Sự bùng nổ trở lại của nhu cầu Đồng

Thông tin cơ bản

Đồng là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên Trái đất. Nguyên tố Đồng có vẻ ngoài sáng bóng, màu đỏ cam và được cho là kim loại đầu tiên được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước.

Nguồn cung khai thác Đồng trên toàn cầu chủ yếu đến từ các mỏ dưới lòng đất hoặc từ tái chế các sản phẩm từ chính Đồng.

Hệ thống các mỏ dưới mặt đất

Đồng được các thợ mỏ khai thác trực tiếp từ các mỏ quặng được tìm thấy trong các mỏ khai khoáng dưới lòng đất hoặc mỏ lộ thiên. Để công đoạn khai thác đạt chất lượng cao, lượng Quặng Đồng cô đọng (Concentrate Ore) cần được trích xuất nhiều nhất có thể.

Trung bình sản lượng khai thác đồng hàng năm thường vượt quá 19 triệu tấn. Vùng Nam Mỹ có nhiều mỏ Đồng nhất và Trung Quốc hiện là nguồn sản xuất Đồng tinh luyện lớn nhất. Ngoài ra, Đồng được tìm thấy & khai thác ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, nhưng tập trung chủ yếu ở các nước sau:

Các nước sản xuất hàng đầu
Phần lớn nhu cầu Đồng xuất phát từ các ngành Công nghiệp sau
  • Xây dựng công trình – Những ứng dụng của Đồng bao gồm làm hệ thống dây điện, hệ thống ống nước và vật liệu chống ảnh hưởng của thời tiết cho nhà cửa và các tòa nhà thương mại.
  • Thiết bị vận chuyển – Độ dẫn điện tuyệt vời của Đồng làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong động cơ điện.
  • Sản phẩm điện và điện tử – Mạch tích hợp và bảng mạch in sử dụng Đồng vì đặc tính dẫn điện tuyệt vời của nó. Đồng cũng được tìm thấy trong nam châm điện, ống chân không, ống tia âm cực và từ trường trong lò vi sóng.
  • Ngành tiêu dùng và các sản phẩm tổng hợp – Đồng có đặc tính chống vi khuẩn mạnh và Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã phê duyệt đăng ký một số hợp kim Đồng nhằm ứng dụng cho các vật liệu chống vi khuẩn bao gồm dụng cụ nấu, đường ray, tay vịn và tay nắm cửa. Đồng cũng được sử dụng trong nhiều nhạc cụ khác nhau.
  • Máy móc và Thiết bị Công nghiệp – Đồng được sử dụng trong các Ảnh tĩnh để sản xuất rượu whisky và trong các thiết bị chế tạo thủy tinh, điêu khắc và in ấn.

Nhận định trong giai đoạn tới

Nhu cầu sản xuất công nghiệp

Đồng có nhiều ứng dụng trong một loạt các ngành công nghiệp. Do đó, giá của Đồng được xem là kim chỉ nam hiệu quả, thể hiện cho sức mạnh tổng thể của nền kinh tế toàn cầu Do cơ sở hạ tầng đại diện cho một phần quan trọng trong nhu cầu sử dụng Đồng. Các quốc gia đang phát triển nhanh như Ấn Độ và Trung Quốc, cùng các thị trường mới nổi hiện là động lực chính tác động đến giá Đồng.

Hiện nay nhu cầu phát triển trở lại sau đại dịch là rất lớn, dẫn đến nhu cầu tăng cao trong ứng dụng về sản xuất các ngành công nghiệp nặng, sản xuất và truyền tải điện, xây dựng, thiết bị nhà máy và điện tử,… cần đến khối lượng đồng rất lớn và khả năng khó để đáp ứng đủ trong giai đoạn cuối năm.

Nguồn cung thiếu hụt

Dự trữ đồng giảm

Dự trữ đồng tại sàn Thượng Hải ( SHFE ) đạt mức thấp nhất kể từ năm 2009 , do việc thiếu hụt năng lượng khiến việc sản xuất Đồng trở nên khó khăn hơn. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đang có các chính sách để hạn chế khí thải từ việc tinh chế Thép , Đồng, …

Nhu cầu đối với vật liệu hoàn thiện đang là rất lớn và người mua hiện đang trả phí bảo hiểm cho nguồn cung cấp giao ngay.

Sản lượng đồng Chile giảm do đình công

Cơ quan thống kê chính phủ INE cho biết sản lượng đồng ở Chile, nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới, đã giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh phẩm cấp quặng giảm và các cuộc đình công lao động tại các mỏ chính . Cơ quan cho biết sản lượng đồng của quốc gia Andean đã giảm xuống còn 466.928 tấn trong tháng 8. Sản lượng của Chile tính đến tháng 8 năm 2021 đã giảm 1,2% xuống 3,77 triệu tấn.

Giá đồng tăng vọt trong năm nay đã mang lại cho các công đoàn ở Chile nhiều đòn bẩy hơn so với trước đây, làm gia tăng căng thẳng trong một số cuộc đàm phán lao động, bao gồm cả cuộc đình công kéo dài tại mỏ Codelco’s Andina gần Santiago.

Tính chu kỳ

Đồng thường có đà tăng trong giai đoạn cuối năm do nhu cầu thu mua và sản xuất của các nước Công nghiệp lớn như: Trung Quốc , Ấn Độ, EU,…

=> Các thông tin trên cho thấy có hội khả quan của giá Đồng trong giai đoạn tới

Chuyển đổi xanh

Trong khi ‘chuyển đổi xanh’ là chủ đề chính đối với Đồng, nhu cầu Đồng từ năng lượng mới sẽ có tác động đáng kể đến cán cân thị trường trong năm tới. Đó là một động lực dài hạn tích cực, sẽ ngày càng tăng trưởng về cuối thập kỷ này.

Trong ngắn hạn, quá trình chuyển đổi tích cực sang năng lượng xanh có thể gây ra những hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn, chẳng hạn như giá năng lượng tăng cao, vì tốc độ giảm công suất năng lượng hóa thạch lớn hơn tốc độ tăng công suất năng lượng tái tạo.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ tuần (W) cho thấy, giá bắt đầu có xu hướng lặp lại giai đoạn 2005. Giá tạo thành mô hình 2 đáy, với MA50 cắt lên MA200. Giá bám sát MA50 và đang có dấu hiệu tích luỹ tại vùng kháng cự cũ và chờ đợi bứt phá. Đà tăng lớn có thể tạo thành 1 sự bứt tốc cho giá Đồng trong giai đoạn năm tới.

Có nhiều tổ chức lớn cũng có nhiều nhận định tích cực cho thị trường Đồng, VCT cũng đánh giá việc giá lên mức 7.x là hoàn toàn khả thi. Bạn nghĩ sao về điều này !

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *