Siêu chu kỳ hàng hoá tiếp theo sẽ khác với bất kỳ loại nào khác

Siêu chu kỳ trong thế kỷ 21

Wood Mackenzie khẳng định trong báo cáo mới nhất của mình là đang có một siêu chu kỳ hàng hóa , nhưng nó sẽ khác với bất kỳ loại nào đã từng xuất hiện trước đó.

Nhiên liệu hóa thạch sẽ không còn đi tiên phong và những sự chiến thắng sẽ là những kim loại công nghiệp cần thiết để điện khí hóa xã hội – Coban, liti, đồng, niken và nhôm.

Trong khi các gói kích thích của chính phủ sau đại dịch đã cung cấp một cơn sốt cho các mặt hàng và giá kim loại cơ bản tăng mạnh, thì bản thân đây không phải là vật liệu siêu chu kỳ, WoodMac cho biết thêm rằng các thị trường cũng đã cảm nhận được rằng quá trình chuyển đổi năng lượng hiện đang tạo động lực rất lớn và có khả năng thúc đẩy nhu cầu gia tăng bền vững trong hai thập kỷ tới, hỗ trợ một câu chuyện về siêu chu kỳ.

WoodMac lưu ý rằng sẽ cần đầu tư 50 nghìn tỷ USD trong ba thập kỷ tới để hạn chế được mức nóng lên toàn cầu là 1,5˚C.

Điều này sẽ điện khí hóa cơ sở hạ tầng của xã hội và xác định các khía cạnh của hoạt động kinh tế góp phần đáng kể nhất vào việc phát thải carbon. Nguồn cung cấp kim loại sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được điều này.

Ba sự phát triển tiềm năng có thể thách thức cách thức hoạt động của siêu chu kỳ hàng hóa này và cuối cùng ai là người hưởng lợi từ nó

  • Việc kiểm soát tập trung chuỗi cung ứng kim loại có khả năng loại trừ nhiều bên tham gia
  • Nguồn cung không chắc chắn có hệ thống và sự biến động giá sau đó, khuyến khích các công nghệ mới mang tính đột phá như nhiên liệu điện thế hệ tiếp theo, bộ lưu trữ năng lượng cao phân tử và pin không coban – do đó buộc các mặt hàng ‘truyền thống’ trở thành lỗi thời.
  • Sự gia tăng của ý thức tiêu dùng, làm xói mòn sự phụ thuộc lâu dài vào kim loại chính

Trong khi động thái bảo đảm nguyên liệu sản xuất pin của Trung Quốc đã được ghi nhận rõ ràng, thì ít được biết đến hơn là khả năng tự cung tự cấp ngày càng tăng của nước này. Với 75% pin lithium-ion toàn cầu, 70% tất cả các tấm pin mặt trời và 60% xe điện được sản xuất tại Trung Quốc

Renewable Energy: Definition, Examples, Benefits and Limitations

Với việc Trung Quốc chiếm ưu thế trong việc kiểm soát các chuỗi giá trị chuyển đổi năng lượng, các thực thể không thuộc Trung Quốc phải đối mặt với tỷ lệ ngày càng giảm dần trong bất kỳ đợt giao dịch hàng hóa nào. WoodMac cho biết, với tiền mặt nhiều hơn thì khả năng đầu tư lớn hơn, cho phép Trung Quốc thực hiện chiến lược đảm bảo nguồn cung bằng bất cứ giá nào.

Những người chọn tham gia quá muộn vào chu kỳ – có thể là các quốc gia đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cho chính họ, khách hàng muốn bảo vệ dây chuyền sản xuất của họ hoặc các nhà đầu tư muốn kiếm tiền từ lợi nhuận bất thường – có khả năng nhận thấy rằng họ không đủ khả năng tham gia hoặc bị loại trừ hoàn toàn.

Sự biến động giá cả cũng có thể làm ảnh hưởng đến công việc. Với việc xe điện (EV) đang nổi lên như một nhu cầu quan trọng, các nhà sản xuất kim loại sẽ phải xem xét cách họ cung cấp một loại người tiêu dùng mới – một loại xe tập trung vào giá cả và khả năng dự đoán nguồn cung.

Nếu các nhà sản xuất xe điện không thể đảm bảo khả năng tiếp cận các kim loại quan trọng với giá cả phải chăng và có thể dự đoán được, họ sẽ tìm cách đổi mới hoặc tiết kiệm chúng ở mức độ lớn nhất có thể. Khi thách thức về nguồn cung trở thành hiện thực, sự gia tăng giá không thể tránh khỏi chắc chắn sẽ khuyến khích các lựa chọn thay thế.

Theo kịch bản Chuyển đổi Năng lượng Gia tốc-2 (AET-2) của Wood Mackenzie, phù hợp với việc hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu kể từ thời tiền công nghiệp lên 2 ° C, 360 triệu tấn (Mt) nhôm, 90 triệu tấn đồng, và 30 triệu tấn niken sẽ cung cấp cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong 20 năm tới. Mức kim loại bổ sung này gây ra những thách thức rõ ràng cho các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Như với tất cả các mặt hàng, các kim loại quan trọng trong quá trình chuyển đổi sẽ phải mang lại khả năng thay thế để thay thế các mỏ hiện có khi chúng cạn kiệt và đóng cửa. Theo trường hợp cơ sở , phù hợp rộng rãi với quan điểm ấm lên toàn cầu 2,8-3˚C, yêu cầu này có thể quản lý được. Tuy nhiên, theo kịch bản AET-2 của chúng tôi, công suất lắp đặt hàng năm mới được yêu cầu trở nên đáng kinh ngạc. Đến năm 2030, các nhà sản xuất coban sẽ cần phải tăng thêm 167% nguồn cung so với dự báo của chúng tôi hiện tại, trong khi đồng sẽ cần tìm được nguồn cung cấp mỏ nhiều hơn 85% so với dự báo của trường hợp cơ sở. Điều này sẽ là một thách thức lớn đối với lĩnh vực này.

Trong khi thế giới vật lộn với mức độ lớn của quá trình chuyển đổi và các nhà sản xuất kim loại mơ ước về những gì có thể xảy ra, thì các mặt hàng khác đang giảm dần sự nổi bật.

Trong kịch bản AET-2 của Wood Mackenzie, thị phần nhu cầu năng lượng của nhiên liệu hóa thạch giảm xuống 50% vào năm 2050 khi năng lượng carbon thấp chiếm thị phần. Theo kịch bản này, sự thâm nhập mạnh mẽ và nhanh chóng của EV khiến nhu cầu dầu giảm xuống còn 35 triệu thùng / ngày vào giữa thế kỷ – thấp hơn 70% so với mức hiện nay — và giá dầu giảm xuống dưới 20 USD / thùng. WoodMac cho biết nhu cầu than nhiệt cũng sẽ giảm mạnh. Ngược lại, nhu cầu khí đốt vẫn có khả năng phục hồi do việc triển khai hydro xanh và các cơ hội từ sự phát triển quy mô lớn của thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) cũng như thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành khai thác, một sự thay đổi mô hình về nhu cầu đã được chỉ dẫn rõ ràng trước khi nó thành hiện thực

Cùng với đó là cơ hội để hành động trước khi các chuỗi cung ứng bị quá tải. Trong khi một số sẽ không có xu hướng tăng, nếu sự bùng nổ không được quản lý cẩn thận, ngay cả những mặt hàng đáng ra được hưởng lợi cũng có thể đối mặt với những thách thức về cơ cấu đối với nhu cầu trong tương lai. Mặc dù điều này cuối cùng có thể hạn chế mức cao, nhưng nó chắc chắn sẽ làm giảm mức thấp và cuối cùng, thúc đẩy một thị trường năng động bền vững hơn trong thời gian dài.

Kết luận: Trong siêu chu kỳ hàng hoá mới trong vài thập niên nữa, các sản phẩm dẫn dắt thị trường sẽ là nhóm kim loại phục vụ cho chuyển đổi năng lượng sạch, thay thế cho các nhiên liệu hoá thạch gây tác động xấu đến hệ sinh thái.

(Nguồn: zerohedge)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Siêu chu kỳ hàng hoá tiếp theo sẽ khác với bất kỳ loại nào khác”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *