8 cuộc khủng hoảng cung cấp bài học sống còn cho Fed 

Từ sự thành lập của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 1913 đến phản ứng của nó đối với đại dịch Covid vào năm 2020, các bài học từ các cuộc khủng hoảng đã định hình sự phát triển của ngân hàng trung ương quan trọng nhất thế giới.

I. Sự thành lập của FED

Sự hoảng loạn năm 1907 bắt đầu vào tháng 10 khi các nhà đầu cơ cố gắng lũng đoạn thị trường để mua cổ phiếu của một công ty khai thác đồng bắt đầu bị thua lỗ lớn. Trong vài ngày, tin tức xuất hiện về mối liên hệ giữa các nhà đầu cơ và Knickerbocker Trust, một trong những công ty tài chính được quản lý lỏng lẻo, chuyển tiền từ những người tiết kiệm hộ gia đình sang các nhà đầu tư chứng khoán. Điều đó đã khiến hàng loạt người gửi tiền đổ xô rút tiền từ quỹ tín thác.

Không còn tiền mặt và không có các lựa chọn, Knickerbocker đã tạm ngừng hoạt động, gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện khi những người gửi tiền của các quỹ tín thác khác cố gắng rút tiền của họ một cách tuyệt vọng. Một biện pháp cho sự căng thẳng của thị trường: Lãi suất mà các nhà đầu tư chứng khoán phải trả cho các khoản vay qua đêm đã tăng lên 100%, từ 9,5%. James Pierpont Morgan – người đứng đầu ngân hàng vẫn mang tên ông – đã vào cuộc để chấm dứt cơn hoảng loạn.

Tình tiết đó là chất xúc tác cho việc thành lập Cục Dự trữ Liên bang. Mỹ cần một hệ thống tài chính ổn định, được hỗ trợ bởi một ngân hàng trung ương với các quỹ có sẵn để ngăn chặn khủng hoảng. Roger Lowenstein , tác giả của American Bank: The Epic Struggle to Create , cho biết: “Mọi người bắt đầu nhận ra rằng để trở thành nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới với một hệ thống tài chính thô sơ, không có ngân hàng trung ương thì không còn vai trò gì nữa. Cục Dự trữ Liên bang .

Sáu năm sau, vào năm 1913, Fed được thành lập để đóng vai trò là hậu thuẫn cho thị trường tài chính và nền kinh tế của Mỹ. Khi khủng hoảng xảy ra vào năm 2008 và một lần nữa vào năm 2020, chính nguồn lực tuyệt vời của ngân hàng trung ương, chứ không phải các quỹ hạn chế của một công ty tư nhân, đã đứng giữa Hoa Kỳ và sự hỗn loạn tài chính.

II. Đại suy thoái

Bắt đầu từ giữa năm 1928, giá cổ phiếu giảm và Fed đã vô tình giúp bơm bong bóng lên. Để bảo vệ giá trị của bảng Anh theo bản vị vàng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Montagu Norman đã thuyết phục Fed giữ lãi suất của Mỹ ở mức thấp. Điều đó đã giúp ổn định tiền tệ của Anh, nhưng nó cũng làm tăng cho vay của Mỹ và giá các tài sản tài chính. Từ giữa năm 1928 đến đỉnh điểm vào tháng 9 năm 1929, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 90%.

Các quan chức đã không thể thống nhất về một kế hoạch hành động. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York ủng hộ việc tăng lãi suất để tăng chi phí tín dụng, nhưng các thành viên hội đồng quản trị Fed ở Washington đã lập luận về hành động có mục tiêu hơn: yêu cầu các ngân hàng hạn chế cho vay. Bong bóng cuối cùng cũng bật ra. Chỉ số Dow giảm 13% chỉ trong ngày Thứ Hai Đen tối và đến tháng 11 đã giảm khoảng 50% so với mức đỉnh của nó.

8 cuộc khủng hoảng cung cấp bài học sống còn cho Fed (Phần 1)

Những thiệt hại thực sự xảy ra trong vài năm tới. Các ngân hàng thất bại hàng loạt, họ nhận tiền tiết kiệm của hộ gia đình và các khoản vay kinh doanh. Fed từ bỏ trách nhiệm ngăn chặn khủng hoảng tài chính. Chủ tịch Fed ở New York, George Harrison , thậm chí sẽ không đưa ra “tuyên bố trấn an” để hỗ trợ sự ổn định của ngân hàng, vì lo ngại sự sụp đổ của tổ chức cho vay tiếp theo sẽ làm giảm uy tín của ông.

Sự thất bại hoàn toàn đến nỗi nó gây ra một sự suy nghĩ lại hoàn toàn. Đạo luật Ngân hàng năm 1935 nhằm vào sự quản lý bị phá vỡ của Fed, tập trung quyền kiểm soát ở Washington. Bản vị vàng – “ di tích man rợ ” đã ngăn cản những điều chỉnh chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái cần thiết để các nền kinh tế phục hồi – bắt đầu mất giá trị. Và những quy định về kinh tế học cổ điển theo kiểu tự do đã nhường chỗ cho sự quản lý nhu cầu tích cực của chủ nghĩa Keynes.

Liaquat Ahamed, tác giả của Lords of Finance, cho biết: “Tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Fed gặp phải là nó có hai mục tiêu không tương thích với nhau, một mục tiêu tỷ giá hối đoái và một mục tiêu ổn định tài chính trong nước, và họ không bao giờ hiểu rằng những điều này đang có xung đột khủng khiếp”, Liaquat Ahamed , tác giả của Lords of Finance , cho biết. một lịch sử của thời kỳ. Ngày nay, Ahamed nói, tình thế tiến thoái lưỡng nan của Fed là giữa lãi suất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lãi suất cần thiết để ngăn chặn bong bóng đầu cơ trên thị trường tài chính.

III. Hiệp định Kho bạc-Fed

Sau khi Mỹ bước vào Thế chiến II, Fed đã tham gia nỗ lực chiến tranh. Vào ngày 29 tháng 4 năm 1942, nó cam kết giới hạn lãi suất để Kho bạc có thể vay với giá rẻ hơn. Nhưng việc thực thi giới hạn đồng nghĩa với việc Fed phải từ bỏ việc kiểm soát nguồn cung tiền – và do đó là lạm phát và việc làm.

Sau chiến tranh, Tổng thống Harry Truman đã tìm cách duy trì giới hạn để đảm bảo rằng các nhà đầu tư vào trái phiếu chiến tranh sẽ không bị mất tiền, như đã xảy ra với nhiều trái chủ sau Thế chiến thứ nhất. Nhưng lạm phát tăng cao vào đầu Chiến tranh Triều Tiên và Fed muốn có thể tăng giá.

Vào tháng 12 năm 1950, Truman đã viết thư cho Chủ tịch Fed Thomas McCabe , nói rằng: “Tôi hy vọng Hội đồng quản trị sẽ nhận ra trách nhiệm của mình và không cho phép chứng khoán của chúng tôi giảm đáy. Nếu điều đó xảy ra thì đó chính xác là điều mà ông Stalin muốn ”. Sau nhiều tuần đàm phán khó khăn, thỏa thuận đã đạt được. Vào ngày 4 tháng 3 năm 1951, Bộ Tài chính và Fed ban hành một tuyên bố chung cho phép Fed độc lập hoạt động trong việc ấn định lãi suất mà không cần quan tâm đến chi phí của chính phủ trong việc tài trợ nợ.

Chống lạm phát cần có Fed độc lập, không bị can thiệp chính trị. Duy trì sự độc lập đó khi đối mặt với một tổng thống và Quốc hội thường có những ưu tiên khác là một thách thức đang diễn ra. Vào tháng 8 năm 2019, Tổng thống Donald Trump đã khiến những bình luận về Stalin của Truman trông có vẻ thuần phục khi, trong một dòng tweet gửi tới hàng triệu người theo dõi của mình, ông hỏi liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có phải là “kẻ thù lớn hơn” của Mỹ hay không.

8 cuộc khủng hoảng cung cấp bài học sống còn cho Fed (Phần 1)

Lựa chọn người phù hợp để lãnh đạo Fed — để đưa ra những lời kêu gọi đúng đắn về chính sách và cách ly ngân hàng trung ương khỏi ảnh hưởng chính trị — không phải là điều dễ dàng. McCabe không được đào tạo nâng cao hoặc không có kinh nghiệm về kinh tế, nhưng ông đã tạo điều kiện cho một bước quan trọng trong việc thiết lập một phiên bản hiện đại của sự độc lập của Fed.

IV. Cú sốc Volcker

Năm 1979, lạm phát hoành hành ngoài tầm kiểm soát, và công chúng vô cùng tức giận. Tổng thống Jimmy Carter đã cải tổ nội các của mình, chuyển Chủ tịch Fed G. William Miller sang lãnh đạo Bộ Tài chính. Sau đó, ông đề cử Paul Volcker thay thế Miller làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

8 cuộc khủng hoảng cung cấp bài học sống còn cho Fed (Phần 1)

Hai tháng sau, vào ngày 30 tháng 9, Volcker tham dự cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Belgrade. Ông đã xem bài giảng của cựu Chủ tịch Fed, Arthur Burns, giải thích rằng các ngân hàng trung ương đã bất lực trong việc kiểm soát lạm phát bởi vì xã hội đơn giản là không chịu được sự suy thoái cần thiết.

Volcker rời hội nghị sớm và quay trở lại Washington để hoàn tất các bước tiếp cận mới. Một tuần sau, ông đã triệu tập một cuộc họp hiếm hoi ngoài lịch trình vào thứ Bảy của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Chương trình mà họ đã áp dụng là phiên bản ngân hàng trung ương gây sốc và sợ hãi, được thiết kế để phá vỡ tâm lý lạm phát đã bao trùm đất nước.

Chiến thắng sẽ không nhanh chóng cũng không rẻ. Nó sẽ kích động các cuộc biểu tình và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Nhưng nó cũng sẽ đặt nền tảng cho Thời kỳ Điều độ Vĩ đại, một giai đoạn yên bình bất thường trong kinh tế vĩ mô được đặc trưng bởi tăng trưởng thu nhập vững chắc, suy thoái nông và giá cổ phiếu tăng mạnh.

Athanasios Orphanides , giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts và là một trong những đồng tác giả của lịch sử chính sách tiền tệ rõ ràng trong thời kỳ này.

Volcker hiểu rằng các ngân hàng trung ương có trách nhiệm cuối cùng trong việc kiểm soát lạm phát và ông đã sẵn sàng thực hiện các hành động tích cực cần thiết để làm điều đó. Hôm nay, Powell sẽ không bao giờ lập luận rằng Fed không có trách nhiệm kiểm soát lạm phát, bất kể nguyên nhân của nó và bất kể nó có thể tốn kém như thế nào để giảm lạm phát.

V. Thị trường chứng khoán lao dốc năm 1987

Vào thứ Hai, ngày 19 tháng 10, chỉ hai tháng sau khi Alan Greenspan nhậm chức Chủ tịch Fed, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã giảm 23% – gần gấp đôi mức sụt giảm vào năm 1929 báo trước sự bắt đầu của cuộc Đại suy thoái.

Ngày hôm sau, lúc 8:41 sáng ở Washington — trước khi thị trường chứng khoán mở cửa lúc 9:30 sáng — một tuyên bố gồm một câu được đưa ra dưới tên Greenspan: “Cục Dự trữ Liên bang, nhất quán với trách nhiệm của mình với tư cách là ngân hàng trung ương của quốc gia, khẳng định ngày nay nó sẵn sàng đóng vai trò như một nguồn thanh khoản để hỗ trợ hệ thống kinh tế và tài chính. ”

Fed đã hỗ trợ tuyên bố đó bằng hành động, thực hiện các giao dịch mua trên thị trường mở để đảm bảo có đủ thanh khoản trong hệ thống ngân hàng và cho vay dự trữ cho các ngân hàng thông qua cơ chế chiết khấu. Chủ tịch Fed tại New York , E. Gerald Corrigan , lo lắng rằng hệ thống tài chính có thể bị xáo trộn, đã điện thoại với các tổ chức quan trọng để thuyết phục họ duy trì các khoản thanh toán. Trong vài tháng tới, lãi suất quỹ liên bang đã bị cắt giảm 0,75 điểm phần trăm tích lũy.

Những nỗ lực của Fed đã ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính. Kết hợp lại với nhau, chúng đã thành công đến mức hầu như không thể phát hiện được một gợn sóng nào trong dữ liệu vĩ mô từ cuối năm 1987 và đầu năm 1988. Nhưng tập phim có một di sản có vấn đề. Bằng cách khuyến khích những người tham gia thị trường tin tưởng rằng Fed sẽ chống lại sự suy thoái từ bất kỳ cuộc suy thoái nào, ngân hàng trung ương đã gây ra rủi ro đạo đức – một xu hướng lớn hơn của các tổ chức tài chính tham gia vào các hành vi rủi ro trên lý thuyết rằng nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, Fed sẽ bước vào .

Donald Kohn , một trong những quan chức Fed đã tư vấn cho Greenspan vào năm 1987 , cho biết: “Tôi nghĩ rằng có những vấn đề về rủi ro đạo đức, cho biết: “ Nhưng khi hệ thống đang trong quá trình đóng băng, thiệt hại đối với nền kinh tế có thể rất lớn. cho đến ngân hàng trung ương… để cung cấp tính thanh khoản cần thiết để các thị trường đó hoạt động. ”

VI. Ảnh hưởng vụ 911

Theo thông lệ, Phó Chủ tịch Fed Roger Ferguson Jr đến văn phòng Washington sớm và xem xét các báo cáo buổi sáng. Ông là thành viên duy nhất của Hội đồng Thống đốc Fed tại cơ sở ngày hôm đó.

Ngay sau 9 giờ sáng, anh nhận được điện thoại từ vợ: “Bật TV lên.” Một chiếc máy bay đã bay vào một trong những tòa tháp tại Trung tâm Thương mại Thế giới của New York. Ngay sau đó, một chiếc máy bay thứ hai sẽ lao vào tòa tháp kia. Một chiếc thứ ba tấn công Lầu Năm Góc lúc 9:37 sáng; cột khói kết quả có thể nhìn thấy từ trụ sở Fed. Và chiếc thứ tư, có thể dành cho Điện Capitol của Hoa Kỳ, thay vào đó đã bị rơi gần Shanksville, Pa.

Cho đến nay, cái giá phải trả lớn nhất trong ngày hôm đó là sự mất mát của gần 3.000 sinh mạng. Một đòn giáng mạnh vào cơ sở hạ tầng hỗ trợ thị trường tài chính Hoa Kỳ. Nói rộng hơn, đã có một cuộc khủng hoảng niềm tin: Liệu quốc gia có thể chịu đựng được một cuộc tấn công trơ ​​trẽn như vậy không?

Trong số những hành động đầu tiên của Ferguson là trấn an công chúng rằng cơ sở hạ tầng của Fed đã hoạt động và sẽ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản. Các thông điệp được phát qua hệ thống thanh toán bù trừ Fedwire và đến công chúng nhằm đảm bảo rằng ngân hàng trung ương hoạt động và cơ chế chiết khấu có sẵn để lấp đầy bất kỳ khoản thiếu hụt nào về nguồn vốn.

Các hành động khác đã xem trước các phương pháp sẽ được sử dụng để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong suốt hai cuộc họp, tỷ lệ quỹ liên bang đã bị cắt giảm 100 điểm cơ bản. Fed cũng sử dụng bảng cân đối kế toán của mình để hỗ trợ hệ thống tài chính và đảm bảo giá trị của các tấm séc vẫn đang trong quá trình thanh toán. Khoản vay từ cửa sổ chiết khấu đã tăng từ mức trung bình 59 triệu đô la trước các cuộc tấn công lên 45 tỷ đô la vào ngày hôm sau.

Ferguson nói: “Đó thực sự là một ngày định mệnh, và theo một cách nào đó, tôi nghĩ nó đã mở ra kỷ nguyên hiện đại của việc quản lý khủng hoảng của Cục Dự trữ Liên bang.”

VII. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc suy thoái lớn

Đến đầu năm 2008, hệ thống tài chính Hoa Kỳ đã xuất hiện những rạn nứt nghiêm trọng. Sau khi tăng nhanh như vũ bão, giá nhà bắt đầu giảm. Các khoản vỡ nợ thế chấp tăng lên. Vào tháng 3, công ty chứng khoán Bear Stearns trong gang tấc đã tránh được sự sụp đổ khi nó được JPMorgan Chase & Co. – một hậu duệ của ngân hàng đã chấm dứt cơn hoảng loạn năm 1907 tiếp quản.

Cuối năm nay, hệ thống tài chính của Hoa Kỳ và toàn cầu gần như thất bại. Các công ty bảo hiểm thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac đã được Bộ Tài chính tiếp quản. Lehman Brothers – một đối thủ lớn hơn của Bear Stearns – mắc cạn, cũng như tập đoàn bảo hiểm khổng lồ American International Group Inc., hay AIG. Fed đã tìm thấy cơ sở để cứu AIG khỏi phá sản, nhưng chỉ sau khi kết luận rằng Lehman Brothers đã vượt quá khả năng của nó – một thất bại đã gửi một báo động liên tục qua các thị trường tài chính toàn cầu. Fed đã cho phép Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley, hai công ty chứng khoán lớn nhất của Mỹ, chuyển đổi nhanh chóng thành ngân hàng dưới sự bảo trợ của ngân hàng trung ương.

8 cuộc khủng hoảng cung cấp bài học sống còn cho Fed (P2). . V. Thị trường chứng khoán lao dốc năm

Fed đã đối phó với cuộc khủng hoảng bằng một chiến lược bốn hướng. Đầu tiên, nó tràn ngập thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng. Thứ hai, nó viện dẫn các quyền hạn khẩn cấp được cấp cho nó trong thời kỳ Đại suy thoái để cho các tổ chức tài chính khác ngoài ngân hàng vay. Thứ ba, nó nhanh chóng cắt giảm tỷ lệ quỹ về 0. Và thứ tư, họ đã giới thiệu các công cụ mới trong chính sách tiền tệ của mình, bao gồm hướng dẫn kỳ hạn và mua tài sản.

Những hành động này cùng nhau đã ngăn chặn sự hoảng loạn và ổn định thị trường. Tuy nhiên, sự phục hồi tỏ ra chậm chạp một cách đáng kinh ngạc, một phần là do chính sách tài khóa thắt chặt quá sớm. Ben Bernanke , chủ tịch Fed trong thời kỳ khủng hoảng và là tác giả của cuốn sách mới Chính sách tiền tệ thế kỷ 21: Cục dự trữ liên bang từ lạm phát lớn đến COVID-19 , khuyến nghị chính phủ Mỹ nên ban hành các thay đổi để tự động điều chỉnh chính sách tài khóa phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế. ý tưởng chính trị bất chợt. Ông nói: “Sẽ rất tốt nếu Quốc hội xem xét đưa vào một số thiết bị ổn định tự động hơn. Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke về phản ứng của ngân hàng trung ương đối với cuộc khủng hoảng năm 2008.

Việc Fed giải cứu các công ty tài chính đã ngăn chặn sự lặp lại của cuộc Đại suy thoái. Nhưng, như tiếng kêu của “Tiền cứu trợ của tôi đâu?” từ các chủ nhà chật vật cho thấy, nó cũng để lại những câu hỏi chưa được giải đáp. Đứng đầu trong số họ: Khi một cuộc khủng hoảng xảy ra, ai được cứu trợ, ai không, và ai là người quyết định? Ở một mức độ khó chịu, những câu hỏi này vẫn chưa được giải quyết.

VIII. Đại dịch Covid-19

Tại cuộc họp báo ngày 29 tháng 1 năm 2020, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã lưu ý “những điều không chắc chắn” trong triển vọng, “bao gồm cả những điều do virus coronavirus mới gây ra”.

Nhà kinh tế học Laurence Boone thảo luận về các cuộc khủng hoảng kép mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt vào năm 2022.

Đó là một nhận xét đáng kinh ngạc vì tại thời điểm đó, không có trường hợp tử vong nào do Covid-19 được ghi nhận ở Mỹ. Nhưng tình hình xấu đi rõ rệt. Đến ngày 15 tháng 3, FOMC đã cắt giảm lãi suất quỹ liên bang xuống 0 và tuyên bố rằng họ dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ở đó cho đến khi nền kinh tế “đi đúng hướng để đạt được mục tiêu việc làm tối đa và ổn định giá cả”.

Bộ phim chỉ mới bắt đầu. Nhiều tình trạng rối loạn thị trường đã xảy ra với hệ thống tài chính vào năm 2008 một lần nữa đe dọa tiếp tục tồn tại. Đáp lại, FED đã mở các mấu chốt tiền tệ, tái chế nhiều trang từ sách vở năm 2008: Nó cho vay hàng nghìn tỷ đô la, lấy chứng khoán Kho bạc làm tài sản thế chấp. Nó đã mua Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với số lượng thấp hơn các giao dịch mua được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính. Nó đáp ứng nhu cầu nước ngoài đối với đô la bằng cách kích hoạt lại các dòng hoán đổi với các ngân hàng trung ương khác.

Với sự ủng hộ của Quốc hội, Fed cũng mở các chương trình cho vay đối với các tập đoàn, doanh nghiệp quy mô vừa, chính quyền bang và địa phương. Kết hợp với sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ, các hành động của Fed đã giữ cho hệ thống kinh tế và tài chính không bị sụp đổ.

Sự gia tăng chi tiêu đã giúp thúc đẩy lạm phát tăng vọt – một vấn đề mà ban đầu Fed đã bác bỏ, một cách sai lầm, là “tạm thời”. Đại dịch, kích thích và chiến tranh kết hợp lại để đẩy giá lên cao hơn. Laurence Boone , chuyên gia kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển trước khi trở thành Ngoại trưởng Pháp về các vấn đề châu Âu cho biết: “Không có một cú sốc nào cả, đã có một loạt cú sốc .

Vào mùa thu năm 2021, Fed bắt đầu chuyển sang lập trường diều hâu hơn. Vào tháng 7 năm 2022, FOMC đã tăng lãi suất huy động vốn lên phạm vi mục tiêu từ 2,25% đến 2,5% – và nói với các thị trường rằng sẽ còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức trên 6%, cao hơn gấp ba lần so với mục tiêu 2% của Fed. Điều đó đã đặt ra những câu hỏi hóc búa về việc các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì tốt hơn và làm thế nào để họ có thể lấy lại vị thế là người quản lý ổn định trong những tháng và năm tới.

Nguồn: Bloomberg

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *