Bạch Kim – Cơ hội để trở lại vị thế cũ

Phân tích cơ bản

Nguồn cung

Bạch kim là một kim loại quý hiếm và là kim loại cùng tên của các kim loại nhóm bạch kim hoặc PGM. Phần lớn nguồn cung cấp hàng năm chỉ đến từ hai quốc gia, Nam Phi và Nga.

Sản lượng bạch kim hàng năm là khoảng 170 tấn vào năm 2020. Sản lượng vàng khoảng 3.000 tấn, cao hơn mười bảy lần rưỡi so với bạch kim. Xem xét giá vàng, bạc và paladium, bạch kim ở mức dưới $ 1000 mỗi ounce cung cấp cho các nhà đầu tư đề xuất giá trị hấp dẫn nhất. Nhu cầu có thể sẽ tăng trong những năm tới.

Trong khi giá kim loại quý đã tăng trong năm qua, bạch kim tiếp tục tụt hậu trong lĩnh vực thị trường hàng hóa. Ở mức dưới $ 1000 mỗi ounce, bạch kim là kim loại kém quý nhất trong số các kim loại khác giao dịch trên thị trường kỳ hạn trên các sàn giao dịch CME’s COMEX và NYMEX. Vàng, bạc và paladium đều đã đạt được những bước tiến trong khi bạch kim vẫn yếu so với những kim loại quý khác.

Giá thấp của bạch kim đã khiến sản lượng giảm. Do 120-148 tấn bạch kim đến từ các mỏ ở Nam Phi mỗi năm nên nước này sản xuất 70% -87% nguồn cung hàng năm. Quặng bạch kim nằm sâu trong vỏ trái đất khiến chi phí sản xuất cao. Giá thấp trong những năm qua khiến các mỏ khai thác Bạch kim bị hạn chế sản lượng.

Vốn là một quốc gia đang phát triển có tình hình chính trị bất ổn, Nam Phi gần đây cũng đang gặp nhiều khó khăn về nhân công và biến động tỷ giá ngoại tệ khiến nền kinh tế phải chịu nhiều tổn hại. Đặc biệt vấn đề đình công và chính trị cũng làm sụt giảm đáng kể sản lượng bạch kim, qua đó trực tiếp tác động tới giá cả của kim loại quý hiếm này.

Thế giới kim loại quý tối tăm, nguy hiểm sâu 2 km dưới lòng đất -  CafeLand.Vn

Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC) đưa ra lời khuyên rằng thị trường bạch kim sẽ thiếu cung trong năm nay nhiều hơn so với ước tính vì sự phục hồi kinh tế thúc đẩy nhu cầu tăng vọt từ ngành công nghiệp, dự báo mức thiếu hụt là 158.000 ounce. Điều này sẽ đánh dấu lần thiếu hụt hàng năm thứ ba liên tiếp. Ba tháng trước đó, WPIC dự báo mức thiếu hụt nguồn cung là 60.000 ounce.

=> Trong khi nhu cầu bạch kim ngày càng tăng, nguồn cung trong tương lai có thể không theo kịp yêu cầu trong những năm tới cho đến khi giá tăng cao hơn.

Nhu cầu trở lại

Bạch kim là kim loại quý dày đặc nhất với nhiệt độ nóng chảy cao nhất, làm cho nó trở nên quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp. Khả năng chống nhiệt cao của bạch kim khiến nó trở thành kim loại có tác dụng làm sạch các chất độc từ không khí trong các bộ chuyển đổi xúc tác.

Bạch kim cũng được sử dụng để sản xuất đồ trang sức, tiếp điểm điện, máy điều hòa nhịp tim, thuốc và nam châm. Bạch kim cũng là một kho lưu trữ của cải khi các nhà đầu tư nắm giữ ở trạng thái vật chất và các sản phẩm ETF.

Khi Hoa Kỳ và thế giới giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển sang con đường năng lượng xanh hơn, bạch kim sẽ đóng một vai trò quan trọng và nhu cầu sẽ tăng lên. Bạch kim có thể được sử dụng trong pin nhiên liệu cho xe điện. Kim loại này cũng cần thiết để sản xuất hydro , là nhiên liệu xanh và sạch hơn, có khả năng cung cấp năng lượng cho tương lai thay thế cho nguyên liệu hóa thạch

Chính sách tiền tệ

Tại hội nghị chuyên đề (26/8) , các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về kế hoạch thu hẹp quy mô của chương trình thu mua tài sản. Nhưng các động thái mới nhất của Fed cho rằng tình trạng lạm phát dài hạn vẫn ở mức có thể kiểm soát và việc tăng lãi suất dường như sẽ không thực hiện trong tương lai gần. Điều này khiến giá trị đồng Dollar giảm sâu, các thị trường tài chính nói chung và nhóm kim loại quý nói riêng tăng mạnh trở lại.

Nhu cầu sản xuất

Cũng trong tuần trước, chính phủ Trung Quốc sẽ giải phóng kho dự trữ kim loại lần thứ ba trong năm nay vào tháng 9. Đây là một phần trong chiến dịch mà Bắc Kinh đang triển khai để kiểm soát giá hàng hóa và ngăn chặn lạm phát làm hại tăng trưởng kinh tế. Từ đầu năm đến nay, NFSRA đã giải phóng tổng cộng 270.000 tấn của ba kim loại nhôm, kẽm và đồng để hạ nhiệt thị trường. Từ đầu năm đến nay, NFSRA đã giải phóng tổng cộng 270.000 tấn của ba kim loại nhôm, kẽm và đồng để hạ nhiệt thị trường. NFSRA sẽ tiếp tục xả kho dự trữ trong phần còn lại của năm 2021 vì giá của một số mặt hàng vẫn còn quá cao và gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

=> Khi giá các sản phẩm kim loại công nghiệp được bình ổn để mở rộng sản xuất trở lại trong giai đoạn cuối năm, các vật liệu không thể thiếu trong ngành ô tô, chíp bán dẫn, năng lượng tái tạo,… như Bạch Kim là rất lớn.

Phân tích kỹ thuật

Ở biểu tuần ( W ) , giá đã phá trend giảm vào giai đoạn cuối năm 2020 khi đại dịch đươc ngăn chặn và nền kinh tế hồi phục trở lại tại các nước phát triển. Từ quý II, giá đã test lại trend giảm , đi sát MA200, các chỉ báo động lượng cho thấy giá đã về vùng quá bán và đang có dấu hiệu cho thấy lực mua tăng trở lại. Đây sẽ là một vùng giá tốt cho những nhà đầu tư đã quan tâm và theo dõi sản phẩm này trong một thời gian dài.

Ở biểu ngày (D), giá đã giữ được tại mức hỗ trợ cứng 960 với Fibo 0.5 sau 2 lần test lại vùng này trong giai đoạn tháng 8 khi thị trường kim loại quý có nhiều biến động. Nhiều chuyên gia cho rằng giá đang nằm trong giai đoạn sóng hồi , và sẽ tăng trở lại trong giai đoạn cuối năm 2021

Các nhà đầu tư có thể canh mua ở quanh vùng giá 980 – 1000, mục tiêu giá có thể tăng trở lại mức 1200.

Bài viết trên chỉ mang tính tham khảo chứ không phải khuyến nghị đầu tư, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích để hỗ trợ nhà đầu tư trong giai đoạn đầy biến động cũng như cơ hội của thị trường hàng hóa. Hãy để lại ý kiến bên dưới nếu bạn có góc nhìn thú vị hơn nhé !

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Bạch Kim – Cơ hội để trở lại vị thế cũ”

  1. What’s Going down i am new to this, I stumbled upon this I’ve
    discovered It absolutely helpful and it has aided me out loads.
    I am hoping to give a contribution & aid different customers like its helped
    me. Good job.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *