CaCao – Cơ hội để trở lại vị thế cũ

GIỚI THIỆU CHUNG

Ca cao là một sản phẩm có nguồn gốc từ hạt sấy khô và lên men của cây Theobroma Cacao, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần” trong tiếng Hy Lạp. Nó chủ yếu được sử dụng để làm sô cô la. Người Maya lần đầu tiên trồng cây ca cao cách đây hơn 5.000 năm và làm đồ uống nghi lễ từ hạt. Vào thế kỷ 15, Tây Ban Nha bắt đầu thu mua ca cao, và đến thế kỷ 17, sự nổi tiếng của ca cao đã lan rộng khắp châu Âu. Ngày nay, các nền văn minh trên khắp thế giới thưởng thức cacao theo hàng nghìn cách khác nhau. Với lượng hạt ca cao tiêu thụ hàng năm trên 4,5 triệu tấn, ca cao là mặt hàng quan trọng trên thị trường thế giới

VỀ XUẤT – NHẬP KHẨU CA CAO

DẪN ĐẦU TRONG CÁC NƯỚC CÓ LƯỢNG NHẬP KHẨU CA CAO LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI LÀ HÀ LAN VỚI GẦN 1,500 NGHÌN TẤN. TIẾP THEO ĐÓ LÀ QUỐC GIA ĐỨC VÀ HOA KỲ.

DẪN ĐẦU TRONG CÁC NƯỚC CÓ GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU CA CAO LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI LÀ BỜ BIỂN NGÀ VỚI GẦN 4 TRIÊU NGHÌN USD. TIẾP ĐÓ LÀ QUỐC GIA GA-NA VÀ ECUADOR.

Các nhân tố ảnh hưởng

Về cung cầu Ca cao

Sản lượng ca cao đã tăng rất mạnh trong suốt 30 năm, từ thời điểm năm 1985. Tuy nhiên, mức sản lượng này đang có xu hướng đi ngang trong gần 5 năm nay. Nguyên nhân một phần có thể kể đến là do lượng nghiền ca cao cũng đồng thời chững lại và chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu đột phá.


Ngoài ra, việc thời tiết thuận lợi làm lượng ca cao dự trữ cũng không thấy quá nhiều biến đổi. Mức dự trữ trong năm 2020 vừa qua ghi nhận ở mức dương nhưng với khối lượng rất khiêm tốn. Với một năm đầy thiên tai và dịch bệnh như năm 2020, lượng sản xuất là tiêu thụ đều giảm với đa số tất cả mọi mặt hàng.
Nhưng dự trữ dương cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang ít hơn so với mức sản xuất của sản phẩm ca cao này.

Yếu tố về nguồn cung

  • Yếu tố thời tiết : Thời tiết ảnh hưởng lớn đến nguòn chung. Nó có thể thu ngắn hoặc kéo dài thời gian gieo trồng và thu hoạch.
  • Yếu tố khí hậu: Giống với thời tiết, khí hậu không chỉ ảnh hưởng tới giai đoạn gieo trồng và thu hoạch mà còn ảnh hưởng đến việc dự trữ và bảo quản.
  • Yếu tố nguồn vốn: Nguồn vốn đầu tư vào việc chăm sóc và dự trữ có thể nâng hoặc giảm mức cung Cacao
  • Yếu tố năng suất: Năng suất làm việc của máy móc và con người trong sản xuất và cấy trồng Cacao có thể ảnh hưởng đến nguồn cung
  • Yếu tố cải tiến: Các phát minh mới về máy móc và giống cây lai sẽ hỗ trợ phần nào nguồn cung của Cacao

Yếu tố về nguồn cầu

  • Yếu tố nhu cầu tiêu thụ : Nhu cầu tiêu thụ Cacao tỉ lệ thuận với mức thu nhập bình quân đầu người
  • Yếu tố sản phẩm thay thế : Cacao là sản phẩm thay thế cho một số loại hàng hoá như ngũ cốc, hoa quả,…
  • Yếu tố khẩu vị và sức khoẻ: Thay đổi về nhu cầu về khẩu vị và an toàn sức khoẻ của con người cũng thay đổi nhu cầu Cacao
  • Yếu tố sản phẩm tiêu dùng: Cacao được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm tiêu dùng,ví dụ như bột làm bánh kẹo
  • Yếu tố đầu cơ : Nhu cầu đầu cơ tương đối cao, đặc biệt là khi thị trường có nhiều tín hiệu tốt.

BIỂU ĐỒ SẢN XUẤT, NGHIỀN VÀ DỰ TRỮ CA CAO TRÊN THẾ GIỚI
TRONG GIAI ĐOẠN 1985 – 2020

Về thời tiết

VHI (Chỉ số Sức khỏe Thực vật) là một chỉ số tổng hợp các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của đất. Giá trị dưới 40 cho thấy điều kiện khắc nghiệt về nước và nhiệt, trong khi giá trị trên 60 cho thấy điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây.

Biểu đồ chỉ số VHI tại Bờ Biển Ngà


Trong trường hợp có mưa, chỉ số dưới 90 mm cho biết lượng mưa dưới mức trung bình trong thời kỳ. Giá trị trên 110 mm tương ứng với mưa trên trung bình.


Vì phần lớn toàn bộ khu vực ở quốc gia Bờ Biển Ngà đều có trồng ca cao, do đó nếu thời tiết khắc nghiệt chiếm ưu thế sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung ca cao.


Chi tiết hơn thì khu vực Daloa với sản lượng ở đây chiếm tương đối lớn sản lượng trong nước thì tình hình thời tiết khu vực này cũng sẽ ảnh hưởng mạnh tới lượng cung quốc gia.

Về chính sách vĩ mô

Yếu tố chính trị có sức ảnh hưởng tương đối lớn với sản phẩm ca cao do việc trẻ em bị bắt ép trở thành nhân công. Các em phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại mà không có đồ bảo hộ, sử dụng những vật dụng nguy hiểm để thu hoạch ca cao.


Do đó, những thông tin như về chính sách bảo vệ trẻ em sẽ tác động tới nguồn cung ca cao, tùy vào việc nhân công được thay thế thành người lớn để nâng cao năng suất hay không

Về tính thời vụ
Biểu đồ thể hiện thời gian gieo trồng và thu hoạc Cacao của một số quốc gia

Ở phần lớn các khu vực, đặc biệt là Bờ Biển Ngà và Ghana với tổng sản lượng của hai khu vực này chiếm tới 55% sản lượng thế giới, thời điểm trồng sẽ là tầm tháng 3 và tháng 4. Trong giai đoạn này cây sẽ ở giai đoạn thụ phấn. Sau 5 tháng, cây trồng phát triển ra quả và đủ chín thì giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 2 sẽ là thời gian thu hoạch.

Biểu đồ thể hiện tính thời vụ của Cacao trong 20 năm gần đây

Đối với tính thời vụ của ca cao, có thể thấy giá có xu hướng tăng dần đến cuối năm, tuy nhiên giá thường đi theo theo chu kỳ từ 2-3 tháng (chu kỳ nhập hàng sản xuất theo từng quý).


Ngoài ra, giá sẽ có các đợt điều chỉnh lớn trong năm như tháng 3, tháng 5 và tháng 10. Mức giảm sẽ khoảng tầm 5% so với đỉnh trước đó.


Bên cạnh đó, với lượng xuất khẩu cao nhất thế giới trong các năm qua, tin tức từ khu vực Bờ Biển Ngà nuôi trồng ca cao trong khoảng thời gian tháng 3 và tháng 4 thường sẽ là yếu tố khiến cho giá có những biến động mạnh. Điều này hiện vẫn khớp với việc giá trong khoảng thời gian này có thể giảm sâu nếu tin tức về vụ mùa tốt

Về xu thế đầu cơ

Giống với đa số các sản phẩm hàng hóa, giá của ca cao cũng bị ảnh hưởng tương đối lớn bởi các nhà đầu cơ, đặc biệt là các quỹ. Vị thế ròng của các quỹ ở mức dương cho thấy kì vọng về giá sẽ vẫn tiếp tục tăng cao và ngược lại.


Đối với sản phẩm ca cao, vị thế quỹ tính đến đầu năm 2021 vẫn ở mức dương nhưng không nhiều. Điều này cho thấy kì vọng về giá tăng là ít, khả năng giá sẽ có sự suy giảm trong giai đoạn tháng 3 – 4.

Sự tương quan với các loại hàng hoá khác
BIỂU ĐỒ BIỂU THỊ SỰ TƯƠNG QUAN CỦA CÁC SẢN PHẨM TRONG 5 NĂM GẦN ĐÂY

Trong 5 năm kể từ tháng 1 năm 2015 đến đầu tháng 3 năm 2021, độ tương quan của sản phẩm ca cao với một số sản phẩm khác trên thị trường như ngô, lúa mỳ, đậu tương hay đường đều có độ tương quan thấp. Có thể nói, trong việc phân tích nên hạn chế áp xu thế của các loại hàng hóa khác lên xu thế của ca cao.


Bên cạnh đó, vì ca cao được tiêu thụ lớn ở khu vực châu Âu nên sản phẩm chịu sức ảnh hưởng tương đối lớn từ đồng Bảng Anh. Độ tương quan của hai sản phẩm trong trung và dài hạn hầu như
giữ ở mức cao (trên 50%) theo các năm.

Phân tích kỹ thuật

Nhìn vào biểu (D) , có thể thấy tương tự như chu kỳ giá hàng năm, Ca cao là một sản phẩm đi theo biên rất tốt. Chiến thuật ở đây là có thể dùng các đường Hỗ trợ, Kháng cự để giao dịch dựa trên tính biến động theo tháng do ảnh hưởng từ thời điểm thu hoạch.

Các chỉ báo động lượng như MACD, Stoch,… có thể áp dụng rất tốt trong chiến thuật đầu tư này.

Nhìn ngắn hạn, biểu ( 4h ) đang cho thấy giá cũng đang nhận vùng hỗ trợ dưới. Các nhà đầu tư có thể đợi sự điều chỉnh nhất định và mua lại.

Đây là một trong những sản phẩm có cơ hội đầu tư ngắn hạn tốt nhất trên thị trường hàng hoá. Hãy quan tâm và có những đánh giá chuẩn xác để có những quyết định đầu tư thật tốt nhé !

(Nguồn: Tradingview)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *