Sự suy yếu của Trung Quốc: Còn nhiều hơn ngoài Covid

Các số liệu kinh tế vĩ mô gần đây nhất cho thấy sự suy thoái của Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến ​​và không chỉ là do các đợt đóng cửa covid-19.

Việc đóng cửa có tác động rất lớn. 26 trong số 31 tỉnh của Trung Quốc đại lục có số trường hợp mắc bệnh gia tăng và nỗi sợ hãi về một cuộc đóng cửa kiểu Thượng Hải là rất lớn. Thông tin đến từ Thượng Hải chứng minh rằng những vụ khóa cửa quyết liệt này tạo ra thiệt hại to lớn cho người dân. Hàng triệu công dân không có thức ăn hoặc thuốc men và các vụ tự tử ngày càng gia tăng đã cho thấy rằng chính sách khét tiếng “zero covid” thường ngụy tạo cho việc kiểm soát và đàn áp dân số hàng loạt.

Có thể dễ dàng sử dụng khóa covid-19 làm lý do cho sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc nhưng đó sẽ là một sự đơn giản hóa hoàn toàn. Vấn đề là còn sâu hơn.Trung Quốc đang trải qua một thời kỳ suy thoái nghiêm trọng do bong bóng bất động sản khổng lồ vỡ và sự đàn áp đối với khu vực tư nhân, dẫn đến việc cắt giảm tăng trưởng đầu tư.

Theo nghiên cứu của Nomura, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh vào năm 2020 và thế giới nên lo lắng về một đợt trượt dài hơn nữa, khi những thách thức vẫn tiếp diễn. Các số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chính thức có thể được điều chỉnh để đạt được mục tiêu của chính phủ, nhưng tất cả các số liệu vĩ mô khác đều cho thấy mức tăng trưởng yếu hơn nhiều.

Chúng ta phải nhớ rằng có hai cách mà chính phủ Trung Quốc “tăng” GDP thực tế: Bằng cách công bố số liệu giảm phát GDP và lạm phát thấp, đồng thời tăng mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và tín dụng. Tuy nhiên, hai điều đó không thể che giấu tầm quan trọng của sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc, bởi vì nó đang mang tính cấu trúc.

Một bài báo nghiên cứu của Kenneth Rogoff và Yuanchen Yang ước tính rằng lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 29% GDP của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc không thể bù đắp tác động của một bộ phận lớn của nền kinh tế với các lĩnh vực tăng trưởng cao khác. Hơn nữa, tác động của bất động sản đối với thị trường việc làm là khó thay thế. Nhà kinh tế học George Magnus cảnh báo rằng tác động của sự sụp đổ bất động sản sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.

Sự suy yếu của Trung Quốc: Còn nhiều hơn ngoài COVID. Các số liệu kinh tế vĩ mô gần đây nhất cho thấy

Thêm vào một vấn đề khó khăn về bất động sản, việc chính phủ đàn áp khu vực tư nhân khiến việc thúc đẩy tăng trưởng trong các ngành và doanh nghiệp khác càng trở nên khó khăn hơnNỗi sợ hãi về sự can thiệp chính trị liên tục đang dẫn đến sự chậm lại lớn trong tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như lo ngại việc triển khai vốn và chấp nhận rủi ro trong nền kinh tế Trung Quốc chỉ để chịu các hình phạt nghiêm trọng từ chính quyền khi lợi nhuận đến.

Sự can thiệp chính trị vào lĩnh vực công nghệ, một trong những ngành tạo ra việc làm hàng đầu ở Trung Quốc, đã làm dấy lên lo ngại về số lượng nhân viên bị đóng băng và sa thải, theo nhiều báo cáo của các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, quyết định cắt giảm dự trữ bắt buộc của ngân hàng trung ương đối với các ngân hàng đã không tránh khỏi sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng tín dụng, theo báo cáo của JP Morgan.

Đối với tất cả những điều này, chúng ta phải thêm một loại tiền tệ, đồng nhân dân tệ, được sử dụng trong ít hơn 3% giao dịch toàn cầu, theo Reuters, do các biện pháp kiểm soát vốn cực đoan và việc ấn định tỷ giá hối đoái do ngân hàng trung ương áp đặt. Niềm tin vào đồng nội tệ thấp do sự can thiệp quá mức vào thị trường tiền tệ, điều này đang ngăn cản Trung Quốc có một phương tiện thanh toán quốc tế thực sự.

Nợ cao của Trung Quốc cũng là một vấn đề. Theo Viện Tài chính Quốc tế, tổng nợ ở mức trên 300% GDP. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ ra rằng tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đối với toàn bộ khu vực tư nhân hiện ở mức hơn 250% và thành phần doanh nghiệp của khoản nợ này là cao nhất trên thế giới. ECB cũng chỉ ra rủi ro được tạo ra do “một phần đáng kể nguồn vốn được cung cấp cho khu vực doanh nghiệp bởi các tổ chức tài chính phi ngân hàng” dẫn đến việc chấp nhận rủi ro cao hơn và hệ thống ngân hàng bóng tối dẫn đến sự kém hiệu quả và thách thức khả năng thanh toán lớn.

Các biện pháp khóa mạnh mẽ và sai lầm đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và hoạt động, nhưng các vấn đề cơ cấu do sự can thiệp ngày càng tăng vào tiền tệ và các ngành công nghiệp, cũng như nền kinh tế mắc nợ nặng nề, có thể sẽ cản trở tăng trưởng thực tế và việc làm trong một thời gian dài.

( Nguồn: Mises Institute )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *