Đậu Tương – Cơ hội trong siêu chu kỳ

Tổng quan sản phảm

Đậu tương (Mã hàng hóa: ZSE/ XB) là một trong số các sản phẩm nông sản được giao dịch phổ biến trên sàn CBOT của Hoa Kỳ, cũng như thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV).

Đậu tương được trồng như thế nào?

Cây đậu tương phát triển được ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nông dân bắt đầu gieo hạt thành hàng, sau đó, từ 4 đến 7 ngày, đậu tương sẽ nảy mầm. Mùa vụ trồng đậu tương ở Mỹ từ tháng 5 đến tháng 6 và thời gian thu hoạch là từ tháng 9 khi cây đậu tương rụng lá.

Công dụng
 • Sản xuất Khô đậu tương phục vụ thức ăn chăn nuôi (80%)
 • Dầu đậu tương ( Hàm lượng từ 18 – 20 % ) , phục vụ đời sống con người
 • Sản xuất xăng sinh học Ethanol
Các nước trồng đậu tương nhiều nhất?

Mỹ là nước trồng đậu tương nhiều nhất trên thế giới, chiếm khoảng 1/3 nguồn cung đậu tương toàn cầu. Brazil và Argentina lần lượt là nước trồng nhiều đậu tương lớn thứ 2 và thứ 3 trên thế giới.

Tổng cộng 3 nước này chiếm khoảng 80% nguồn cung đậu tương toàn cầu. Ngoài ra, cũng còn một số nước khác cũng trồng đậu tương như Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay, Canada, Mexico và các nước Châu Âu.

Các nước xuất – nhập khẩu đậu tương nhiều nhất?
 • Brazil là nước hàng đầu về xuất khẩu đậu tương
 • Mỹ xếp ở vị trí thứ hai
 • Các quốc gia khác thuộc khu vực Nam Mỹ như: Canada,Paraguay, Argentina xếp ngay phía sau

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá đậu tương

Thiên nhiên, thời tiết
 • Thời tiết và thiên tai sẽ ảnh hưởng đến năng suất, tiếp đó là ảnh hưởng
  tới nguồn cung. Trừ khi thời tiết thuận lợi cho hoạt động sản xuất cũng
  như phát triển sản phẩm, còn lại trong điều kiện quá nhiều nắng, quá
  khô, quá ẩm, quá nóng hoặc quá lạnh sản lượng nông nghiệp chắc chắn
  sẽ bị ảnh hưởng.
 • Thời tiết thuận lợi > Một vụ mùa bội thu > Cung vượt cầu;
 • Ngược lại thời tiết bất lợi > Phá hủy vụ thu hoạch > Thiếu hụt nguồn cung hàng hóa ra
  thị trường > Đẩy giá lên cao hơn
Giá trị đồng Đôla

Giống như hầu hết các mặt hàng giao dịch quốc tế, đậu nành được định giá bằng đô la Mỹ.

Khi đồng đô la mạnh lên, điều đó có nghĩa là hàng hóa giao dịch bằng đô la trở nên đắt hơn so với hàng hoá trên các loại tiền tệ. Ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu đậu tương Mỹ > Giảm giá

Đô la suy yếu cũng có thể giảm động lực sản xuất tăng sản lượng của các nhà sản xuất.
Ngược lại, khi đồng đô la suy yếu, giá hàng hóa bằng đô la rẻ hơn > Lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng hoá các tiền tệ khác. Tăng nhu cầu đậu tương Mỹ > Tăng giá.

Chính sách ( Thuế, Hiệp định, … )

Đậu tương là mặt hàng nông sản quan trọng, được xuất khẩu sang nhiều nước. Do đó, các hiệp định thương mại hay chính sách thuế quan sẽ có ảnh hưởng nhu cầu xuất/nhập khẩu của từng nước.

Nhu cầu từ Trung Quốc

Với vị thế là quốc gia nhập khẩu đậu tương số 1 trên thế giới, nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn tới giá đậu tương. Chú ý tới dữ liệu nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc (Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ đậu tương).
Từ năm 1986 đến 2012, sản xuất thịt của Trung Quốc đã tăng 250%. Tuy nhiên, Trung Quốc không thể tự sản xuất đủ thức ăn chăn nuôi. Do đó nhu cầu nhập khẩu đậu tương là điều thiết yếu.

Giá năng lượng

Năng lượng chiếm một phần đáng kể trong chi phí vận hành của hầu hết các loại cây trồng.
Giá năng lượng tăng cao hơn đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất đậu tương cao hơn và chi phí vận chuyển đậu tương ra thị trường cũng cao hơn.
Nói cách khác, chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất tăng > Giá đậu tương tăng.

Mức dự trữ

Dự trữ (hay còn được gọi là “hàng tồn kho”) đóng vai trò như một “tấm đệm dự phòng” cho cả người sản xuất và người tiêu dùng đậu tương.
Thông thường, lượng dự trữ giảm xảy ra nếu nhu cầu tăng nhanh hơn cung, dẫn đến giá đậu tương cao hơn.
Tuy nhiên, lượng dự trữ giảm có thể khiến thị trường đậu tương dễ bị tổn thương hơn do nguồn cung bị gián đoạn ngoài dự kiến hoặc nhu cầu tăng đột biến.

Mức tương quan giữa các sản phẩm từ Đậu Tương


Chú ý tới dữ liệu dự trữ đậu tương

Phân tích và Nhận định:

CÁC NHÂN TỐ CHÍNH 

 Một số yếu tố nhận định hợp đồng tương lai được kỳ vọng là sẽ duy trì đà tăng giá trong thời gian tới:  

 1. Nhu cầu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh chóng.  
 2. Những khó khăn về nguồn cung từ các nhà sản xuất là dấu hiệu tăng giá.  
 3. Tính thời vụ của hàng hóa đang cho thấy tiềm năng tăng giá của đậu tương.     
Nhu cầu toàn cầu tăng lên chóng mặt

Trong niên vụ 2020/21, tiêu thụ đậu tương toàn cầu được dự báo sẽ cao hơn 15,07 triệu tấn lên mức 369 triệu tấn, do nhu cầu từ đa số những người tiêu dùng sẽ tăng trở lại sau đại dịch. Đồng thời, tiêu thụ đậu tương toàn cầu đạt khoảng 354,75 triệu tấn, đặc biệt là nhu cầu từ Trung Quốc. Để phục hồi sau đại dịch, nhu cầu đậu tương từ Trung Quốc tăng trong nửa cuối năm 2020, khi nước này bắt đầu xây dựng lại trại chăn nuôi lợn bị tàn phá bởi ASF (African Swine Fever – Dịch tả lợn Châu Phi)

Nhu cầu đậu tương từ một số quốc gia Đông Nam Á cũng được dự báo sẽ cao hơn trong niên vụ 2020/21 lên khoảng 10,27 triệu tấn. Ở châu Á, các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, dù trước đó không được quá chú ý cũng dần dần tăng mức tiêu thụ đậu tương của họ so với cùng kỳ năm trước. Trong niên vụ 2018/19, ước tính nhu cầu là 9 triệu tấn, còn nhu cầu đậu tương vụ 2019/20 là khoảng 9,85 triệu tấn và dự báo cao hơn trong năm tiếp thị hiện tại,do xu hướng tiêu thụ tiếp tục tăng

Nguồn cung từ các nhà cung cấp chính yếu gặp bất lợi

Trong niên vụ 2020/21, sản lượng đậu tương toàn cầu được dự báo sẽ cao hơn 24,54 triệu tấn lên 36,1 triệu tấn, do sản lượng tăng từ Brazil và Mỹ. Sự gia tăng sản lượng từ hai khu vực này là do diện tích trồng rộng hơn. Mặc dù vậy, những cơn mưa dai dẳng đang trì hoãn việc thu hoạch đậu tương và làm giảm sản lượng dự kiến trong niên vụ 2020/21. 

 Bên cạnh đó, việc thu hoạch đậu tương tại các khu vực Brazil và Argentina được dự báo sẽ thấp hơn so với ước tính do điều kiện thời tiết khô nóng làm trì hoãn việc thu hoạch.  Thêm vào đó, chính tình trạng này cũng dẫn đến năng suất đậu tương vụ thứ hai bị giảm, ảnh hưởng xấu tới nguồn cung đậu tương. Đồng thời, Báo cáo WASDE gần đây của USDA đã cho hạ nguồn dự trữ cuối vụ mùa cũ của Mỹ giảm từ 140 triệu giạ xuống còn khoảng 120 triệu giạ. 

Tính thời vụ của giá đậu tương ủng hộ giá tăng

Đậu tương tại Hoa Kỳ có vụ thu hoạch chính vào dịp thu đông. Do đó giá thường tạo đỉnh thời điểm tháng 5 và tháng 6 khi các dự báo về lượng dự trữ đậu tương trong giai đoạn này giảm dần. 

Phân tích kỹ thuật

 Ở biểu đồ tuần (W), giá Đậu tương đang tiến tới vùng đỉnh cũ 1770 đang tạo từ những năm 2008. Theo xu thế hiện tại ,các nhà đầu tư lướt sóng có thể canh bán trong giai đoạn tháng 6-7 khi giá chạm đến vùng đỉnh cũ.

Các chỉ báo MACD,Stochastic đều đang cho thấy nằm ở vùng quá mua.

Một Kịch bản nữa khi giá Breakout khỏi vùng đỉnh này , thì đây có thể là một cơ hội lớn để xác định một chu kỳ tăng mới cho sản phẩm cực kỳ quen thuộc này.

Ý kiến của các bạn thì sao, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

(Nguồn: USDA,Hct,Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *