Tin nhanh cuối tuần, ngày 17/4/2021

Liệu Trung Quốc có đưa ra một loại tiền tệ mới ?

Vào năm 2018, Trung Quốc đã đưa ra hợp đồng tương lai dầu bằng đồng nhân dân tệ được hỗ trợ bằng vàng. Những hợp đồng này được định giá bằng đồng nhân dân tệ, nhưng có thể chuyển đổi sang vàng, làm tăng triển vọng rằng “sự gia tăng của dầu mỏ có thể là đòn chí mạng đối với đồng đô la.”

Hai tuần trước, IMF đã báo cáo rằng thị phần toàn cầu của việc dự trữ và trao đổi bằng đồng đô la Mỹ đã giảm xuống 59,0% trong quý IV năm 2020, theo dữ liệu COFER của IMF được công bố . Điều này phù hợp với mức thấp nhất trong 25 năm của 1995.

Và chỉ trong tuần trước, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên tung ra Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương , củng cố vị thế tiên phong của mình bằng tiền ảo vượt xa các quốc gia khác, sau khi gần đây đã thử nghiệm các thử nghiệm quy mô lớn về thanh toán thực tế của người tiêu dùng. đã gặp nhiều kết quả khác nhau.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương của quốc gia, kiểm soát lượng vàng vào Trung Quốc thông qua một hệ thống hạn ngạch cấp cho các ngân hàng thương mại. Nó thường cho phép đủ kim loại để đáp ứng nhu cầu địa phương nhưng đôi khi hạn chế dòng chảy.

Bốn nguồn tin cho biết khoảng 150 tấn vàng trị giá 8,5 tỷ USD theo giá hiện tại có thể sẽ được vận chuyển. Quy mô của các lô hàng báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc đối với thị trường vàng miếng toàn cầu. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy kể từ tháng 2 năm 2020, trung bình mỗi tháng nước này nhập khẩu vàng trị giá khoảng 600 triệu USD, tương đương khoảng 10 tấn.

Nhưng phá hủy đồng đô la khiến sức nặng của Trung Quốc trên toàn thế giới cũng bị phá hủy, bởi vì chỉ một phần nhỏ ảnh hưởng cho vay của Trung Quốc là bằng đồng nhân dân tệ. Theo nghĩa đó, nếu đồng đô la sụp đổ, Mỹ thu được lợi ích địa chính trị lớn so với Trung Quốc, phương tiện ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc sẽ bị tê liệt. Ban lãnh đạo Trung Quốc sẽ nhận thức sâu sắc về hậu quả của sự sụp đổ của đồng đô la và do đó sẽ không làm gì để khuyến khích điều đó. Thật vậy, nếu đồng đô la bắt đầu sụp đổ trên thị trường ngoại hối, chúng ta có thể thấy Trung Quốc ngày càng kêu gọi Fed về các chính sách lạm phát của họ. Nhưng sau đó, vấn đề của Fed đang và sẽ tiếp tục là không có khả năng ngừng ” chủ nghĩa lạm phát ” không giới hạn của họ.

Rõ ràng là không vì lợi ích địa chính trị hiện tại của Trung Quốc khi đưa ra một tiêu chuẩn vàng có thể làm suy yếu hoặc phá hủy đồng đô la. Vì lý do này, Trung Quốc sẽ chỉ làm như vậy một khi rõ ràng rằng đồng đô la đang ở giai đoạn đầu của sự sụp đổ lạm phát không thể tránh khỏi và nguy cơ đồng nhân dân tệ giảm giá phải được giải quyết khẩn cấp. Có lẽ, khi chương trình nghị sự của Biden / MMT trở nên rõ ràng hơn, việc đánh giá lại triển vọng của đồng đô la và bẫy nợ do lãi suất tăng đang được đặt ra đối với các chính phủ phương Tây .

Các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á, có khả năng sẽ học theo Trung Quốc trong việc thực hiện các tiêu chuẩn trao đổi vàng của riêng họ, và tất cả các quốc gia sau đó sẽ phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng: họ có bám vào các trạng thái phúc lợi và những khó khăn ngày càng tăng trong việc cung cấp tài chính cho họ, hoặc họ có ổn định tiền tệ của họ không? Nếu Trung Quốc áp dụng một tiêu chuẩn trao đổi vàng thích hợp, họ sẽ vô hiệu hóa tất cả sức mạnh địa chính trị của Mỹ, cho dù Mỹ có tuân theo hay không.

Diễn biến giá vàng

Vàng đã có tuần tốt nhất kể từ tháng 12, với rủi ro lạm phát tăng của Hoa Kỳ và việc tái bảo hiểm rủi ro chính trị đã giúp đặt kim loại màu vàng có khả năng trở lại mức giá 1.800 đô la.

Sự hồi sinh của vàng diễn ra trong tuần này khi lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng đã khẳng định lại vai trò của kim loại vàng như một hàng rào chống lạm phát. Việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga hôm thứ Năm cũng khiến vàng trở lại trong mắt một số người, ít nhất như một biện pháp bảo vệ chống lại rủi ro chính trị.

Năm nay, tình hình trở nên tồi tệ hơn khi vàng đầu tiên giảm xuống mức 1.800 USD vào tháng Giêng, sau đó giảm xuống dưới 1.660 USD tại một thời điểm vào tháng Ba.

Sự suy yếu như vậy của vàng là đáng chú ý nếu được xem xét từ quan điểm của kích thích Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la được Quốc hội thông qua vào tháng 3 và chính quyền Biden có kế hoạch chi tiêu thêm cho cơ sở hạ tầng 2,2 nghìn tỷ đô la.

Thông thường, các biện pháp kích thích dẫn đến giảm giá đô la và lạm phát khiến vàng tăng giá như một hàng rào lạm phát. Nhưng việc bán tháo theo logic thay vào đó đã diễn ra đối với vàng trong sáu tháng qua, với một số ngân hàng Phố Wall cho vay .

Giá dầu ổn định

Dữ liệu kinh tế lạc quan của Hoa Kỳ – bao gồm doanh số bán lẻ tăng đột biến , và tỉ lệ thất nghiệp thấp đang mang lại cho các nhà đầu tư dầu mỏ và các tài sản rủi ro khác sự lạc quan về sự phục hồi tốt hơn mong đợi từ đại dịch coronavirus.

Nhưng sự tự tin đó cũng đang được bù đắp bởi sự gia tăng các chuyến thăm bệnh viện của thanh thiếu niên và thanh niên, nhiều người mang gen B.1.1.7, biến thể coronavirus lần đầu tiên được xác định ở Anh mà các quan chức y tế công cộng cho biết hiện là chủng virus phổ biến nhất lưu hành ở Hoa Kỳ Biến thể này rất dễ lây lan, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với chủng vi rút ban đầu.

Vấn đề đủ liên quan đến việc Nhà Trắng thông báo vào thứ Sáu rằng họ đã dành 1,7 tỷ đô la để theo dõi, theo dõi và ngăn chặn các biến thể Covid-19 mới nổi đang đe dọa tài chính của đất nước.

 Các con số cung-cầu dầu tăng do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư đã giúp WTI bứt phá trong tuần này khỏi bị đi ngang ở mức từ 57 đô la đến 60 đô la và Brent tự bứt phá khỏi phạm vi 61 đô la đến 63 đô la.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,899 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/4, so với kỳ vọng giảm 2,889 triệu thùng của các nhà phân tích ( theo EIA ).

Con số cung-cầu tốt hơn trùng hợp với sự gia tăng đột biến lưu lượng truy cập được ghi nhận ở các khu vực đô thị quan trọng của Hoa Kỳ trong tuần qua khi nhiều bang trong số 50 bang của đất nước này thúc đẩy kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch, nhờ một chương trình vắc xin liên bang năng động.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris trong tuần này cũng đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 thêm 230.000 thùng / ngày lên 5,7 triệu thùng / ngày. Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã tăng dự báo nhu cầu trong năm nay thêm 100.000 thùng / ngày.

(Nguồn: zerohedge)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *