OPEC không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá Dầu thô cao

Giá dầu cao là một triệu chứng của sự mất cân bằng kinh tế và tiền tệ, không chỉ là hệ quả của các quyết định của OPEC. Trong suốt lịch sử, chúng ta đã thấy việc cắt giảm của OPEC không thực sự làm tăng giá quá lớn khi đa dạng hóa và công nghệ được bổ sung để tăng hiệu quả trong sản xuất. 

Tương tự như vậy, sản lượng của OPEC tăng không nhất thiết có nghĩa là giảm giá, chứ chưa nói đến mức giá hợp lý, OPEC giúp đỡ nhưng không giải quyết vấn đề giá cả ngay cả khi họ có thể muốn điều đó.

Vấn đề trên thị trường dầu mỏ đã được tạo ra bởi nhiều năm phân bổ vốn sai lầm và đầu tư quá mức cùng với các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo do các chính phủ chỉ đạo đã ngăn đầu tư vốn vào nhiên liệu hóa thạch vì lý do ý thức hệ.

Chủ nghĩa hoạt động sai lầm và sự thúc đẩy chính trị ở giữa các đợt bơm tiền lớn đã tạo ra những tắc nghẽn lớn và tình trạng đầu cơ thiếu đầu tư, cản trở cả an ninh nguồn cung và quá trình chuyển đổi năng lượng .

Việc bơm thanh khoản ồ ạt đã gây ra tác dụng phụ kép
Understanding about M3 in money supply - iPleaders

Đầu tư sai ngày càng gia tăng vào các hoạt động phi sản xuất và hiện nay, dòng vốn lớn đổ vào các lĩnh vực được gọi là “giá trị”: Nhiều tiền hơn hướng đến các tài sản tương đối khan hiếm. Năng lượng đã đi từ tình trạng duy trì nguồn cung đồng thuận sang thiếu hụt nguồn cung , làm trầm trọng thêm việc tăng giá. Giá dầu cận biên đã tăng gần 60% trong một năm mặc dù nguồn cung tăng song song với nhu cầu.

Theo JP Morgan, chi phí đầu tư năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu là 600 tỷ USD cho giai đoạn 2021-2030. 

Vấn đề quan trọng khác là nhu cầu được tạo ra bởi các chuỗi kế hoạch kích cầu. Như chúng tôi đã giải thích trong chuyên mục này, việc bổ sung các kế hoạch cơ sở hạ tầng sử dụng nhiều năng lượng sạch vào một nền kinh tế đang mở cửa trở lại nơi một số nút thắt về nguồn cung đã tạo ra tác động tồi tệ đối với giá năng lượng như một bong bóng đầu cơ khổng lồ.

Sự can thiệp của chính trị cũng đã tạo ra một tác động quan trọng về giá đối với các chỉ số cận biên. Đe dọa cấm phát triển nguồn năng lượng trong nước của Hoa Kỳ hay tuyên bố cấm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong một số hội nghị thượng đỉnh châu Âu khiến giá trị cận biên dài hạn cao hơn chứ không phải thấp hơn. Tại sao? Bởi vì những mối đe dọa đó không được thực hiện với phân tích đúng đắn và ước tính cung cầu mạnh mẽ, mà là với các chương trình nghị sự chính trị. Bất kỳ kỹ sư nghiêm túc nào hiểu được tầm quan trọng của an ninh , phát triển và công nghệ đều hiểu rằng việc chuyển đổi năng lượng thành công sang một nền kinh tế xanh đòi hỏi các mục tiêu và chính sách vững chắc và thực tế để tránh khủng hoảng năng lượng.

OPEC đang hưởng lợi từ giá dầu cao nhưng không nhiều như người ta nghĩ. Rổ tham chiếu OPEC (ORB) tính đến thời điểm hiện tại là 68,33 USD / thùng, tăng 68,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hơn nữa, nguồn cung của OPEC và ngoài OPEC đã tăng song song với nhu cầu. Sản lượng chất hoá lỏng toàn cầu trong tháng 10 tăng 1,74 mb / ngày lên mức trung bình 97,56 mb / ngày so với tháng trước. Dự báo tăng trưởng sản lượng chất hoá lỏng của Hoa Kỳ cho năm 2021 đã được điều chỉnh tăng 19 tb / ngày và dự kiến ​​là 17,57 triệu thùng / ngày vào năm 2021. Hãy tưởng tượng giá dầu và khí đốt sẽ ở đâu nếu các mối đe dọa chính trị cấm hoặc phạt nặng sản xuất trong nước sẽ xảy ra đã được thực thi.

Chúng ta đừng quên rằng OPEC cũng đã điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu dầu toàn cầu xuống 96,4 triệu thùng / ngày vào năm 2021. Nguồn cung vẫn dồi dào và chính quyền Hoa Kỳ cũng nên thấy rằng Nga và Mỹ dự kiến ​​sẽ là động lực chính tiếp theo cho sự tăng trưởng nguồn cung . Nếu không có Nga và Mỹ, giá sản xuất sẽ tăng cao bất kể các đối tác OPEC hay riêng Ả Rập Saudi hành động.

Chúng ta đang phải gánh chịu sự kết hợp của các chính sách năng lượng sai lầm, tạo ra quá nhiều tiền và các kế hoạch xây dựng khổng lồ không đúng lúcOPEC và đối tác của nó là Nga có thể giảm bớt điều này, nhưng không thể thay đổi nó một cách đáng kể. Hơn nữa, khi thời gian trôi qua và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, khả năng kiềm chế giá của OPEC sẽ suy yếu. Chúng ta không thể quên rằng OPEC và Nga chiếm đến gần một nửa tổng nguồn cung thế giới. Họ quan trọng nhưng việc cung cấp thêm hai triệu thùng mỗi ngày trên thị trường không giải quyết được vấn đề giá cả trong dài hạn.

Giá năng lượng sẽ giảm khi có nhiều công nghệ, đầu tư và đa dạng hóa hơn, chứ không phải các mối đe dọa chính trị trống rỗng.

( Nguồn : Daniel Lacalle )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *