Các mỏ Đồng công suất lớn nhất trên thế giới

Các mỏ Đồng lớn nhất trên thế giới

Đồng là một trong những kim loại được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Sản xuất đồng toàn cầu  đã mở rộng với cùng với mức tăng dân số và sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ  54%  lượng đồng tinh luyện của thế giới vào năm 2020. Nhu cầu đồng đến từ nhiều ngành khác nhau, từ xây dựng đến năng lượng tái tạo.

mỏ đồng lớn nhất

Nhưng trước khi Đồng đạt được mục đích sử dụng cuối cùng, các thợ mỏ phải khai thác và tinh chế từ các mỏ trong lòng đất. Vậy những mỏ đồng lớn nhất thế giới nằm ở đâu, và chúng lớn đến mức nào?

Các loại mỏ khai thác Đồng

Vị trí của các mỏ cuối cùng phụ thuộc vào sự xuất hiện và phát hiện ra các mỏ đồng. Có 2 nguồn khai thác Đồng chính:

  • Trầm tích porphyr:
    Đây là những thân quặng đồng được hình thành từ chất lỏng nhiệt dịch từ các khoang magma nằm sâu bên dưới lớp trầm tích.
  • Trầm tích chứa trầm tích:
    Những trầm tích này được hình thành khi chất lỏng mang Đồng trộn với đá trầm tích và núi lửa có thể thẩm thấu.

Đồng chủ yếu có nguồn gốc từ các mỏ porphyr  , tập trung ở châu Mỹ. Do đó, nhiều mỏ đồng lớn nhất thế giới hoạt động ở khu vực này.

20 mỏ đồng hàng đầu theo công suất

Bắc, Nam và Trung Mỹ có  15 trong số 20  mỏ đồng lớn nhất . Ba khu vực này kết hợp công suất cho gần  36% sản lượng đồng  toàn cầu   vào năm 2020.

Mỏ Escondida ở Chile cho đến nay là mỏ Đồng lớn nhất thế giới. Công suất hàng năm của nó là  1,4 triệu tấn  có nghĩa là nó có thể sản xuất nhiều Đồng hơn các mỏ lớn thứ hai và thứ ba cộng lại.

Các mỏ Đồng thường có đặc điểm là quặng cấp thấp hơn và được khai thác trong các hố lộ thiên. Do đó, một số mỏ Đồng hàng đầu cũng nằm trong số những mỏ lộ thiên lớn nhất thế giới. Các  Bingham Canyon Mine  (xem bên dưới) ở Utah, Hoa Kỳ, là mỏ lộ thiên sâu nhất với độ sâu 1,2 km. Đây cũng là cuộc khai quật nhân tạo lớn nhất trên Trái đất, trải dài 4 km.

Chuquicamata và Escondida lần lượt là hố mở sâu thứ hai và thứ ba.

Mỏ Grasberg của Indonesia   là một cái tên đáng chú ý khác trong danh sách này. Nó sản xuất cả Vàng và Đồng trên quy mô lớn và có trữ lượng Vàng lớn nhất thế giới được biết đến và trữ lượng Đồng lớn thứ hai.

Nhìn chung, 20 mỏ hàng đầu có khả năng sản xuất gần  chín triệu tấn  đồng hàng năm – chiếm 44% sản lượng toàn cầu vào năm 2020. Tuy nhiên, với nhu cầu về đồng tinh chế dự kiến ​​sẽ tăng  31%  từ năm 2020 đến năm 2030, những nguồn cung hiện có này có thể không đủ.

Cung giảm , nhu cầu tăng cao: Có khai thác mỏ mới?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các loại quặng Đồng trung bình ở Chile đã giảm  30%  trong 15 năm qua. Vì các mỏ của Chile sản xuất hơn một phần tư lượng Đồng trên thế giới, những mỏ quặng suy giảm này có thể là nguyên nhân gây lo ngại – đặc biệt là   khi thị trường Đồng tinh chế đang thâm hụt .

Các dự án khai thác Đồng mới đang trở nên có giá trị hơn và sẽ không ngạc nhiên khi thấy những cái tên mới trong danh sách các mỏ đồng lớn nhất. Ví dụ,  mỏ Kamoa-Kakula  , bắt đầu sản xuất vào tháng 5 năm 2021, dự kiến ​​sẽ sản xuất  800.000 tấn  đồng hàng năm sau khi mở rộng. Điều đó sẽ khiến nó trở thành mỏ Đồng lớn thứ hai theo công suất.

Đầu tư của Trung Quốc vào các dự án đồng ở nước ngoài

PHÍ: Đầu tư của Trung Quốc vào các dự án đồng ở nước ngoài chỉ mới bắt đầu

 

Trung Quốc tiêu thụ gần 14 triệu tấn đồng mỗi năm – nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Nhưng nguồn cung trong nước năm ngoái chỉ khoảng 2 triệu tấn, bao gồm cả phế liệu, và sản lượng khai thác đã bị đình trệ trong nhiều năm.

Trong một bài thuyết trình tại Diễn đàn Wood Mackenzie LME , Nick Pickens, giám đốc nghiên cứu thị trường đồng, đã đưa ra hai biểu đồ đưa ra những thách thức lớn về nguồn cung Đồng của Trung Quốc.

Đồng tinh luyện nhập khẩu, bao gồm từ khoảng 30 mỏ thuộc sở hữu của Trung Quốc ở châu Phi và các nơi khác, hiện cung cấp 40% nhu cầu của đất nước, một tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua khi nhập khẩu lập kỷ lục mới hàng năm .

Nhu cầu tăng lên

Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào các dự án khai thác trên khắp thế giới, Trung Quốc đã vung hơn 16 tỷ USD để mua các công ty và tài sản Đồng ở nước ngoài kể từ năm 2010.

Peru để một tập đoàn Trung Quốc, Molly mua lại mỏ Tenke Fungurume từ Freeport với $ 2,65 tỷ Dollar vào 2016 và công ty liên doanh Zijin Mining với Ivanhoe Mines trên mỏ Kamoa-Kakula , ở Congo , là ví dụ nổi bật. 

Nhưng nếu Trung Quốc đi theo mô hình của Nhật Bản trong việc đảm bảo nguồn cung dài hạn để cung cấp cho ngành công nghiệp hạ nguồn của mình – thì họ có một số việc phải làm. 

Nhật Bản đã quản lý, thông qua các công ty nổi tiếng như Sumitomo, Marubeni và Mitsui mua lại các cổ phần thiểu số và liên doanh trong nhiều dự án, để sở hữu 70% lượng đồng cô đặc mà nước này nhập khẩu.   

Trong khi lớn hơn về mặt tuyệt đối, chỉ khoảng 1,2 triệu tấn kim loại cô đặc, các công ty do Trung Quốc làm chủ ở nước ngoài chỉ cung cấp 20% nhu cầu của đất nước. Nhu cầu đã tăng lên đáng kể chỉ trong vài năm qua đối với những công trình xây dựng nhà máy lọc dầu với tốc độ chóng mặt.  

Tranh giành tại châu Phi 

Khi được hỏi những khu vực nào có tiềm năng đầu tư tốt nhất, Pickens nói rằng nó khá phù hợp với môi trường hiện tại mặc dù đầu tư vào Chile và Peru đã trở thành một đề xuất rủi ro hơn khi áp lực chính trị gia tăng ở hai quốc gia sản xuất hàng đầu. 

Theo Pickens, trữ lượng lớn ở vành đai đồng Trung Phi vẫn hấp dẫn, tương tự như Bắc Mỹ, và xa hơn nữa là Ecuador và Argentina có thể trở thành mục tiêu Đồng tiếp theo, theo Pickens. 

(Nguồn: Mining.com )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *