Tin nhanh thứ Ba , ngày 16/3/2021

Ảnh hưởng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Anh muốn mở rộng ảnh hưởng của mình giữa các quốc gia dân chủ trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong khi duy trì mối quan hệ bền chặt với Hoa Kỳ, chính sách đối ngoại hậu Brexit của nước này sẽ được công bố vào thứ Ba.

Đặt Anh vào thế đối đầu với Trung Quốc, cuộc rà soát lớn nhất về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Anh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc ba thập kỷ trước sẽ đặt ra cách Thủ tướng Boris Johnson muốn đi đầu trong một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được phục hồi. về hợp tác và thương mại tự do.

Gọi Ấn Độ Dương là “ngày càng trở thành trung tâm địa chính trị của thế giới”, chính phủ nhấn mạnh việc triển khai hàng không mẫu hạm của Anh tới khu vực và thông báo chuyến thăm Ấn Độ đã bị hoãn trước đó sẽ diễn ra vào tháng 4.

Anh giữ hai vai trò có ảnh hưởng trong năm nay: tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên sau đại dịch vào tháng 6 và hội nghị khí hậu COP26 vào tháng 11.

Các mối quan hệ với Trung Quốc, quốc gia đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã có mâu thuẫn gay gắt về các vấn đề bao gồm việc Bắc Kinh chuyển giao Hong Kong thuộc địa cũ của Anh, ngày càng lên tiếng chỉ trích ngành công nghiệp được nhà nước bao cấp của Trung Quốc và những lo ngại về an ninh xung quanh đầu tư của Trung Quốc vào Anh.

Anh đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ và đảm bảo về vị trí của mình trong các ưu tiên quốc tế của Tổng thống Joe Biden.

Thị trường châu Á tăng điểm nhờ chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Chứng khoán châu Á đã được thiết lập để mở cửa cao hơn vào thứ Ba sau khi các chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục và các nhà đầu tư chờ đợi bình luận từ cuộc họp của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào cuối tuần này.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cuộc họp sẽ kết thúc vào thứ Tư, vì trái phiếu tăng cao dẫn đến lo ngại về lạm phát tăng. Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ vào năm 2021.

Kỳ vọng lạm phát gia tăng có thể khiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang báo hiệu rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Trong thị trường tiền tệ, đồng đô la tăng giá khi các nhà giao dịch cắt giảm vị thế bán vào đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất trong 4 tháng. 

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng trở lại trong phiên đầu tuần. Tại Mỹ, các số liếu báo cáo ép dầu của NOPA, các số liệu bao gồm sản lượng ép dầu,tồn kho đậu tương và xuất khẩu khô đậu tương đều thấp hơn so với báo cáo tháng trước phản ánh thực tế nguồn cung đậu tương tại Mỹ đang trở nên cạn kiệt.Do đó, việc giảm sản lượng tại Brazil và tồn kho tại Mỹ giảm là yếu tố hỗ trợ giá trong trung và dài hạn.
 • Giá ngô tăng do gieo trồng ngô vụ 2 tại Brazil tiếp tục bị trì hoãn. Bên cạnh đó, mức thuế 25 euros/tấn đối với xuất khẩu ngô chính thức có hiệu lực từ ngày hôm qua cũng khiến các nước nhập khẩu quay sang nguồn cung từ các nước khác trong đó có Mỹ. Trong báo cáo xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 11/03 cao hơn so với tuần trước trong bối cảnh bán hàng ngô của Mỹ đạt mức 90% mục tiêu xuất khẩu khi chỉ mới trải qua nửa niên vụ.Những thông tin đã lý giải phần nào đà tăng giá.
 • Diễn biến của giá lúa mỳ có thể được lý giải phần nào bởi đà tăng của giá ngô do 2 mặt hàng này có thể sử dụng thay thế cho nhau trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.Bên cạnh đó, số liệu giao hàng lúa mỳ cao hơn tuần trước cũng đã góp phần hỗ trợ giá.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên, giá giảm 0.34%. Các nhà phân tích cho rằng giá giảm 1 phần là do Mỹ đang cân nhắc về việc tăng thuế đối với các tập đoàn, với người thu nhập cao và với nhiên liệu, có thể khiến cho nhu cầu giảm trong thời gian tới. Hiện tại, 2 yếu tố quan trọng giúp giá không giảm quá sâu là việc gia hạn cắt giảm từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) và gói kích thích kinh tế của Hoa Kỳ.
 • Giá khí tự nhiên giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 7 tuần. Nguyên nhân chính là do dự báo thời tiết ấm hơn, làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

Nguyên liệu

 • Giá đường giảm nhẹ, ảnh hưởng từ mức giảm của giá dầu thô. Chiều ngược lại, mùa vụ kém tại Thái Lan và các vấn đề hậu cần tại Ấn Độ sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá trong trung hạn.
 • Giá Cà phê Arabica đóng cửa phiên hôm qua giảm 0.68%. Đồng Real trượt giá so với đồng Dollar đã khiến cho giá cà phê trên đồng Dollar trở lên hấp dẫn hơn đối với người bán tại Brazil, kích thích việc bán hàng và làm tăng nguồn cung trong ngắn hạn đồng thời tạo áp lực lên giá. Tuy nhiên, lo ngại sản lượng thấp tại Brazil là yếu tố hạn chế đà giảm.
 • Giá cacao tiếp tục giao dịch trong vùng 245 – 260 sau khi đạt mức cao nhất trong ba tháng hồi đầu tháng này. Các yếu tố cơ bản như việc thặng dư ca cao toàn cầu trong năm nay vẫn là yếu tố “brearish”.

Kim loại

 • Giá bạc và bạch kim tăng trở lại nhờ lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ giảm.Hiện tại thị trường đang tập trung vào cuộc họp kéo dài 2 ngày của FED bắt đầu từ ngày thứ ba.Trọng tâm của cuộc họp này sẽ là về đợt tăng mạnh đột biến của lợi suất,lạm phát và triển vọng của kinh tế Mỹ.
 • Giá đồng và quặng sắt giảm trước lo ngại rằng các biện pháp cắt giảm sản lượng của chính phủ Trung Quốc để giảm khí thải sẽ ảnh hưởng tối nhu cầu trong nước.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ, lên 3966 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Vẫn giữ ở quanh mức 86 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Ba , ngày 16/3/2021”

 1. Fantastic post however I was wondering if you could write a litte more
  on this topic? I’d be very thankful if you could elaborate a little
  bit more. Appreciate it!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *