Đánh giá các loại tài sản vào năm 2022

Nhiều tài sản, từ Bitcoin, Vàng  đến Lúa mì, đã có một đợt tăng giá khủng khiếp vào năm 2021. Liệu những tài sản này có thể lặp lại màn trình diễn mạnh mẽ của chúng vào năm 2022 không?

Mùa xuân vừa qua, đã có rất nhiều lời bàn tán về một siêu chu kỳ hàng hoá, một thời kỳ giá cao ngất trời kéo dài trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng cao. Nhưng một số mặt hàng, chẳng hạn như đậu nành và đồng, đã giảm nhẹ trong quý thứ ba. Tuy nhiên, thị trường nông sản, năng lượng và kim loại đã nóng lên trong vài tuần cuối cùng của năm.

Các nhà phân tích thị trường đã hướng sang năm tới để xem liệu những tài sản này có thể tạo ra xu hướng tăng trưởng hay sẽ trải qua một xu hướng giảm.

Liệu Vàng trở lại vào năm 2022?

How much gold is there left to mine in the world? - BBC News

Vàng đã không tỏa sáng vào năm 2021 khi kim loại màu vàng giảm khoảng 5%, tìm thấy hỗ trợ ở mức khoảng 1.800 USD / ounce.

Bất chấp lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 39 năm, giá vàng giảm do đồng đô la Mỹ mạnh lên, nền kinh tế phục hồi và kỳ vọng bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Mặc dù nó vẫn được coi là một tài sản trú ẩn an toàn, các chuyên gia tài chính tin rằng thế hệ nhà đầu tư trẻ đang sử dụng tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị.

Về lãi suất, quan điểm đồng thuận dường như có nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất bởi Fed vào năm 2022 (sau khi hoàn thành chương trình cắt giảm trái phiếu), nhưng có sự không chắc chắn về mức độ thực sự có thể tăng cao khi mức nợ quốc gia đạt kỷ lục.

Môi trường tỷ giá tăng thường là xu hướng giảm giá đối với vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không có năng suất.

Liệu cơn sốt tiền điện tử có tiếp tục vào năm tới không?

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 68.925 đô la trước khi trải qua đợt bán tháo mạnh và giảm mạnh xuống dưới 27.000 đô la. Tuy nhiên, nó đã ghi nhận mức tăng 65% vào năm 2021.

Ethereum cũng tăng mạnh và thu về 5.000 USD trước khi trượt xuống dưới 4.000 USD. Với mức tăng đột biến hơn 400% trong năm nay, nó hiện là tiền điện tử lớn thứ hai.

Các mã thông báo ảo khác cũng có năm đó khá tốt: Cardano (+780 phần trăm), Dogecoin (+3.000 phần trăm) và Shiba Inu (+71.000.000 phần trăm).

Nhưng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ đi về đâu trong năm tới?

Cryptocurrency rollercoaster ride frays investor nerves - VnExpress  International

Các chuyên gia tài chính cho rằng Bitcoin đã ổn định, với nhiều nhà đầu tư coi đồng tiền kỹ thuật số này như một kho lưu trữ giá trị trong môi trường lạm phát. Nhiều nhà phân tích thị trường đang gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”.

Một yếu tố khác mà các nhà quan sát trong ngành đang thảo luận là quy định. Các chuyên gia cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) bề ngoài muốn có thẩm quyền theo quy định đối với tiền điện tử.

Nhìn chung, cho dù đó là sự giám sát chặt chẽ hơn của liên bang hay các nhà đầu tư tổ chức nhảy vào nhóm Bitcoin, thì sự đồng thuận là công chúng không nên mong đợi mức tăng lớn so với năm 2021.

Liệu giá dầu thô của Mỹ có thể lặp lại đà tăng 60% vào năm 2022?

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), giá dầu thô được dự đoán là trung bình khoảng 70 USD / thùng, do nhu cầu thấp hơn và sản lượng tăng.

Nhưng một số tổ chức tài chính kỳ vọng giá sẽ cao hơn nhiều trong năm tới.

Nhà đầu tư dầu thô nên biết những báo cáo nào?

JP Morgan Global Equity Research  dự đoán  rằng giá dầu sẽ đạt 125 USD / thùng vào năm 2022 trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, OPEC +, thiếu hụt sản lượng do công suất.

“Chúng tôi cho rằng OPEC + sẽ làm chậm mức tăng đã cam kết vào đầu năm 2022 và tin rằng nhóm này khó có thể tăng nguồn cung trừ khi giá dầu được củng cố tốt,” các nhà phân tích cho biết.

Ngân hàng Trung ương Mỹ ước tính một thùng dầu West Texas Intermediate (WTI) sẽ giao dịch ở mức 85 đô la trong năm tới và có thể vượt quá 100 đô la nếu du lịch hàng không phục hồi. Nó dự kiến ​​dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế cho giá dầu, sẽ đạt mức cao nhất 120 USD / thùng vào tháng 6 năm 2022.

Do lo ngại về biến thể Omicron có thể làm giảm nhu cầu toàn cầu, Morgan Stanley đã giảm dự báo giá dầu trong quý đầu tiên của năm 2022 xuống 82,50 USD, giảm so với mức 95 USD trong ước tính trước đó. Nhưng ngân hàng cho rằng giá dầu Brent có thể đạt 90 USD / thùng vào quý III.

Trong các tin tức ngành công nghiệp khác, phát hiện mỏ dầu khí trên toàn thế giới đạt cả năm mức thấp nhất trong hơn bảy thập kỷ trong năm 2021.

Biến động nhiều hơn về phía trước đối với khí tự nhiên

Trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn ( STEO ) tháng 12 , EIA dự báo rằng sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ sẽ tăng lên 97,5 tỷ feet khối mỗi ngày vào tháng 12 năm 2022 – một mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng các nguyên tắc cơ bản khác của ngành có thể thúc đẩy giá trong 12 tháng tới, dẫn đến một năm biến động khác: điều kiện mùa đông ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng cường ở châu Á, những phát triển địa chính trị liên quan đến Nga và quốc tế hàng tồn kho đến quý II.

Do các kho dự trữ trong nước vẫn thấp hơn 2% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm, EIA cho biết giá khí đốt tự nhiên giao ngay sẽ tiếp tục nằm trong khoảng 4 đô la “trước khi xuất hiện áp lực giá giảm”.

Sự tăng trưởng trong nhóm Nông nghiệp ?

Trong những tháng gần đây, giá cây trồng đã có một năm tuyệt vời mặc dù có một số sụt giảm vào đầu quý IV. Lúa mì tăng 21%, đậu tương tăng 4% và ngô tăng 24%.

Thị trường hàng hóa nông nghiệp đang diễn ra một sự sôi động cuối năm , được thúc đẩy bởi những lo ngại về thời tiết ngày càng tăng ở Nam Mỹ.

Thu hoạch đậu tương và ngô dự kiến ​​sẽ thấp hơn so với dự báo ban đầu do nắng nóng không thuận lợi và khô hạn ở miền nam Brazil. Một số người tin rằng mô hình thời tiết La Nina có thể kéo dài những điều kiện này và sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến mùa màng.

Smart Platform for Precision Agriculture in Thailand | FFTC Agricultural  Policy Platform (FFTC-AP)

Tại Hoa Kỳ, điều kiện ấm áp và khô hạn có thể đe dọa triển vọng năng suất của lúa mì vụ đông ở vùng đồng bằng.

Dữ liệu của IHS Markit   cho thấy nông dân Hoa Kỳ được dự báo sẽ trồng khoảng 230 triệu mẫu ngô, đậu nành và lúa mì — nhiều hơn khoảng hai triệu mẫu so với mức phá kỷ lục của năm ngoái. SP Global Platts  cũng dự đoán trồng đậu nành cao hơn và diện tích ngô thấp hơn.

Nhưng Argentina có thể bù đắp cho bất kỳ sự sụt giảm tiềm năng nào trong sản xuất lúa mì trong nước khi là một trong những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Nước này dự kiến ​​sẽ đạt được một vụ mùa kỷ lục 21,5 triệu tấn, tăng so với ước tính trung bình trước đó là 21 triệu tấn.

Về phía cầu, Nga đã tăng thuế xuất khẩu trở lại, Iraq và Ai Cập đã mua nhiều và nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.

Điều này khiến các nhà quản lý tiền tệ và quỹ hàng hóa trở thành người mua ròng ngô và đậu nành vào năm 2022, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Lúa mì được dự đoán sẽ giảm xuống mức trung bình 6,30 đô la một giạ vào năm tới.

Terry Reilly, một nhà phân tích hàng hóa cấp cao tại tập đoàn môi giới hối đoái Futures International, nhận thấy giá đậu tương giao dịch trong khoảng 11 đô la và 13,50 đô la vào cuối năm 2022.

Terry cho biết trong một cuộc phỏng vấn  với S&P Global : “Những thách thức quan trọng sẽ là lượng đậu nành Mỹ có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc  . “Với việc thu hoạch đậu tương của Brazil bắt đầu sớm nhất là vào giữa tháng Giêng, xuất khẩu của Hoa Kỳ có thể chậm lại đáng kể trong khoảng thời gian đó.”

Ngô đang được bán với giá từ 5 đô la đến 6 đô la một giạ, vì giá hòa vốn để trang trải tổng chi phí đầu ra là 4,73 đô la một giạ.

( Nguồn: Andrew Moran )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *