Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu sớm ổn định trong năm nay sau khi chính phủ tăng cường hỗ trợ cho các nhà phát triển thiếu tiền mặt và nới lỏng các hạn chế mua nhà để chống lại tình trạng sụt giảm.

Giá trị doanh số bán nhà ở đã giảm hơn một năm sau hơn một năm để đạt mức tăng nhẹ trong hai tháng đầu năm nay, trong khi giá nhà cũ và hầu hết nhà ở mới ở các thành phố lớn lần đầu tiên tăng vào tháng Hai kể từ cuối năm 2021 , dữ liệu công bố trong tuần này của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy.

Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang  ...

Sự cải thiện cho thấy các biện pháp của chính phủ nhằm giải cứu lĩnh vực bất động sản, cùng với ngành xây dựng chiếm 13% nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái, có thể có hiệu lực. Các cơ quan quản lý đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển và hạ lãi suất thế chấp, trong khi hạn chế mua đã được nới lỏng ở nhiều thành phố lớn bao gồm cả Thượng Hải.

Tuy nhiên, các chỉ số về xây dựng trong tương lai vẫn yếu, với việc đầu tư bất động sản nhà ở tiếp tục giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều. Điều đó cho thấy doanh số bán tốt hơn vẫn chưa dẫn đến tăng trưởng đầu tư nhà ở mà các nhà kinh tế ước tính thúc đẩy tới 20% nhu cầu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang  ...

Điều đó theo dõi dữ liệu vào đầu tuần này cho thấy doanh số máy đào đã giảm một phần ba trong tháng Hai so với một năm trước đó sau khi giảm gần 60% trong tháng Giêng.

Niềm tin của những người mua bất động sản vẫn còn thấp trong một lĩnh vực đã bị đe dọa bởi các nhà phát triển gặp khó khăn trong việc cung cấp các dự án nhà vào năm ngoái. Bắc Kinh cũng đã tuyên bố sẽ ngăn chặn sự mở rộng “không theo quy định” của ngành này mặc dù họ đang cố gắng hạ cánh nhẹ khỏi suy thoái.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Groep NV, đã viết trong một ghi chú: “Tình cảm trở lại hoàn toàn cần tất cả những ngôi nhà chưa hoàn thiện phải được hoàn thiện theo tiêu chuẩn tốt, đây vẫn là một mối lo ngại. “Do đó, chúng tôi chỉ kỳ vọng đầu tư vào bất động sản sẽ tăng trưởng tích cực trở lại vào năm 2024.”

Chính quyền Trung Quốc đã nói rõ rằng họ sẽ tập trung vào việc củng cố bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển “chất lượng”, một tín hiệu cho thấy việc hợp nhất có khả năng loại bỏ các công ty rủi ro hơn. China Evergrande Group, nhà phát triển vỡ nợ ở trung tâm của cuộc khủng hoảng nợ bất động sản của quốc gia, đang phải đối mặt với một phiên tòa vào tuần tới tại Hồng Kông về một đơn yêu cầu kết thúc hợp đồng.

Bán nhà ở

Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang  ...

Theo NBS, doanh số bán nhà tăng 3,5% về giá trị trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2022. Đó là mức tăng đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2021, theo tính toán của Bloomberg. Theo diện tích sàn, doanh số bán hàng giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thu hẹp từ mức sụt giảm hai con số trong gần một năm rưỡi.

Trong tháng 2, giá nhà mới tại 70 thành phố, không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp, tăng 0,3% so với tháng 1, trong khi chi phí nhà ở trên thị trường thứ cấp tăng 0,12%, theo NBS.

Dữ liệu chính thức được đưa ra sau khi số liệu từ China Real Estate Information Corp. cho thấy doanh số bán nhà tháng trước tăng lần đầu tiên sau 20 tháng, với mức tăng đó một phần nhờ nền tảng thấp so với năm ngoái khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán rơi vào tháng Hai.

Khởi đầu mới

Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang  ...

Dữ liệu của NBS cho thấy diện tích sàn của những ngôi nhà mới khởi công, một chỉ số mà các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ để đánh giá tâm lý của các nhà phát triển, đã giảm 8,7% trong tháng 1-tháng 2 so với một năm trước đó. Điều đó đã được cải thiện nhiều so với mức giảm hai con số được thấy mỗi tháng từ giữa năm 2021 và sự thay đổi mạnh mẽ từ mức giảm 50% vào tháng 11 năm ngoái.

Đầu tư bất động sản nhà ở cũng cho thấy xu hướng tương tự với mức trượt giảm xuống 4,6% sau sáu tháng giảm liên tiếp ở mức hai con số.

NBS đã không cung cấp con số về việc mua lại đất – một chỉ số quan trọng khác để tìm manh mối về sự tự tin của các nhà xây dựng – như thường lệ. Dữ liệu đó sẽ cho thấy thu nhập của chính quyền địa phương kiếm được từ việc bán đất. Doanh số bán hàng đó đã giảm vào năm ngoái do cuộc khủng hoảng nhà ở, làm tăng thêm căng thẳng tài chính mà các tỉnh và thành phố phải đối mặt.

Số liệu do CRIC cung cấp cho thấy doanh số bán đất tại 50 thành phố lớn đã tăng 21% về giá trị trong tháng 2 so với một năm trước sau khi giảm sâu trong 3 tháng trước đó. Chúng cũng tăng 24% về số lượng, sau khi ít thay đổi trong bốn tháng tính đến tháng Giêng.

Tài sản tài chính

Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi sau đợt lao dốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang  ...

Các khoản vay trong nước dành cho các nhà phát triển đã giảm 15% vào tháng trước, tốt hơn so với mức giảm 25% vào năm 2022 khi các ngân hàng chú ý đến lời kêu gọi chính thức cấp vốn cho các công ty chất lượng. Tổng số tiền mà các công ty xây dựng nhận được đã giảm 15% do vốn tự huy động cũng như tiền đặt cọc và thanh toán từ người mua nhà – hai nguồn tài trợ lớn nhất – lần lượt giảm 18% và 11%.

Nguồn: Bloomberg

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *