Sự suy giảm của các loại tiền tệ so với đô la Mỹ

Trong một năm nhiều biến động và khó khăn đối với nhiều loại tiền tệ và chứng khoán, đồng đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Đồng bạc xanh đã mang lại sự ổn định đặc biệt, với hầu hết mọi loại tiền tệ trên thế giới đều giảm giá so với đồng đô la Mỹ vào năm 2022.

Đồ họa này trực quan hóa lợi nhuận của Chỉ số Đô la trong gần 50 năm cùng với sự suy giảm của các loại tiền tệ chính so với đô la Mỹ trong hai năm qua

Sự suy giảm của các loại tiền tệ so với đô la Mỹ. Trong một năm nhiều biến động và khó khăn đối với  ...
Lợi nhuận của Đô la Mỹ và các đồng tiền chính vào năm 2022

Như thể hiện trong hình trên, hai năm qua đã chứng kiến ​​gần như mọi loại tiền tệ chính đều mất giá trị so với đồng đô la Mỹ .

Một trong những đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đồng euro, đồng tiền này đã có thời gian ngắn giảm xuống dưới mức ngang giá (nghĩa là đồng euro có giá trị thấp hơn một đô la Mỹ) vào tháng 9 và tháng 10 năm 2022, trước khi phục hồi với mức tăng 5,3% vào tháng 11.

Sự suy giảm của các loại tiền tệ so với đô la Mỹ. Trong một năm nhiều biến động và khó khăn đối với  ...

Tuy nhiên, đồng yên Nhật là đồng tiền chính bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã giảm hơn 25% kể từ đầu năm 2021. Tại thời điểm đồng yên xuống thấp nhất vào tháng 10 năm nay, đồng tiền này đã chạm mức thấp nhất trong 24 năm, dẫn đến việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải can thiệp 42,8 tỷ đô la để hỗ trợ đồng tiền đang giảm giá của đất nước.

Đồng franc Thụy Sĩ và đô la Canada là những đồng tiền chính có khả năng phục hồi tốt nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ năm 2021, phần lớn là do sự ổn định về tài chính và chính trị của các quốc gia đó. Cùng với đó, Canada đã được hưởng lợi từ việc giá dầu thô tăng cao vào năm 2022, xuất khẩu phần lớn dầu thô qua biên giới phía nam sang Mỹ.

Sự suy giảm của các loại tiền tệ so với đô la Mỹ. Trong một năm nhiều biến động và khó khăn đối với  ...
Ba lý do giải thích cho sức mạnh của đồng đô la Mỹ vào năm 2022

Nhiều yếu tố đã góp phần vào sức mạnh của đồng đô la Mỹ vào năm 2022. Việc Cục Dự trữ Liên bang nhanh chóng tăng lãi suất và thắt chặt bảng cân đối kế toán của họ đã khiến đô la Mỹ trở thành một tài sản sinh lãi khan hiếm và có giá trị hơn.

Khi lãi suất tăng, lợi tức của các tài khoản tiết kiệm và chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cũng tăng theo, khiến chúng trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Đồng thời, giá cổ phiếu giảm (đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ) chỉ càng khuyến khích các nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán rủi ro hơn để tìm đến sự an toàn của đồng đô la.

Cuối cùng, so với nhiều nền kinh tế toàn cầu khác, nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường với ít rủi ro nhất. Châu Âu tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra với cuộc xung đột Nga-Ukraine gần đó, trong khi các chính sách không có COVID của Trung Quốc đã cản trở lĩnh vực sản xuất của nước này cũng như các ngành công nghiệp khác.

Tiền tệ sẽ tăng giá như thế nào vào năm 2023?

Mặc dù đồng đô la Mỹ đã tăng giá trong phần lớn năm 2022, nhưng đà tăng của nó đã bắt đầu mất dần trong những tháng cuối năm.

Vào tháng 9 năm 2022, Chỉ số Đô la đã tăng 20% ​​trong năm, đạt mức cao nhất là 114,8, nhưng kể từ đó đã giảm xuống và trả lại hơn một nửa mức tăng của nó trong năm nay cho đến nay.

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu đồng đô la Mỹ có tiếp tục tăng giá hay liệu sự đảo chiều cuối năm này có tiếp tục và cung cấp một số cứu trợ cho các đồng tiền chính vào năm 2023 hay không.

Tổng hợp: Visual Capitalist

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *