Kim loại đồng: Bài toán lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Sự suy giảm gần đây của giá Đồng chỉ làm trầm trọng thêm thâm hụt sắp tới vì sự sụt giảm không khuyến khích các khoản đầu tư mới cho kim loại được sử dụng trong xe điện và lưới điện.

Giá đồng – được sử dụng trong mọi thứ, từ chip máy tính , máy nướng bánh mì đến hệ thống điện và điều hòa không khí – đã giảm gần một phần ba kể từ tháng Ba. Các nhà đầu tư đang bán ra vì lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu đối với một kim loại đồng nghĩa với tăng trưởng và mở rộng.

Một số công ty khai thác và nhà giao dịch kim loại lớn nhất đang cảnh báo rằng chỉ trong một vài năm tới, một sự thiếu hụt lớn sẽ xuất hiện đối với kim loại quan trọng nhất thế giới – một trong số đó có thể kìm hãm tăng trưởng toàn cầu, gây ra lạm phát bằng cách tăng chi phí sản xuất và làm cho các mục tiêu khí hậu toàn cầu đi chệch hướng. Sự suy thoái gần đây và tình trạng đầu tư ít diễn ra sau đó chỉ đe dọa làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.

Các chuyên gia hàng hóa đã cảnh báo về khả năng suy thoái đồng trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm. Và sự suy thoái thị trường mới nhất có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về nguồn cung trong tương lai – bằng cách mang lại cảm giác an toàn sai lầm, làm tắc nghẽn dòng tiền và làm lạnh các khoản đầu tư. Phải mất ít nhất 10 năm để phát triển một mỏ mới và đưa nó vào hoạt động, điều đó có nghĩa là các quyết định mà các nhà sản xuất đưa ra ngày hôm nay sẽ giúp xác định nguồn cung trong ít nhất một thập kỷ

.Tại sao đồng lại quan trọng?

Đồng rất cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Có khoảng 65 pound (30 kg) trong một chiếc ô tô trung bình, và hơn 400 pound vào một ngôi nhà dành cho một gia đình.

Kim loại, được coi là chuẩn mực để dẫn điện, cũng là chìa khóa cho một thế giới xanh hơn. Trong khi phần lớn sự chú ý tập trung vào lithium – một thành phần quan trọng trong pin ngày nay – quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ được cung cấp bởi nhiều loại nguyên liệu thô, bao gồm niken, coban và thép. Khi nói đến đồng, hàng triệu feet dây đồng sẽ rất quan trọng để củng cố lưới điện trên thế giới và sẽ cần hàng tấn để xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và gió. Theo Liên minh Copper, xe điện sử dụng nhiều đồng hơn gấp đôi so với xe chạy bằng xăng.

Sự thiếu hụt sẽ lớn đến mức nào?

Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi S&P Global, khi thế giới vận hành điện, mục tiêu phát thải ròng bằng không sẽ tăng gấp đôi nhu cầu kim loại lên 50 triệu tấn hàng năm vào năm 2035. Mặc dù dự báo đó chủ yếu là giả thuyết vì tất cả đồng không thể được tiêu thụ nếu không có sẵn, các phân tích khác cũng chỉ ra khả năng tăng đột biến. BloombergNEF ước tính rằng nhu cầu sẽ tăng hơn 50% từ năm 2022 đến năm 2040.

Trong khi đó, tăng trưởng nguồn cung mỏ sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2024, với sự khan hiếm của các dự án mới đang hoạt động và do các nguồn hiện có cạn kiệt. Theo nghiên cứu của S&P Global, điều đó đang thiết lập một kịch bản mà thế giới có thể thấy thâm hụt lịch sử lên tới 10 triệu tấn vào năm 2035. Goldman Sachs Group Inc. ước tính rằng các thợ mỏ cần chi khoảng 150 tỷ USD trong thập kỷ tới để giải quyết thâm hụt 8 triệu tấn, theo một báo cáo được công bố trong tháng này. BloombergNEF dự đoán rằng vào năm 2040, khoảng cách sản lượng khai thác có thể lên tới 14 triệu tấn và sẽ phải được lấp đầy bằng cách tái chế kim loại.

Kim loại đồng: Bài toán lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Theo Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế, để xem xét trong viễn cảnh sự thiếu hụt đó sẽ lớn đến mức nào, hãy xem xét rằng vào năm 2021, thâm hụt toàn cầu là 441.000 tấn, tương đương với chưa đến 2% nhu cầu đối với kim loại tinh luyện, theo Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế. Điều đó đủ khiến giá tăng khoảng 25% trong năm đó. Dự báo trường hợp xấu nhất hiện tại từ S&P Global cho thấy mức thiếu hụt của năm 2035 sẽ tương đương với khoảng 20% ​​sản lượng tiêu thụ.

Giá đang hướng đến đâu?

Goldman Sachs dự báo giá sàn giao dịch kim loại London chuẩn sẽ gần như tăng gấp đôi lên mức trung bình hàng năm là 15.000 USD / tấn vào năm 2025. Hôm thứ Tư, đồng chốt ở mức 7.690 USD / tấn trên LME.

Kim loại đồng: Bài toán lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Tất nhiên, tất cả những dự báo về nhu cầu khổng lồ đó đều dựa trên ý tưởng rằng các chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy với các mục tiêu không có thực rất cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu. Nhưng bối cảnh chính trị có thể thay đổi, và điều đó có nghĩa là một kịch bản rất khác cho việc sử dụng kim loại (và hành tinh).

Lạm phát tăng cao cũng làm tăng chi phí sản xuất. Điều đó có nghĩa là giá khuyến khích trung bình, hoặc giá trị cần thiết để làm cho việc khai thác trở nên hấp dẫn, hiện cao hơn khoảng 30% so với năm 2018 ở mức khoảng 9.000 USD / tấn, theo Goldman Sachs.

Trên toàn cầu, nguồn cung đã khan hiếm đến mức các nhà sản xuất đang cố gắng ép những hạt cốm nhỏ ra khỏi những tảng đá thải vụn. Ở Mỹ, các công ty đang gặp khó khăn trong việc cấp phép các rào cản. Trong khi ở Congo, cơ sở hạ tầng yếu kém đang hạn chế tiềm năng tăng trưởng đối với các khoản tiền gửi chính.

Và triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, cũng sẽ là động lực chính.

Thêm vào đó, có rất ít khoảng trống ở phía cung của phương trình. Thị trường đồng vật chất vốn đã thắt chặt đến mức mặc dù giá kỳ hạn giảm nhưng phí bảo hiểm trả cho việc giao kim loại ngay lập tức đã tăng cao hơn.

Đang giữ lại nguồn cung cấp là gì?

Chỉ cần nhìn vào những gì đang xảy ra ở Chile , quốc gia khai thác huyền thoại từ lâu đã trở thành nhà cung cấp kim loại lớn nhất thế giới. Doanh thu từ xuất khẩu đồng đang giảm vì những khó khăn trong sản xuất.

Tại các mỏ đã trưởng thành, chất lượng quặng ngày càng giảm, có nghĩa là sản lượng bị trượt hoặc nhiều đá hơn phải được xử lý để tạo ra cùng một lượng. Và trong khi đó, đường ống dẫn các dự án đã cam kết của ngành đang cạn kiệt.

Và sau đó có sự mâu thuẫn lớn này khi nói đến đồng: Kim loại này cần thiết cho một thế giới xanh hơn, nhưng đào nó ra khỏi trái đất có thể là một quá trình khá bẩn thỉu. Vào thời điểm mà tất cả mọi người từ cộng đồng địa phương đến các nhà quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu đang tăng cường xem xét các vấn đề môi trường và xã hội, việc nhận được sự chấp thuận cho các dự án mới đang trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tính chất chu kỳ của các ngành hàng hóa cũng có nghĩa là các nhà sản xuất đang phải đối mặt với áp lực phải giữ cho bảng cân đối kế toán của họ vững chắc và thưởng cho các nhà đầu tư thay vì quyết liệt bắt tay vào tăng trưởng.

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương để tận dụng cơ hội hiện nay. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 . Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Tổng hợp: Bloomberg

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *