Định giá hàng hóa so với vốn chủ sở hữu (1970–2023)

Trong những năm gần đây, giá hàng hóa đã đạt mức thấp nhất trong 50 năm so với thị trường chứng khoán nói chung (S&P 500). Trong lịch sử, mức thấp trong tỷ lệ hàng hóa so với cổ phiếu tương ứng với sự khởi đầu của các siêu chu kỳ hàng hóa mới.

Đồ họa thông tin trên sử dụng dữ liệu từ Incrementum AG và Crescat Capital LLC để thể hiện mối quan hệ giữa hàng hóa và chứng khoán Mỹ trong 5 thập kỷ qua.

Siêu chu kỳ hàng hóa là gì?

Siêu chu kỳ hàng hóa xảy ra khi giá hàng hóa tăng cao hơn mức trung bình dài hạn trong thời gian dài, thậm chí hàng thập kỷ. Một khi nguồn cung đã phát triển đầy đủ để đáp ứng nhu cầu, chu kỳ sẽ đi xuống.

Siêu chu kỳ hàng hóa cuối cùng bắt đầu vào năm 1996 và đạt đỉnh vào năm 2011, do nhu cầu nguyên liệu thô từ quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng diễn ra ở Brazil, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.

Mặc dù không có hai siêu chu kỳ nào giống nhau, nhưng chúng đều có ba chỉ báo chung: nguồn cung tăng, nhu cầu tăng và giá tăng.

Nhìn chung, giá cả hàng hóa và định giá cổ phiếu có xu hướng có mối tương quan từ thấp đến âm, khiến cho hiếm khi thấy cả hai di chuyển song song theo cùng một hướng trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào.

Giá hàng hóa và định giá vốn chủ sở hữu

Theo quan điểm trên, giá hàng hóa và định giá cổ phiếu thường mâu thuẫn với nhau trong các chu kỳ thị trường trước đây.

Ví dụ, trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, giá dầu tăng đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể giá cổ phiếu do chi phí năng lượng cao hơn làm tổn hại đến lợi nhuận của công ty. Ngược lại, trong nửa đầu những năm 2000, giá dầu thấp đi kèm với thị trường chứng khoán tăng giá mạnh và kết thúc bằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 2008.

Tuy nhiên, mối quan hệ này không phải lúc nào cũng đơn giản và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cung và cầu, lạm phát và các sự kiện thị trường khác.

Với siêu chu kỳ hàng hóa gần đây nhất đạt đỉnh vào năm 2011, liệu chu kỳ lớn tiếp theo có thể sắp xảy ra?

Nguồn: Visual Capitalist

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *