Tin nhanh thứ Ba,ngày 13/4/2021

Thâm hụt ngân sách

Bộ Tài chính cho biết Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố thâm hụt ngân sách tháng 3 là 660 tỷ USD, do các khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ theo gói kích thích của Tổng thống Joe Biden.

Thâm hụt trong ba tháng đầu năm tài khóa 2021 đã tăng lên mức kỷ lục 1,706 nghìn tỷ USD, so với mức thâm hụt 743 tỷ USD của cùng kỳ năm trước đó.

Thâm hụt tháng 3 năm 2021 là mức thâm hụt hàng tháng cao thứ ba của Hoa Kỳ được ghi nhận, vượt qua khoảng cách 864 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2020 và 738 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2020.

Bộ Tài chính cho biết, mức tăng 13% trong các khoản thu tháng 3 được thúc đẩy bởi sự gia tăng thuế khấu trừ từ các cá nhân, thể hiện thu nhập mạnh mẽ của những người Mỹ được trả lương cao hơn, những người có thể làm việc từ xa, cũng như do mức độ việc làm tổng thể được cải thiện so với sự sụt giảm việc làm vào nửa cuối tháng 3 năm 2020.

Nhiều nguồn tài trợ hơn từ gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD sẽ được triển khai trong những tháng tới, có khả năng sẽ giữ cho chi tiêu tăng lên.

Dầu tăng nhẹ trong bối cảnh Mỹ triển khai vắc xin, căng thẳng Trung Đông

Giá dầu tăng nhẹ hôm thứ Hai do sự lạc quan về tốc độ tiêm phòng virus coronavirus ở Hoa Kỳ và sau khi phong trào Houthi có trụ sở tại Yemen cho biết họ đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út.

Giá dầu thô vẫn dao động trong ba tuần qua, do kỳ vọng ngày càng tăng về hoạt động kinh tế Mỹ tăng mạnh được cân bằng bởi tốc độ tiêm phòng chậm ở châu Âu và dự đoán nguồn cung bổ sung từ Iran trong những tháng tới.

Giá cũng tìm thấy một số hỗ trợ sau khi phong trào Houthi liên kết với Iran của Yemen cho biết họ đã bắn 17 máy bay không người lái và hai tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu của Ả Rập Xê Út, bao gồm cả về phía các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê Út ở Jubail và Jeddah.

Những nhà đầu tư trên thị trường đã trở nên thận trọng hơn khi tình trạng nhiễm trùng gia tăng ở châu Âu, Ấn Độ và một số thị trường mới nổi, trong khi việc triển khai vắc-xin chậm hơn so với dự đoán. Ấn Độ hiện chiếm 1/6 trường hợp nhiễm coronavirus hàng ngày trên toàn thế giới, và các trường hợp mắc bệnh cũng đang gia tăng ở các khu vực khác của châu Á.

Nhu cầu dầu của châu Á vẫn yếu và một số người mua đã yêu cầu khối lượng dầu thấp hơn trong tháng 5, một phần là do bảo trì nhà máy lọc dầu và giá cao hơn.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá lúa mỳ giảm khi các hãng tư vấn đồng loạt dự báo sản lượng lúa mỳ tại Nga trong năm 2021 sẽ tăng, Nga hiện là nước xuất khẩu lúa mỳ số 1 thế giới. Bên cạnh đó, điều kiện thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính trên thới giới đã là các yếu tố giải thích cho đà giảm của lúa mỳ trong phiên hôm qua.
 • Giá ngô giảm khi thị trường không có thêm thông tin cơ bản nào tác động đến giá ngô. Diễn biến của giá trong phiên hôm qua, chủ yếu giảm theo đà giảm chung của nhóm nông sản.
 • Giá đậu tương giảm do chịu áp lực chính của đà giảm giá dầu đậu tương. Bên cạnh đó, Tại Brazil thu hoạch đậu tương đang gần bắt nhịp kịp tốc độ cùng kỳ năm ngoái với khoảng 4% thấp hơn. Thời tiết khô giáo trong tuần này sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho thu hoạch đậu tương niên vụ 2020/21.
 • Giá dầu đậu tương giảm manh, khi số liệu báo cáo dầu cọ của Malaysia (MPOB) cho thấy, tồn kho dầu cọ cuối tháng 3 của nước này tăng mạnh 20,72% so với tháng 2. Thông tin này đã gây bất ngờ cho thị trường và được thể hiện ngay trên mức giảm 3.11% của giá dầu cọ. Đà giảm mạnh của dầu cọ đã là yếu tố chính lý giải cho đà giảm của giá dầu đậu tương. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng nhẹ 0.17% lên mức 401.9 USD/ tấn.

Năng lượng

 • Dầu Thô WTI tăng 0.64% trong phiên hôm qua. Nhóm Houthi cho biết đã thực hiện tấn công vào các nhà máy lọc dầu của công ty quốc doanh Saudi Aramco tại Jeddah và Jubail, tuy rằng phía Saudi Arabia chưa xác nhận thông tin này nhưng thị trường vẫn lo ngại về nguồn cung trong thời vụ tới.
 • Các quốc gia xuất khẩu lớn trên thế giới như Iran và Irag đã đồng loạt tăng giá bán chính thức (OSP) cho thị trường châu Á trong tháng 5 /2021. Điều này cho thấy sự lạc quan về nhu cầu phục hồi tại châu Á trong thời gian tới.

Nguyên liệu

 • Giá Đường thô giảm 2.74%. Nhu cầu tất toán các vị thế mua đối vơi các hợp đồng đáo hạn trong tuần này đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá. Tuy nhiên, những lo ngại về mức sản lượng thấp hơn tại Brazil trong năm nay đã là yếu tố hạn chế đà giảm của giá.
 • Lượng Cacao được vận chuyển tới các cảng của Bờ Biển Ngà để phục vụ cho mục đích xuất khẩu đã cao hơn gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy khả năng phục hồi nhu cầu tiêu thụ và là yếu tố hỗ trợ giá.
 • Hiệp hội Cà Phê Mexico AMECAFE vừa cắt giảm sản lượng cà phê niên vụ 2020/21 của Mexico thêm 200,000 tấn so với báo cáo trước đã là yếu tố hỗ trợ giá cà phê. Bên cạnh đó,  thông tin xuất khẩu cà phê trong tháng 3 của nước ta cao hơn 38.1% so với tháng 2 cũng là yếu tố hỗ trợ giá. Tuy nhiên, viễn cảnh về sự phục hồi kinh tế thế giới còn khá mờ nhạt trong thời điểm hiện tại, đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ khó có thể cải thiện ngay trong ngắn hạn.

Kim loại

 • Hai mặt hàng kim loại là bạc và bạch kim nguyên nhân chính là do lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ khiến cho sức hấp dẫn của mặt hàng kim loại không cao. Hiện tại thị trường đang chờ các chỉ số kinh tế của Mỹ như lạm phát và doanh số bán lẻ.
 • Giá đồng giảm khi Trung Quốc có ý định đặt giá trần đối với hàng hoá để tránh tình trạng lạm phát. Lo ngại về nhu cầu giảm và tồn kho tăng cũng đè nặng lên tâm lý thị trường.
 • Giá quặng sắt quay đầu tăng nhẹ nhờ xuất khẩu của Brazil trong tháng 3 tăng 34% lên mức 28.42 triệu tấn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng nhẹ lên mức 4133.4 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 83.7 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Ba,ngày 13/4/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *