Tin nhanh thứ ba, ngày 2/3/2021

Khi nền kinh tế phục hồi, Trung Quốc giải quyết những cạm bẫy dài hạn

Phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc sẽ vạch ra lộ trình phục hồi kinh tế và công bố kế hoạch 5 năm để chống lại sự trì trệ, vì sự cạnh tranh chiến lược với Hoa Kỳ thúc đẩy sự chuyển dịch sang phụ thuộc vào tiêu dùng và công nghệ sản xuất trong nước.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng sẽ công bố kế hoạch 5 năm lần thứ 14, kế hoạch chi tiết cho giai đoạn 2021-2025, kêu gọi cải cách nhanh chóng để giải phóng các động lực tăng trưởng mới và làm cho nền kinh tế đổi mới hơn. Các nguồn tin cho biết mục tiêu của kế hoạch là đạt được tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 5%.

Khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng, việc Hoa Kỳ cấm cung cấp chất bán dẫn cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Huawei đã cho thấy sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nhập khẩu.

Chủ tịch Tập Cận Bình, người có vai trò lãnh đạo trong nước bởi sự phục hồi của Trung Quốc từ COVID-19 bất chấp những lời chỉ trích về việc xử lý sớm ổ dịch, nhằm đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia “thu nhập cao” vào năm 2025 và một quốc gia “phát triển vừa phải” vào năm 2035, khi nền kinh tế của nó dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi mức năm 2020.

Để thực hiện tham vọng đưa Trung Quốc trở thành cường quốc toàn cầu của ông Tập, kế hoạch 5 năm mới sẽ phải đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt qua cái gọi là “bẫy thu nhập trung bình” – nơi các quốc gia không thể thúc đẩy năng suất và tăng chuỗi giá trị toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng quy mô hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm nay sau hàng loạt các biện pháp kích thích của năm ngoái, nhưng sẽ thận trọng vì lo sợ sẽ làm chệch hướng sự phục hồi vẫn không đồng đều, khi tiêu dùng tụt hậu và các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, những người trong chính sách cho biết.

Trước cuộc họp, các cố vấn chính sách đã khuyến nghị mức thâm hụt ngân sách năm 2021 nằm trong khoảng từ 3% đến 3,5% GDP, so với mức trên 3,6% của năm ngoái.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Thông tin hãng  tư vấn Agrural tiếp tục tăng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 của Brazil đã phần nào lý giải cho đà giảm giá của nhóm đậu tương. Bên cạnh đó,lo ngại của thị trường về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc trong bối cảnh thông tin về dịch tả lợn châu phi xuất hiện nhỏ lẻ ở một số khu vực.
 • Thông tin nhập khẩu Ngô của Mexico trong năm 2021 dự kiến sẽ thấp hơn 500,000 tấn so với dự báo ban đầu do năng suất được cải thiện đã là thông tin “bearish” tạo áp lực lên giá. Phần lớn nhập khẩu Ngô của Mexico có nguồn gốc là từ Mỹ.
 • Tại Australia,cơ quan dự báo hàng hoá ABARES cho biết,sản lượng lúa mỳ niên vụ 2021,22 dự kiến sẽ giảm 25%  so với niên vụ trước.Tuy nhiên,Trong ngắn hạn sản lượng lúa mỳ Astralia sẽ đạt mức kỷ lục 33.34 triệu tấn, Nga cũng dự báo sản lượng lúa mỳ trong năm 2020 đạt 85,9 triệu tấn làm giảm lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn .Bên cạnh đó,đồng Dollar tiếp tục tăng giá cũng góp phần cho đà giảm giá.

Năng Lượng

 • Dầu thô, Thị trường đang lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc yếu hơn. Các nhà máy lọc dầu đang trở lại thận trọng hơn trong việc nhập khẩu vì đây là thời điểm nhu cầu yếu trong năm. Tuy nhiên đà giảm được hạn chế nhờ thông tin tích cực về gói kích thích tài chính của Mỹ khi hạ viện đã thông qua gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD.
 • Khí tự nhiên của Mỹ phục hồi nhanh chóng sản lượng làm hạn chế đà tăng của giá. Bên cạnh đó thông tin thời tiết ấm lên cũng là yếu tố giảm giá của mặt hàng này.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Giá đường giảm rất mạnh vào cuối phiên hôm qua do áp lực từ sự duy yếu của giá dầu thô. Bên cạnh đó, việc đồng Real tăng cũng khiến nông dân Brazil đẩy mạnh bán hàng.
 • Giá cacao tiếp tục được hỗ trở bởi lượng cacao được vận chuyển tới các cảng tại Bờ Biển Ngà kể từ đầu niên vụ ước tính 1.545 triệu tấn thấp hơn so với cùng kỳ niên vụ trước. Kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ cùng với sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Kim loại

 • Giá kim loại quý tăng nhờ vào triển vọng về gói kích thích tài chính.
 • Các biện pháp kiểm soát ô nhiễm đang diễn ra nhằm hạn chế khí thải từ các  nhà sản xuất thép ở khu vực Đường Sơn đang gây áp lực làm giảm giá quặng sắt.Tuy nhiên,trong ngắn hạn nhu cầu quặng sắt vẫn sẽ tăng do Trung Quốc đang khởi động lại một số dự án sau tết Nguyên đán.

Tin thị trường

Chứng khoán Mỹ ; S&P tăng mạnh gần trăm điểm, lên mức 3906 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: giảm nhẹ xuống còn 84,6 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin nhanh thứ ba, ngày 2/3/2021”

 1. We stumbled over here coming from a different website and thought I should check
  things out. I like what I see so now i am following you.
  Look forward to looking into your web page yet again.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *