Sản phẩm Đồng – Kim loại luôn được các quốc gia lớn săn đón

Kim loại đồng là gì?

Đồng là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên Trái đất. Nguyên tố Đồng có vẻ ngoài sáng bóng, màu đỏ cam và được cho là kim loại đầu tiên được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước.

Trong xã hội hiện đại, Đồng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Với đặc tính vật lý của nó, tương tự như vàng và bạc, làm cho nó hoàn toàn phù hợp cho một loạt các mục đích sử dụng công nghiệp bao gồm chế tác ra hệ thống dây điện, hệ thống ống nước, tấm lợp và máy móc công nghiệp. Đồng có đặc điểm là khá mềm, dẻo và dễ uốn, và nó dẫn nhiệt và điện rất tốt.

Tuy nhiên, không giống như Vàng và Bạc, Đồng không được thị trường nhìn nhận rộng rãi như một loại tiền tệ giao dịch. Do đó, Đồng có giá thấp hơn nhiều so với kim loại quý.

Nguồn cung khai thác Đồng trên toàn cầu chủ yếu đến từ các mỏ dưới lòng đất hoặc từ tái chế các sản phẩm từ chính Đồng.

Đồng xuất hiện từ đâu?

Hệ thống các mỏ dưới mặt đất

Đồng được các thợ mỏ khai thác trực tiếp từ các mỏ quặng được tìm thấy trong các mỏ khai khoáng dưới lòng đất hoặc mỏ lộ thiên. Để công đoạn khai thác đạt chất lượng cao, lượng Quặng Đồng cô đọng (Concentrate Ore) cần được trích xuất nhiều nhất có thể.

Đồng sau đó được trích xuất nhằm tách các vật chất phế thải và sau đó được tinh chế hơn nữa thông qua quá trình nấu chảy. Mặc dù Đồng đã được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ, nhưng hơn 95% Đồng đã khai thác và nấu chảy thành công thì được làm ra hầu hết sau giai đoạn năm 1900. Trung bình sản lượng khai thác đồng hàng năm thường vượt quá 19 triệu tấn. Vùng Nam Mỹ có nhiều mỏ Đồng nhất và Trung Quốc hiện là nguồn sản xuất Đồng tinh luyện lớn nhất. Ngoài ra, Đồng được tìm thấy & khai thác ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, nhưng tập trung chủ yếu ở các nước sau:

10 nước sản xuất đồng hàng đầu*
Thứ hạngQuốc giaTên nướcSản lượng sản xuất (Nghìn tấn)
#1Cờ ChileChi-lê5,500
#2Quốc kỳ PeruPê-ru2,300
#3Cờ của Trung QuốcTrung Quốc1,740
#4Quốc kỳ Hoa KỳMỹ1,410
#5Quốc kỳ ÚcÚc970
#6Cờ của congoCộng Hòa Dân chủ   Công-gô910
#7Cờ của ZambiaZambia740
#8Cờ CanadaCanada720
#9Quốc kỳ NgaNga710
#10Cờ MexicoMê-hi-cô620
(Số liệu tính theo trung bình năm 2018)
Từ hoạt động tái chế

Việc chuyển đổi kim loại phế liệu cũ thành Đồng tinh luyện chiếm gần 10% nguồn cung toàn cầu hàng năm và hơn 30% nguồn cung hàng năm của riêng nước Mỹ. Nơi tái chế Đồng đến từ bao gồm các nhà máy Đồng thau, nhà máy luyện Đồng, nhà máy tinh chế và nhà sản xuất phôi đều đóng vai trò nhằm cung cấp Đồng phế liệu để tái chế. Nhu cầu về Đồng đã tăng trưởng đều đặn trong những năm qua khi nền kinh tế toàn cầu mở rộng. Tại các quốc gia đang phát triển, nhu cầu sử dụng Đồng hiện tiếp tục gia tăng vì nhu cầu cơ sở hạ tầng của họ đã mở rộng. Các quốc gia tiêu thụ Đồng nhiều nhất trên Thế giới có thể kể đến Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đặc biệt là Trung Quốc, Nga và Đông Âu là 3 nước có sự gia tăng sử dụng Đồng nhiều nhất và vì thế các nước này có khả năng là yếu tố quyết định lớn đến nhu cầu sử dụng Đồng trong tương lai.

Phần lớn nhu cầu Đồng xuất phát từ các ngành Công nghiệp sau:

 • Xây dựng công trình – Những ứng dụng của Đồng bao gồm làm hệ thống dây điện, hệ thống ống nước và vật liệu chống ảnh hưởng của thời tiết cho nhà cửa và các tòa nhà thương mại.
 • Thiết bị vận chuyển – Độ dẫn điện tuyệt vời của Đồng làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong động cơ điện.
 • Sản phẩm điện và điện tử – Mạch tích hợp và bảng mạch in sử dụng Đồng vì đặc tính dẫn điện tuyệt vời của nó. Đồng cũng được tìm thấy trong nam châm điện, ống chân không, ống tia âm cực và từ trường trong lò vi sóng.
 • Ngành tiêu dùng và các sản phẩm tổng hợp – Đồng có đặc tính chống vi khuẩn mạnh và Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã phê duyệt đăng ký một số hợp kim Đồng nhằm ứng dụng cho các vật liệu chống vi khuẩn bao gồm dụng cụ nấu, đường ray, tay vịn và tay nắm cửa. Đồng cũng được sử dụng trong nhiều nhạc cụ khác nhau.
 • Máy móc và Thiết bị Công nghiệp – Đồng được sử dụng trong các Ảnh tĩnh để sản xuất rượu whisky và trong các thiết bị chế tạo thủy tinh, điêu khắc và in ấn.

Các yếu tố nào làm ảnh hưởng đến giá Đồng?

Đồng có nhiều ứng dụng trong một loạt các ngành công nghiệp. Do đó, giá của Đồng được xem là kim chỉ nam hiệu quả, thể hiện cho sức mạnh tổng thể của nền kinh tế toàn cầu. Bốn lĩnh vực sau đây đại diện cho các yếu tố quyết định lớn đến biến động giá của kim loại này:

 • Thị trường mới nổi.
 • Thị trường nhà ở Hoa Kỳ.
 • Sự gián đoạn nguồn cung.
 • Thay thế.

Thị trường mới nổi

Do cơ sở hạ tầng đại diện cho một phần quan trọng trong nhu cầu sử dụng Đồng, các thị trường mới nổi hiện là động lực chính của giá Đồng. Các quốc gia đang phát triển nhanh như Ấn Độ và Trung Quốc đang tích lũy khối lượng tài sản khổng lồ khi nền kinh tế của họ phát triển. Do đó, họ có nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng nhà ở và giao thông và các loại hình xây dựng khác. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nước châu Á ngày càng gia tăng nhu cầu sử dụng Đồng trên toàn cầu. Vì vậy, giá cả của Đồng có thể phụ thuộc rất lớn vào khả năng thanh toán của các quốc gia này, cũng như các nền kinh tế mới nổi khác như Brazil, để tiếp tục tăng trưởng. Giả sử có sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi gần thì gần như chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến giá Đồng.

Thị trường nhà ở Hoa Kỳ

Ngành xây dựng nhà ở tại Hoa Kỳ hiện là ngành có sử dụng Đồng trong hệ thống dây điện, lợp mái, hệ thống ống nước và cách điện trong số những thứ khác. Do đó, các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của Hoa Kỳ, bao gồm Bảng lương phi nông nghiệp (Non-farm payrolls), tỷ lệ Vay thế chấp (Mortgage), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và các yếu tố Nhân khẩu học của Hoa Kỳ, đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhu cầu của giá Đồng.

Ngành công nghiệp xây dựng hiện tiêu thụ hơn một nửa lượng sử dụng Đồng tại Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư nên chú ý đến xu hướng trong thị trường này để tìm manh mối về giá đồng trong tương lai.

Sự gián đoạn nguồn cung từ thị trường

Các vấn đề liên quan đến chính trị, môi trường và tình hình lao động có thể có tác động lớn đến giá Đồng. Nam Mỹ sản xuất một lượng đáng kể nguồn cung Đồng nói chung, đặc biệt là ở Chile và Peru. Trong lịch sử, các quốc gia trong khu vực này đôi khi đã chọn lựa người đứng đầu Chính phủ khi họ ủng hộ việc quốc hữu hóa ngành công nghiệp khai thác, chẳng hạn như ở Bolivia vào năm 2007. Những sự kiện như vậy có thể làm gián đoạn nguồn cung và dẫn đến giá cao hơn. Các sự kiện khác như đình công khai thác cũng có thể tạo ra sự gián đoạn nguồn cung và khiến giá tăng cao hơn. Cuối cùng, các sự kiện như động đất và lở đất có thể làm chậm sản lượng khai thắc quặng trong các Mỏ. Do đó, các nhà đầu tư cũng nên chú ý thêm đến tin tức địa chính trị và thiên tai do chúng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến ngành khai thác mỏ.

Vật liệu thay thế

Bản chất theo khía cạnh kinh tế của việc có sản phẩm thay thế cho vật liệu chính cho thấy rủi ro đầu tư luôn tiềm tàng cho bất kỳ loại hàng hóa nào, và Kim loại Đồng cũng không phải ngoại lệ. Khi giá Đồng tăng, người mua sẽ tìm kiếm các phương án khác tiết kiệm hơn, nếu có sẵn. Kim loại rẻ hơn như Nhôm hiện nay cũng được dùng để thay thế cho Đồng làm dây cáp điện, thiết bị điện và thiết bị điện lạnh. Niken, Chì và Sắt cũng sẽ cạnh tranh với Đồng thay thế trong một số ngành công nghiệp khác.

(Nguồn: Commodity.com)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

8 Comments on “Sản phẩm Đồng – Kim loại luôn được các quốc gia lớn săn đón”

 1. Usually I don’t read article on blogs, however I would like to say that this write-up very forced me to check out and do so!
  Your writing style has been surprised me. Thank you, very nice post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *