Ngô – Sản phẩm được yêu thích nhất trên sàn CBOT

Giới thiệu chung

Ngô (hay còn gọi là bắp, bẹ) là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ. Ban đầu, ngô được sử dụng là nguồn cung cấp thực phẩm cho người và động vật, sau này ngô còn là loại nguyên liệu chính trong ngành sản xuất nhiên liệu.

Hầu hết các nhà sử học đồng ý rằng ngô đã được “thuần hóa” đầu tiên cách đây khoảng 10.000 năm bởi những người nông dân cổ đại ở khu vực phía Nam Mexico. Sau đó, các nước châu Âu mới biết đến loại cây trồng này vào năm 1492, khi Christopher Colombus mang về từ Cuba.

Ngày nay ngô không chỉ đơn thuần được sử dụng như một nguồn thức ăn, ngày càng nhiều ngành công nghiệp có nhu cầu sử dụng ngô phục vụ cho mục đích sản xuất các loại sản phẩm khác. Ngô hiện đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới khi sản lượng hàng năm của nó đã lớn hơn cả lúa mì.

Nơi trồng

Ngô là loại ngũ cốc được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng chủ yếu ở những vùng ôn đới và nhiệt đới. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA phát hành ngày 2/9/2019 thì 85% sản lượng ngô toàn cầu được sản xuất bởi 8 khu vực liệt kê trong bảng dưới đây. Dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc với sản lượng trung bình hàng năm lần lượt là 14 tỷ và 10 tỷ giạ.

Sản lượng sản xuất ngô các quốc gia hàng đầu tính theo năm

Thời gian gieo trồng, thụ phấn và thu hoạch

Tùy vào đặc điểm của mỗi vùng, thời gian trồng và thu hoạch ngô sẽ khác nhau. Đa số ngô trên thế giới được trồng từ mùa xuân hoặc đầu mùa hè và được thu hoạch vào mùa thu đông. Thời gian sinh trưởng của Ngô ngắn từ 3 đến 9 tháng.

Thời gian gieo trồng, thụ phấn, thu hoạch ngô tại các khu vực

Tình hình xuất nhập khẩu ngô trên thế giới

Top 5 quốc gia xuất nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới năm 2019

Mỹ, Argentina, Brazil là ba nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới. Trong khi đó Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc là nhập khẩu ngô hàng đầu thế giới.

Các nhân tố ảnh hưởng tới giá ngô

Thị trường Ethanol

Ethanol có nguồn gốc từ đường, nguyên liệu tinh bột hoặc lignocellulose. Nguyên liệu chính sản xuất ethanol bao gồm mía, củ cải đường, ngô và lúa mì. Đây là một hóa chất công nghiệp quan trọng được sử dụng làm dung môi trong quá trình tổng hợp các hóa chất hữu cơ khác, và làm phụ gia cho xăng ô tô (tạo thành một hỗn hợp được gọi là gasohol). Ethanol cũng là thành phần gây say của nhiều loại đồ uống có cồn như bia, rượu và rượu chưng cất.

Sự tương quan giữa giá ngô và giá ethanol trên sàn giao dịch CBOT

Có thể thấy rằng giá ngô và ethanol có mối quan hệ mật thiết. Nhiên liệu sinh học đang là xu thế phát triển tất yếu do tính thân thiện với môi trường, chúng giúp giảm hiệu ứng nhà kính, ít gây ô nhiễm môi trường hơn, và giúp giảm sự lệ thuộc vào nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái sinh truyền thống.

Tỷ trọng các nhóm ngành sử dụng ngô

Hình trên cho ta thấy, ngô ngoài được dùng trong lĩnh vực thức ăn và chăn nuôi thì được dùng rất nhiều trong sản xuất ethanol.

Giá dầu thô

Ngô ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất nhiên liệu. Do đó mối quan hệ giữa các mặt hàng nông sản nói chung và ngô nói riêng so với giá dầu thô là rất lớn. Giá dầu thô tăng có thể thúc đẩy nhu cầu tăng đối với nhiên liệu sinh học, do người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm các loại nhiên liệu thay thế khác có chi phí rẻ hơn.

Trên thực tế, các mặt hàng nông nghiệp có tính ứng dụng cao trong ngành sản xuất nhiên liệu có mối tương quan rất lớn đối với giá dầu thô.

Yếu tố Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có lượng tiêu thụ năng lượng và nhập khẩu xăng dầu lớn nhất thế giới. Lượng tiêu thụ ethanol của Trung Quốc đứng thứ ba xếp sau Hoa Kỳ và Brazil. Do đó, dự báo nhu cầu tiêu thụ của quốc gia này trong tương lai chiếm một vai trò rất quan trọng đối với phân tích giá ngô.

Tỷ trọng tiêu thụ ethanol toàn cầu

Tháng 9/2016, Trung Quốc thông qua Hiệp định Paris. Theo đó, quốc gia này phải cam kết giảm mức thải CO2 cũng như hàm lượng khí CO2 trong nhiên liệu, nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20%.

Ngày 13/09/2017, chính sách tăng cường và xúc tiến sản xuất ethanol được Trung Quốc công bố. Đặt mục tiêu hướng tới sản xuất E10 (một loại hỗn hợp nhiên liệu với khoảng 10% ethanol, 90% xăng – đôi khi còn gọi là gasohol) trên toàn quốc.

Thống kê sản lượng sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu ethanol của Trung Quốc từ 2007 – 2017.

Nhìn chung, Trung Quốc đã lên kế hoạch và đang trên đường tiến hành cuộc cải cách việc tiêu thụ năng lượng sạch trên quy mô toàn quốc. Đây là tín hiệu tích cực đối với nhu cầu tiêu thụ ethanol cũng như mặt hàng ngô, đặc biệt trong bối cảnh World Bank dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa trong năm 2021, dự báo sẽ đạt mức 7.9% so với mức 2% của năm 2020.

Đồng USD

Với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới, sức mạnh của đồng USD có khả năng định đoạt xu hướng thị trường rất mạnh. Mặt khác, Hoa Kỳ hiện vẫn đang là quốc gia có sản lượng sản xuất ngô lớn nhất thế giới, áp đảo gần như hoàn toàn các quốc gia sản xuất khác. Do đó, rất ít khả năng giá ngô sẽ sớm được định giá bằng một đơn vị tiền tệ nào khác ngoài USD.

Mối tương quan giữa chỉ số Dollar Index và giá ngô từ 2014 đến nay

Thời tiết

Khí hậu cũng là một trong số những nguyên nhân quan trọng có khả năng tác động lớn đến sản lượng ngô hàng năm. Những sự thay đổi nhỏ trong yếu tố thời tiết có thể làm gia tăng số ngày nắng nóng gay gắt trong giai đoạn trồng trọt. Các đợt nắng nóng này có thể làm giảm đáng kể sản lượng cây trồng, dẫn đến sự tăng vọt về giá cả.

Ảnh hạn hán gây mất mùa ngô

Thông tin hợp đồng giao dịch

Hợp đồng tương lai Ngô được giao dịch tại CBOT vào năm 1877, đây là hợp đồng tương lai nông sản được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

(Nguồn: USDA )

Please follow and like us:

One Comment on “Ngô – Sản phẩm được yêu thích nhất trên sàn CBOT”

  1. Hello there! I could have sworn I’ve been to this website before but after going through
    a few of the articles I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely pleased I discovered it and I’ll be
    bookmarking it and checking back frequently!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *