Những tác động đến Quặng sắt trong thời điểm hiện tại

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá

Tình hình tin tức gần đây:

 Sau chu kỳ cuối năm, các nhà máy luyện kim buộc phải ngừng hoạt động do thiếu than, năng lượng, và áp lực bảo vệ môi trường trước thế vận hội Olympic mùa đông. Giá sắt đã có đà phục hồi ấn tượng

 Một phần, đây là đợt các nhà máy luyện kim nhập quặng đầu năm. Mặt khác, sắt có được lực hỗ trợ lớn gần đây do Trung Quốc bỏ đặt hạn ngạch khí thải doanh nghiệp sang năm sau, khiến các nhà máy luyện kim có thời gian để chuẩn bị. Mặt khác, các biện pháp hạ lãi suất gần đây giúp ổn đỉnh lại tình hình bất động sản, trấn an giới đầu tư. 

 Ở chiều ngược lại, các biện pháp trên là biện pháp Trung Quốc buộc phải làm để ổn định tình hình chung. Nhìn chung, giới chức sắc Trung Quốc không muốn giá hàng hoá cao do nước này là nước nhập khẩu hàng thô. Sắt là mặt hàng hàng đầu bị  giới chức nước này trấn át. Các biện pháp gần đây như việc thanh tra giá bán, chống làm giá thị trường. Trong giai đoạn tới, các đợt giảm thị trường sắt sẽ chủ yếu đi theo các tin này.

Nhân tố mùa vụ:

 Thông thường giá sắt thép thường gắn chặt với chu kỳ xây dựng ở Trung Quốc (tương đồng khá nhiều với thói quen xây dựng ở Việt Nam). Giá thường tăng cao thời điểm xuân – hè, và cuối thu (thời điểm trước mùa xây dựng). Thông thường giá bắt đầu có thể giảm sâu từ tháng 4 (khi bắt đầu có tin tức dự báo thời tiết về mưa lũ) và đợt tháng 7 – 9 (mưa).

Một số nhân tố tương quan:

Giá Đô-la Úc:

 Úc là cường quốc xuất khẩu quặng sắt, do đó đồng đô là Úc có tương quan trực tiếp tới giá sắt. Sau giai đoạn sắt giảm sâu đẩy tương quan này bị lệch, đến nay biến động sắt và AUD đã đồng điệu trở lại

Giá sắt và giá thép:

Dự trữ sắt ở Trung Quốc:

   Biểu tồn kho thép cán nguội là chỉ báo tốt cho giá sắt sắp tới. 

Nhận định

 Thông thường đợt giảm lớn của sắt sau khi các tín hiệu dự trữ thép đạt đỉnh   (Từ tháng 3 – tháng 4). Nhà đầu tư có thể chờ thêm các tín hiệu khác như chỉ số kinh tế Trung Quốc có tín hiệu chậm lại (PMI). Tình hình thời tiết, mưa lũ, và bất động sản ở Trung Quốc tiếp tục chuyển xấu.

 Về các vùng giá kỹ thuật: Giá vẫn đang trong chu kỳ tăng. Vượt được mức kháng cự tâm lý 150 và gần như chưa có tín hiệu đảo chiều. Nhà đầu tư hiện tại tiếp tục canh mua nhanh. Vùng canh bán có thể chờ về các vùng 175 – 185.

        Vùng canh mua tốt chờ quanh mức 110 – 120.


( Nguồn: Metal.com , HCT )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *