Tại sao lạm phát lại giảm…

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trong chu kỳ lạm phát giảm này, dường như có rất ít mối tương quan với việc tăng Lãi suất của Fed. Điều này rất phản trực giác nhưng nó có ý nghĩa khi bạn xem xét đây là một chu kỳ bất thường và bất thường như thế nào.

Mặc dù lãi suất bằng 0 trong một thập kỷ cộng với lạm phát khá ôn hòa. đó chỉ là sự kết hợp giữa đại dịch toàn cầu và phong tỏa, một gói kích thích tài khóa lớn và nhu cầu hàng hóa tăng cao đã thúc đẩy lạm phát từ năm 2020 đến 2022. Câu hỏi đặt ra là: Nếu lãi suất thấp không phải là nguyên nhân gây ra lạm phát, liệu chúng ta có nên kỳ vọng rằng lãi suất cao hơn sẽ kiềm chế lạm phát ?

Thật tự nhiên khi thấy mối tương quan giữa thời điểm Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2022 và lạm phát đạt đỉnh ngay sau đó. Nhưng mối quan hệ này sẽ không bền vững khi chúng ta bắt đầu xem xét các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế nơi mà mức tăng giá đang chậm lại, dừng lại hoặc giảm xuống.

Như chúng ta đã thảo luận ngày hôm qua , giá tiền lương, ô tô và nhà ở tăng cao chủ yếu do tình trạng thiếu nhân công, chất bán dẫn và hàng tồn kho nhà ở dành cho một gia đình. Những mức giá đó sẽ ngừng tăng khi chúng tôi đưa nguồn cung hàng hóa và dịch vụ đó trở lại bình thường. Chúng tôi thấy điều này đã có ở thị trường ô tô đã qua sử dụng — khi nguồn cung xe bán tải được cải thiện , ô tô mới đã được xuất xưởng, giảm bớt áp lực cho thị trường ô tô đã qua sử dụng.

Giá hàng hóa giảm phần lớn do các hộ gia đình đang trở lại bình thường. Nhu cầu đối với hàng hóa tăng 20% ​​do lạm phát hiện đang ở mức vừa phải và đang dần trở lại bình thường, khi mọi người quay trở lại lối sống trước khi phong tỏa. Điều này đã dẫn đến việc giảm đáng kể giá container và vận chuyển, gần như trở lại mức trước đại dịch.

Giá năng lượng cũng vậy – chúng tăng vọt sau cuộc xâm lược Ukraine ban đầu của Nga; kể từ đó, chúng bắt đầu giảm một phần do mùa đông ôn hòa bất thường , đặc biệt là ở châu Âu . Họ cũng đang sa sút một phần do quân đội Nga đang chùn bước – sự kém cỏi của các lực lượng của Putin đang làm dấy lên hy vọng về một kết quả tích cực sớm xảy ra. Việc tăng sản lượng dầu của Nga để tài trợ cho cuộc xâm lược vấp ngã của họ cũng đang giúp ích.

Tất cả những điều này có thể nhìn thấy trong biểu đồ trên do BofA Global Research cung cấp

Nhiều kỳ nghỉ và giải trí hơn, cũng như ít cải tạo và nâng cấp nhà hơn không liên quan gì đến tỷ lệ FOMC. Lạm phát CPI đang giảm do nền kinh tế quốc gia đã mở cửa trở lại và hành vi mua hàng của chúng ta đang bình thường hóa.

Vấn đề lạm phát lớn nhất vẫn là dịch vụ, trong đó thành phần lớn nhất là Giá thuê tương đương của chủ sở hữu (OER). Tôi sẽ cố gắng giải thích trong một bài đăng khác về những gì Fed có thể làm để giảm mức tăng giá của các đơn vị cho thuê đó.

Nguồn: BoA research

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *