Cao Su – Nguyên liệu không thể thiếu

Tổng quan về thị trường Cao Su

Định nghĩa

Cao su là một nguyên liệu công nghiệp quan trọng, là một sản phẩm phụ từ thực vật lỏng có tên gọi là mủ cao su.

Cao su được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày – từ săm lốp đến găng tay cao su hay bao cao su. Với ý nghĩa như vậy, cao su là một loại mặt hàng quan trọng, đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế toàn cầu.

Công dụng

Công dụng của cao suMô tả
Lốp xe  Lốp xe ô tô được làm từ 50% cao su tự nhiên, trong khi lốp phi cơ sử dụng 100% cao su tự nhiên.
Các bộ phận khác của xe ô tô  Cao su được sử dụng cho nhiều bộ phận của xe ô tô bao gồm má phanh, miếng đệm, ống mềm và vòng đệm trên cửa sổ, cửa ra vào và kính chắn gió. Cao su cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho túi khí.
Ván sàn                                   Các phòng gym, nhà bếp thương mại, chuồng cho thú nuôi hay sân chơi là một vài trong số các loại sàn thường xuyên được chế tạo từ cao su.
Quần áo  Cao su tự nhiên có tính đàn hồi, được sử dụng trong các loại đồ bơi, quần đùi đi xe đạp và các loại trang phục có chất liệu co giãn khác.
Tẩy  Cao su có thể dùng để tẩy xóa bút chì.
Các công dụng khác  Cao su được sử dụng để sản xuất nhiều thiết bị thông dụng như: Găng tay cao su, chất kết dính, vòng đệm cho các bộ phận cơ khí, các thiết bị tuyển nổi…
Các yếu tố ảnh hưởng ngành công nghiệp cao su:

Nhu cầu từ ngành sản xuất ô tô: Với 75% cao su được sản xuất trên khắp thế giới được sử dụng chỉ riêng cho ngành sản xuất lốp xe. Bên cạnh đó, cao su cũng được sử dụng cho các bộ phận khác của ô tô như phanh, túi khí, thảm xe, ống mềm…

Giá dầu thô: Dầu thô được biết đến như một loại nhiên liệu cung cấp năng lượng chủ yếu cho hầu như toàn bộ các ngành công nghiệp hiện đại. Do đó, nếu giá dầu thô tăng cao sẽ khiến cao su tổng hợp trở nên đắt hơn nhiều so với cao su tự nhiên và ngược lại.

Các chính sách thương mại: Việc cao su chỉ được tập trung tại một số quốc gia sẽ khiến cho các chính sách thương mại liên quan tới ngành công nghiệp này tác động đáng kể đến nguồn cung và giá cả. Ở chiều ngược lại, 90% sản lượng cao su toàn cầu được dành cho việc xuất khẩu sang các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, do đó, quyết định của nhóm này cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường cao su toàn cầu.

Mối tương quan cung – cầu trên toàn thế giới: Do cây cao su có chu kỳ sinh trưởng dài nên những người trồng cao su phải phán đoán rất tốt nhu cầu trong tương lai. Cụ thể, cây cao su mới được trồng sẽ cần thời gian trưởng thành trong 5 – 7 năm nữa mới có thể tiến hành khai thác. Đặc điểm này tiềm ẩn nguy cơ tương đối lớn khiến mất cân đối cung – cầu trên thị trường.

Sức mạnh của đồng USD: Với vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới, sự mạnh/yếu của đồng USD so với các loại tiền tệ khác tác động khá nhiều đến xu hướng chung của giá các loại hàng hóa.

Xếp hạng các quốc gia có ảnh hưởng đến thị trường cao su:
 • Top các quốc gia có sản lượng sản xuất cao su cao nhất:
rubber producing countries OFF 60% - Online Shopping Site for Fashion & Lifestyle.
 • Top 10 quốc gia xuất khẩu cao su lớn nhất:
 • Top 10 quốc gia nhập khẩu cao su lớn nhất:

Như vậy, có thể tạm kết luận rằng các quốc gia Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia là những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến giá mặt hàng cao su hiện nay.

Đặc Tả Hợp Đồng

Đây là một trong những sản phẩm cực kỳ thiết yếu và có cơ hội đầu tư cao trong thị trường hàng hoá

(Nguồn: Sưu tầm, Mxv,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Cao Su – Nguyên liệu không thể thiếu”

 1. Howdy exceptional website! Does running a blog like this require a
  great deal of work? I’ve absolutely no knowledge of programming however I
  was hoping to start my own blog soon. Anyways, should you
  have any recommendations or tips for new blog owners
  please share. I understand this is off subject but I simply had to
  ask. Kudos!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *