Tin Nhanh: Thứ Hai, 01/02/2021

Sau giai đoạn tăng trưởng phi mã, thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến những bất ổn chưa từng có. Cụ thể đó là cuộc chiến giữa các nhà đầu tư cá nhân Reddit và các quỹ đầu tư lớn. Ngoài ra, đó là vấn đề kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid của hãng Johnson & Johnson không đạt hiệu quả như dự kiến. Riêng trong phiên thứ sáu rồi, Dow Jones giảm -2.03%, S&P 500 giảm -1.93% và NASDAQ giảm -2%.

Tất nhiên, khi bơm tiền là xu thế chung và dòng tiền không có nhiều chỗ đề đi thì tình trạng bong bóng và biến động tại đỉnh không chỉ diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ mà còn xảy ra trên một số thị trường chứng khoán khác.

Đó là tình hình trên thị trường tài chính, một thị trường mang nhiều yếu tố kỳ vọng và dễ dàng bị tác động bởi các nhóm nhà đầu tư với lợi ích và tầm nhìn khác nhau.

Tuy nhiên, nền kinh tế thực không thể dừng hoạt động chỉ bởi vì những hỗn loạn trên thị trường tài chính. Nên nhớ, Covid mang màu sắc khủng hoảng về chuỗi cung ứng, chứ không phải một khủng hoảng tài chính như năm 2007-2009.

Sự thật là các công xưởng chính của thế giới như Trung Quốc đã và đang vận hành mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khổng lồ của thế giới và đón đầu xu hướng tăng trưởng kinh tế trở lại khi tình hình Covid cải thiện trong các tháng tới.

Khác với thị trường tài chính, thị trường giao dịch hàng hoá phản ánh cung cầu của nền kinh tế thật.

Thị trường tài chính có thể dễ dàng có bong bóng và phản ứng lệch pha so với các yếu tố cơ bản nhưng giá cả hàng hoá, đặc biệt là nhóm nông sản, kim loại và nguyên liệu công nghiệp, không thể không tăng khi nhu cầu nhảy vọt và nguồn cung hàng hoá thì hạn chế.

Điểm tin chính

Hàng hoá (kim loại quý): Giá bạc tăng 7% trong đêm Chủ nhật, mức tăng cao nhất trong một phiên kể từ năm 2013. Sự tăng giá đột biến này được nghi ngờ là do nhóm các nhà đầu tư cá nhân thuộc nhóm WallStreetBets trên Reddit, đang muốn đẩy giá các tài sản mà họ nghi ngờ đang bị các quỹ lớn ép giá. Thông thường, khi các chính phủ bơm nhiều tiền gây lạm phát thì giá các kim loại quý có cơ sở để tăng. Tuy nhiên, thực tế là giá vàng lại không hề tăng mà giảm khoảng 5% kể từ tháng 11/2020. Chỉ có giá bạc và bạch kim là tăng: bạc tăng 14% và bạch kim tăng 27% kể từ tháng 11/2020.

Hàng hoá (nông sản): Tin tức cuối tuần qua ủng hộ đà tăng giá của ngô và lúa mỳ nhưng lại không ủng hộ đà tăng của đậu tương.

  • Ngô: Trung Quốc chỉ trong 4 ngày cuối tuần qua đã mua gần 6 triệu tấn ngô, một trong những khối lượng mua lớn nhất từ trước tới nay. Trong khi đó, cơn bão nhiệt đới Eloise tại Nam Phi cũng đang đe doạ gây thiệt hại sản lượng trên diện rộng tại các khu vực gieo trồng chính.
  • Lúa mỳ: Nga, một trong các quốc gia xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu thế giới, đang xem xét áp thuế xuất khẩu lúa mỳ kể từ ngày 1/6 tới. Cuối tuần này, khi những quyết định về chính sách này được thông qua sẽ là lúc giá lúa mỳ có những biến động mạnh.
  • Đậu tương: Theo dự báo của hãng tư vấn Safras & Mercado, sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 được dự báo sẽ tăng lên 133.1 triệu tấn so với mức dự báo trước là 132.5 triệu tấn. Ngoài ra, diện tích gieo trồng cũng được dự đoán sẽ cao hơn 3.2% so với niên vụ trước. Điều này khiến cho giá đậu tương có xu hướng giảm nhẹ cuối tuần qua.
Báo cáo Cam kết của Thương nhân (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC

Hàng hoá (dầu thô): Theo báo cáo ra hôm thứ sáu bởi Cục Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, mức tiêu thụ xăng dầu của thế giới năm 2020 đã giảm khoảng 9% từ mức 101 triệu thùng/ngày xuống mức 92.2 triệu thùng/ngày. Đây là mức giảm cao nhất trong 1 năm kể từ 1980. Theo dự báo của EIA thì tình trạng tiêu thụ thấp này sẽ không kéo dài khi sang 2021, các nền kinh tế sẽ dần hồi phục và nhu cầu đi lại trở về mức bình thường. EIA dự báo tiêu thụ xăng dầu sẽ tăng 6% trong năm 2020 lên mức 97.8 triệu thùng/ngày.

Tình hình thị trường cuối tuần qua: Thứ Sáu, 29/01/2021

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng -1.93%, đóng cửa 3714.2

Chỉ số S&P 500

Hàng hoá chung: Bloomberg Commodity Index giảm -0.12%, đóng cửa 80.0

Chỉ số Bloomberg Commodity Index

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin Nhanh: Thứ Hai, 01/02/2021”

  1. Hi there would you mind stating which blog platform you’re working with?
    I’m looking to start my own blog in the near future but I’m having a hard time selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
    The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m
    looking for something completely unique. P.S Apologies for getting off-topic but I had to ask!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *