Bài 20: Average True Range (ATR)

ATR là cụm từ viết tắt Average True Range, đây là chỉ báo thú vị nhất trong các chỉ báo trong giao dịch hàng hoá. Dù được gọi là chỉ báo nhưng ATR lại không được dùng để dự báo xu hướng tăng giảm của giá, chúng được dùng để đo lường mức biến động trong chuyển động giá. Chính vì thế, ATR luôn được sử dụng như công cụ để thiết lập các mức Take Profit hay Stop Loss nhiều hơn là để tìm điểm entry nhằm thiết lập lệnh Buy hay Sell theo xu hướng của

1. Chỉ báo ATR là gì ?

ATR (Average True Range) hay Khoảng dao động thực tế trung bình, do Welles Wilder giới thiệu trong cuốn sách nổi tiếng của ông có tên “New Concepts in Technical Trading Systems”, vào năm 1978,  là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được xem như một công cụ đo lường độ biến động giá gây ra bởi các khoảng trống giá (Gap) hay các biến động giới hạn. Ban đầu, ATR phát triển nhằm sử dụng trong thị trường hàng hóa, nhưng sau đó đã được áp dụng cho tất cả các loại thị trường tài chính.

Thời điểm mà Wilder giới thiệu ATR là năm 1978, đây cũng là lúc thị trường giao dịch có rất nhiều biến động và thường tạo ra các khoảng trống giá trên biểu đồ. Chính vì thế, Wilder đã nghiên cứu 1 chỉ báo với mục đích làm sao có thể phản ánh chính xác dao động của mức giá hàng hóa, giải thích cho những khoảng chênh lệch trong các mức giá cả hàng hóa xuất hiện.

Hiểu 1 cách đơn giản, một cổ phiếu có mức độ biến động cao sẽ có ATR cao hơn và một cổ phiếu có mức biến động thấp sẽ có ATR thấp hơn. Chính vì thế khi giá có xu hướng đảo ngược, nhưng ATR lại tăng cao sẽ cho trader thấy 1 sức mạnh đằng sau động thái đó. 

Như có nói, ATR không dùng để xác định xu hướng giá, nên ATR được dùng chủ yếu để chỉ ra áp lực bán hoặc áp lực mua. Khi ATR quá cao thường là kết quả của sự tăng hoặc giảm mạnh và không có khả năng duy trì trong thời gian dài. Nếu giá trị của ATR thấp thể hiện giá đang rất “phẳng lặng” và “êm đềm” mà chúng ta hay tìm thấy khi thị trường sideway. Nếu việc này diễn ra trong thời gian dài có thể thấy giá cũng đang trong xu hướng tích lũy (consolidation) có thể sẽ xu thế đảo chiều chuẩn bị diễn ra

ATR rất thích hợp để tìm vùng vào lệnh (entry triggers) hoặc thoát lệnh vì chúng báo hiệu cho trader thấy những thay đổi trong biến động giá, đặc biệt tại các vùng giá chuyển động mạnh hoặc tại khu vực tích lũy.

2. Chỉ báo ATR: công thức tính toán và cài đặt

ATR được bao gồm trong hầu hết các thiết bị đầu cuối giao dịch. Trong CQG, nó được thêm vào biểu đồ thông qua Menu chính: Chèn – Các chỉ số – Dao động – Trung bình True Range.

Để tính toán các giá trị chỉ báo, trước tiên, chúng tôi xác định Phạm vi thực, giá trị lớn nhất trong ba giá trị:

 • sự khác biệt giữa mức cao và mức thấp hiện tại: Cao (1) – Thấp (1)
 • chênh lệch giữa mức cao hiện tại và giá đóng cửa trước đó: Cao (1) – Đóng (2)
 • chênh lệch giữa giá đóng cửa trước và mức thấp hiện tại: Đóng (2) – Thấp (1)

True Range = MAX (Cao (1) – Thấp (1); Cao (1) – Đóng (2); Đóng (2) – Thấp (1))

Sau đó, giá trị ATR được tính là Trung bình di chuyển đơn giản từ Phạm vi thực với khoảng thời gian trung bình được đặt:

Trung bình True Range = SMA (True Range; n)

Địa điểm:

 • SMA là một trung bình di chuyển đơn giản;
 • n là khoảng thời gian trung bình.

Các giá trị ATR được tính toán tự động trên nền tảng giao dịch. Khi cài đặt chỉ báo, đặt các tham số sau:

 • giai đoạn ATR là thời gian tính toán của đường chỉ báo chính. Theo mặc định, nó được đặt là 14.
 • Màu sắc: bạn có thể chọn màu sắc, chiều rộng và loại đường chỉ báo.

Chỉ báo có thể được sử dụng với khoảng thời gian mặc định 14. Tuy nhiên, bạn luôn có thể thay đổi thời gian, đánh giá công việc của chỉ báo với cài đặt mới và chọn phạm vi, tối ưu cho hệ thống giao dịch của bạn.

3. Cách sử dụng ATR

Sử dụng ATR làm công cụ đo mức biến động của thị trường.

Khi ATR ngày càng tăng (số 1 trên hình minh hoạ), điều này có nghĩa là mức biến động của giá sẽ tăng lên, cụ thể là trend sẽ đi mạnh (cả trend tăng hay giảm). Ngược lại nếu ATR giảm thì giá sẽ đi sideway.

Vì trader luôn luôn truyền miệng với nhau câu “trend is your friend” (trend là bạn của bạn) thế nên khi dùng ATR các trader sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là bạn, đâu là thù (sideway).

Sử dụng ATR để tính điểm chốt lời và cắt lỗ

Trader sẽ sử dụng ATR để dự đoán quãng đường giá có thể đi sắp tới.

Ta sẽ sử dụng ATR để tìm điểm cắt lỗ phù hợp bởi nó sẽ cho chúng ta khoảng cách tối đa giá có thể chạm tới, giúp phòng tránh các biến động bất thường của thị trường mà thường sẽ dẫn tới việc Trader bị thị trường quét stop loss (market stop hunt).

Cách sử dụng cũng tương tự như việc đặt điểm chốt lời, bạn sẽ dựa vào tín hiệu của ATR để đặt điểm cắt lỗ cách xa x pips so với điểm vào lệnh của bạn.

Điểm chốt lời được đặt tại mốc giá cách điểm vào lệnh 1200 pips. Giá sau đó đã chạm tới đúng điểm chốt lời ngay tại giá cao nhất trong ngày.

Thông thường đầu tư thì tỉ lệ risk/reward là 1/2 là tỉ lệ hợp lý.

4. Lưu ý khi sử dụng ATR


Thị trường có di chuyển được xa hay không thì phụ thuộc vào mức biến động giá. Bạn có thể sử dụng ATR để để có thể đặt mục tiêu hợp lý cho giao dịch của mình.

Khi sử dụng ATR trong giao dịch. Hãy lưu ý rằng đó không phải là chỉ báo xu hướng và hay động lượng. Mà vai trò lớn nhất của nó chính là đo lường mức độ biến động giá.

Bạn không nên sử dụng ATR như một chỉ báo độc lập để nhận biết một xu hướng liệu có đảo chiều hay không. Mà chúng ta nên kết hợp ATR với những chỉ báo khác. Để có được nhiều thông tin hơn về tín hiệu đảo chiều hay bối cảnh thị trường.

Tuy nhiên ATR lại là một chỉ báo thay đổi theo bối cảnh thị trường rất tốt.

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Bài 20: Average True Range (ATR)”

 1. I’m truly enjoying the design and layout of your blog.
  It’s a very easy on the eyes which makes
  it much more pleasant for me to come here and visit
  more often. Did you hire out a developer to create your theme?
  Superb work!

 2. Today, I went to the beach with my children. I found a sea shell and gave it to
  my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She
  placed the shell to her ear and screamed. There was a hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is totally off topic but I had to tell someone!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *