh vực tăng trưởng thấp. Giá máy tính, điện thoại thông minh, giải trí gia đình và các lĩnh vực tăng trưởng cao khác đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua. Trong khi đó, các lĩnh vực đình trệ như giáo dục, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm đã liên tục tăng giá.

Một lần nữa, lạm phát giá chung xảy ra khi bạn có nhiều đô la hơn để theo đuổi cùng một lượng (hoặc ít hơn) hàng hoá. Đây chính xác là những gì đã xảy ra trong đại dịch. Hoạt động sản xuất bị đình trệ khi các chính phủ đóng cửa các nền kinh tế. Trong khi đó, Fed đã bơm ra hàng nghìn tỷ đô la và chính phủ liên bang đã đẩy chúng vào người tiêu dùng. Người Mỹ ngừng sản xuất nhưng vẫn tiếp tục chi tiêu. 

Và điều này không tốt cho bạn. Khi giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên, điều đó dẫn đến chi phí sinh hoạt cao hơn và chất lượng cuộc sống của mọi người thấp hơn.

Quan niệm 5 – Lãi suất thấp gây ra lạm phát

Điều này đang tiến gần hơn đến sự thật, nhưng nó không hoàn toàn đúng.

Lãi suất là giá của tiền. (Điều này đang đơn giản hóa mọi thứ một cách đáng kể. Thời gian cũng là một yếu tố trong lãi suất. Nhưng cách giải thích đơn giản này phù hợp với mục đích của chúng tôi.) Cụ thể hơn, trong hệ thống tiền tệ, lãi suất là giá cả của tín dụng. Trong một thị trường không bị chính phủ và ngân hàng trung ương thao túng, lãi suất sẽ tăng và giảm dựa trên nhu cầu tiền tệ. Khi mọi người muốn chi tiêu và có nhu cầu tín dụng cao, lãi suất sẽ tăng lên. Điều này sẽ không khuyến khích cho vay và khuyến khích tiết kiệm. Nếu dư thừa tiền tiết kiệm, lãi suất sẽ giảm. Điều này khuyến khích đi vay và không khuyến khích tiết kiệm. Trong thị trường tự do, lãi suất sẽ tự tìm điểm cân bằng và điều chỉnh cùng với nền kinh tế.

Đây là lợi ích – chúng ta không sống trong một thế giới không bị chính phủ và ngân hàng trung ương thao túng lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang điều chỉnh các mức lãi suất để “kích thích” nền kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng.  Lãi suất thấp giả tạo góp phần vào lạm phát. Họ khuyến khích việc vay mượn quá mức.  Và như chúng ta đã biết, cung tiền tăng là định nghĩa thực sự của lạm phát.

Điều này dẫn đến việc phân bổ sai nguồn lực và làm méo mó nền kinh tế. Và, tất nhiên, giá cả tăng.

( Nguồn: SchiffGold.com )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *