Hàng hóa có thể tiếp tục tăng cao trong nhiều năm trong bối cảnh căng thẳng từ phía cung

Lợi nhuận trên 50% đối với các loại hàng hóa và những lời thì thầm về suy thoái có thể ngụ ý rằng thời kỳ tốt đẹp sắp kết thúc đối với các nhà đầu tư hàng hóa giao dịch trao đổi nhưng một số chuyên gia nổi tiếng đã tranh luận tại sao chuyến tàu hàng hóa có thể tiếp tục lăn bánh.

Trong khi kinh tế phục hồi thường là giai đoạn bùng nổ định giá hàng hóa và dòng tài sản, bối cảnh thắt chặt tiền tệ và bất ổn địa chính trị hiện nay đã thúc đẩy loại tài sản này cho đến nay vào năm 2022.Trên thực tế, các sản phẩm giao dịch trao đổi hàng hóa (ETP) ở châu Âu đã ghi nhận dòng vốn 6,9 tỷ euro trong quý 1, theo dữ liệu từ Morningstar , một sự cải thiện đáng kể so với dòng vốn 700 triệu euro trong quý trước.

Hơn nữa, ETP hàng hóa ở Châu Âu là loại tài sản duy nhất thể hiện mức tăng vốn trong ba tháng đầu năm 2022, với tài sản được quản lý (AUM) tăng từ 103 tỷ euro lên 123 tỷ euro.Theo dữ liệu từ ETFLogic , vào ngày 14 tháng 4, hàng hóa đã có một trong những giai đoạn tăng giá trị ấn tượng nhất trong một thập kỷ với tất cả mười ETP hàng hóa đa dạng lớn nhất đều quay trở lại hơn 50% trong 12 tháng qua .

Đáng chú ý, lợi nhuận vượt trội của dòng sản phẩm – và sự phổ biến – có thể vẫn còn phải chạy xa hơn nữa, với các nhà phân tích từ JP Morgan dự báo “sự gia tăng hơn nữa trong phân bổ của các nhà đầu tư vào hàng hóa”.Ngân hàng lần đầu tiên xem xét các vị thế đầu cơ theo báo cáo của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và nhận thấy tỷ lệ lãi suất mở trong các hợp đồng tương lai hàng hóa do đầu cơ thực sự thấp hơn mức được thấy vào đầu tháng 4 năm 2021 và “gần với mức trung bình lịch sử” .

JP Morgan sau đó đã tổng hợp động lượng của các hợp đồng tương lai hàng hóa khác nhau, điều này cho thấy các nhà giao dịch động lượng như cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA) đã giảm rủi ro kể từ khi chạm đến “vùng quá mua” vào đầu tháng 3. Trong khi các vị thế mua do các nhà giao dịch động lượng nắm giữ vẫn “tăng cao”, thì vị trí đầu cơ vẫn “xa mức cực đoan”.

Thu nhỏ hơn, các nhà phân tích của JP Morgan cho rằng các nhà đầu tư phi ngân hàng hiện đang có những hàng hóa quá cân so với mức trung bình lịch sử nhưng lại thiếu hụt so với mức cao được thấy trong năm 2008 và 2011.

Hàng hóa có thể tiếp tục tăng cao trong nhiều năm trong bối cảnh căng thẳng từ phía cung ?. Lợi nhuận

“Trong thời điểm hiện tại khi nhu cầu phòng ngừa lạm phát tăng cao hơn, có thể hình dung được việc phân bổ hàng hóa dài hạn cuối cùng đã tăng trên 1% tổng tài sản tài chính toàn cầu, vượt qua mức cao trước đây từng thấy trong năm 2008 hoặc 2011,” JP Morgan ghi chú cho biết.

Ở mức như vậy, điều này có nghĩa là hàng hóa sẽ tăng thêm 30-40% so với mức hiện tại, JP Morgan kết luận.Sự tăng giá này được thúc đẩy bởi sự gia tăng “ấn tượng” của Trung Quốc, quốc gia có thị phần hàng hóa quan trọng tăng nóng từ 5% năm 1980 lên 50% vào năm 2013. Nó cũng được dẫn dắt bởi các loại quặng giảm, với các mỏ đồng đang hoạt động đã giảm từ một Grantham cho biết trung bình từ 2,5% 100 năm trước đến 0,5% ngày nay.

Trong tương lai, các mặt hàng phải đối mặt với một bộ ba áp lực khi Nga xâm lược Ukraine gây thêm căng thẳng cho hàng hóa nông nghiệp, năng lượng và kim loại; tiêu thụ năng lượng và kim loại ngày càng tăng của thế hệ tiếp theo của các nền kinh tế mới nổi; và nhu cầu “chưa từng có” đối với kim loại công nghiệp từ quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Trong một lưu ý gần đây, Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý gần đây về vấn đề thiếu hụt nguồn cung đối với kim loại chuyển tiếp năng lượng, đồng có thể “mộng du đối với việc dự trữ”, với việc ngân hàng đầu tư tăng gấp đôi quy mô dự kiến ​​thâm hụt nguồn cung trước đó.

Hàng hóa có thể tiếp tục tăng cao trong nhiều năm trong bối cảnh căng thẳng từ phía cung ?. Lợi nhuận

Không làm giảm kỳ vọng thâm hụt trong những năm tới, nó cảnh báo “giá cao hơn là điều không thể tránh khỏi” để cân bằng cung và cầu đầu vào.Thật thú vị, trong khoảng thời gian chuyển đổi giữa năng lượng hiện tại và năng lượng xanh, Grantham của GMO lập luận rằng các mặt hàng nhiên liệu hóa thạch truyền thống sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu điện từ xe điện và các phần cứng chạy bằng điện khác.

Rất nhiều đánh giá khác nhau đang diễn ra trên thị trường hàng hoá hiện nay Tuy nhiên với góc nhìn về mặt tổng thể , tôi đánh giá dư âm của cuộc khủng hoảng này sẽ còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu kéo dài ít nhất là đến giai đoạn 2025. Siêu chu kỳ hàng hoá thật sự vẫn đang diễn ra !

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *